10 điều bạn hay làm khiến cún cưng khó ở

Ngày 21/07/2016 10 : 47 AM ( GMT + 7 )

Ôm ấp là cử chỉ bộc lộ tình yêu thương của tất cả chúng ta với cún cưng nhưng không có nghĩa là chúng thấy thoái mái với hành vi yêu thương đó .

Chó luôn được mệnh danh là loài vật trung thành với con người. Chúng sẽ luôn yêu thương người chủ của mình cho dù họ là ai, dù họ giàu hay nghèo,… Chúng sẽ luôn cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của chúng ta chỉ với mục đích làm chúng ta vui. Và đó là cách những chú chó thể hiện tình yêu của chúng với người chủ thân yêu.

Advertisement

Và tất cả chúng ta, những người chủ luôn yêu thương chúng cũng luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho cún cưng của mình. Tuy nhiên, những cử chỉ yêu thương mà tất cả chúng ta vẫn làm hàng ngày có nhiều lúc lại không thích hợp và gây nhiều không dễ chịu cho người bạn trung thành với chủ đáng yêu này đấy !

1. Ôm ấp

Khi thấy một tấm hình chụp một ai đó đang ôm chú chó của họ, hẳn tất cả chúng ta sẽ phải trầm trồ vì sự đáng yêu và dễ thương và ấm cúng đó. Nhưng trong thực tiễn thì ngược lại, hành vi ôm ấp của tất cả chúng ta luôn khiến cho những chú chó cảm thấy thật khó ở .
Nhìn chung, hầu hết những chú chó không hề thích ôm như tất cả chúng ta vẫn tưởng, đặc biệt quan trọng là những cái ôm từ những người lạ mặt. Việc vòng tay qua cổ hay khung hình chúng sẽ bị coi như một mối rình rập đe dọa. Hầu hết những chú chó đồng ý chấp thuận với những cái ôm từ những người mà chúng tin cậy, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thực sự thích “ bị ” ôm .
Tốt hơn hết là hãy vuốt ve những chú chó theo ý của chúng : vuốt dọc sống lưng và ngực, đặc biệt quan trọng nếu đó là những chú chó bạn không hề quen biết .
Tất nhiên, vẫn có 1 số ít chú chó thích được ôm. Nhưng quan trọng là bạn phải biết rất rõ về những chú chó của bạn và hiểu được số lượng giới hạn mà chúng hoàn toàn có thể chịu được. Chú ý hơn tới ngôn từ khung hình của loài chó sẽ giúp bạn hiểu được cảm xúc khi bạn ôm chúng. Nếu chú cún bạn ôm tránh mặt, ngoảnh đi, há miệng, liếm môi, có cái nhìn đầy lo âu hoặc có những cử chỉ nhượng bộ thì chắc như đinh nó đang rất không tự do .

10 điều bạn hay làm khiến cún cưng khó ở - 1

Advertisement

2. Chạm vào mặt và xâm phạm không gian cá nhân của cún cưng.

Giống như ôm, loài chó không hề thích khi bị con người chạm vào mặt. Hãy thử nghĩ xem cảm xúc của bạn thế nào nếu bị một ai đó chạm vào mặt, không riêng gì chạm đơn thuần mà là bóp mặt, đặt tay lên mặt bạn ? Vì vậy hãy tránh ngay việc đặt tay lên mặt cún cưng, nhấc bổng lên cao và xô đẩy chúng, đặc biệt quan trọng là những người lạ .
Nếu là một người chủ, khi bạn cần làm những việc như ngoáy tai hay đánh răng cho cún cưng của mình thì hãy làm một cách thật chậm rãi, nhẹ nhàng và thưởng cho chúng những phần thưởng xứng danh và những lời khen ngợi .
Nếu cún cưng của bạn có những cử chỉ nhượng bộ, tỏ ra sợ hãi hoặc hành vi hung hăng, chống đối thì hãy cẩn trọng và tránh việc bị chúng cắn .

3. Không để chúng được đánh hơi và khám phá khi đi bộ.

Loài chó rất thích được đi bộ. Việc được ra ngoài đi tản bộ cho chúng thời cơ được mày mò quốc tế. Cún cưng của bạn sẽ mày mò quốc tế chủ yêu trải qua mùi hơi, rồi sau đó mới tới những giác quan khác ( ngược lại với loài người, hầu hết tất cả chúng ta sẽ tò mò quốc tế trải qua thị giác tiên phong ) .
Lôi cún cưng của bạn đi mà không để chúng được dừng lại đánh hơi ( và lưu lại chủ quyền lãnh thổ ) là một việc làm tệ hại. Nếu là bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có một ai kéo bạn đi và không được cho phép bạn được dừng lại để ngắm nhìn shop mà bạn yêu quý .

10 điều bạn hay làm khiến cún cưng khó ở - 2

Advertisement

4. Thiếu đi những thói quen và quy tắc.

Cún cưng của bạn hoàn toàn có thể không thích những quy tắc, nhưng chúng cần những quy tắc đó. Vì vậy, nếu cún cưng của bạn có những cư xử quá đà và không hợp lệ, thì đó là do bạn đã không dạy cho chúng những quy tắc thiết yếu. Huấn luyện là một phần quan trọng trong cuộc sống cún cưng của bạn. Và một thói quen là rất là quan trọng để cún cưng của bạn có một đồng hồ đeo tay sinh học .
Vì vậy, hãy cố gắng nỗ lực cho chúng ăn vào một giờ cố định và thắt chặt mỗi ngày và thiết lập một thói quen tập thể dục cho chúng. Và sau vài ngày với những thói quen và quy tắc thiết yếu, bạn sẽ nhận ra rằng cún cưng của bạn thật sự sẽ niềm hạnh phúc hơn .

5. Quát mắng và hình phạt khắc nghiệt.

Không một ai thích bị quát mắng hoặc bị phạt một cách khắc nghiệt ( như thể bị đá vào mông ví dụ điển hình ). Loài chó cũng vậy, chúng hoàn toàn có thể không hiểu được những từ ngữ mà bạn nói, nhưng chúng hoàn toàn có thể nhận ra được cảm hứng của ban mỗi khi bạn quát mắng hay phạt chúng .
Nếu bạn đang nuôi một chú chó nhạy cảm và hay sợ hãi, thì bạn nên biết rằng quát mắng và hình phạt khắc nghiệt sẽ khiến cún cưng của bạn cảm thấy buồn chán và sợ hãi. Sợ hãi không bộc lộ sự tôn trọng bình đẳng, và bạn sẽ không hề cải tổ được tình hình nếu cứ sử dụng những chiêu thức đó .

10 điều bạn hay làm khiến cún cưng khó ở - 3

Cho dù chú chó của bạn có là một chú chó độc lạ và hay tiếp tục quá khích, thì bạn cũng nên biết rằng la mắng và phạt nặng không hề giúp ích một cách vĩnh viễn bởi khi đó chú chó của bạn đã trở nên trơ lỳ với những lời quát mắng và hình phạt liên tục đó ( điều đó có nghĩa là nó sẽ làm những gì nó muốn bằng mọi cách còn bạn thì bất lực với việc lặp đi lặp lại chính bản thân bạn ) .
Thay vì quát mắng, bạn hãy huấn luyện và đào tạo cún cưng của mình với những khẩu lệnh như “ bỏ xuống ” hoặc “ bỏ lại ” để ngăn chúng khỏi việc ăn hoặc nhai những vật phẩm chúng không được đụng tới. Bạn cũng hoàn toàn có thể dạy chúng với khẩu lệnh “ lại đây ” hoặc “ xem này ” để giúp cún cưng của bạn biết khi chúng làm điều sai lầm .
Cuối cùng hãy chắc như đinh rằng sẽ thưởng cho cún cưng của bạn mỗi khi chúng tuân thủ. Huấn luyện kiểu này sẽ giúp ngăn những chú chó củ bjan có những hành khô cứng động không mong ước tốt hơn nhiều so với quát tháo và những hình phạt .

Advertisement

6. Mặc quần áo cho cún cưng

Trừ phi bạn tạo một thói quen mặc quần áo cho cún cưng của một một cách từ từ ( hoặc là mặc quần áo cho cún cưng từ lúc chúng còn bé ), không thì đây chắc như đinh là thời cơ tốt khiến cho cún cưng của bạn ghét việc phải mặc quần áo. Rất nhiều chú chó sẽ cam chịu trước những bộ quần áo hoặc phục trang, nhưng hầu hết là chúng chẳng thích bị mặc một đống thứ eo hẹp không dễ chịu đó lên người. Hãy hiểu cún cưng của bạn trước khi bắt chúng mặc một bộ đồ thỏ !
Một số chú chó sẽ cảm thấy ổn với những bộ quần áo đơn thuần như áo sơ mi, nhưng chúng cực ghét phải đội mũ hay đi tất đấy nhé .
Và nếu bạn muốn bảo vệ cún cưng của mình không bị lạnh thì hãy mở màn với những món đồ nhỏ và nhẹ thôi. Luôn nhớ là phải khen thưởng mỗi khi cún cưng ngoan ngoãn mặc quần áo nhé !

7. Mùi hương quá mạnh và nồng

Trong trường hợp bạn chưa biết thì thì khứu giác của loài chó nhạy hơn của bạn khoảng chừng 10,000 đến 100,000 lần đấy nhé ! Vì vậy, loài chó luôn thích tổng thể những loại mùi hơi và mùi hôi. Tuy nhiên, những mùi hương và mùi hóa chất quá mạnh sẽ khiến cho những chú chó cảm thấy không dễ chịu và thậm chí còn là làm chúng phát cáu lên .
Giống như một quy tắc, tốt nhất là nên tránh việc xịt trực tiếp bất kể thứ gì vào chú chó của bạn. Nếu cún cưng của bạn cần phải xịt một liều thuốc, thì hãy tránh xịt vào mặt chúng .
Và khi bạn sử dụng những mẫu sản phẩm như nước hoa, xịt tóc, xịt thơm, v .. v … thì tốt nhất là hãy ở xa chú chó của bạn và bảo vệ rằng những mẫu sản phẩm đó không hề ô nhiễm .

8. Bị bỏ rơi một mình hoặc bị từ chối

Advertisement

Chó là loài sinh vật hướng ngoại vì thế chúng cực kỳ ghét việc bị bỏ rơi một mình. Một số chú chó thì thấy rất tự do với sự xuất hiện của những chú chó khác, nhưng một số ít khác thì lại chỉ muốn tình bạn với loài người. Trong 1 số ít trường hợp khác thì có rất nhiều chú chó cảm thấy sợ việc phải ở nhà một mình và lo âu về sự chia cách .
Vấn đề là hầu hết chủ chó đều phải đi làm để trả tiền cho thức ăn chó. Và tất yếu, bạn cũng có đời sống riêng, thực thi những mục tiêu và có những kỳ nghỉ, … Nhưng cún cưng của bạn thì không hề hiểu hết những điều đó. Vậy tất cả chúng ta phải làm gì giờ đây ?
Hãy dành nhiều thời hạn nhất hoàn toàn có thể cho cún cưng khi bạn ở nhà, dành thời hạn huấn luyện và đào tạo chúng, thiết lập và phân phối nhiều bài tập thể dục cho cún cưng. Và nếu như bạn là một người tiếp tục đi du lịch thì hãy nhớ tìm một người trông chó đáng an toàn và đáng tin cậy mà cún cưng của bạn cũng thấy tự do khi ở cùng .

10 điều bạn hay làm khiến cún cưng khó ở - 4

9. Ép buộc cún cưng rơi vào những tình huống không thoải mái

Hầu hết tất cả chúng ta đều có thưởng thức : cún cưng kìm lại và phủ nhận đi tới một nơi hoặc làm gì đó. Thường thì đó là việc phải gặp bác sĩ thú y. Đôi khi đó là một cái xe hơi hoặc thậm chí còn một con phố nào đó. Hoặc cũng hoàn toàn có thể là một người hoặc một con vật khác lạ nào đó mà cún cưng của bạn muốn tránh .
Phần lớn những lần cún cưng của bạn có những phản ứng dữu dội như vậy là vì chúng đang cảm thấy sợ hãi hoặc bị ám ảnh .
Và nếu như bạn cứ ép chúng rơi vào những trường hợp đáng sợ thì bạn đang khiến chúng ngày càng tăng sự stress .
Vì vậy, khi cún cưng của bạn rơi vào những trường hợp hông được tự do thì hãy giữ chúng ở một khoảng cách bảo đảm an toàn và thưởng khi chúng bình tĩnh lại. Nếu như chúng sợ bác sĩ thú ý, hãy khiến chúng yêu bác sĩ thú y. Và nếu như nỗi ám ảnh là một yếu tố nghiêm trọng thì có lẽ rằng bạn nên đưa chúng tới những người đào tạo và giảng dạy và những nhà nghiên cứ hành vi .

10. Buồn bã

Advertisement

Cuộc sống sẽ có lúc thăng lúc trầm và vì thế, niềm hạnh phúc sẽ không thường trực bên bạn liên tục. Tuy nhiên, cún cưng của bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được những trạng thái bạn đang trải qua bởi một mối link ngặt nghèo giữa bạn và chúng .
Nếu như bạn đang phải trải qua một quá trình đầy khủng hoảng cục bộ, stress và đau buồn thì cún cưng của bạn chắc như đinh cũng sẽ bị ảnh hưởng tác động. Một số chú chó sẽ có cùng xúc cảm với bạn, trở nên buồn chán và thậm chí còn là ốm. Một số khác sẽ cảm thấy chán nản, tuyệt vọng và có những hành vi quá khích vì cảm thấy không nhận được đủ sự chăm sóc, quan tâm từ người chủ của mình .

Vì vậy, hãy cố gắng giữ những thói quen tốt và dành thời gian cho cún cưng của bạn. Vì những chú chó cũng là những người bạn hỗ trợ cảm xúc vô cùng tuyệt vời, đó là lý do những chú chó luôn là những liệu pháp chữa bệnh tuyệt vời của con người. Vậy nên, khi căng thẳng và mệt mỏi, hãy đi dạo với cún cưng của bạn và rồi bạn sẽ sớm ổn định lại thôi! 

Theo Ngọc Huyền ( Khám phá )

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan