Cá heo lửa – Cá Tai Tượng Châu Phi | Cách nuôi dưỡng và chăm sóc?

Cá heo lửa hay được biết với tên gọi khác là cá tai tượng Châu Phi là một trong nhiều dòng cá dễ nuôi và được khá nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam

Cá heo lửa là loài cá hung tàn nên việc nuôi chung với những dòng cá cảnh khác là điều khó khăn vất vả. Chúng ăn mọi thứ, từ những loài động vật hoang dã nhỏ hơn tới những loại thức ăn công nghiệp. Thường thì khi chăm nom dòng cá cảnh này, người nuôi thường lựa chọn những loại cá có cùng size hoặc lớn hơn để nuôi chung .

tin tức về cá heo lửa

Cá heo lửa hay cá Tai Tượng Châu Phi có tên khoa học là Astronotus ocellatus ( Agassiz, 1831 )

  • Bộ: Perciformes (bộ cá vược)
  • Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
  • Tên đồng danh: Lobotes ocellatus Agassiz, 1831; Acara hyposticta Cope, 1878; Astronotus orbiculatus Haseman, 1911 …
  • Tên tiếng Việt khác: Cá Heo bông
  • Tên tiếng Anh khác: Red oscar; Marble cichlid; Tiger oscar; Velvet cichlid.
  • Cá tai tượng heo lửa ( màu trắng đỏ): Oscar red albino
  • Tên Tiếng Anh: Oscar Fish
  • Tên Tiếng Việt: Cá Heo lửa; Cá Tai tượng châu Phi

Đặc điểm sinh học cá Heo lửa

Cá heo lửa có hoa văn kỳ lạ trên cơ thể. Điều này làm nên sự đặc biệt của cá heo lửa. Nền thân trắng hồng và nhiều đốm bông màu cam khá đặc trưng.

Loại cá này có thân hình chắc khỏe, chiếc môi dạng, miện rộng. Đuôi có đốm tròn viền đỏ. Cá rất khỏe và hoàn toàn có thể thích nghi với nhiều loại thiên nhiên và môi trường khác nhau. Cá ăn tạp và dễ nuôi. Cá có nhiều đặc thù hoa văn khung hình khác nhau tùy vào thành viên .

Cá được tìm thấy nhiều nhất ở Nam Mỹ, tại ngay sông Amazon, Colombia, Brazil và Argentina. Cá Heo lửa được du nhập vào Việt Nam vào những thập niên 60. Được nuôi sinh sản và nhân giống rộng rãi.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm về : Cá Phượng hoàng < < < Loài cá này rất mê hoặc đó nhé

Nuôi cá Heo lửa với cá nào ?

Cá Heo lửa, Tai Tượng Phi Châu có thể nói là hung dữ nhưng vẫn có thể nuôi chung với các dòng cá cảnh khác. Chỉ cần là các loại cá có kích thước đồng đều nhau và tương xứng với chúng. Cá heo lửa có xu hướng dành lãnh thổ khi trưởng thành vì vậy bạn nên nuôi đông. Số lượng khoảng 6 con.

Hạn chế đặt quá nhiều tiểu cảnh, điều này sẽ khiến chúng tranh giành chủ quyền lãnh thổ ác liệt hơn. Bạn cũng nên cho cá ăn đủ tránh thực trạng đói sẽ khiến cá hung tàn hơn .

Cá Heo lửa trưởng thành ăn gì ?

Cá ăn tạp chúng hoàn toàn có thể ăn mọi thử từ cây tảo, rau, thực vật thủy sinh …. Tuy nhiên chúng cũng ăn những loại động vật hoang dã nhỏ hơn. Điều này giúp khung hình của cá tăng trưởng tổng lực và khỏe mạnh hơn. Bạn cũng nên cho cá ăn đủ, không quá nhiều tránh làm đục nước nhé .

Kỹ thuật nuôi cá Heo lửa sinh sản

Để nuôi được dòng cá này, bạn cần phải có một bể nuôi với diện tích quy hoạnh khá lớn. Để cá hoàn toàn có thể sinh sản yên cầu một môi trường tự nhiên giống với thiên nhiên và môi trường sống ngoài tự nhiên .Một số mẹo nhỏ cho những bạn sắp nuôi cá tai tượng châu Phi chính là đặt cục gạch thẻ đứng để làm ổ cho cá. Điều này khiến cá hoàn toàn có thể sinh sản giống với điều kiện kèm theo tự nhiên nơi có nhiều gạch và sỏi .Khi thấy 2 thành viên đuổi nhau, cắn nhau là tín hiệu báo hiệu cá sắp đẻ trứng. Cá Tai Tượng Phi Châu đẻ nhiều đợt và trứng được rải đều trên viên gạch bạn đã sắp xếp từ trước. Cá đực khi thấy trứng sẽ vào để thụ tinh. Bằng cách tưới lên trứng một chất nhão để thụ tinh. Đó là tinh trùng khi gặp trứng sẽ mở màn tăng trưởng .

Trứng sẽ nở sau 1- 2 ngày. Cá non bám ổ trong 3 – 4 ngày. Cá bố mẹ sẽ ở cạnh cá con. Mặc dù là môi trường nhân tạo nhưng cá heo lửa vẫn duy trì đặc điểm sinh học như trong tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của một số anh chị nuôi cá trên cộng đồng. Họ sẽ tách cá con riêng ra ngoài với bố mẹ để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn thịt con. Đây là tập tính của nhiều loài cá cảnh trước đây blogyeuchomeo đã giới thiệu.

Cá Ông tiên cũng là loài cá thích ăn con của mình. Vì vậy khi mới đẻ ra cá con được tách khỏi cha mẹ .Mỗi năm cá sẽ đẻ được 6 – 8 lứa. Lứa đầu đẻ chỉ khoảng chừng 500 trứng sau đó sẽ tăng dần trong những lần sau .

Cách chăm nom

Khi mới sinh ra, cá con chưa thể ăn thức ăn của cha mẹ, chún sử dụng những thức ăn dự trữ trong thân. Sau 4 ngày, cá rời ổ và tập làm quen với thiên nhiên và môi trường. Cá mở màn biết bơi. Điều đặc biệt quan trọng của loài cá này chính là sau mỗi lần đẻ trứng, một lượng cá con lại chết đi. Mặc dù đẻ nhiều nhưng sống sót không được bao nhiêu .Thực chất, chưa ai hiểu nguyên do tại sao lượng cá này lại chết. Trong tự nhiên, cá heo lửa con cũng chết rất nhiều. Tỷ lệ cá sống sót để trưởng thành chỉ có 10 % .

Cá Tai Tượng Châu Phi con ăn gì ?

Tảo đơn bào, động vật hoang dã đơn bào là thức ăn tương thích với size và năng lực hấp thụ của cá con. Tuy nhiên khi nuôi dòng cá cảnh này, bạn cần quan tâm rằng việc nhổ lại những hạt nhỏ thức ăn của cá khiến nước mau chóng bị đục và nhiễm bẩn nhanh hơn .Vì vậy bạn cần làm sạch nước theo định kỳ và sắp xếp hàm lượng thức ăn của cá cho tương thích .

Các bệnh thường găp

Bệnh mà cá thường gặp nhất là đốm trắng nước ngọt. Nguyên nhân hầu hết do bể chưa được vệ sinh thật sạch. Mặc dù không nguy khốn nhưng căn bệnh này lại gây ra sự không dễ chịu cho cá khiến chúng hung hăng hơn .

Các phòng bệnh

Để hạn chế những căn bệnh cho cá. Bạn cần giữ bể sạch và liên tục vệ sinh nước nuôi. Không có gì khó khăn vất vả nhưng nhiều bạn khi nuôi cá thường bỏ lỡ quy trình này .Hãy cùng tìm hiểu và khám phá về loài cá Tứ Vân hay đươc biết với tên gọi cá Xecan qua bài viết : https://bit.ly/2OMKJlC

Giá của cá Heo lửa trên thị trường là bao nhiêu ?

Cá Tai tượng châu Phi khá phổ biến ở nước ta, bạn cũng có thể tìm thấy loại cá này trong các tiệm bán cá cảnh. Tuy nhiên mua cá thì nên chọn các cửa hàng cá cảnh có uy tín để mua nhé. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh của cá rất nhiều.

Hiện nay cá Heo lửa trên thị trường có giá từ 50 – 60 k / con size trung bình. Cá có size to hơn có giá cao hơn từ vài trăm nghìn .Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, bạn đã hiểu thêm về loại cá heo lửa hay cá Tai Tượng Châu Phi. Nếu có bất kể quan điểm góp phần nào, bạn hoàn toàn có thể để lại phản hồi trong bài viết này. Chúng tôi sẽ tiếp thu và update nhé .https://thucanh.vn/ca-heo-lua/

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan