Cách xử lý khi bị bỏng lưỡi để không bị nhiễm trùng • Hello Bacsi

Tuy nhiên trường hợp mắc hội chứng miệng bỏng rát lại không có nguyên do rõ ràng. Lý do hoàn toàn có thể do những dây thần kinh của miệng có yếu tố. Tuy nhiên, yếu tố do di truyền và môi trường tự nhiên cũng hoàn toàn có thể tương quan. Ngoài ra, tâm ý căng thẳng mệt mỏi, lo ngại và trầm cảm hoàn toàn có thể khiến những triệu chứng của hội chứng miệng bỏng rát tệ hơn.

Triệu chứng bị bỏng lưỡi

bỏng lưỡi

Triệu chứng bỏng lưỡi khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Thường vết bỏng lưỡi được chia làm 3 Lever :

• Bỏng lưỡi độ một: Vết bỏng chỉ ảnh hưởng tới lớp ngoài cùng của lưỡi. Bạn có thể cảm thấy đau cũng như bị đỏ và sưng ở lưỡi.

• Bỏng lưỡi độ hai: Trường hợp này thường đau hơn vì cả lớp ngoài cùng và lớp dưới của lưỡi đều bị tổn thương. Lưỡi cũng có thể bị phồng rộp, đỏ và sưng.

• Bỏng lưỡi độ ba: Bỏng lưỡi độ ba ảnh hưởng đến các mô sâu nhất của lưỡi. Khi này, lưỡi sẽ đổi màu trắng hoặc đen. Bạn cũng có thể bị mất cảm giác hoặc bị đau ở lưỡi.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa theo những tín hiệu bỏng lưỡi hoàn toàn có thể quan sát là lưỡi đỏ, sưng và phồng rộp. Những tín hiệu này sẽ giúp bác sĩ xác lập được độ nghiêm trọng của vết bỏng và có cách điều trị tương thích. Nếu có cảm xúc bỏng rát ở lưỡi do hội chứng miệng bỏng rát, bạn còn có thêm những triệu chứng như :

  • Miệng có vị kim loại hoặc đắng

  • Sự nóng rát, tê và ngứa ran lặp lại hằng ngày
  • Cảm giác khô miệng dù trong miệng vẫn có đủ nước bọt thông thường
  • Cảm giác không dễ chịu nhẹ ở lưỡi vào buổi sáng và cảm xúc này tăng dần trong ngày

Bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh nếu có những triệu chứng trên. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra các thói quen chăm sóc răng miệng không tốt cũng như loại trừ những bệnh có triệu chứng tương tự để chẩn đoán hội chứng miệng bỏng rát.

Biến chứng khi bị bỏng lưỡi

Những trường hợp bỏng lưỡi nghiêm trọng nếu không được chữa trị đúng cách hoàn toàn có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vậy nên nếu bị bỏng Lever hai và độ ba, bạn cần đến bác sĩ ngay để chữa trị kịp thời. Bỏng lưỡi cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng vị giác và khiến chỗ bỏng mất cảm xúc. Tuy nhiên, đây chỉ là một biến chứng trong thời điểm tạm thời vì nụ vị giác thường tự tái tạo sau mỗi hai tuần nếu bạn không bị bỏng quá nặng.

Bị bỏng lưỡi nên làm gì?

bỏng lưỡi

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan