Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

1. Động vật bò sát là gì?

Danh pháp khoa học : Reptilia là những động vật hoang dã bốn chân có màng ối ( nghĩa là những phôi thai được bảo phủ trong màng ối ). Ngày nay, những loài bò sát còn những cái tên thuộc đại diện thay mặt của 4 bộ còn sống sót là :

Crocodilia: gồm các loài cá sấu thực sự cá sấu caiman và cá sấu Mỹ, có 23 loài

Sphenodontia: Các loài tuatara ở New Zealand với 2 loài

Squamata: Các loài thằn lằn rắn và amphisbaenia, có khoảng 7.900 loài

Testudines: Các loài rùa ba ba, vích, đồi mồi, có khoảng 300 loài.

Động vật bò sát tìm thấy ở khắp nơi

Động vật bò sát tìm thấy ở khắp nơi

Động vật bò sát được tìm thấy gần như ở mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ châu nam cực mặc dù khu vực phân bổ chính của chúng là các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

2. Đặc điểm chung của lớp bò sát

Mặc dù tất cả hoạt động trao đổi chất trong các tế bào sản sinh ra một nguồn năng lượng nhất định, nhưng phần lớn các loài bò sát ngày nay không sản sinh ra đủ năng lượng để duy trì một thân nhiệt ổn định và vì thế chúng còn được gọi là động vật máu lạnh, ngoại lệ duy nhất là rùa da.

Thay do đó, chúng dựa trên việc thu và mất nhiệt từ thiên nhiên và môi trường để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ bên trong của chúng, ví dụ điển hình bằng cách vận động và di chuyển ra chỗ có ánh nắng hay chỗ có bóng râm, hoặc bằng cách tuần hoàn máu có khuyễn mãi thêm – chuyển máu nóng vào phần TT của khung hình, trong khi đẩy máu lạnh ra những khu vực ngoại biên .

Trong môi trường sinh sống tự nhiên của chúng, phần lớn các loài là rất lão luyện trong công việc này, và chúng có thể thường xuyên duy trì nhiệt độ tại các cơ quan trung tâm trong một phạm vi dao động nhỏ, khi so sánh với các loài động vật có vú và chim, hai nhóm còn sống sót của động vật máu nóng.

Vẻ đẹp ma mị của những loài bò sát

Vẻ đẹp ma mị của những loài bò sát

Trong khi sự thiếu vắng chính sách kiểm soát và điều chỉnh thân nhiệt bên trong đã làm chúng phải chịu một cái giá đáng kể cho việc này trải qua những hành vi, thì ở mặt khác nó cũng đem lại 1 số ít quyền lợi đáng kể như được cho phép động vật hoang dã bò sát hoàn toàn có thể sống sót ở những khu vực ít thức ăn hơn so với những loài chim và động vật hoang dã có vú có size tương tự, là những động vật hoang dã phải dành hầu hết nguồn nguồn năng lượng thu nạp được cho việc giữ ấm khung hình .
Ngoại trừ một số ít ít thành viên trong bộ Rùa thì toàn bộ những loài bò sát đều có vảy bao trùm .

Phần lớn các loài bò sát là động vật đẻ trứng. Tuy nhiên, nhiều loài trong nhóm Squamata lại có khả năng sinh ra con non. Điều này có thể là thông qua cơ chế đẻ trứng thai, hoặc đẻ con. Nhiều loài đẻ con nuôi dưỡng bào thai của chúng thông qua các dạng nhau thai khác nhau, tương tự như ở động vật có vú.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan