Những sai lầm hay mắc phải khi nuôi cá vàng – Chăm vật nuôi

Trong quy trình nuôi và chăm nom cá vàng mặc dầu bạn chăm nom rất cẩn trọng nhưng cá vàng của bạn vẫn chậm tăng trưởng, mắc một số ít bệnh hay thậm chí còn bị chết. Rất hoàn toàn có thể trong quy trình chăm nom bạn hoàn toàn có thể mắc phải 1 số ít sai lầm đáng tiếc sau .

Bể cá quá nhỏ

Cũng giống như những loài cá cảnh khác, cá vàng cần khoảng trống thoáng rộng để chuyển dời, lượn lờ bơi lội. Việc bể nuôi cá quá nhỏ khiến cá vàng không có khoảng trống để lượn lờ bơi lội. Ngoài ra do bể nuôi quá nhỏ khiến lượng chất thải sau khi ăn khiến bể nuôi dễ bị nhiễm bẩn, 1 số ít loài vi trùng, mầm bệnh dễ tăng trưởng nhanh gọn. Bạn hoàn toàn có thể nuôi cá vàng trong bể cạn, non bộ, bể kính, chậu cảnh, bể thủy tinh nhưng tuyệt đối không dùng chậu thủy tinh tròn bởi do khoảng trống sinh sống bị bóp méo và thiếu oxy khiến cá vàng chậm tăng trưởng thậm chí còn bị chết. Bên trong bể bạn hoàn toàn có thể trang trí bằng 1 số ít loài cây thủy sinh, rong rêu hoặc đá sỏi rải xuống dưới đáy của bể nuôi .

Những sai lầm hay mắc phải khi nuôi cá vàng

Nuôi cá vàng chung với cá lau kính

Rất nhiều người cho rằng nuôi cá vàng chung với cá lau kính, cá nô lệ sẽ giúp bạn trong việc quét dọn vệ sinh bể, dọn phân của cá vàng, lau kính bể, lau tảo bám trong kính, ăn tảo nâu, thức ăn dư thừa trong bể nuôi. Nhưng trong thực tiễn những con cá lau kính, cá nô lệ vừa có tính năng ăn tảo, vừa có công dụng lau kính tuy nhiên nó chỉ tương thích với những bể nuôi cá rồng, cá la hán hoặc một số ít loài cá khác chứ không tương thích với cá vàng .
Cá vàng rất mỏng dính và yếu ớt nên 1 số ít cá lau kính khi đói chúng hoàn toàn có thể ăn rong tảo, lau kính trong hồ. Tuy nhiên, một thời hạn khi mà chúng quen với việc ăn thừa những thức ăn của cá vàng chúng quen mùi thức ăn của cá vàng. Một thời hạn sau khi chúng đã quen với mùi thức ăn đó chúng sẽ ngán với những thức ăn như rong, tảo chúng sẽ không ăn những loại thức ăn này hay quét dọn lau bể kính nữa. Một thời hạn sau nếu bạn không cho đủ thức ăn cho cá lau kính chúng sẽ có thói quen lên mút nhớt của cá vàng hay mút mắt của cá vàng hay tiến công đàn cá vàng .

Nuôi quá nhiều cá vàng so với khả năng của bể nuôi

Nhiều người khi mua cá vàng để làm cảnh thường chọn mua số lượng nhiều để bể nuôi đẹp hơn. Nhưng chính vì quan điểm này khiến cá vàng chậm lớn, dễ bị nhiễm bệnh bởi mỗi một con cá vàng cần khoản 60-80 lít nước để sinh trưởng và tăng trưởng tốt. Do đó nếu bể nuôi của bạn khoảng chừng 120×50 x50cm thì tương tự với 300 lít thì nên nuôi khoảng chừng 4-6 con cá vàng .

Cho cá vàng ăn quá nhiều thức ăn

Việc cho cá nhiều thức ăn trong một lần hoặc ăn nhiều lần trong ngày cũng là những sai lầm đáng tiếc mà nhiều người nuôi cá vàng mắc phải. Bởi nếu cho cá vàng ăn quá nhiều chung sẽ thải nhiều ammoniac, thức ăn thừa cũng làm tăng lượng độc chất này. Cá vàng có thói quen ăn không biết no do đó khi tất cả chúng ta cho cá ăn nhiều thức ăn khiến chúng hoàn toàn có thể bị táo bón hoặc gặp phải 1 số ít yếu tố về tiêu hóa .

Những sai lầm hay mắc phải khi nuôi cá vàng

Không trang bị máy lọc nước, máy oxy cho bể nuôi

Một sai lầm khác khá nhiều người mắc phải khi nuôi cá vàng chính là không trang bị máy lọc nước, máy oxy cho bể nuôi. Trong quá trình phát triển của cá vàng chúng thải rất nhiều ammonia, rất độc cho cá. Nếu như không trang bị máy lọc nước thì cá vàng có thể bị nhiễm độc mà chết hay như không được cung cấp đầy đủ oxy trong bể nuôi khiến cá bị thiếu oxy.

Rải cát, sỏi nhỏ xuống nền bể nuôi cá vàng

Một số người có thói quen rải cát nhỏ, cá nhỏ hay trang trí những tiểu cảnh xuống dưới đáy bể nuôi khi nuôi cá vàng. Nhưng theo những người nuôi cá vàng lâu năm chỉ nên thả những loại cá to hoặc để nền không. Bởi cá vàng thường thải phân hơi nhiều nên khi hút nước đáy nên để lọc nước cho cá vàng gây hiện tượng kỳ lạ nhiễu động nước bể nuôi khiến nito cao gây ngộ độc nước. Hoặc khi rải cát nhỏ xuống cùng với sự phối hợp của phân cá lâu ngày khiến tính năng bơm hút lọc nước vô công dụng khiến cá có rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm nấm. Nền cát, sỏi là nơi trú ngụ của kí sinh trùng gây bệnh cho cá cảnh .

Không thay nước trong bể nuôi cá vàng đều được

Dù có trang bị máy lọc nước tân tiến, đắt tiền đến đâu nhưng nếu không thay nước liên tục bể nuôi cũng khiến cá gặp phải 1 số ít yếu tố về sức khỏe thể chất thậm chí còn hoàn toàn có thể bị chết bởi nguồn nước nuôi bị ô nhiễm .

Không chiếu sáng đầy đủ cho bể cá vàng

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần sử dụng ánh đèn bên ngoài để chiếu sáng cho bể cá là được nhưng theo những người kinh nghiệm tay nghề nuôi cá vàng lâu năm cho biết đây là điều trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Bởi ánh sáng quan trọng trong quy trình tổng hợp chất thiết yếu cho cở thể cá vàng đặt biết là chuyển hóa vitamin D canxi. Ngoài ra, ánh sáng yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì và hoàn thành xong sắc tố ở cá vàng .

Không cách ly cá mới về

Một số người sau khi mua cá cảnh ở những shop về liền thả cá vàng vào ngay trong bể. Nhưng bạn có biết điều này lại cực kỳ sai lầm đáng tiếc. Cá mới về thường tiềm ẩn nhiều lây nhiễm bạn cần phải cách ly cá rồi mới đem thả vào bể nuôi chung với những loại cá còn lại trong bể nuôi .

Mua cá vàng phẩm chất kém

Khá nhiều người thường hay tham rẻ nên mua cá vàng tại những chợ, shop cá cảnh tổng hợp, xe bán cá cảnh ven đường. Nhưng chính do không rõ nguồn gốc, dễ bị mua phải những con cá vàng kém chất lượng khiến cá vàng bị chết sau khi mua về hoặc lây bệnh cho cả đàn cá cảnh. Do đó, bạn nên mua tại những shop bán cá vàng, những shop chăm sóc đến chất lượng cá, có nguồn gốc rõ ràng, uy tín .

Suckhoecuocsong.vn/TH

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan