Cá Bảy Màu Ender- Cá Bảy Màu Rừng – Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Sơ lược về bảy màu endler

Nguồn gốc

Bảy màu endler thực sự được phát hiện lần tiên phong vào năm 1937 bởi Franklin Bond nhưng chìm vào quên lãng. Mãi đến năm 1975, giáo sư John A. Endler tái phát hiện loài này ( mà ông gọi là Poecilia sp. ) tại hồ Los Patos ở vùng đông bắc Venezuela. Chúng sống lẫn lộn cùng với loài bảy màu thường trong vùng nước ấm ( 27 độ C ) và cứng có lẫn nhiều tảo, một trong số những nguồn thức ăn của chúng. Tiến sĩ Endler bắt 1 số ít con và gửi cho tiến sỹ Donn Eric Rosen, trưởng khoa ngư loại học tại Bảo tàng tự nhiên Hoa Kỳ. Tiến sĩ Rosen lại gửi một số ít con cho người bạn của tiến sỹ Endler ở Thủy cung New York, tiến sỹ Klaus Kallman, một nhà di truyền học nổi tiếng. Chính tiến sỹ Kallman là người trình làng loài bảy màu này ra hội đồng cá cảnh Đức .

Advertisement

Khi giới thiệu cá ra bên ngoài, tiến sĩ Kallman gọi chúng là loài bảy màu endler và cái tên trở nên thông dụng từ đó. Từ cộng đồng cá cảnh Đức, loài cá lan rộng khắp châu Âu và tiến sĩ Endler không nghe gì về chúng mãi cho đến những năm 1980 khi một đồng nghiệp người Anh hỏi ông về loài “bảy màu endler”. Sau đó, loài cá này lan qua Mỹ, Nhật và những nước khác.

Bảy màu endler dù khá giống với dạng hoang dã của bảy màu thường ( Poecilia reticulata ) nhưng là một loài trọn vẹn độc lạ. Sau nhiều năm lưu hành trên thị trường cá cảnh, vào cuối năm 2005, những nhà khoa học đã điều tra và nghiên cứu và đặt cho chúng một tên mới là Poecilia wingei. Cá bảy màu endler là họ hàng gần và hoàn toàn có thể lai tạp với cá bảy mà thường nên cần nuôi riêng để bảo tồn loài thuần chủng. Trên thực tiễn, nhiều nhóm chơi cá bảy màu ở châu Âu và Mỹ đã lai tạp hai loài này với nhau tạo ra đủ loại biến thể lai, tuy nhiên, cá lai bị vô sinh .
Phân biệt bảy màu endler với bảy màu thường bằng cách quan sát những vây. Nếu vây sống lưng và vây hậu môn khi giương lên có góc nhọn như thế này / \ thì đó chính là bảy màu endler .
Tiến sĩ Endler quan tâm rằng có rất ít kiểu hình riêng không liên quan gì đến nhau ngoài tự nhiên của loài bảy màu endler xâm nhập vào quốc tế cá cảnh. Mỗi khu vực ở hồ Los Patos đều có những nhóm cá bảy màu endler với kiểu hình riêng không liên quan gì đến nhau. Sau này, người ta còn phát hiện thêm nhóm thành viên ở một hồ nhỏ gần đó, hồ Malaguena .
Sự tăng trưởng đô thị đang tác động ảnh hưởng đến loài này chính bới bãi rác thải của thành phố được thiết kế xây dựng gần hồ. Rất nhiều chất thải hữu cơ và hóa học rò rỉ vào hồ khiến cho mạng lưới hệ thống cân đối sinh thái xanh được đặt trong thực trạng nguy khốn .

Biến thể

Như đã chú ý quan tâm ở trên rằng mỗi khu vực ở hồ Los Patos đều có những nhóm cá bảy màu endler với kiểu hình riêng không liên quan gì đến nhau. Armando Pou đã sưu tầm một số ít biến thể endler hoang dã trong thời hạn từ năm 1997 đến 2004. Sau đó, Adrian HD ( swampriveraquatics.com ) lai tuyển chọn những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau của chúng để tạo ra rất nhiều dòng cá bảy màu ender như dưới đây :

Advertisement

 

Nuôi dưỡng

Bảy màu endler là loài dễ nuôi, cách nuôi trọn vẹn tương tự như với bảy màu thường. Loài cá này rất năng động và đáng yêu và dễ thương, chúng không yên cầu quá nhiều khoảng trống để lượn lờ bơi lội. Cả đàn phần đông bơi theo cùng một hướng rồi lại hàng loạt đổi hướng khác. Dòng nước không ảnh hưởng tác động gì đến chúng, thậm chí còn có con còn thích vùng vẫy trong dòng nước mạnh, nhưng cần có chỗ để nghỉ ngơi. Endler ngủ rất say : hầu hết đều chìm xuống đáy nhưng cũng có vài con nổi, trông chúng như đã chết. Chúng thích tụ tập thành đàn nhưng trọn vẹn hoàn toàn có thể nuôi riêng rẽ. Xung đột chỉ biểu lộ khi tỷ suất cá đực cao hơn cá cái, và xảy ra cạnh tranh đối đầu sinh sản. Endler vẫn đồng ý những loại thức ăn tổng hợp nhưng thích thức ăn tươi sống và ướp lạnh hơn. Trùn kim ( grindal worm ) là loại thức ăn lý tưởng so với loại cá có kích cỡ như thế này. Chúng cũng ăn cả tảo spirulina nhưng không nhiều. Trồng cây thủy sinh Java moss trong hồ nuôi endler rất thích hợp. Chúng tạo ra nơi trú ẩn cho cá con và cung ứng nguồn vi sinh cho cá bột. Cá thích nước thật cứng hay hơi trung hòa và tầm nhiệt độ rộng. Khi ngủ, chúng cần bóng tối trọn vẹn vì nếu để đèn, cá sẽ đờ đẫn và đổ bệnh vì ngủ không đủ ( tối thiểu 6 tiếng ). Cá endler sống đến 2 tuổi nếu được chăm nom tốt .
Lưu ý không nên để khe hở khi đậy nắp hồ nuôi vì endler nhảy rất dữ. Endler cũng rất hiếu sáng. Nếu thấy chúng bơi nghiêng, hãy kiểm tra nguồn sáng. Ánh sáng chiếu qua cửa số hoàn toàn có thể khiến chúng bơi chúc xuống gần 90 độ .

Advertisement

Lai tạo

Lai tạo bảy màu endler thực sự là việc làm rất bận rộn. Chúng sinh sản như máy chừng nào mà cá đực và cá cái còn thả chung với nhau, và chúng thường không ăn con. Nếu lai lẫn lộn nhiều biến thể thì sẽ thu được vô số kiểu hình, từ dạng đuôi đơn kiếm, song kiếm, đuôi đàn lyre đến đủ loại sắc tố khác nhau, kể cả những màu lạ như cam ( trên 50 % diện tích quy hoạnh thân màu cam ) và ánh kim. Lai tuyển chọn qua nhiều thế hệ hoàn toàn có thể tạo ra được dòng thuần với kiểu hình đặc trưng. Số lượng cá mỗi lứa đẻ tăng dần theo độ tuổi cá cái, hoàn toàn có thể lên đến 40 con một lứa khi trọn vẹn trưởng thành. Cá cái trưởng thành đẻ vài lứa một tháng vì thế bạn sẽ có rất nhiều lứa cá phải chăm nom. Cá bột ăn đủ loại thức ăn từ những vi sinh vật lẫn trong cây thủy sinh cho đến ấu trùng artemia, bo bo và những loại thức ăn tổng hợp dành riêng cho chúng. Nhiều con đủ lớn để ăn trùn kim ( grindal worm ) ngay khi vừa sinh ra. Sau vài tuần, chúng hoàn toàn có thể ăn được thức ăn tổng hợp dạng tấm nhưng nên liên tục cho ăn dặm thức ăn tươi sống. Khi mới sanh, cá endler con có bụng căng tròn vì chứa đầy noãn hoàng. Sau từ 6-8 giờ, chúng tiêu thụ hết noãn hoàng và khởi đầu bơi tự do. Cá cha mẹ sẽ ăn cá con, nhưng chúng đủ nhanh và to để trốn thoát. Tỷ lệ sống sót thường từ 75-100 %. Nhiệt độ ấm cúng khiến cá tăng trưởng nhanh. Cá đực lên màu sau từ 3-5 tuần, cá cái trông phần đông không đổi. Các đốm đen Open trước và những màu khác tăng trưởng sau ở vùng xung quanh .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan