5 Thông tin CẦN BIẾT về mèo anh lông ngắn nếu thực sự Muốn Nuôi

72
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

mèo anh lông ngắn (british shorthair) hiện nay đang chiếm vị trí số 1 về mức độ phổ biến trên toàn thế giới. với thân hình “mập địch, má nọng” và nhất là với những em mèo aln tai cụp thì lại càng dễ chiếm được tình cảm của bất kỳ con sen nào. cùng tindongvat.com tìm hiểu chi tiết về giống mèo này nhé.

i – nguồn gốc loài mèo anh lông ngắn

mèo anh lông ngắn ( hay còn gọi là mèo aln ) là giống mèo có lịch sử lâu đời nhất của nước anh. tương truyền rằng nguồn gốc thực sự của lũ mèo này xuất phát từ những chú mèo ai cập. trong thời gian chiếm đóng, chúng đã kết hợp với những con mèo rừng ở anh sinh sôi và tạo ra giống mèo aln như ngày nay.

Bạn đang xem: 5 Thông tin CẦN BIẾT về mèo anh lông ngắn nếu thực sự Muốn Nuôi

mặc dù người ta cho rằng, nguyên bản của giống mèo anh lông ngắn này ngày nay không khác gì nhiều so với ban đầu. tuy nhiên theo các ghi chép, harrison weir là người đầu tiên thực hiện tiêu chuẩn hóa giống mèo này và cho tới tận những năm 1970 thì những tiêu chuẩn này mới được chính thức công nhận.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi

nhưng bạn có biết rằng mèo anh lông ngắn từng có một thời kỳ bị thất sủng tới mức gần như tuyệt chủng do làn sóng nhập cư các loài mèo độc, lạ khác. kết hợp với việc người dân cho lai giống với nhiều loài mèo khác nên trước những năm 60 việc tìm một con mèo anh lông ngắn thuần chủng khá khó khăn

tuy nhiên những nhà sinh vật học, những người yêu mèo với mong muốn bảo tồn giống mèo này đã cố gắng nỗ lực để lai tạo, phát triển trở lại giống mèo aln thuần chủng này và đã cho kết quả thành công mỹ mãn.

ii – ngoại hình, chiều cao & cân nặng của mèo anh lông ngắn

giống mèo anh lông ngắn có đặc điểm ngoại hình nổi bật là rất mập mạp. một chú mèo đực trưởng thành có thể nặng từ 4,1–7,7 kg & một con mèo aln cái cũng nặng từ 3,2–5,4 kg. chiều cao của mèo aln thường khoảng từ 30-46 cm & chiều dài khoảng 56-64 cm

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi

do sở hữu một chiếc đầu khá lớn, một chiếc cằm nọng & những lớp má béo tròn nên nhìn tổng quan mèo anh lông ngắn rất đáng yêu.

Xem thêm: Cách nuôi mèo Anh lông ngắn cho người mới | PetshopSaigon.vn

chân của giống mèo aln cũng tương đối ngắn & chỉ bằng 2/3 so với các giống mèo ta. với những em mèo aln lai với mèo munchkin thì thậm chí chân còn lùn tịt.

iii – mèo anh lông ngắn có những màu gì?

mèo anh lông ngắn tại việt nam là giống mèo khá đa dạng về màu lông do mức độ phổ biến của chúng. nhiều “sen” do không thích màu lông xám tro thuần chủng của mèo aln nên đã đem chúng lai tạo với nhiều giống mèo khác để cho ra các màu lông khác nhau như tabby, bicolor, trắng silver, hyma, lilac, đen, vàng…. ngân sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm phối mèo anh lông ngắn để ra các màu như ý

♦ mèo anh lông ngắn màu trắng

mèo anh lông ngắn màu trắng thường là kết quả lai tạo giữa mèo anh lông ngắn thuần chủng với một chú mèo khác có lông màu trắng. theo kinh nghiệm của ngân, để có một chú mèo aln màu trắng đẹp nhất bạn nên lai với giống mèo ba tư. nhưng nếu bạn muốn giữ lại bộ lông ngắn của mèo aln thì hãy cho lai với một chú mèo trắng loài khác.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
mèo anh lông ngắn màu trắng

♦ mèo anh lông ngắn màu xám xanh

màu xám xanh là kiểu màu truyền thống, cổ truyền và phổ biến nhất của giống mèo anh lông ngắn. nếu là một người mới chơi mèo, bạn sẽ dễ nhầm lẫn và gọi đây là màu xám.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi

màu xám xanh cũng được coi là một dấu hiệu để nhận biết đâu là 1 chú mèo anh lông ngắn thuần chủng. tuy nhiên theo khảo sát, màu xám xanh không hẳn là màu được nhiều con sen yêu thích.

những chú mèo aln màu xám xanh thường sẽ đi kèm với màu mắt vàng đồng hoặc hổ phách.

♦ mèo anh lông ngắn màu golden (black golden)

mèo anh lông ngắn golden luôn là màu sắc ao ước của rất nhiều con sen. trên thực tế thì giá mèo aln màu black golden cũng luôn ở mức cao nhất trong tất cả các màu.

sở dĩ màu vàng của mèo aln cao là bởi nó khiến chú mèo trở nên sang trọng, sạch sẽ và kute. tuy nhiên quan trọng nhất, màu golden tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi

Đây cũng là loại màu lông mà người ta thường gắn liền với những mã số như ny11, ny25. trong đó chữ “n” ám chỉ màu đen & chữ “y” ám chỉ màu vàng. còn các con số đằng sau ám chỉ độ đậm nhạt của màu đen trên bộ lông vàng của mèo. số càng nhỏ thì màu đen càng nhạt.

ví dụ: ny11 ý chỉ 1 chú mèo golden có bộ lông khá sáng, chỉ bị đen ít. còn ny25 là 1 chú mèo aln black golden với khoang màu đen khá rõ.

♦ mèo anh lông ngắn màu tabby

mèo anh lông ngắn màu tabby là sự lai tạo giữa mèo aln thuần chủng và mèo mướp. vì vậy chúng sẽ có bộ lông màu trắng xám với các vân sọc rất đẹp. Đây cũng là loại lông mà ngân rất thích, vừa giữ được chút gì đó màu lông xám thuần chủng mà lại có thêm các vân sọc của mèo mướp nhìn rất khỏe.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
mèo anh lông ngắn màu tabby

♦ mèo anh lông ngắn bicolor

mèo anh lông ngắn bicolor thực ra là giống mèo nhị thể (2 màu). một chú mèo được coi là bicolor bắt buộc sẽ phải có dải lông màu trắng ở phần thân dưới bắt đầu từ sống mũi, còn phân thân trên sẽ là dải màu khác. nổi tiếng nhất trong dòng bicolor có lẽ là giống mèo tuxedo.

Xem thêm: Cách nuôi mèo Anh lông ngắn cho người mới | PetshopSaigon.vn

Để phối ra một chú mèo anh lông ngắn bicolor bạn chỉ việc cho mèo aln của bạn phối với một chú mèo màu bicolor khác. tùy vào % gen nhị thể của mèo mà đàn con sinh ra sẽ có tỷ lệ đạt màu bicolor khác nhau. cũng hơi may rủi phải không ^^!

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
mèo anh lông ngắn bicolor

♦ mèo anh lông ngắn màu silver

mèo anh lông ngắn màu silver hay còn gọi là màu ánh bạc. rất nhiều con “sen” thường nhầm màu silver với màu tabby. màu silver trên mèo aln là kết quả lai tạo với mèo xiêm. vì vậy nếu đã từng nhìn thấy một chú mèo xiêm, “sen” chỉ cần để ý chúng sẽ không có phần đen thui ở mũi, mặt, tứ chi,… ( xem ảnh để rõ hơn nhé )

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
mèo anh lông ngắn màu silver

♦ mèo anh lông ngắn màu hyma

mèo anh lông ngắn màu hyma cũng là kết quả lai tạo với giống mèo xiêm, tuy nhiên điểm khác biệt giữa màu hyma với màu silver chính là sẽ có những đốm đen mờ ở mặt, tai, chân,… ở đàn mèo con. nhìn qua trông khá giống với một chú mèo xiêm thuần.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
mèo anh lông ngắn màu hyma

♦ mèo anh lông ngắn màu lilac

mèo anh lông ngắn màu lilac cũng là một màu lông rất dễ gây nhầm lẫn cho các “sen” không có kinh nghiệm. một chú mèo thuần màu lilac sẽ có màu xám kem toàn bộ cơ thể, số còn lại sẽ có màu hơi hơi giống màu silver như ở trên nhưng các đốm đen sẽ không rõ ràng như màu silver.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
mèo anh lông ngắn màu lilac

iv – tính cách của giống mèo anh lông ngắn

“chúng sen” có để ý rằng tại sao thời gian gần đây việt nam cực kì ưa chuộng giống mèo anh lông ngắn , lông dài này không? ngoài cái má béo như ở phần ngoại hình đã giới thiệu thì sự đáng yêu của mèo aln đến từ tính cách của chúng.

  • tính hướng nội ( không lo bỏ nhà đi bụi )
  • Ưa vuốt ve, quấn chủ, thích nằm trong lòng
  • tính cam chịu, không hay cào ( rất an toàn cho trẻ nhỏ )

chi tiết về bọn tai cụp nè sen: mèo tai cụp scottish fold khác gì mèo scottish straight? giá thế nào?

nhìn chung giống mèo anh lông ngắn khá ngoan ngoãn, dễ dạy bảo và khá tình cảm với những con vật khác nhỏ bé hơn ở chung nhà.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
mèo anh lông ngắn rất mê ngủ

v – sức khỏe của mèo anh lông ngắn

nhìn chung mèo anh lông ngắn là giống mèo có sức khỏe tốt & cơ thể tương đối khỏe mạnh. chúng rất ít khi bị mắc bệnh & thường có tuổi thọ khá dài.

tuy nhiên do bản chất cơ thể tương đối mập mạp & tính lười biếng chỉ thích ăn. vì vậy nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới khớp xương chân hoặc bệnh tim ở mèo aln sẽ cao hơn giống mèo khác.

ngoài ra một vài tổ chức cũng cho biết, mèo aln có khả năng mắc bệnh thận đa nang cao nhất trong số các loài mèo.

hi vọng qua bài viết giới thiệu về giống mèo anh lông ngắn của ngân, các con “sen” đã có thêm cho mình chút kiến thức về giống mèo này. nếu các sen cảm thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho ngân biết bằng cách comment ý kiến của bạn xuống dưới đây nha, hay dở gì cứ góp ý thẳng thắng nha để ngân sửa :d. những ý kiến của các bạn sẽ là những kinh nghiệm quý giá để giúp website https://tindongvat.com ngày trở nên chất lượng hơn.

5 thông tin cẦn biẾt về mèo anh lông ngắn nếu thực sự muốn nuôi
like fanpage và rate 5 sao giùm nha sen

Nguồn: https://thucanh.vn
Danh mục: Mèo anh lông ngắn

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.