Bệnh cúm chó là gì? Từ A- Z về bệnh cúm chó

Cúm chó được phát hiện lần tiên phong tại Mỹ năm 2004. Chó bị bệnh có biểu lộ cảm cúm nhẹ và tự hồi sinh, trong một vài trường hợp có biểu lộ viêm phổi nặng .Tuy nhiên, có khoảng chừng 20 – 25 % chó nhiễm bệnh không có triệu chứng đơn cử nhưng vẫn thải virus ra thiên nhiên và môi trường và là nguồn lây nhiễm cho những thành viên khác .

1. Bệnh cúm chó là gì?

Bệnh cúm chó là gì, đây là một căn bệnh về đường hô hấp truyền nhiễm ở chó do những loại virus cúm loại A gây ra. Chúng được gọi là “ virus cúm chó ”. Cho tới nay, không có trường hợp được ghi nhận nào về việc nhiễm bệnh ở người với cúm chó. Có hai loại virus cúm A khác nhau ở chó : virus H3N8 và virus H3N2. Cần quan tâm rằng virus cúm chó loại A ( H3N2 ) khác với virus cúm theo mùa loại A ( H3N2 ) lây lan hàng năm ở người .

Virus cúm chó thuộc họ Orthomyxoviridae. Bệnh cúm chó được xác định dựa trên thành phần của hai loại protein cụ thể trong lớp ngoài lipid của capsid (Lớp vỏ protein) là: hemagglutinin (HA) và neuraminidase (NA).

Cúm chó: những điều cần biết  - Ảnh 1.Hình ảnh dưới kính hiển vi của virus H3N8 gây bệnh cúm ở chó – Ảnh Internet .

2. Dấu hiệu của cúm chó

Bệnh cúm chó hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ khi nào trong năm. Nhiễm virus cúm chó thường giống với viêm khí quản truyền nhiễm ở chó, gây ra bởi một hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng do vi trùng hoặc virus, gồm có Bordetella bronchiseptica và parainfluenza virus .Dấu hiệu của bệnh cúm chó là ho, sổ mũi, sốt, lờ đờ, chảy nước mắt và chán ăn. Tuy nhiên không phải tổng thể những con chó nhiễm bệnh đều có những triệu chứng trên .Trong đó, tín hiệu lâm sàng thông dụng nhất của cúm chó là ho lê dài trong khoảng chừng 10 đến 21 ngày và điều trị bằng kháng sinh và thuốc giảm ho không hiệu suất cao. Chảy máu ở mũi hoặc mắt, cũng là tín hiệu thường thấy khi mắc cúm chó. Nhiều con chó bị chảy nước mũi và sốt ( ~ 40 ℃ ) .Hầu hết những con chó nhiễm bệnh hoàn toàn có thể hồi sinh trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, ở mức độ nặng, chó thường bị chết. Tỷ lệ chết từ 1 – 5 %, hoặc cũng hoàn toàn có thể lên đến 8 %. Sự bội nhiễm vi trùng là nguyên do chính dẫn đến tử trận .Cúm chó: những điều cần biết  - Ảnh 2.Dấu hiệu nhận ra bệnh cúm chó – Ảnh Internet .

3. Nguyên nhân gây bệnh cúm chó

Virus cúm chó H3N8 có nguồn gốc từ loài ngựa, sau đó lây truyền sang chó và lúc bấy giờ loại virus này hoàn toàn có thể lây lan giữa những con chó với nhau. Virus H3N8 đã được biết là sống sót ở ngựa trong hơn 40 năm. Năm 2004, những trường hợp mắc bệnh hô hấp không rõ ở chó đã được báo cáo giải trình ở Hoa Kỳ. Một cuộc tìm hiểu cho thấy nguyên do của bệnh về đường hô hấp này là do virus cúm A ở ngựa ( H3N8 ) gây ra .Các nhà nghiên cứu cho biết loại virus này đã lây truyền từ loài này sang loài khác. Ban đầu lây truyền từ ngựa sang chó và đã thích nghi để gây bệnh cho loài chó và lây lan giữa những con chó với nhau, đặc biệt quan trọng là những con bị nhốt trong chuồng và những trạm cứu hộ cứu nạn. Đây được coi là một loại virus H3N8 dành riêng cho loài chó .Nếu như virus cúm chó H3N8 có nguồn gốc từ ngựa thì virus cúm chó H3N2 có nguồn gốc từ loài chim. Sau đó, loại virus này lây truyền sang chó và hiện hoàn toàn có thể lây lan giữa những con chó với nhau .Virus H3N2 được phát hiện lần tiên phong ở chó tại Nước Hàn vào năm 2007 và cũng đã được ghi nhận ở những con chó tại Trung Quốc, Thailand và Canada. Vi rút cúm chó H3N2 được phát hiện lần tiên phong tại Hoa Kỳ vào tháng 4 năm năm ngoái và lúc bấy giờ đã được tìm thấy ở hơn 30 tiểu bang. Đến thời gian hiện tại, virus cúm chó H3N2 ở châu Á được báo cáo giải trình gần như giống hệt với Hoa Kỳ về mặt di truyền .Cúm chó: những điều cần biết  - Ảnh 3.Virus cúm chó H3N8 có nguồn gốc từ loài ngựa – Ảnh Internet .

4. Phương pháp điều trị bệnh cúm chó

Nếu hoài nghi thú cưng mắc cúm chó, bạn nên ngay lập tức đưa chúng gặp bác sĩ thú y. Các bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm để biết rõ tình hình con chó nhà bạn đang gặp phải và đưa ra hướng xử lý tương thích .Bệnh cúm chó được điều trị bằng những chiêu thức sau :- Tăng cường sức đề kháng và sử dụng thuốc kháng sinh. Đây là bước quan trọng trong điều trị bệnh cúm chó vì con vật này rất dễ mắc vi trùng bội nhiễm .- Điều trị những triệu chứng : giảm ho sử dụng thuốc cảm cúm cho chó như : Bromhexin, prednisone …- Bổ sung nước, chất điện giải, những loại vitamin, …. Trong trường hợp con vật quá yếu cần triển khai truyền dịch tĩnh mạch .

5. Biến chứng của bệnh cúm chó

Trong hầu hết những trường hợp, bệnh cúm chó sẽ tự biến mất sau khoảng chừng thời hạn từ 10 đến 30 ngày sau khi được điều trị .

Tuy nhiên, có một vài trường hợp, bệnh gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Biến chứng nguy hiểm nhất chính là gây ra viêm phổi. Những con chó gặp biến chứng này thường sẽ sốt rất cao và các triệu chứng phát triển rất nhanh.

Viêm phổi, đặc biệt quan trọng là viêm phổi xuất huyết hoàn toàn có thể xảy ra khi virus cúm tác động ảnh hưởng đến những mao mạch trong phổi. Vì vậy, chó hoàn toàn có thể sẽ ho ra máu hoặc khó thở nếu có máu chảy vào túi khí ( phế nang ). Cúm chó cũng hoàn toàn có thể gây biến chứng viêm phổi do những vi trùng, làm cho quy trình điều trị khó khăn vất vả hơn, thậm chí còn gây tử trận .Bệnh cúm chó là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị bệnh - Ảnh 5.Cúm chó cũng hoàn toàn có thể gây biến chứng viêm phổi do những vi trùng, làm cho quy trình điều trị khó khăn vất vả hơn, thậm chí còn gây tử trận – Ảnh Internet

6. Cách phòng tránh bệnh cúm chó

Hầu hết những con chó đều dễ bị nhiễm bệnh cúm và căn bệnh này rất dễ lây lan. Cúm chó được cho là lây lan đa phần trải qua những giọt hô hấp được tạo ra trong quy trình ho và hắt hơi từ những con chó bị nhiễm bệnh hoặc qua tiếp xúc với mặt phẳng bị ô nhiễm .Vì thế, hoàn toàn có thể phòng bệnh cúm chó bằng những chiêu thức sau :- Chăm sóc nuôi dưỡng chó chu đáo, bảo vệ phân phối đủ dinh dưỡng cho chó .- Cần thực thi tốt công tác làm việc vệ sinh thú y .- Tiêm vaccine định kì phòng bệnh cúm cho chó. Theo đó, tiêm lần đầu vào lúc 6 – 8 tuần tuổi, sau đó cứ mỗi năm tiêm một lần cùng với những loại vaccine phòng bệnh Care, parvo, viêm gan truyền nhiễm, … .- Quản lý bầy đàn tốt là cách để tránh lây lan bệnh giữa những con chó với nhau .- Cần vệ sinh, tiêu độc chuồng nuôi và thiên nhiên và môi trường xung quanh liên tục. Các dụng cụ chăn nuôi, chuồng nuôi và thiên nhiên và môi trường xung quanh cần sát trùng định kỳ .- Người chăm nom, nuôi dưỡng chó cần quan tâm giữ gìn vệ sinh thú y .- Trong những trường hợp phát hiện những tín hiệu bệnh cúm chó, phải cách ly chó bệnh trong quy trình chẩn đoán và điều trị. Khi dịch bệnh xảy ra, cần tuyệt đối cách ly chó bị bệnh để hạn chế vật bệnh bài tiết mầm bệnh .

7. Một số câu hỏi thường gặp

7.1. Cúm chó có giống như cúm ở người không?

” Cúm chó có giống như cúm ở người không ? ” là do dự của rất nhiều người. Câu vấn đáp cho câu hỏi này là không. Cúm chó gây ra do một loại virut khác với cúm ở người, nó cũng không có năng lực lây lan từ động vật hoang dã sang người .
Cúm chó có giống cúm ở người hay không ? – Ảnh InternetTuy nhiên, cúm chó rất dễ lây lan cho những con vật cùng loài. Trong đó, nước bọt và dịch mủ là những con đường lây bệnh cúm chó trực tiếp. Virus cúm chó còn tương đối mới. Hầu hết những con chó chưa có năng lực miễn dịch nên virus càng có nhiều điều kiện kèm theo để tăng trưởng, gây ra bệnh cúm .

7.2. Virus cúm chó có thể lây nhiễm sang người không?

Cho đến nay, không có vật chứng nào về sự lây lan virus cúm chó từ chó sang người và chưa có trường hợp nào được báo cáo giải trình về việc con người bị nhiễm virus cúm chó trên toàn quốc tế .Tuy nhiên, virus cúm chó liên tục biến hóa cho nên vì thế tất cả chúng ta không hề chủ quan với căn bệnh này .

7.3. Virus cúm chó có thể chẩn đoán bằng những phương pháp nào?

Cần lưu ý rằng, bệnh cúm ở chó với các triệu chứng lâm sàng như ho dai dẳng kéo dài giống với trường hợp chó bị viêm phổi hoặc các biển hiện lâm sàng khác trên đường hô hấp nên không thể chấn đoán chính xác được.

Vì thế, bên cạnh việc kiếm tra sức khỏe thể chất, những bác sĩ thú y khi muốn chẩn đoán có mắc cúm chó hay không sẽ triển khai xét nghiệm công thức máu không thiếu và hóa học lâm sàng cho chó. Thông thường, những tế bào bạch cầu sẽ ngày càng tăng, đặc biệt quan trọng là bạch cầu trung tính là tín hiệu cho thấy con vật đã mắc cúm chó. Các bác sĩ cũng hoàn toàn có thể chụp X-quang phổi của chó để xác lập đặc thù của loại viêm phổi .Một công cụ chẩn đoán khác được gọi là ống soi phế quản, sử dụng để quan sát khí quản và phế quản lớn. Các mẫu tế bào cũng hoàn toàn có thể được tích lũy bằng chiêu thức triển khai rửa phế quản hoặc rửa phế quản phế nang. Những mẫu này thường thì sẽ có một lượng lớn bạch cầu trung tính hay hoàn toàn có thể có chứa vi trùng .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan