Chảy nước mắt: Nguyên nhân và điều trị

Chảy nước mắt: Nguyên nhân và điều trị - Ảnh 1.Ảnh minh họa. Nguồn : healthfacts.ng

Khi bạn tiết ra quá nhiều nước mắt hoặc khi việc thoát nước mắt bị tắc nghẽn, mắt bạn sẽ bị chảy nước mắt. Nước mắt có thể sẽ chảy xuống má hay làm ướt đẫm lông mi của bạn, giống như lúc bạn khóc vậy. Bạn có thể làm gì để cải thiện tình trạng này?

Rất nhiều việc bạn hoàn toàn có thể làm, nhưng phải nhờ vào vào nguyên do gây ra yếu tố .

Nước mắt là rất cần thiết để nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho mắt. Mỗi lần bạn chớp mắt là một lần bạn “rửa mắt” bằng nước mắt được sản xuất ra từ các tuyến lệ ở mí mắt trên. Những tuyến lệ này khi bị kích ứng hoặc bị viêm sẽ phản ứng lại bằng cách tiết ra rất nhiều nước mắt. Nước mắt thường sẽ thoát ra khỏi mắt và đi vào mũi thông qua các ống dẫn ở các hốc mắt.

Những người bị chảy nước mắt thường sẽ bị tiết ra rất nhiều nước mắt, trong đó gồm có nước, dầu và chất nhầy. Lượng nước mắt thừa này hoàn toàn có thể có nguyên do là do :

Hội chứng khô mắt

Nghe có vẻ như vô lý, nhưng hội chứng khô mắt hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng chảy nước mắt. Khi mắt bị khô, mắt sẽ bị kích thích và cảm thấy không tự do. Tình trạng này sẽ kích hoạt những tuyến lệ sản xuất ra quá nhiều nước mắt làm ” quá tải ” những ống dẫn nước mắt tự nhiên .Việc sản xuất nước mắt sẽ giảm dần theo tuổi, do vậy, hội chứng khô mắt thường gặp ở người cao tuổi. Một số bệnh hoặc một số ít loại thuốc cũng hoàn toàn có thể dẫn đến khô mắt. Thời tiết khô, nhiều gió cũng hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng này. Nhưng nguyên do thông dụng nhất của hội chứng khô mắt là một bệnh mãn tính gọi là viêm kết – giác mạc khô ( keratoconjunctivitis sicca – KCS ). Những người mắc phải hội chứng này thường sẽ sản xuất ra nhiều nước mắt, nhưng nước mắt của họ lại không có đủ nước .Ngoài việc tiết rất nhiều nước mắt, những triệu chứng khác của hội chứng khô mắt gồm có nhìn mờ, ngứa mắt hoặc nóng rát ở mắt. Một giải pháp hoàn toàn có thể làm giảm những trường hợp bị khô mắt nhẹ là sử dụng nước mắt tự tạo không cần kê đơn. Ngoài ra, với trường hợp nặng hơn sẽ phải dùng những loại thuốc kê đơn .

Dị ứng

Các chất gây ra những phản ứng dị ứng được gọi là những tác nhân dị ứng. Phản ứng với những tác nhân dị ứng hoàn toàn có thể khiến mắt bị đỏ và kích thích, dẫn đến chảy nước mắt, nóng rát và ngứa mắt. Nguyên nhân phổ cập nhất gây dị ứng khi ở ngoài trời là cỏ, cây, phấn hoa và cỏ dại. Các tác nhân gây dị ứng thông dụng nhất khi ở trong nhà là lông súc vật, mạt bụi nhà và nấm mốc. Trong số tổng thể những nguyên do gây ngứa mắt và chảy nước mắt thì có 1 số ít yếu tố không thực sự là những tác nhân dị ứng, ví dụ như khí thải, hơi xịt aerosol, nước hoa và khói thuốc lá .

Nhiễm trùng

Một trong số những phản ứng của khung hình khi mắt bị nhiễm trùng đó là chảy nước mắt. Đây là phản ứng của khung hình để cố giữ mắt ẩm và rửa sạch những vi trùng và dịch nhầy. Viêm kết mạc và viêm bờ mi là hai loại nhiễm trùng thường gặp và thường gây chảy nước mắt. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là do nhiễm vi trùng, nhiễm nấm và thông dụng hơn là nhiễm virus. Đeo kính áp tròng cũng làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị viêm kết mạc. Viêm kết mạc hoàn toàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt .Triệu chứng bệnh gồm có đau mắt, nhìn mờ, đỏ mắt, cảm xúc có sạn trong mắt, chảy nước mắt, hình thành rỉ mắt vào đêm hôm cùng với việc tăng tiết nước mắt .

Các tác nhân kích thích: Mắt bạn sẽ tiết ra rất nhiều phản ứng để đáp ứng lại các loại tác nhân kích thích khác nhau, như không khí khô, ánh sáng trắng, gió, khói, bụi, lông mi hoặc các chất hóa học. Mỏi mắt cũng có thể gây chảy nước mắt.

Chảy nước mắt còn hoàn toàn có thể có nguyên do là do những ống dẫn nước mắt tự nhiên của mắt bị ùn tắc, mặc dầu thực trạng này không thông dụng. Tình trạng này được gọi là hẹp tuyến lệ. Nhiễm trùng hoàn toàn có thể lan từ những ống tuyến lệ vào đến bên trong mũi và gây sẹo. Chấn thương và phẫu thuật vùng mũi là những nguyên do khác gây tắc ống tuyến lệ .Một loại chảy nước mắt khác có tương quan đến việc giảm tính năng mi mắt. Mi mắt ngoài tính năng giúp nước mắt bao trùm hàng loạt mắt và đưa nước mắt đến những góc mắt để thoát ra ngoài thì mi mắt còn phải được ” nhắm ” đúng cách. Một trong số những nguyên do thông dụng gây chảy nước mắt gọi là tật lộn mi. Tình trạng này là hiện tượng kỳ lạ mi mắt rũ xuống và bị kéo rời ra xa khỏi mi mắt dưới. Đây là thực trạng thường gặp ở người cao tuổi, khi mà mi mắt dưới của họ bị yếu đi. Tật lộn mi hoàn toàn có thể làm mắt bị khô, đau, đỏ và nóng rát. Tật lộn mi cũng hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm trùng mắt .Chảy nước mắt thường là triệu chứng chứ không phải là nguyên do của một yếu tố ở mắt. Triệu chứng này chắc như đinh sẽ làm bạn không dễ chịu, nhưng trừ khi đi kèm với đau mắt hoặc đỏ mắt, còn nếu không, chảy quá nhiều nước mắt thường không phải là yếu tố nghiêm trọng .

Chẩn đoán và điều trị

Bạn sẽ hoàn toàn có thể tự tìm ra nguyên do khiến mắt mình bị chảy nước .- Nếu mắt bạn cảm thấy khô, gai và không tự do trước khi bị chảy nước, thì rất hoàn toàn có thể bạn bị hội chứng khô mắt .- Nếu mắt bạn ngứa và sưng lên, thì rất hoàn toàn có thể đó là phản ứng dị ứng .Trong những trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại thuốc không cần kê đơn :- Các loại thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn để điều trị hội chứng khô mắt : Nếu khô mắt là nguyên do khiến mắt bạn bị chảy nước, bạn hoàn toàn có thể làm giảm triệu chứng này bằng cách sử dụng nước mắt tự tạo để giữ mắt mình luôn khí ẩm. Nước mắt tự tạo cũng hoàn toàn có thể giúp bạn rửa sạch bất kỳ tác nhân kích thích nào làm mắt bạn bị chảy nước, ví dụ như bụi. Sử dụng nước mắt tự tạo không có chất dữ gìn và bảo vệ là tốt nhất .- Các loại thuốc uống không cần kê đơn giúp điều trị thực trạng dị ứng làm mắt bị chảy nước bằng cách làm gián đoạn những phản ứng dị ứng .Một số cách đơn thuần bạn hoàn toàn có thể làm để phòng ngừa khô mắt, ngứa mắt và kích ứng mắt gồm có liên tục chớp mắt khi sử dụng máy tính và nghỉ ngơi để tránh mỏi mắt. Tăng nhiệt độ ở nơi thao tác nếu mắt bạn bị khô và bị kích ứng. Đeo kính râm để làm giảm những tác nhân gây kích ứng mắt từ ánh nắng mặt trời và gió, uống nhiều nước để tránh bị mất nước và duy trì lượng nước mắt thiết yếu .

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn bị :- Chảy nước mắt không rõ nguyên do trong một thời hạn dài ;- Chảy nước mắt đi kèm với đỏ mắt và chất nhầy ;- Đau mắt và chảy nước mắt ;- Chảy nước mắt và đau xoang mũi .

Bác sĩ sẽ khám mắt, tiến hành các xét nghiệm về số lượng và chất lượng nước mắt và xem cách nước mắt thoát ra khỏi mắt của bạn như thế nào. Nếu bạn bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể sẽ kê đơn kháng sinh hoặc nếu bạn bị khô mắt hay dị ứng, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị phù hợp.

Trong những trường hợp hiếm gặp, hoàn toàn có thể sẽ phải triển khai phẫu thuật để mở những ống tuyến lệ bị tắc. Nếu ống tuyến lệ bị chít hẹp mà không bị tắc trọn vẹn, bác sĩ hoàn toàn có thể sẽ nới rộng chúng ra .Tật lộn mi hoàn toàn có thể được điều trị bằng cách căng cơ giữ mi mắt về đúng vị trí .Bạn hãy nhớ, nếu thực trạng chảy nước mắt không thuyên giảm sau khi bạn đã dùng những loại thuốc không kê đơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chăm nom y tế .

Rate this post

Bài viết liên quan