Cá Lia Thia Thái Lan – Giá Rẻ Nhất Bao Nhiêu

Đặc điểm cá Lia Thia và cách chăm sóc chi tiết từ A – Z

Cá Lia Thia là loài cá được ưa chuộng ở Việt Nam, bởi dễ nuôi, đẹp mắt với đủ các loại màu sắc, cũng như có khả năng chiến đấu cực kỳ tốt. Dưới đây là những tìm hiểu chi tiết về loài cá này để bạn có thể hiểu và cách chăm sóc.

Bạn đang xem : Cá lia thia thái lan

1. Nguồn gốc cá chiến Lia Thia

Cá Lia Thia còn có tên gọi khác là cá xiêm đá, cá betta hay cá chọi, chúng là một trong những loại cá cảnh đẹp, sống linh hoạt, hòa đồng, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thuộc họ Macropodusinae, bắt nguồn từ Thái Lan và Campuchia.

Đây là loài cá hoàn toàn có thể sống trong một môi trường tự nhiên khoảng trống hẹp, khoảng trống sống nguyên thủy của chúng là cánh đồng, mương thoát nước. Được ca tụng là trang sức đẹp Phương Đông bởi đặc thù thẩm mỹ và nghệ thuật mang tính giá trị cao của giống cá này. Màu sắc của chúng càng được bùng cháy rực rỡ hơn khi bị kích động. Qua nhiều quy trình lai tạo chúng mang trên mình nhiều màu sắc đẹp mắt hơn .*Ở Nước Ta cá lia thia sóng nhiều ở miền Tây, trong những ruộng lúa. Chúng thường làm tổ ở ven bờ hay dưới chân những bụi lúa. Sau khi thu hoạch, nông dân rút nước ra khỏi đồng, cá lia thia kẹt lại trong những vết chân bò, chân trâu .Đa phần những loại cá Lia Thia đẹp đều có độ óng ánh của sắc tố khi có ánh sáng chiếu vào, điểm đặc biệt quan trọng của giống cá này là cá cái có bộ vây và màu sắc đẹp mắt hơn cá đực nhưng cá đực lại mang lại giá trị kinh tế tài chính cao hơn .

2. Đặc điểm của cá Lia Thia Trang sức phương Đông

2.1. Đặc điểm ngoại hình của cá Xiêm đá Lia Thia

Cá Lia Thia trưởng thành có kích cỡ khoảng chừng 6 cm, có một số ít giống kích cỡ lên tới 8 cm và hoàn toàn có thể nuôi trong khoảng trống hẹp như những loại bể cá để bàn. Gần đây, người ta còn lai tạo được những giống cá xiêm rồng khổng lồ dài trên 8 cm .Đối với những con trưởng thành thường có size dài tới 8 cm, sắc tố và bộ vây tuyệt đẹp do đó chúng là loài cá cảnh được người chơi cá yêu thích. Thường thì giống cá này sẽ có những sắc tố khá tự nhiên mang tính hoang dã, điển hình như màu xanh lá giống màu cây xỉn hoặc màu nâu .Hiện nay cá Xiêm có sắc tố rất đa dạng chủng loại, ví dụ điển hình như đỏ, xanh lam, xanh lá, xanh ngọc, màu cam, vàng, trắng, Hầu hết chúng có sắc tố óng ánh và biến hóa màu theo góc nhìn hay cường độ ánh sáng, ngoài ra người nuôi cá hoàn toàn có thể tạo ra những màu ánh kim như đồng, vàng ,

2.2. Đặc điểm tính cách của cá Lia Thia

2.2.1. Cá Lia Thia rất hiếu chiếnLoài cá này rất hiếu chiến và thích phân biệt chủ quyền lãnh thổ, chúng thường phân biệt bằng bụi thủy sinh hoặc những hốc đá, khi quân địch xâm lăng chủ quyền lãnh thổ của chúng thì cá sẵn sàng chuẩn bị đánh trả, so với loài cá nhỏ hơn chúng hoàn toàn có thể ăn sống .*Chính vì tính cách hiếu chiến, mà cá Xiêm được lựa chọn cho những game show, tiêu khiển của những cuộc vui. Khi có sự rình rập đe dọa từ quân địch, cá sẽ sử dụng hai mang để phòng thủ và sẽ Open hiện tượng kỳ lạ đen sậm ở phần đầu .2.2.2. Cá Lia Thia thông minhĐây là một trong số ít loài cá hoàn toàn có thể được con người đào tạo và giảng dạy để làm một số ít trò đơn thuần như bơi theo hướng dẫn hoặc vượt chướng ngại vật .

3. Đặc tính sinh sản thú vị của cá Lia Thia (cá Xiêm)

Nếu một ngày bạn thấy chú cá của mình tạo ra những khủng hoảng bong bóng khí nổi lên trên mặt phẳng của nước thì cũng đừng quá quá bất ngờ. Vì đó là tín hiệu cho thấy những chú cá của bạn đang giao phối với nhau, những chú cá đực sẽ tạo ra khủng hoảng bong bóng để bảo vệ trứng giúp cá mới nở, tuy nhiên nếu như bạn chỉ nuôi cá đực thì chúng vẫn hoàn toàn có thể tự tạo khủng hoảng bong bóng theo bản năng mà không cần có một nửa yêu thương .Nếu ở ngoài tự nhiên, những chú cá Lia Thia đực sẽ chọn những vị trí được che chắn tốt như trong bụi lúa, rong hay bên dưới lá rụng, để làm tổ bọt và dẫn dụ cá cái tới đẻ trứng. Thông thường mỗi đợt sinh sản cá cái sẽ đẻ hàng trăm trứng, sau khi đẻ 1 ngày cá sẽ nở, ở thiên nhiên và môi trường nuôi nhốt khi cá bột nở, dù chúng được cá cha chăm nom trên tổ bọt thêm khoảng chừng 3 ngày nữa nhưng bạn cần phải chú ý quan tâm cách nuôi cá Lia Thia con mới để chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt nhất .

4. Những giống cá Lia Thia nổi tiếng

Nhắc đến cá lia thia phải kể đến Lia Thia đồng, Lia Thia đồng thuần chủng của Nước Ta và của Thái. Sau này người ta đã lai tạo cá lia thia đồng ra những giống cá nổi tiếng dựa vào hình dạng vây như sau :Veiltail: Cá có vây đuôi rủ xuống và không đối xứng.Crowntail: Cá có bộ vây tưa.Combtail: Cá có vây lược.Half – Moon: Vây đuôi của cá mở rộng tới 180 độ hoặc lớn hơn.Short-Finned Fighting Style: Cá có bộ vây rất ngắn.Double – Tail: Có 2 đuôi, vây đuôi được chia làm 2 phần rõ ràng và vây lưng khá dài.Delta Tail: Vây đuôi mở rộng gần bằng Half-Moon và sắc cạnh hơn.Fantail: Cá có vây đuôi hình quạt.

5. Tạo môi trường sống tốt và chế độ dinh dưỡng cho cá Lia Thia

5.1. Chế độ dinh dưỡng của cá Lia Thia phát triển tốt

Veiltail : Cá có vây đuôi rủ xuống và không đối xứng. Crowntail : Cá có bộ vây tưa. Combtail : Cá có vây lược. Half – Moon : Vây đuôi của cá lan rộng ra tới 180 độ hoặc lớn hơn. Short-Finned Fighting Style : Cá có bộ vây rất ngắn. Double – Tail : Có 2 đuôi, vây đuôi được chia làm 2 phần rõ ràng và vây sống lưng khá dài. Delta Tail : Vây đuôi lan rộng ra gần bằng Half-Moon và sắc cạnh hơn. Fantail : Cá có vây đuôi hình quạt .Tại môi trường tự nhiên tự nhiên thì nguồn thức ăn tự nhiên của cá gồm có những côn trùng nhỏ như trùng chỉ, trùng đỏ, lăng quăng, bọ nước, tuy nhiên, khi bị nuôi nhốt trong khoảng trống hẹp thì chúng lại cần chính sách và nguồn thức ăn tương thích mới bảo vệ quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của chúng diễn ra thông thường .

Trong điều kiện nuôi nhốt cá Lia Thia không thể tự bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nếu chỉ ăn thức ăn tươi sống. Vì vậy cần phải sử dụng thức ăn khô được chế biến sẵn để cho cá ăn kèm nhằm bổ sung một số vi chất còn thiếu, tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chỉ nên cho cá ăn kèm các loại thức ăn này vì nếu cho ăn thường xuyên sẽ tự là mất đi bản năng săn mồi của cá.

Xem thêm : Miếng Dán Camera Iphone Xs Max Totu Design, Dán Cường Lực Chống Trầy Camera Iphone Xs Max*Nguồn thức ăn chính của cá Lia Thia đó là cá con, lăng quăng, trùn chỉ, Đối với những loại thức ăn tươi sống thì bạn cần ngâm chúng vào nước sạch và chỉ lựa chọn những con vật còn sống cho cá ăn. Hơn nữa, bạn cũng hoàn toàn có thể bổ trợ thêm trong khẩu phần ăn của cá bằng cách xay nhỏ nội tạng động vật hoang dã, thịt bò, để phân phối nguồn protein dồi dào cho cá .Nếu bạn nuôi cá Lia Thia để mục tiêu đi đấu thì nên cho cá ăn lăng quăng, cách vài ngày thì cho chúng ăn trùng chỉ để vừa giúp chúng hoạt động giải trí tốt vừa tránh xảy ra thực trạng kén ăn ở cá. Luôn cho cá ăn với một chính sách cân đối, da dạng vì cho ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cá, và hoàn toàn có thể bị bệnh .

5.2. Môi trường sống cho cá Lia Thia

5.2.1. Lựa chọn bể cáLựa chọn bể có kích cỡ vừa đủ giúp chúng hoạt động giải trí và tăng trưởng thuận tiện, nhiệt độ trong môi trường tự nhiên nước giao động trong khoảng chừng 24 – 27 độ C, môi trường tự nhiên tốt nhất để nuôi cá là nước mềm có độ PH trung tính hoặc nhẹ .5.2.2. Trang trí bể cáBạn hoàn toàn có thể sử dụng những vật phẩm trang trí cho lòng bể để tăng sự hứng thú cho cá, vừa thích mắt người xem. Cần chắc như đinh những thứ đồ trang trí đều thật sạch, tránh việc mang vi trùng vào nước gây ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của cá .

6. Những bệnh thường gặp ở cá Xiêm Lia Thia

6.1. Cá Thia Lia bị nhạt màu

Có rất nhiều nguyên do dẫn tới thực trạng cá bị nhạt màu, chính sách dinh dưỡng không hài hòa và hợp lý hoặc nước bị ô nhiễm hoàn toàn có thể làm cá bị tác động ảnh hưởng xấu về sức khỏe thể chất, từ đó làm da bị nhạt màu .Theo những chuyên viên về cá thì yếu tố tác động ảnh hưởng lớn nhất làm cá bị nhạt màu là do thời tiết đổi khác làm cá không hề thích nghi được, loài cá này vốn thích thời tiết nóng ẩm, nhưng khi thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm cá hoàn toàn có thể sốc nhiệt và màu bị nhạt .Nên để khắc phục thực trạng này bạn hoàn toàn có thể thay nước tiếp tục, đúng cách, đồng thời giữ nhiệt độ trong bể không thay đổi. Bên cạnh đó, cũng cần bảo vệ cho cá ăn thức ăn tương thích do bạn tự chế hoặc mua tại những điểm bán uy tín .

6.2. Bệnh đốm trắng ở cá Lia Thia

Trên thân cá sẽ Open những đốm trắng giống những hạt muối hay cát phủ, cá sẽ bơi giật cục và quét mình vào những vật thể, nếu không bị phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới cá bị chết .

6.3. Bệnh thối vây và nấm ở cá Xiêm

Khi cá bị stress, vây bắt đầu có màu nâu hoặc trắng, bệnh này khiến cá bị hư vây và thối thịt, tựa như so với nấm, cá thường sẽ dính nấm khi sức đề kháng yếu hoặc sau khi vừa bị thương .

7. Hướng dẫn huấn luyện cá Xiêm

7.1. Huấn luyện cá ăn thức ăn từ tay bạn

Khi cho cá ăn, cần bảo vệ rằng cá sẽ bơi tới và hiểu được đó là thức ăn bạn cho chúng ăn, một khi cá lại gần thức ăn hãy giữ tay bạn ở trên mặt nước trong khi chúng ăn. Dần dần bạn hoàn toàn có thể chuyển sang giữ nhẹ thức ăn dưới nước giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn .Khi đang huấn luyện và đào tạo cá hãy cho cá ăn những thứ thức ăn mà chúng thích, chúng hoàn toàn có thể nhảy lên nếu bạn giữ giun hoặc côn trùng nhỏ phía trên mặt nước một chút ít .

7.2. Huấn luyện cá Lia Thia nhảy qua vòng

Làm vòng bằng một cái ống sạch hoặc một miếng nhựa dẻo, sau đó hãy lấy thứ mà Lia Thia của bạn thích ăn nhất để làm mồi nhử. Treo vòng đó trong chậu để cá hoàn toàn có thể bơi qua nó, chuyển dời mồi nhử để khuyến khích cá bơi qua vòng. Chú ý chú cá của bạn khi đã quen với việc bơi qua vòng thì hãy nâng chiếc vòng lên từng chút một cho tới khi chiếc vòng chỉ còn vừa chạm vào mặt nước .

8. Bảng giá cá Lia Thia

Cá Lia Thia giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nguồn gốc, kích thước, giống cá, theo đó giá:

Cá Lia Thia Rồng giá giao động từ 80.000 110.000 đồng/con trống, 100.000 130.000 đồng/con mái.Giá cá Lia Thia Fancy giao động từ 60.000 800.000 đồng/con.Cá Lia Thia Betta Bumbo giá 100.000 120.000 đồng/con.Cá Lia Thia Giant giá 120.000-190.000 đồng/con.

9. Hướng dẫn mua bán cá Lia Thia tại Chợ Tốt

Cá Lia Thia Rồng giá giao động từ 80.000 110.000 đồng / con trống, 100.000 130.000 đồng / con mái. Giá cá Lia Thia Fancy giao động từ 60.000 800.000 đồng / con. Cá Lia Thia Betta Bumbo giá 100.000 120.000 đồng / con. Cá Lia Thia Giant giá 120.000 – 190.000 đồng / con .Bạn đang muốn mua cá Lia Thia giá rẻ hay truy vấn ngay vào Chợ Tốt, tại đây những dòng cá Lia Thia được bán bởi rất nhiều người bán khác nhau với những giá tương thích với bạn. Hơn nữa, những tin đăng bán ở Chợ Tốt được kiểm duyệt một cách kỹ lưỡng giúp giảm thiểu tối đa rủi ro đáng tiếc cho người mua .

Nếu bạn là người bán cá Lia Thia cũng đừng ngại ngần đăng ký một tài khoản miễn phí tại Chợ Tốt và đăng tin rao bán. Để tin đăng được duyệt nhanh hơn, hãy chụp hình những chú cá của bạn và điền thông tin chi tiết, cũng đừng quên để lại địa chỉ và số điện thoại để người mua có thể liên hệ với bạn nhé.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan