Mèo bị rụng lông mặt do bệnh ecpet

Bệnh ecpet hay còn gọi là ecpet mảng tròn là bệnh thường gặp ở mèo. Chúng là những mảng tròn nhỏ, thường xảy ra ở mặt, khu vực mắt và tai mèo, từ đó dẫn đến mèo bị rụng lông mặt. Bệnh này thường bị nhầm lẫn với bệnh ghẻ và một số ít bệnh nấm thường thì khác. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm da bội nhiễm dẫn đến tử trận .

  1. Dấu hiệu mèo bị rụng lông mặt do ecpet mảng tròn

Khi mèo bị nhiễm ecpet mảng tròn, thường ở mặt, tai sẽ rất ngứa ngáy khó chiu, mèo dùng móng gãi, cào cấu phần ngứa, trên da có những vùng đỏ tách biệt, nhỏ bằng đồng xu hoặc hình chiếc nhẫn. Vùng da nhiễm bệnh bong tróc và sau khi rụng lông không có tín hiệu mọc lại nữa .

  1. Điều trị

Đây là loại bệnh tương đối khó chữa ở mèo, khả năng tái nhiệm cũng cao. Chú ý khi điều trị mèo bị rụng lông mặt do ecpet, cần phải đeo găng tay cao su và tiệt trùng găng tay sau khi sử dụng vì bệnh có thể lây nhiễm cho người và các loài động vật khác.

Thuốc điều trị bệnh cho mèo sẽ có 3 dạng : uống, bôi và dầu tắm đặc trị. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trên mèo mà lựa chọn cho tương thích .

  • Đối với thuốc uống và dầu tắm đặc trị sẽ sử dụng kết hợp hoặc riêng lẻ khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, đối với giai đoạn này tốt nhất chế độ điều trị của mèo cần có sự chỉ định và tư vấn với bác sỹ thú y.
  • Đối với thuốc bôi sẽ được sử dụng khi bệnh cục bộ ở các vị trí cụ thể, chỉ cần bôi 1 lượng thuốc vừa đủ lên bề mặt da mèo khi sử dụng. Chú ý không để mèo liếm lên vùng da sau khi được bôi thuốc vì hầu hết các loại thuốc bôi không được phép đưa vào bên trong cơ thể người.

Kết hợp vệ sinh nơi ở của mèo thật sạch, vệ sinh vật dụng của mèo và cho mèo ăn chính sách ăn giàu sắt, canxi như thịt, cá, trứng để tăng đề kháng của khung hình .

  1. Phòng bệnh

Bệnh lây lan qua đường lây nhiễm, vì thế cần chú ý quan tâm cách ly với những thành viên mèo bị rụng lông mặt hay thậm chí còn những động vật hoang dã khác loài có rủi ro tiềm ẩn khác .Chú ý vệ sinh thật sạch chuồng và thảm nằm của mèo, luôn để thảm nằm khô ráo, không khí ẩm hay có mùi hôi .Khi mèo bị bệnh cần tiệt trùng vật dụng của mèo .

Sau khi điều trị hãy tiêu hủy những đồ dùng mèo sử dụng khi mang bệnh.

Tắm rửa cho mèo đúng cách bằng nước ấm tối thiểu 1 lần mỗi tuần, sử dụng một số ít loại tinh dầu bạc hà, tinh dầu bưởi để tắm cho mèo, giúp mèo có làn da khỏe mạnh, bộ lông mềm mại và mượt mà. Sau khi tắm rửa thực thi lau khô, sấy khô, không làm mèo bị ướt quá lâu .

Điều trị cho mèo bị rụng lông mặt do nhiễm ecpet mảng tròn thường sẽ mất nhiều thời hạn hơn so với những loại bệnh ngoài da khác ở mèo, bệnh cũng dễ tái nhiễm nên sau khi điều trị khỏi, cần vận dụng những giải pháp phòng bệnh để hạn chế thực trạng này .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan