​Bệnh tả và cách phòng tránh

Biểu hiện bệnh đa phần bằng nôn và tiêu chảy với số lượng lớn dẫn đến mất nước và điện giải trầm trọng, gây sốc nặng, hoàn toàn có thể tử trận nếu không được xử trí kịp thời, bệnh được xếp vào loại bệnh “ tối nguy hại ” .
Bệnh thường xảy ra vào những tháng ngày hè ( khí hậu nóng – ẩm, nhiều ruồi, nhặng, chuột …, thức ăn dễ ôi thiu ), đặc biệt quan trọng sau khi bị lũ lụt …

Bệnh lây theo đường tiêu hoá, cụ thể là đường phân-miệng thông qua nguồn nước, thực phẩm, rau quả…, đặc biệt là một số hải sản như sò, ốc, hến được bắt từ những nơi ô nhiễm; dụng cụ ăn uống hoặc thức ăn bị ô nhiễm bởi ruồi, nhặng, chuột, gián… làm lây lan mầm bệnh.

Các loại rau, hoa quả dùng để ăn sống được tưới, bón trực tiếp bằng nước cống hoặc phân tươi nhưng không giải quyết và xử lý sạch cũng có năng lực làm lây nhiễm phẩy khuẩn tả rất cao .

Biểu hiện của bệnh

Thời kỳ ủ bệnh : Sớm nhất 12 – 24 giờ, dài nhất 10 ngày, trung bình 2-5 ngày .
Thời kỳ khởi phát ( quá trình ỉa lỏng và nôn ) :
– Bệnh khởi phát bất thần bằng ỉa lỏng kinh hoàng. Lúc đầu phân hoàn toàn có thể ít, sệt sau nhanh gọn trở nên lỏng, toàn nước, màu trắng đục như nước vo gạo có lẫn những hạt trắng lổn nhổn, mùi tanh hoặc như gạch cua màu trắng nhạt. Đi ngoài nhiều lần ( tới 30-40 lần hoặc hơn / ngày ), số lượng tới 300 – 500 ml / lần, làm cho thực trạng mất nước nặng và nhanh : 10-15 lít / ngày hoặc 1 lít / giờ ở người lớn .
– Nôn Open sau khi đi lỏng vài giờ. Nôn thuận tiện, số lượng nhiều, dịch nôn lúc đầu là nước và thức ăn, sau giống như dịch phân .
– Không đau bụng hoặc chỉ đau nhẹ, không có mót rặn .
– Thường là không sốt, một số ít ít có sốt nhẹ ( < 5 % ) . - Bệnh nhân mệt lả, khát nước, có tín hiệu co rút cơ ( chuột rút ) nhanh gọn đi vào quá trình choáng . Thời kỳ toàn phát ( tiến trình choáng hay lạnh buốt ) : - Thường Open sau vài giờ đến 1 ngày kể từ khi phát bệnh . - Bệnh nhân vẫn liên tục nôn, ỉa lỏng hoặc đã giảm nhưng điển hình nổi bật là thực trạng choáng : người bệnh lờ đờ, mệt lả, nói thều thào đứt quãng hoặc không thành tiếng, hoa mắt, ù tai, thở nhanh nông, có khi khó thở, mặt hốc hác, mắt trũng sâu, má lõm, da khô - nhăn nheo và xanh tím, những đầu chi lạnh, rúm ró. Nhiệt độ < 35 độ C, mạnh nhanh nhỏ, khó bắt mạch quay, huyết áp tụt ( huyết áp tối đa < 80 mmHg ) . Ở quá trình này nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ chết vì choáng không hồi sinh. Nếu được điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ chuyển sang quá trình hồi sinh . Thời kỳ phục sinh ( tiến trình “ phản ứng ” của khung hình ) : - Bệnh nhân hồi sinh nhanh sau vài giờ, có khi rất nhanh ( 30 phút ) . - Ngừng nôn sau vài giờ da hồng trở lại, bớt khô, bệnh nhân đỡ lo ngại, mạch, nhiệt độ - huyết áp dần quay trở lại thông thường. Đi lỏng bớt dần và ngừng sau 3-5 ngày. Bắt đầu đái được nhiều. Hồi phục trọn vẹn sau 5-7 ngày . Khi có những biểu lộ của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời để ngăn ngừa những biến chứng của bệnh. Người bệnh không tự ý dùng thuốc hay những giải pháp không có cơ sở khoa học để chữa bệnh vì hoàn toàn có thể làm thực trạng bệnh nặng thêm hoặc không trấn áp được .

Biến chứng của bệnh

Nếu không được cấp cứu kịp thời hoàn toàn có thể xảy ra những biến chứng sau :

– Choáng, trụy tim mạch dẫn tới tử vong sau 4 – 12 giờ.

– Suy thận cấp .
– Hạ đường huyết ( hay gặp ở trẻ nhỏ ) .
– Giảm K + máu dẫn đến loạn nhịp tim, liệt ruột
– Viêm loét giác mạc, hoại tử đầu chi …

Các biện pháp phòng bệnh

Bệnh tả được xếp vào loại bệnh “ tối nguy khốn ”, bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi tuy nhiên việc điều trị bệnh tương đối phức tạp và khi Open bệnh hoàn toàn có thể sẽ lây lan thành dịch trong hội đồng. Chủ động phòng bệnh là giải pháp tối ưu và vô cùng thiết yếu để không có ca bệnh. Người dân cần thực thi tốt những giải pháp sau để phòng bệnh có hiệu suất cao :
Vệ sinh cá thể, vệ sinh thiên nhiên và môi trường
– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh .
– Mỗi mái ấm gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với mái ấm gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp, cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu .
– Phân và chất thải của người bệnh phải được đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, Cloramin B … vào nhà tiêu để sát khuẩn .
– Hạn chế người ra vào vùng đang có dịch .
Chú ý bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
– Mọi nhà, mọi người đều thực thi ăn chín uống sôi .
– Không ăn rau sống, uống nước lã .
– Không ăn những thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt quan trọng là mắm tôm sống, món ăn hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua …
Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch
– Nguồn nước uống phải được bảo vệ thật sạch .
– Tất cả những nước nhà hàng đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất Cloramin B .

– Không đổ chất thải, nước giặt, rửa và đồ dùng của người bệnh, xác súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng gây ô nhiễm môi trường nước.

Khi có người bị tiêu chảy cấp
– Phải nhanh gọn báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời .
Hiện nay đã có vaccine phòng bệnh tả tuy nhiên thời hạn duy trì miễn dịch sau khi tiêm vaccine này tương đối ngắn, chỉ có hiệu suất cao làm giảm tỷ suất mắc bệnh trong vòng 3 đến 6 tháng. Bởi vậy, nên tiêm một liều củng cố cách 6 tháng một lần nếu vẫn liên tục có rủi ro tiềm ẩn tiếp xúc với nguồn lây bệnh và mầm bệnh .

Rate this post

Bài viết liên quan