Mua Bán Mèo Rừng Con Thuần, Đặc Điểm Mèo Bengal Thuần Chủng

Savannah là một giống mèo lai. Nó được lai giữa giống mèo rừng Châu Phi và mèo nhà.Bạn đang xem : Bán mèo rừng con thuần

Savannah

 

*Nguồn gốcMỹGhi chúSavannah có kích thước tương đương một con chó trung bìnhMèo lai (Mèo nhà x Mèo rừng Châu Phi)

Lịch sử

Mèo Savannah là giống mèo lớn nhất trong các giống mèo. Mèo Savannah được lai giữa giống mèo nhà và mèo rừng – giống mèo hoang châu Phi có kích thước trung bình. Giống mèo lai khác lạ này đã trở nên phổ biến với các nhà nhân giống vào cuối những năm 1990 và vào năm 2001, Hiệp Hội Mèo Quốc Tế (TICA) đã chấp nhận nó như một giống mèo mới được đăng ký. Vào tháng 5 năm 2012, TICA đã chấp nhận nó là một giống mèo vô địch.

Judee Frank lai giống một con mèo rừng đực của Suzi Woods với một con mèo Xiêm (mèo nhà) để sản xuất con mèo Savannah đầu tiên (tên là Savannah) vào ngày 7 tháng 4 năm 1986. Năm 1996, Patrick Kelley và Joyce Sroufe đã viết nên bản gốc tiêu chuẩn giống Savannah và trình bày cho hội đồng của Hiệp Hội Mèo Quốc Tế. Năm 2001, hội đồng quản trị đã chấp nhận đăng ký giống. Mèo Savannah có thể có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, tuy nhiên, tiêu chuẩn giống của Hiệp Hội Mèo Quốc Tế (TICA) chỉ chấp nhận hoa văn đốm với một số màu sắc và sự kết hợp màu sắc nhất định.

Đặc điểm ngoại hình và kỹ thuật nhân giống

Cận cảnh cho thấy hoa văn ocelli sau tai và họa tiết vệt nước mắt dưới mắt ở thành viên Savannah F1 bốn tháng tuổi .

Vóc dáng cao và mảnh khảnh của Savannah giúp chúng có vẻ ngoài lớn hơn trọng lượng thực tế. Kích thước phụ thuộc vào thế hệ và giới tính, mèo đực lai F1 thường là cá thể lớn nhất.

Các thế hệ F1F2 thường là lớn nhất, do sự ảnh hưởng di truyền mạnh mẽ hơn từ tổ tiên mèo rừng châu Phi. Cũng như những giống mèo lai khác như mèo Chausie và mèo Bengal, hầu hết những con mèo thế hệ đầu tiên sẽ sở hữu nhiều hoặc tất cả những đặc điểm ngoại hình kì lạ của mèo rừng và những đặc điểm này thường giảm dần ở các thế hệ sau. Savannah đực thường lớn hơn con cái.

Savannah thế hệ đầu có thể nặng từ 8 đến 20 pound (3,6 – 9,1 kg), với trọng lượng lớn nhất thường được quy cho những con đực F1 hoặc F2 do di truyền. Những cá thể Savannah thế hệ sau thường nặng trong khoảng 7 đến 15 pound (3,2- 6,8 kg). Do các yếu tố ngẫu nhiên trong di truyền gen ở Savannah, kích thước có thể khác nhau đáng kể, ngay cả trong một lứa.

Bộ lông của Savannah phải có đốm, hoa văn duy nhất được chấp nhận theo tiêu chuẩn giống TICA. Đốm là hoa văn duy nhất được chấp nhận vì đây là hoa văn duy nhất được tìm thấy trên Mèo Rừng Châu Phi. Các hoa văn và màu sắc không đạt chuẩn bao gồm: màu Rosette (tím hồng), đá cẩm thạch, màu trắng tuyết, màu xanh lam, màu quế, màu sô cô la, màu hoa cà (hoa oải hương) và các màu pha loãng khác có nguồn gốc từ di truyền lông của các giống mèo nhà.

Tiêu chuẩn giống của Hiệp Hội Mèo Quốc Tế ( TICA ) lao lý những màu lông đạt chuẩn : tabby đốm nâu ( từ nâu nhạt đến đậm, nâu hoặc vàng với những đốm đen hoặc nâu sẫm ), tabby đốm bạc ( lông bạc có đốm đen hoặc xám đen ), đen ( đen có đốm đen ) và khói đen ( bạc đầu đen có đốm đen ) .

Việc lai tạo với các giống mèo nhà từ những ngày đầu của thập niên 1990 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển những đặc điểm mong muốn và không mong muốn ở giống mèo này. Tính đến năm 2012, hầu hết các nhà nhân giống đều thực hiện ghép cặp Savannah đến Savannah; việc lai tạo với các giống khác không được khuyến khích nữa. Vì giống này đã đc TICA cho phép thi đấu, nên việc lai tạo với các giống khác đã bị cấm. Các giống lai trước đây được TICA cho phép là Mau Ai Cập, Ocicat, Oriental Lông Ngắn và giống mèo Lông Ngắn trong nước.

Các giống mèo lai “không thể chấp nhận được” theo tiêu chuẩn của giống của TICA bao gồm mèo BengalMaine Coon. Những giống mèo không được chấp nhận này có thể mang lại nhiều ảnh hưởng di truyền không mong muốn. Những giống mèo lai rất hiếm khi được sử dụng vào năm 2012, vì có nhiều con Savannah đực khỏe mạnh sẵn sàng để phối giống. Các nhà nhân giống thích sử dụng một cá thể Savannah với một cá thể mèo rừng để tạo ra F1 hơn là một giống không phải Savannah để tạo ra càng nhiều loại giống càng tốt.

Ngoại hình kỳ lạ của Savannah thường là do những đặc điểm đặc biệt của giống mèo rừng. Nổi bật nhất trong số này bao gồm các dấu màu khác nhau; tai cao, cụp sâu, tai rộng, tròn, dựng lên; chân rất dài; mũi tròn, phồng và mí mắt sụp. Cơ thể của Savannah dài và có phần chân nổi bật; khi Savannah đứng, chân sau của nó thường cao hơn phần vai. Cái đầu nhỏ cao chứ không rộng ngang, và nó có cái cổ dài và thon. Mặt sau của tai có ocelli, một dải màu trắng ở giữa được bao ngoài với màu đen, xám đen hoặc nâu, tạo hiệu ứng giống như mắt. Đuôi ngắn có những vòng màu đen, với chóp đuôi màu đen. Đôi mắt có màu xanh khi còn bé (giống con mèo khác), và có thể có màu xanh lá cây, nâu, vàng hoặc một màu pha trộn khi trưởng thành. Đôi mắt có hình dạng “boomerang”, với đôi lông mày bị sụp xuống để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng gay gắt. Một con mèo Savannah lý tưởng nhất sẽ có các “vệt nước mắt” màu đen hoặc tối hoặc “vệt nước mắt cheetah” chạy từ khóe mắt xuống hai bên mũi đến phần râu giống như một con báo.

Sinh sản và di truyền

Savannah F2 “ B ” con một tuần tuổi .

Savannah là sản phẩm lai tạo giữa mèo rừng và mèo nhà, mỗi thế hệ của Savannah được đánh dấu bằng một con số theo thứ tự. Ví dụ, những con mèo được lai tạo trực tiếp từ con mèo rừng/mèo nhà được gọi là F1 và chúng mang 50% gen mèo rừng.

Savannah thế hệ F1 rất khó sản xuất, do sự khác biệt đáng kể về thời gian mang thai giữa mèo rừng và mèo nhà (75 ngày đối với mèo rừng và 65 ngày đối với mèo nhà) và nhiễm sắc thể giới tính. Tế bào thai thường bị hấp thụ hoặc bị sảy, hoặc mèo con bị sinh non. Ngoài ra, mèo rừng rất kén chọn trong việc lựa chọn bạn tình và thường không giao phối với mèo nhà.

F2 Savannah có thể có tới 75% gen mèo rừng. Tất cả F1 75% (về mặt kỹ thuật là lai ngược, hoặc BC1) là con đẻ của một con cái F1 50% (F1 thực sự) được lai tạo thành mèo rừng. Các trường hợp F1 87,5% (BC2) có tồn tại, nhưng khả năng sinh sản vẫn chưa được kiểm chứng. Phổ biến hơn F1 75% là F162,5%, sản phẩm của “F2A” (25% người hầu, nữ) được lai tạo ngược thành mèo rừng. Thế hệ F2, có thế hệ ông bà là mèo rừng và là con đẻ của con cái thế hệ F1, dao động từ 25% đến 37,5%. Thế hệ F3 có thế hệ cụ là mèo rừng, và ít nhất là 12,5% gen mèo rừng.

Một cá thể Savannah lai có thể được gọi là “SV xSV” (SV là mã TICA đặt cho giống Savannah), ngoài số hiếu. Các con số biểu thị thế hệ cũng có một ký hiệu chữ cái đề cập đến thế hệ được nhân giống từ hai cá thể SV. Kí hiệu A có nghĩa là một cá thể bố mẹ là Savannah và cá thể còn lại là giống khác. Kí hiệu B được sử dụng khi cả hai cha mẹ là Savannah và một trong số chúng là A. Ký hiệu C được sử dụng khi cả hai cha mẹ đều là Savannah và một trong số họ là B. Do đó, A x (bất kỳ SV) = B; B x (B, C, SBT) = C; C x (C, SBT) = SBT, SBT x SBT = SBT. Savannah thế hệ F1 luôn luôn là A, vì cá thể bố là một giống khác (mèo rừng). Thế hệ F2 có thể là A hoặc B. Thế hệ F3 có thể là A, B hoặc C. Thế hệ F4 là thế hệ đầu tiên có thể là một con mèo “truyền thống theo sách đăng ký” (SBT) và được coi là “thuần chủng”.

Savannah F3 một tuổi .

Savannah thường có những đặc điểm/tính chất thể hiện khả năng sống thấp do lai giống..Theo quy tắc của Haldane, vì Savannah đực có đặc điểm dị giao tử nên chúng thường bị ảnh hưởng nhất. Savannah đực thường có kích thước lớn hơn và bị vô sinh cho đến thế hệ F5 hoặc hơn, mặc dù con cái có khả năng sinh sản từ thế hệ F1. Kể từ năm 2011, các nhà nhân giống đã nhận thấy tình trạng vô sinh ở con đực ở thế hệ F5 và F6 bắt đầu xuất hiện. Có lẽ là do tỷ lệ phần trăm gen mèo rừng ở C và SBT cao hơn. Vấn đề có thể được giải quyết bằng các gen không thuần thứ cấp đến từ loài mèo báo châu Á ở vùng ngoại ô Bengal được sử dụng nhiều khi tạo ra giống mèo này.

Con cái thuộc thế hệ từ F1 đến F3 thường được giữ lại để sinh sản, chỉ có con đực được dùng làm vật nuôi. Điều ngược lại xảy ra ở những thế hệ F5 – F7, nhưng ở mức độ thấp hơn : những con đực được nuôi như mèo sinh sản, và con cháu hầu hết được dùng làm vật nuôi .

Tập tính

Một con Savannah F2 .Giống mèo này được biết đến với lòng trung thành với chủ và chúng sẽ đi theo chủ khắp nhà. Chúng cũng hoàn toàn có thể được huấn luyện và đào tạo để vận động và di chuyển khi chủ dùng dây dắt và nhặt đồ .

Một số con Savannah rất hòa đồng và thân thiện với người lạ và những con chó và mèo khác, trong khi những con khác có thể chạy trốn và ẩn nấp để rít lên và gầm gừ khi nhìn thấy người lạ. Tiếp xúc với người và vật nuôi rất có thể là yếu tố giao tiếp chính khi mèo con Savannah lớn lên.

Một đặc điểm thường được chú ý của Savannah là khả năng nhảy. Chúng có thể nhảy lên trên các cánh cửa, tủ lạnh và tủ chạn. Một số con có thể nhảy cao khoảng 8 feet (2,5 m) từ vị trí đứng. Savannah rất tò mò. Chúng thường học cách mở cửa và tủ chạn, và bất cứ ai mua Savannah đều có thể phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để ngăn chúng gặp rắc rối.

Nhiều con mèo Savannah không sợ nước và sẽ chơi hoặc thậm chí đắm mình trong nước. Một số người thậm chí còn tắm với chú mèo mèo Savannah của họ. Việc đưa một bát nước cho Savannah cũng có thể là một thách thức, vì một số sẽ nhanh chóng dùng chân trước hất tất cả nước ra khỏi bát.

Một thói quen khác của chúng là đung đưa phần cuống đuôi khi chào hỏi. Hành vi này không giống với khi chúng giũ phần lông dọc lưng hay đung đưa toàn bộ chiều dài chiếc đuôi trong sợ hãi. Savannah cũng sẽ thường vẫy đuôi trong sự phấn khích hoặc thích thú.

Savannah có thể kêu như mèo rừng hoặc kêu meo như mèo nhà, hoặc cả hai, hoặc đôi khi tạo ra âm thanh pha trộn của cả hai. Ở những cá thể thế hệ đầu, chúng thường sẽ kêu như mèo rừng. Savannah cũng có thể rít – tiếng rít giống mèo rừng, khác hẳn với tiếng rít của mèo nhà – nghe giống như một con rắn rất to. Nó có thể khiến những người không quen với tiếng kêu này ngạc nhiên.

Có ba yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hành vi của Savannah: dòng dõi, thế hệ và tiếp cận xã hội. Cả ba yếu tố này đều tuân theo lập luận về bản chất và nuôi dưỡng: bản chất là dòng giống kết hợp với thế hệ và nuôi dưỡng là sự giáo dục xã hội. Kể từ năm 2014, sự phát triển giống Savannah vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và hầu hết mèo Savannah có phạm vi hành vi rất rộng.

Nếu dòng giống có tác động ảnh hưởng đến một hành vi đơn cử thì nó có năng lực được truyền cho những dòng giống sau. Khi lai với những dòng giống khác, những hành vi cơ sở của hai giống sẽ được hợp nhất .

Khi dòng giống được hình thành từ các thế hệ đầu như thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai (F1 và F2 Savannah), hành vi được bộc lộ rõ hơn là từ cá thể mèo rừng hoang dã. Các hành vi như nhảy, chiến đấu hoặc bản năng bay, khả năng thống trị và các hành vi nuôi dưỡng được chú ý nhiều hơn ở các thế hệ đầu. Vì những con đực có khả năng sinh sản ở F5 và F6 được sử dụng trong hầu hết các chương trình nhân giống, hành vi của mèo Savannah thế hệ sau có xu hướng giống như mèo nhà truyền thống. Các đặc điểm hành vi quá mức ở tất cả các thế hệ là tăng động và sự tò mò cao.

Có lẽ yếu tố ảnh hưởng nhất là tiếp cận xã hội sớm. Mèo con có thể được tiếp cận xã hội với con người từ khi sinh ra và sự tương tác của con người mỗi ngày củng cố hành vi tương tác giữa mèo và người trong suốt vòng đời của mèo. Mèo con trong lứa thường sẽ có các kỹ năng xã hội đa dạng, một số con sẽ thích sự tương tác của con người và cũng có những con sẽ sợ hãi. Nếu chúng không vượt qua được nỗi sợ hãi đó, chúng thường sẽ thể hiện hành vi nhút nhát hơn và thường sẽ trốn khi có người lạ. Những chú mèo thích tương tác với con người thường có xu hướng phát triển thành những chú mèo thân thiện với người lạ và ít sợ hãi hơn với môi trường mới. Những con mèo này có xu hướng trở thành trung tâm của bữa tiệc so với một con mèo sẽ tìm nơi ẩn náu cho đến khi bữa tiệc kết thúc. Tiếp xúc xã hội giữa người và mèo nên được thực hành mỗi ngày với sự củng cố tích cực để mèo con có thể phát triển thành một con mèo Savannah phát triển xã hội toàn diện. Những con mèo con không tiếp xúc với con người và chỉ tương tác với mẹ hoặc anh chị em của chúng trong thời gian dài thường không phát triển mối liên kết mạnh mẽ với con người và có xu hướng ít tin tưởng vào con người. Những chú mèo con này có xu hướng trở nên nhút nhát và sẽ trốn nếu có người lạ

Sức khỏe

Bệnh phì đại cơ tim (HCM) là vấn đề sức khỏe dễ gặp ở nhiều giống mèo thuần chủng. Một mối liên kết gần đây đã được tìm thấy giữa mèo Bengal (một giống lai tương tự) và HCM. Có những trường hợp cho thấy HCM cũng có thể là một vấn đề sức khỏe thường tái phát ở giống mèo rừng. Một số nhà nhân giống có trách nhiệm ở Băng-gan đã tiến hành kiểm tra HCM hàng năm, mặc dù căn bệnh này không phổ biến trong cộng đồng Savannah.

Một con Savannah F1 .

Một số bác sĩ thú y đã lưu ý rằng mèo rừng có kích thước gan nhỏ hơn mèo nhà, và một số một số cá thể Savannah thừa hưởng đặc điểm này, nhưng hậu quả y tế của đặc điểm này chưa được công nhận và có khả năng là không mang lại hậu quả gì. Ở các giống mèo lai, chưa xác định được các triệu chứng khác lạ nào cần các phương pháp điều trị y tế khác với mèo nhà, mặc dù nhiều nhà nhân giống không đồng tình với điều này. Trị số máu của Savannah không khác với mèo nhà thông thường, mặc dù có gen di truyền của mèo rừng.

Giống như mèo nhà, Savannah và các giống lai mèo nhà khác (chẳng hạn như Bengal) cần chất gây mê phù hợp dựa trên nhu cầu y tế của chúng nhưng hiện vẫn chưa xác định được chất cụ thể, vì vậy các nhà nhân giống đôi khi suy diễn sai. Không rõ tại sao cộng đồng thú y lại xác định ketamine là hoạt chất gây mê gây ra hiệu ứng xấu khi chưa được xác minh. Có thể do họ đã hiểu lầm về thuốc và tác dụng phổ biến của nó, vì ketamine là thuốc gây mê không thể sử dụng một mình.

Ketamine đã được chứng tỏ là bảo đảm an toàn khi sử dụng với mèo rừng, cùng với medetomidine ( Domitor, Dorbene, Dormilan, Medetor, Sedastart, Sedator, Sededorm ) và butorphanol ( Alvegesic, Dolorex, Torbugesic, Torbutrol, Torphasol ) và chất đối kháng atipamezole ( Alzane, Antisedan, Atipam, Revertor, Sedastop ) .Tại Hoa Kỳ, vắc-xin bệnh dại được khuyến nghị nhưng không được chấp thuận đồng ý dùng cho những giống mèo không phải mèo nhà. Nếu một con mèo không phải mèo nhà cắn ai đó, nó sẽ được coi là “ không được tiêm phòng ” mặc dầu nó đã được tiêm vắc-xin hay chưa. Điều này có nghĩa là bác sĩ thú y hoàn toàn có thể nhu yếu con mèo đã cắn người phải bị phú dưỡng hoặc cách ly theo luật của bang đó .

Một số nhà nhân giống khẳng định rằng mèo Savannah không có yêu cầu chăm sóc hoặc thực phẩm đặc biệt, trong khi những người khác khuyến nghị một chế độ ăn uống chất lượng rất cao, không có ngũ cốc hoặc sản phẩm phụ. Một số đề xuất chế độ ăn thô một phần hoặc toàn phần với ít nhất 32% protein và không có sản phẩm phụ. Một số khuyến nghị canxi và các chất bổ sung khác, đặc biệt là cho mèo đang phát triển và các thế hệ đầu. Những người khác cho rằng các chất đó không cần thiết, hoặc thậm chí có hại. Hầu hết các nhà nhân giống Savannah đồng ý rằng Savannah có nhu cầu về taurine nhiều hơn so với mèo nhà và do đó khuyến nghị bổ sung taurine vào bất kỳ loại thực phẩm nào.

Luật sở hữu

Luật sở hữu mèo Savannah ở Hoa Kỳ khác nhau tùy theo tiểu bang. Phần lớn các tiểu bang tuân theo bộ quy tắc do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quy định, trong đó xác định các giống lai hoang dã hoặc lai thuần hóa là thuần hóa. Một số bang đã đặt ra nhiều luật hạn chế hơn đối với quyền sở hữu mèo lai, bao gồm Hawaii, Massachusetts, Texas và Georgia. Một số thành phố có thể có luật khác với tiểu bang. Ví dụ, người dân bang New York được phép sở hữu cá thể Savannah cách mèo rừng hơn năm thế hệ, nhưng người dân thành phố New York thì không.

Chính phủ Liên bang Úc đã cấm nhập khẩu mèo Savannah, vì những con mèo lớn hơn có khả năng đe dọa các loài động vật hoang dã bản địa của đất nước. Một báo cáo của chính phủ về đề xuất nhập khẩu của mèo đã cảnh báo giống mèo lai có thể mang các kỹ năng săn bắt điêu luyện và kích thước cơ thể lớn vào quần thể mèo hoang, khiến các loài bản địa gặp nguy hiểm. Báo cáo nói rằng mèo Savannah không đáng để mạo hiểm điều đó.

Ở các tỉnh ở Canada, mèo Savannah được coi là hợp pháp, mặc dù một số tỉnh có những hạn chế về quyền sở hữu thế hệ F1 và F2, và việc nhập Savannah từ Hoa Kỳ đòi hỏi phải được tiêm phòng dại và giấy phép đặc biệt.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan