Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

Thú chơi bò sát cảnh tại Nước Ta lúc bấy giờ đang có những bước tăng trưởng vô cùng can đảm và mạnh mẽ. Người tìm đến những giống bò sát này đều ưa thích cảm xúc mới lạ và bị hấp dẫn bởi vẻ bên ngoài đặc biệt quan trọng và độc lạ của loài vật này. Vậy nhưng những kỹ năng và kiến thức về nuôi bò sát tại nước ta vẫn còn rất hạn chế. Vậy bạn có biết đâu là những giống bò sát đang nổi nhất và những đặc thù của chúng là gì hay không ?

1. Xu hướng thú chơi bò sát cảnh hiện nay

Tại Nước Ta, thú chơi bò sát cảnh chưa thực sự thông dụng tổng lực nhưng cũng đang có sự tăng trưởng rất can đảm và mạnh mẽ. Thay vì những loài thú cưng là chó, mèo đã trở nên quen thuộc thì nhiều người lại thích tìm kiếm đến những cảm xúc mới lạ hơn. Và những loài động vật hoang dã bò sát chính là thứ kích thích được ham muốn đó ở con người .
Xu hướng thú chơi bò sát cảnh hiện nay đang có chiều hướng gia tăng
Mặc dù việc nuôi bò sát khá kén người thì trông những giống loài này đều khá dị và dữ dằn. Tuy nhiên điều đó cũng không hề ngăn cản thú chơi bò sát cảnh ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Hiện tại nước ta, bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm được những shop chuyên bán những loài bò sát cảnh. Vậy bạn có biết những loài nào đang được yêu quý nhất lúc bấy giờ hay không ?

Advertisement

2. Điểm tên những loài bò sát cảnh nổi bật nhất hiện nay

So với việc nuôi các thú cưng quen thuộc như chó, mèo thì thú chơi bò sát cảnh có phận lép vế hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng số loài bò sát được nuôi cảnh là nghèo nàn. Trên thực tế, nếu bạn có một chút thời gian ra tìm hiểu, bạn sẽ thấy có rất nhiều nơi bán thú bò sát cảnh rất độc đáo và đa dạng. Thậm chí, những loài vật đến từ các vùng đất xa xôi, có hình thù lạ lẫm cũng được giao bán rất nhiều.

Với những người chơi bò sát cảnh thì họ cho rằng, những loại nào có vẻ bên ngoài càng kỳ dị, lạ lẫm thì càng đáng chơi. Đặc biệt, những loài bò sát có nguồn gốc từ Nam Mỹ rất được ưu thích tại Nước Ta. Bên cạnh sở hữu vẻ ngoài lý thú, những loài bò sát từ Nam Mỹ gần nhữ vẫn giữa được bản tính hoang dã vốn có. Dù vậy tại những vương quốc khác cũng có rất nhiều những loài bò sát được nuôi và chăm nom như một chú thú cưng thực thụ .
Ngày nay, thú nuôi bò sát cảnh ngày càng trở nên thông dụng và được nhiều người tìm tòi, lựa chọn vật nuôi. Vậy bạn có biết những loài bò sát cảnh điển hình nổi bật đang được săn lùng nhiều nhất lúc bấy giờ hay không ? Hãy để Dogily bật mý cho bạn biết nhé :

Thằn lằn da báo

Thằn lằn da báo vốn là một dòng động vật hoang dã bò sát khá nổi tiếng ở phía Tây Nam Á. Chúng được tìm thấy lần đầu bởi nhà động vật học nổi tiếng Edward Blyth vào năm 1854. Vì thường sống tập trung chuyên sâu tại vùng Pakistan, Afghanistan, … nên loài thằn lằn da báo này hoàn toàn có thể sống tốt trong thiên nhiên và môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. Vậy bạn có biết loài bò sát đặc biệt quan trọng này có những đặc thù gì hay không ?
Thằn lằn da báo một trong những loài bò sát cảnh nổi bật nhất hiện nay

Đặc điểm hình thái

Gọi là thằn lằn da báo bởi chúng chiếm hữu một vẻ bên ngoài khá đặc biệt quan trọng : màu da vàng rực rỡ tỏa nắng với những đốm chấm hệt như da báo. Giống bò sát này có size khá nhỏ, một con trưởng thành thường chỉ dài đến 25 centimet nếu tính cả đuôi. Với những con nhỏ khi chưa tăng trưởng, chiều dài khung hình của chúng chỉ từ 8 đến 10 centimet. Đặc biệt với những giống đực, đuôi của chúng sẽ dài và phình to hơn con cháu .
Tuổi thọ của giống thằn lằn đến từ Tây Nam Á này cũng khá cao so với mặt phẳng chung những loài động vật hoang dã. Thời gian sinh trưởng và tăng trưởng của chúng lê dài từ 6 đến 10 năm với giống cái và 10 đến 20 năm so với giống đực. Đặc biệt, nếu giữ được sự bảo đảm an toàn và nuôi nấng chúng trong một môi trường tự nhiên tốt, tuổi thọ của chúng hoàn toàn có thể lê dài lên tới 27 năm .

Advertisement

Tập tính

Thằn lằn da báo ưa sự đơn động, cho nên vì thế chúng không muốn sống theo bầy hay theo cặp. Ban ngày, chúng hầu hết ở trong hang hoặc quanh quẩn những nơi sát hang. Tuy nhiên trong khoảng chừng thời hạn từ chiều tối đến sáng sớm, chúng hoạt động giải trí mạnh hơn để tìm kiếm thức ăn .
Thức ăn của thằn lằn da báo khá đơn thuần và dễ thuần hóa nên việc nuôi nấng chúng không có gì quá phức tạp. Do đó, chỉ cần khám phá những kiến thức và kỹ năng cơ bản, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chăm nom thật tốt giống bò sát này .

Rùa núi vàng

Tại Nước Ta, khuynh hướng nuôi rùa núi vàng đang cực kỳ được ưu thích. Một phần là bởi tại khu vực Khu vực Đông Nam Á và Nam Á là nơi sinh sống của đại đa số giống rùa này. Với vẻ bên ngoài đặc biệt quan trọng, thích mắt, rùa vàng núi luôn là một trong những loài bò sát cảnh được chăm sóc nhiều nhất lúc bấy giờ .
Rùa núi vàng
Rất dễ để phân biệt rùa núi vàng so với những giống rùa khác. Điểm đặc biệt quan trọng nhất trên khung hình chúng là phần đầu có rất nhiều tấm sừng, điển hình nổi bật cùng với phần mai màu vàng như tre ngà. Trên mai rùa có một điểm rất gồ mà bạn hoàn toàn có thể thuận tiện trông thấy, không cần trực tiếp sờ vào để cảm nhận. Và giữa những tâm vảy bạn hoàn toàn có thể thấy rất nhiều đốm đen ở đó .
Rùa vàng núi chiếm hữu tứ chi chắc khỏe, không có màng bọc nhưng lại có vảy cứng bảo phủ ở xung quanh. Với một chú rùa trưởng thành, nó sẽ có chiều dài khung hình khoảng chừng 30 centimet và nặng 3.5 cân. Để nhận biết đâu là rùa đực và rùa cái, bạn hoàn toàn có thể dựa vào kích cỡ khung hình hoặc đuôi. Theo đó, rùa cái sẽ có khung hình to hơn nhưng đuôi thì nhỏ hơn rùa đực. Đồng thời, vì thức ăn đa phần là trái cây nên việc nuôi giống bò sát này cũng khá thuận tiện .

Rồng Nam Mỹ

Có thể nói rồng Nam Mỹ chính là loài bò sát nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất trên quốc tế lúc bấy giờ. Sở hữu vẻ bên ngoài độc lạ, đẹp mắt và nhiều lúc có chút dữ dằn, có rất nhiều người đã bị loài vật này lôi cuốn ngay từ cái chạm mắt tiên phong. Tuy nhiên tại Nước Ta, thay vì gọi là rồng, người ta vẫn thường gọi chúng với cái tên hiền hơn là kỳ nhông .

Đặc điểm hình thái

Rồng Nam Mỹ là một loài bò sát khá lớn và vẻ bên ngoài dễ khiến những người yếu ớt sợ hãi. Một con rồng Nam Mỹ khi trưởng thành nếu tính cả đuôi hoàn toàn có thể dài từ 1,2 đến 2 m và bề ngang hoàn toàn có thể rộng từ 30 đến 42 centimet. Với những giống cái thì khung hình của chúng sẽ có phần nhỏ bé hơn so với giống đực. Mặc dù chiếm hữu độ dài ấn tượng nhưng loài rồng này không quá nặng, chỉ khoảng chừng 4 đến 6.74 cân với đực và 1,2 đến 3 cân với cái .
Màu da của Rồng Nam Mỹ khá phong phú với những sắc như xanh lá cây, đỏ, vàng, xanh lam. Bộ da có năng lực hấp thu và nhiệt độ ánh sáng mặt trời khá tốt, giúp chúng hoàn toàn có thể sống sót trong môi trường tự nhiên sống khắc nghiệt ở Nam Mỹ .
Rồng Nam Mỹ Iguana có chiều dài tối đa khoảng 2m

Tập tính

Bản tính hoang dã của rồng Nam Mỹ rất lớn. Vì thế, nếu quyết định nuôi nấng chúng, bạn nên chọn những con khi còn bé để dễ dàng huấn luyện và chăm sóc. Khi còn bé, rồng Nam Mỹ khá năng động và thích chạy nhảy. Theo thời gian, sự nhiệt huyết của chúng sẽ giảm dần và chúng sẽ trở nên lười biếng hơn.

Advertisement

Rồng Nam Mỹ khi đã quen thân thì sẽ rất thích bám lên người gia chủ. Do đó, hãy tiếp tục cắt móng cho chúng trước khi bạn ôm ấp hay cưng nựng nhé .

Rùa Sulcata Tortoise

Một loài rùa khác cũng đang được rất nhiều người có thú chơi bò sát cảnh là rùa Sulcata Tortoise đến từ Trung Phi. Mặc dù chỉ Open tại Nước Ta trong khoảng chừng 5 năm trở lại đây nhưng loài rùa này rất nhanh đã chiếm được tình cảm lớn từ nhiều người. Vậy loài rùa đến từ Trung Phi này có gì đặc biệt quan trọng mà được nhiều người yêu thích đến vậy ?

Đặc điểm hình thái

Rùa Sulcata Tortoise điển hình nổi bật với 3 tông màu là nâu, xám và vàng, thường sống tại thảo nguyên hoặc những vùng sa mạc to lớn. Vì điều kiện kèm theo sống khô hạn nên da của loài rùa này rất dày. Điều này được cho phép chúng chịu được sự nắng nóng lên đến mức cao nhất và hoàn toàn có thể giữ được lượng nước thiết yếu cho khung hình .
Một chú rùa trưởng thành sẽ có kích cỡ khá lớn, khoảng chừng từ 60 đến 80 centimet và nặng từ 35 đến 50 cân. So với con đực thì rùa cái sẽ có phần nhỏ xíu hơn. Đặc biệt, thời hạn sống của rùa Sulcata Tortoise cũng rất lâu, lê dài từ 70 đến tận 100 tuổi .
Rùa Sulcata Tortoise

Tập tính

Vì quen sống ở thiên nhiên và môi trường khô hạn nên khuynh hướng nuôi loài bò sát này phổ cập ở miền Nam hơn miền Bắc. Loài rùa này rất tỉnh bơ, tuy nhiên chúng lại khá vụng về khi chuyển dời. Do đó bạn nên quan tâm đến chúng khi nuôi để hoàn toàn có thể “ giải thoát ” kịp thời khi chúng bị mắc kẹt ở đâu đó .
Có một điều rất vui nhộn ở loài rùa này là nếu khát nước, chúng sẽ không đi tè. Và đến khi được cấp nước, loài rùa này hoàn toàn có thể vừa cho vào và cho ra cùng một lúc .
Rùa Sulcata Tortoise có bản tính rất hiền và ngoan, do đó việc nuôi chúng sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều ngay cả khi bạn là người chưa có kinh nghiệm tay nghề .
Ngoài những loại bò sát cảnh kể trên, Doligy. vn có bán những dòng khác như :

 • Rồng Nam Mỹ
 • Rồng Úc
 • Ếch Cảnh
 • Tắc Kè
 • Kỳ Đà
 • Nhện Cảnh
 • Rắn Cảnh
 • Rùa Cảnh
 • Trăn Cảnh
 • Thằn Lằn Cảnh
 • Sóc Bắc Mỹ
 • Mèo
 • Thỏ

3.Phụ kiện nuôi bò sát bạn nên biết

Đối với những người nuôi bò sát làm thú cưng thì có một loại phụ kiện bắt buộc phải có chính là chuồng. Từ những loài rùa, thằn lằn cho đến rồng Nam Mỹ cũng đều cần có một nơi ở giống như quốc tế tự nhiên của chúng để thích nghi. Chính vì vậy bạn không hề chọn bừa một cái lồng sắt giống như khi nuôi chó hay mèo được. Hơn cả thế, những chiếc chuồng cho những loài bò sát được phong cách thiết kế khá cầu kỳ với những phụ kiện dưới đây :

Advertisement
 • Bể nuôi bò sát: Bò sát thường là những loài động vật thuộc về nơi hoang dã nên chúng cũng cần một môi trường sống tự nhiên với cát hoặc đất, cây cối, … Và bạn có thể thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ trong những bể nuôi này. Bể nuôi có thể làm từ gỗ hoặc kính cao cấp.
 • Lót nền: Bên cạnh việc giữ ấm, phụ kiện này sẽ giúp chúng có cảm giác nơi ở giống “nhà” trong tự nhiên hơn.
 • Cảm biến nhiệt: Giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với sự phát triển của các loài bò sát
 • Cỏ tạo ẩm, đá: Trang khí không gian ở cho các loài bò sát

Những phụ kiện trên đều là những thứ cơ bản cần có trước khi bạn thực thi nhận nuôi một chú bò sát nào đó. Vì đặc tính vốn có nên việc chuẩn bị sẵn sàng nơi ở cho những thú cưng loại này cũng phức và cầu kỳ hơn so với thông thường .

4. Giá của những loài bò sát tiêu biểu

Tuỳ vào từng giống bò sát, chất lượng, nguồn gốc, độ tuổi mà giá của chúng sẽ được phân khúc khác nhau. Tuy nhiên có những loài giá không quá đắt và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể chiếm hữu chúng. Vì loài bò sát làm cảnh hiện vô cùng phong phú và đa dạng chủng loại nên không có một mức giá trung bình cố định và thắt chặt nào cả. Để khám phá cụ thể giá của từng loài, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trên hội nhóm hoặc từ những website chính thống .
Giá của những loài bò sát tiêu biểu
Dưới đây, Dogily sẽ trình làng đến bạn ngân sách của 1 số ít loài bò sát điển hình nổi bật lúc bấy giờ để giúp bạn phần nào tưởng tượng ra được mức giá thị trường lúc bấy giờ :

 • Thằn lằn da báo thuần chủng, chất lượng có mức giá khoảng từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng.
 • Rùa núi vàng con hiện có giá khoảng từ 500 ngàn đến 800 ngàn với một giống chất lượng, khỏe mạnh
 • Rồng Nam Mỹ có giá phụ thuộc khá nhiều vào màu sắc cơ thể. Theo đó, những giống màu xanh lá thường có giá thấp nhất. Tiếp đến rồng đỏ thường sẽ có giá cao hơn từ 20% đến 30% so với giá trị của một chú rồng xanh lá. Những chú rồng sở hữu màu hiếm như xanh dương hay vàng bạch tạng thì giá lại càng đắt hơn rất nhiều.
 • Rùa Sulcata Tortoise tùy vào kích thước và độ tuổi mà giá có thể từ vài triệu đến vài chục triệu một cá thể.

5. Nên mua động vật bò sát ở đâu uy tín, chất lượng?

Xu hướng nuôi bò sát thú cưng đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Hiện có rất nhiều người tìm hiểu và thích thú với việc nuôi một loài động vật như thế này. Đó là lý do vì sao việc chọn một nơi bán bò sát uy tín, chất lượng là rất cần thiết. Vì chưa quá phổ biến nên việc tìm kiếm thông tin khi chọn mua cũng là rất hạn chế. Vậy bạn có biết mua bò sát thú cưng ở đâu uy tín, chất lượng hay không?

Nên mua động vật bò sát ở đâu uy tín, chất lượng?
Nếu bạn chưa tìm được một nơi để tin yêu, vậy sao bạn không đến ngay Dogily nhỉ ? Tại đây, chúng tôi hoàn toàn có thể tư vấn và ra mắt đến bạn những dòng bò sát chất lượng và đẹp nhất lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chăm nom những loài vật này sao cho tốt nhất. Để khám phá thêm về bò sát thú cưng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau :
Tại Tphcm :

 • Địa chỉ: 59/7a Bis, Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh Chỉ đường
 • Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Tại TP. Hà Nội :

Advertisement
 • Địa chỉ: 860 Đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường
 • Email: [email protected]
 • Hotline 1: 0916.299.911
 • Hotline 2: 0965.086.079
 • https://thucanh.vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan