Hồ nuôi cá rồng: Những điều bạn cần biết | Farmvina Thú Cưng

Hồ nuôi cá rồng

Hồ ( bể ) dùng để nuôi cá rồng là loại hồ kiếng. Chỉ có hồ kiếng mới giúp ta quan sát rõ được hình dáng và sắc tố đặc trưng của cá, đồng thời theo dõi sát sao được mọi hoạt động và sinh hoạt cũng như sức khỏe thể chất hàng ngày của con cá quý thế nào .
Hồ nuôi cá rồng cần sắm có độ lớn nhỏ bao nhiêu là còn tùy thuộc vào size con cá rồng mình nuôi .
Nói rõ hơn, size của hồ phải tùy thuộc vào độ tuổi của cá, vào chiều dài thân cá. Và, thêm một điều nữa, nếu không đề cập đến e thiếu sót đó là việc kiểu hồ còn hợp với ý thích của người nuôi cá rồng nữa .

Điều này thì mỗi người mỗi ý, ít ai giống ai.

hồ nuôi cá rồng

Có điều ai cũng biết, hồ kiếng nuôi cá rồng yên cầu phải có kích cỡ lớn mới phù hợp với thân mình giống cá kiểng này, vì hầu hết giống cá rồng đều lớn con cả .
Yêu cầu phải đạt của hồ là chiều ngang phải dài hơn gấp đôi, gấp ba chiều dài thân cá mới tốt .
Nói cách khác, kích cỡ của hồ kiếng càng lớn, càng rộng mới tích chứa được nhiều nước bên trong, nhờ đó cá mới có môi trường tự nhiên sống tốt, ít bị vướng tật bệnh .

Tản mạn về lược sử hồ nuôi cá rồng

Nói đến hồ nuôi cá rồng, gợi chúng tôi nhớ lại chuyện cách đây khoảng chừng bốn năm mươi năm ( khoảng chừng năm 1970 ), thưở giống cá kiểng lớn con và tuyệt đẹp này lần tiên phong Open trên thị trường cá kiểng nước ta .
Còn nhớ trước đó, vào những năm đầu hậu bán thế kỷ 20, số người nuôi cá kiểng ở những tỉnh thành rất đông .
Nhưng những loại cá kiểng thời đó vừa nhỏ con lại vừa rất ít, quanh đi quẩn lại cũng chỉ bốn năm loài mà thôi .
Cho nên lần đầu con cá Ngân Long mới được nhập về tọa lạc trong hồ kiểng lớn trong vài shop bán cá kiểng, thì mọi người đều trầm trồ khen ngợi và ai cũng ao ước muốn mua nuôi .

hồ nuôi cá rồng

Thế nhưng, trở ngại thứ nhất khiến nhiều người chùn bước, không phải là do khoản tiền bỏ ra mua cá, mà không biết mua ở đâu cái hồ kiếng đủ lớn để nuôi con cá rồng to lớn này ?
Vì rằng, từ năm 1950 quay trở lại trước, trong giới chơi cá kiểng ở Hồ Chí Minh này cũng chưa ai tưởng tượng ra được hình thù cái hồ ghép bằng kiếng để nuôi cá kiểng ( dù là loại nhỏ ) ra làm sao !
Thời đó, dân chơi cá kiểng chưa có hồ kiểng để nuôi như giờ đây .
Cái gọi là hồ kiểng lúc đó là thứ hồ lớn đúc bằng xi-măng cốt sắt theo hình khối vuông hay chữ nhật, chỉ phía mặt tiền của hồ được gắn một tấm kiếng dày 5 li, lớn bằng viên gạch bông bề cạnh độ 20 cm hoặc 30 cm. Hồ này thường đặt trước sân nhà để nuôi cá tai tượng .
Nhờ vào tấm kiếng nhỏ này mà mọi người nhìn được hình sáng con cá tai tượng lượn lờ bơi lội qua lại bên trong .
Người nuôi cá kiểng thời đó, do chỉ nuôi những loại cá kiểng nhỏ con như cá lia thia, cá ông tiên, con cá chép hay cá tàu ba đuôi thì chỉ sử dụng những chai keo mà thôi .
Ai ép cá thì nuôi trong chậu, trong tỉn nước mắm và trong những lu khạp …
Cũng vào thời cách đây hơn nửa thế kỷ, chưa có phố xá nào mở quầy bán hàng bán cá kiểng cả. Ai muốn mua cá kiểng về nuôi, chỉ có cách tìm đến khắp những chợ Hồ Chí Minh, Chợ Lớn .
Cứ đến trước lối đi dẫn vào cổng chợ thì gặp quầy bán hàng bán cá kiểng, mà người bán toàn là … những thím xẩm, chứ không nơi nào có người Việt mình đứng bán .
Người Việt mình thưở đó chỉ biết bỏ tiền túi ra mua cá kiểng về nuôi, chứ không ai nghĩ đến việc kinh doanh thương mại cá kiểng cả !

Nói là gian hàng cho oai chứ thật ra nơi bán cá chỉ choán một khoảng đường đi bằng nửa chiếc chiếu. Tại đó, người bán đặt cái kệ nhỏ, trên đó sắp vài hàng chai keo (dung tích khoảng non nửa lít) bên trong thả cá lia thia ta, lia thia Xiêm, cá phướng …

hồ nuôi cá rồng

Cạnh bên cái kệ, dưới nền đường họ đặt vài cái chậu sàng, vài cái thau nhôm, trong đó thả nhiều cá tàu ba đuôi, những ông tiên, cá hồng kim, cá chép vàng .
Thau nào không chứa cá thì đựng lăng quăng ( bọ gậy ), bo bo là thức ăn bán kèm với cá kiểng .
Vào thời đó cũng chưa có bao ny lông để đựng cá ( tất yếu cũng chưa có khí oxy để bơm vào túi ny lông để cá khỏi chết ngộp khi chuyển dời đường xa ) như ngày này .
Vì vậy, ai đến chợ mua cá kiểng cũng phải nhớ đem theo chai keo để đựng. Người bán họ dùng tấm lá môn để túm con cá kiểng vào trong với chút nước trao cho người mua mang về .
Mãi đến năm 1950 trở về sau, người Việt mình mới từ từ thế chân người Tàu trong việc sản xuất và kinh doanh thương mại cá kiểng ở những chợ .

bể nuôi cá rồng

Khoảng năm 1955, ngoài thị trường mới Open loại hồ kiểng có size nhỏ, có sức chứa từ một lít đến năm lít nước, đủ để nuôi năm ba con cá tàu ba đuôi hay nuôi năm bảy con cá ông tiên, đã lủ làm cho giới nuôi cá kiểng thời đó sướng rơn lên .
Hồ kiếng nhỏ này được gắn bằng xi-măng trắng .
Loại hồ kiếng có kích cỡ lớn thì mãi đến đầu thập niên 70, khi cá rồng mới ựược nhập về, ai cũng thích nuôi, nên giới trình độ làm hồ kiếng mới bắt tay vào làm loại hồ lớn để phân phối kịp nhu yếu của người nuôi .
Điều không tránh khỏi là thời hạn đầu, hồ cá nuôi cá rồng tuy cung ứng được size đủ lớn, nhưng mẫu mã không đẹp lại không bền vì ghép mối bằng xi-măng trắng. Dần dần về sau, mẫu mã được cải tổ hơn nên nhìn đẹp mắt hơn và bền hơn nhờ ghép mối bằng chất silicon .
Như Farmvina đã trình diễn, cá rồng có nhiều loài. Có loài chỉ có kích cỡ tối đa là 60 cm như Huyết Long, Rồng Trân Châu … Nhưng, cũng có loài thân dài cả mét như cá Ngân Long, Kim Long Hồng Vĩ …
Thân mình cá đã to mà hầu hết tính lại hung ác, lại có tật giật mình. Cho nên khi cá bị sợ hãi thì sự … làm mưa làm gió của nó phải nói là đáng sợ ! Khi sự sợ hãi đến tột độ, cá rồng sẽ quẫy mạnh như điên, tạo nên những cú va đập hoàn toàn có thể làm nứt hay bể kính ở thành hồ .
Do đó, ta nên đặt làm những hồ kiếng đủ rộng và có vật liệu thật chắc bền mới sử dụng được lâu .
Đó là tiêu chuẩn cần đặt lên số 1 khi sắm đồ để nuôi cá rồng. Còn việc chọn mẫu mã của hồ nhằm mục đích mục tiêu trang hoàng nội thất bên trong như nhiều người từng mong ước, dù sao cũng nên coi là điều thứ yếu .

hồ nuôi cá rồng

Yếu quyết hồ nuôi cá rồng

Trở lại kích cỡ của hồ cần rộng hẹp, to nhỏ ra sao, xin nhắc lại là tùy thuộc vào size con cá. Nếu con cá rồng có chiều dài 60 cm thì hồ nuôi yên cầu phải có chiều ngang từ 120 đến 150 cm mới vừa .
Còn chiều rộng của hồ để nuôi con cá này cũng phải hơn 60 cm. Nếu con cá rồng có kích cỡ 90 cm thì chiều ngang của hồ kiếng phải hơn hai mét, chiều rộng hơi một mét, độ cao của hồ cũng phải 80 cm trở lên mới vừa .
Do hồ nuôi cá rồng có size lớn như vậy nên trước khi sắm hồ, ta cũng nên chọn một khu vực thích hợp nhất trong nhà ( thường là ở phòng khách ) để đặt hồ cá .

Vị trí hồ đắc địa nhất là nằm đúng vào tầm nhìn của mọi người.

 • Nắp đậy: Bên trên hồ nuôi cá rồng cần có nắp đậy. Chính nhờ cái nắp đậy này mới ngăn cản được những cú phóng mạnh bất thần của cá văng ra khỏi hồ khi nó bị hoảng sợ, hoặc phóng mình lên cao bắt những con côn trùng theo thói quen quăn mồi trên cao của các loài cá này như dế, gián, thằn lằn mà nó thấy bám trên thành nắp hồ. Cá mà phóng ra khỏi hồ nuôi thì chỉ đâm đầu xuống đất và nó khó thoát khỏi cái chết.
 • Lót sỏi nền hồ: Bên trong hồ nuôi cá rồng không cần thiết phải tạo cảnh trí như trang trí cây thủy sinh, san hô … như nuôi các giống cá kiếng khác. Hồ nuôi cá rồng cần được thông thoáng, trống trải để đủ chỗ cho cá bơi lượn qua lại thoải mái. Kinh nghiệm cho thấy chỉ cần trải đều một lớ sỏi làm nền đáy hồ là đủ.
  • Lớp sỏi này không nhằm mục đích trang trí cho hồ cá mà để ngăn ngừa một chứng bệnh cho cá rồng. Kinh nghiệm cho những người nuôi cá rồng lâu năm thấy rằng, nếu đáy hồ cứ để trống trơn thì lâu ngày cá rồng sẽ bị chứng xệ mắt, giảm giá trị. Tật xệ mắt này là do cá tự gây ra do thường xuyên nhìn thấy bóng của nó phản chiếu xuống đáu nước lâu ngày mắt mới bị xệ. Ngoài việc chăm chú mình phải chiếu phía dưới, nó cũng ưa xăm xoi số thức ăn rơi rớt rải rác dưới đáy hồ, khiến cá cũng bị xệ mắt.
  • Khi đáy hồ được trải lớp sỏi loại viên lớn khỏa lấp hết thì bóng của nó không còn phản chiếu nữa, mà thức ăn còn thừa cũng chìm sâu trong các kẽ hở của sỏi nên cá không còn lý do gì để nhìn xuống. Và thế là nó không bị xệ mắt.
  • Loại sỏi phủ đáy hồ nên chọn loại sỏi màu đen tối và viên to.
 • Ánh sáng: Trong đời sống hoang dã, cá rồng chỉ thích sống ở những đoạn sông tối tăm hoặc nơi thường xuyên có bóng cây che rợp bên trên. Thế nhưng, nuôi cá rồng ở trong hồ kiếng, dù là lúc cá còn nhỏ cũng không thể thiếu yếu tố ánh sáng chiếu vào hồ. Nhưng ánh sáng ở đây không phải là ánh sáng tự nhiên của mặt trời thường xuyên trực chiếu vào hồ, mà là ánh sáng đèn, như đèn Azoo hoặc đèn Halogen, có tác dụng hỗ trợ cho sắc tố của cá rồng phát triển mạnh hơn, đẹp rực rỡ hơn. Và, trước hết, nhờ vào ánh sáng đèn chiếu rọi vào hồ mà ta mới có cơ hội thưởng túức được vẻ đẹp của con cá quý mình nuôi.
  • Mỗi loài cá rồng cần được cung cấp loại đèn có màu phù hợp chiếu vào hồ để giúp tăng trưởng sắc tố của chúng mạnh hơn. Như cá Hồng Long, Huyết Long thì đèn màu hồng. Như cá Kim ong quá bối thì hợp với đèn màu xanh lam.

Phúc Quyên

Câu Hỏi Thường Gặp

Tiêu chuẩn của hồ nuôi cá rồng là gì?

Hồ ( bể ) dùng để nuôi cá rồng là loại hồ kiếng. Chỉ có hồ kiếng mới giúp ta quan sát rõ được hình dáng và sắc tố đặc trưng của cá, đồng thời theo dõi sát sao được mọi hoạt động và sinh hoạt cũng như sức khỏe thể chất hàng ngày của con cá quý ra làm sao. Hồ nuôi cá rồng cần sắm có độ lớn nhỏ bao nhiêu là còn tùy thuộc vào kích cỡ con cá rồng mình nuôi. Yêu cầu phải đạt của hồ là chiều ngang phải dài hơn gấp đôi, gấp ba chiều dài thân cá mới tốt .

Những yếu quyết cần có khi làm hồ nuôi cá rồng?

( 1 ) Nắp đậy : Bên trên hồ nuôi cá rồng cần có nắp đậy ; ( 2 ) Lót sỏi nền hồ ; ( 3 ) Ánh sáng : nuôi cá rồng không hề thiếu yếu tố ánh sáng chiếu vào hồ .
cửa hàng farmvina

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan