Bị rận mèo cắn có sao không?

Gần đây những trường hợp bị rận mèo cắn ngày càng thông dụng. Vậy rận mèo là gì ? Bị rận mèo cắn hoàn toàn có thể gây ra những bệnh gì ?

Rận mèo gì gì ?

ok Rận là loài động vật hoang dã sống ký sinh trên mèo và chó với đặc thù chung là hút máu vật chủ để sống sót. Mặc dù không phổ cập như bọ chét nhưng chúng thường Open ở những con mèo vệ sinh kém hoặc tiếp xúc với những nơi có rận hoặc trứng rận. ’ Rận mèo khác với những loại chấy rận trên người. Chúng là một loài rất đặc trưng và không hề lây từ loài vật này qua loài vật khác. Chỉ có một loài rận hoàn toàn có thể lây nhiễm cho mèo đó chính là Felicola Subrostrata. Rận mèo hoàn toàn có thể gây những kích ứng trên da tựa như như ve và bọ chét. Và chúng thường tiến công vào những vùng như đầu, tai, háng, đuôi và hậu môn của mèo.

Rận mèo thường cắn những đối tượng người tiêu dùng nào ?

Cả người và những loại động vật có vú khác đều có nguy cơ bị rận mèo cắn. Những vết cắn của rận mèo thường gây ngứa ngáy, đau đớn, khó chịu. Ngoài ra, loại côn trùng nhỏ này cũng có khả năng là vật trung gian mang mầm bệnh và lây truyền sang người, chẳng hạn như dịch hạch.

Việc vô hiệu trọn vẹn rận mèo ra khỏi nơi ở thường không hề thuận tiện. Bởi vì chúng hoàn toàn có thể sống sót hơn 100 ngày mà không cần vật chủ. Đa phần những vết cắn do rận mèo gây ra hoàn toàn có thể gây dị ứng, kích ứng da nhưng không gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất cũng như tính mạng con người con người.

Vết rận mèo cắn có hình dạng như thế nào ?

Vết do rận mèo cắn thường Open ở quanh bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân. Nếu như không chú ý và giữ vệ sinh thật sạch, thì rận mèo hoàn toàn có thể vận động và di chuyển khắp người và để lại “ dấu vết ” ở bất kể nơi nào mà chúng đi qua, nhất là những vùng có lông rậm rạp trên khung hình. Trong hầu hết những trường hợp thì vết cắn của rận mèo thường có những đặc thù như :

  • Xuất hiện những vết cắn rất nhỏ trên da với một chấm đỏ nằm chính giữa
  • Vết cắn của rận mèo thường xuất hiện theo từng nhóm với ba hoặc bốn vết cắn, đôi khi có thể là một dãy dài màu đỏ
  • Đôi khi trên vết cắn trên da còn có đóng vảy và được bao quanh bởi một vòng tròn màu đỏ nhạt

Bị rận mèo cắn thì hoàn toàn có thể mắc những bệnh gì ?

ran-meo-co-lay-sang-nguoi-khong

Thương tổn thường gặp nhất khi bị rận mèo cắn chính là các sẩn huyết thanh, kích thước 1-2mm, gờ cao hơn mặt da và đỉnh chóp sẩn có mụn nước nhỏ, gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Ngoài ra, với những trường hợp phản ứng mạnh thì hoàn toàn có thể thấy hiện tượng kỳ lạ viêm tấy đỏ lan toả xung quanh sẩn do rận mèo cắn. Nhưng thương tổn thường gặp nhất là ở phần da hở hoặc ở những vùng da có sự tiếp súc trực tiếp với con vật như khi ôm, bế chúng như vùng da ở cổ, mặt, tay, chân và vùng da ở quanh thắt lưng. Không chỉ thế, rận mèo hoàn toàn có thể là vật chủ trung gian truyền một số ít bệnh bệnh dịch, bệnh sốt kéo hoặc truyền bệnh sán dây từ vật chủ này sang vật chủ khác …

Những cách trị rận mèo cắn

Thông thường khi bị rận mèo cắn thì bạn hoàn toàn có thể vận dụng một những giải pháp điều trị đơn thuần tại nhà đến thuốc không cần toa ( OTC ), như sử dụng :

  • Dầu trà
  • Kem dưỡng da có chứa calamine
  • Giấm
  • Sử dụng thuốc kháng histamin

Và lưu ý, để tránh nhiễm trùng thứ phát xảy ra thì điều quan trọng là bạn cần nhớ là không nên làm trầy xước vết cắn của rận mèo trên da. Các thuốc trị rận mèo trên người sẽ có tác dụng giúp giảm ngứa. Những thông thường thì trong hầu hết trường hợp, tình trạng này có thể sẽ tự hết mà không cần thuốc điều trị.

Làm sao để tránh bị rận mèo cắn ?

Đầu tiên để biết được bản thân có bị rận mèo cắn hay không thì hay kiểm tra ngay mèo nhà mình, hoặc mèo mà bạn thường tiếp xúc. Muốn tìm rận mèo hoặc vết đốt trên da thì bạn chải ngược lông chúng lên. Ngoài ra, mèo nhà bạn bị ngứa tiếp tục thì hoàn toàn có thể đây là tín hiệu cho thấy chúng đang có rận trên người. Khi phát hiện mèo có rận thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y, sau đó giải quyết và xử lý rận chuyên nghiệp với chuyên viên trấn áp dịch. Chỉ lúc này thì bạn mới hoàn toàn có thể trấn áp bọ chét, ngăn ngừa ngứa và những vết trầy xước thêm. Và để ngăn mèo bị tái nhiễm, thì bạn hoàn toàn có thể thử đeo vòng đeo cổ chống rận cho nó.

Thu Hoài

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan