Chim Sáo Ăn Gì – Phương Pháp Nuôi Chim Sáo Đúng Cách – https://thucanh.vn – Wiki cuộc sống

Một trong những nụ cười thanh nhã của văn thân sĩ thời xưa chính là chơi chim cảnh. Ngày nay nó vẫn sống sót và tăng trưởng ở khắp các những tầng lớp. Một trong những loại chim thông dụng được nhiều người nuôi và chăm nom là chim sáo. Tuy không phải là loài quý và hiếm nhưng với vẻ bên ngoài hút mắt cùng năng lực nói tiếng người khiến nhiều người ngả mũ cúi chào .
Bạn đang xem : Chim sáo ăn gì

Đặc điểm của chim Sáo là gì ? Có nên nuôi chim Sáo hay không ?

Nguồn gốc

Chim sáo có tên tiếng anh là Sturnidae được xếp vào họ nhà sáo. Lần đầu tiên người ta tìm thấy loài động vật này là năm 1815 do người đàn ông tên Rafinesque miêu tả lại.

*Dần dần nó Open ở nhiều nơi trên quốc tế. Theo ước tính có khoảng chừng 30 loài chim sáo trên toàn cầu và nhiều nhất là ở châu Á. Ở Nước Ta chim sáo được biết đến với rất nhiều cái tên là chim nhồng, chim yểng và chim cà cưỡng .

Đặc tính sinh học

Chim sáo so với các loài chim khác thì size khá nhỏ. Một con chim trưởng thành chỉ nặng 30 – 200 gram tùy con và dài trung bình 22 cm. Bù lại nhờ vậy chúng rất nhanh gọn và linh động .
Chim có đặc thù là đầu nhỏ dẹt, mỏ nhọn mà rất cứng, đây là những đặc thù quen thuộc của họ chim. Đặc biệt hơn là màu mắt chim sáo không giống hệt, tùy thuộc vào lông màu gì mà quyết định hành động màu mắt .
Phần thân chim lớn hơn phần đầu rất nhiều, phần cổ tiếp nối đầu và thân của chim sáo khá dài. Khi đứng yên chim sáo có sống lưng thẳng và bụng ưỡn về phía trước .
Chim sáo có chân nhỏ nhưng khá thô và cao. Để đứng vững và bám chặt và cành cây, bàn chân chim sáo có 3 móng dài ở phía trước và 1 ngón ngắn ở phía sau, toàn bộ chúng đều rất sắc nhọn. Đuôi chim sáo không mỏng mảnh nhưng khá dài. Phần cánh rất lớn và sải vừa .
Lông chim sáo có 3 sắc tố chính là đen, nâu và màu đốm sao xanh. Ở phía ngoài là một lớp lông cứng còn phía trong thì lông mềm hơn và có màu trắng tinh. Thường thì lớp lông ở ngoài dài hơn ở trong rất nhiều .

Chọn giống

Chim Sáo nói thường thông dụng 3 loại là Sáo đen, Sáo nâu và cà cưỡng. Tùy thuộc vào sở trường thích nghi của mỗi người mà chọn từng loại chim Sáo khác nhau. Nhưng về cơ bản khi chọn nuôi chim Sáo nên chọn con to khỏe, đầu to, mỏ đẹp móng đẹp trong đàn. Chọn con linh động hay kêu, chân cẳng to, mỏ to .
Hiện nay trên quốc tế được tìm thấy có khoảng chừng 30 loài, mỗi loài có 1 đặc trưng riêng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ ra mắt cho các bạn một vài dòng chim sáo đặc trưng nhất .

Chim sáo đá xanh mỏ vàng (Sáo Sậu)

Chim sáo đá xanh có tên tiếng anh khoa học Sturnus vulgaris. Chúng có nguồn gốc đến từ khu vực Tây Á, loài chim này được tìm thấy và miêu tả bởi Linnaeus vào năm 1758 .
Xem thêm : “ Người Có Trách Nhiệm Tiếng Anh Là Gì ? Có Trách Nhiệm
Giống sáo này có kích cỡ khung hình tương đối lớn, khi trưởng thành chúng hoàn toàn có thể dài từ 20 – 25 cm. Cân nặng trung bình của chúng xê dịch trong khoảng chừng 55 – 100 gam. Chim sáo đá xanh đực thường có kích cỡ khung hình lớn hơn so với con cái .
*

Dòng chim này có đôi chân rất chắc khỏe và hơi có màu đỏ hồng nhạt. Mỏ của chim đực thường có màu xám xanh, mỏ của con cái thường có màu vàng. Khi chúng còn nhỏ, phần mỏ và bộ lông thường có màu nâu. Bộ lông khi trưởng thành thường có màu xanh dương và những đốm sao màu trắng. Đốm của con đực thường dày hơn so với con cái.

Chim sáo đen – chim sáo trâu

Chim sáo đen hay còn gọi là chim sáo trâu. Dòng này không phải dòng có bộ lông cũng như hình dáng đẹp nhất, nhưng chúng lại khá thân thiện và rất dễ dạy dỗ .
Chim sáo trâu thường có thân hình thuôn dài, mỏ nhọn và cứng hơn những dòng chim sáo khác. Giống chim này có điểm đặc biệt quan trọng chính là phần lông trên đỉnh đầu – giống những chiếc mào rất oai vệ. Mỏ cùng với đôi chân của chúng có màu vàng óng bộ lông đen óng mượt .
*Chim Sáo có rất nhiều loại từ đen, nâu, cà cưỡng. Ảnh minh họa

Chim sáo nâu

Sáo nâu là một trong những giống chim phổ cập nhất ở Nước Ta. Chim sáo nâu có tên khoa học tiếng anh Acridotheres tristis .
Dòng này được miêu tả bởi Linnaeus vào năm 1766. Dòng chim sáo nâu phân chia đa phần ở khu vực bán đảo Đông Dương .
Chim sáo nâu có thân hình cân đối giữa đầu và người. Phần đầu, cổ và đuôi của sáo nâu có màu đen bóng. Ngực của chúng có màu nâu xám, sống lưng – lông cánh – ngực thường có màu nâu nhạt .
*Ở phần viền lông cánh có màu đen và trắng. Mắt của chim sáo nâu khá tròn, viền xung quanh mắt của chúng có màu vàng nhạt, lòng mắt có màu đỏ. Mỏ và đôi chân của chúng có màu vàng sáng hoặc vàng cam .

Lồng chim

Nuôi chim Sáo chỉ cần chọn loại lồng trung bình, bằng tre, bằng mây hay bằng lưới kẽm. Chim Sáo không quậy chỉ thích đứng im tại chỗ nhưng nó lại thường dùng mỏ cạy cửa. Vì thế để bảo vệ lồng bạn nên dùng kẽm để khóa cửa lồng lại .

Các loại bệnh Sáo thường mắc

Trong quy trình nuôi chim Sáo cũng rất dễ bị bệnh tiêu chảy, nặng hơn là viêm phổi. Do đó để chim Sáo luôn khỏe mạnh bạn cần phải quan tâm chăm nom và phân phối vừa đủ dưỡng chất. Ngoài ra cũng cần vệ sinh lồng chim thật cẩn trọng, mùa Đông cần che chắn để Sáo khi nào cũng đủ ấm và pha nước đường cho vào cóng nước để Sáo uống .

Tập tính sinh sản ở chim sáo

Mùa sinh sản của giống chim sáo thường diễn ra vào mùa xuân và kết thúc vào mùa hè. Khi đến mùa sinh sản, dòng chim này thường làm tổ trong các hang đá và lỗ nhỏ .

Trứng của chim thường có màu trắng hoặc màu xanh lam. Trứng của chúng sẽ nở sau khoảng 15 ngày.

Xem thêm: Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

Chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau ấp trứng và cùng nhau chăm nom con non mới nở .

Kỹ thuật nuôi chim Sáo nhanh thuần – hót hay

Chọn chim giống và sẵn sàng chuẩn bị lồng nuôi

Các giống chim được nuôi thông dụng nhất là chim sáo nâu, sáo đen và sáo cà cưỡng. Mỗi loại chim có một đặc thù riêng nên tùy vào sở trường thích nghi của mọi người mà chọn loại mình muốn nuôi. Chỉ cần chọn những con khỏe mạnh, không bệnh tật, tiếng kêu vang và mỏ to. Cũng nên chú ý đến vẻ hình thức bề ngoài của chim, chọn những con có mỏ đẹp đầu to .
Lồng cho chim bạn hoàn toàn có thể mua ở bất kỳ quán bán chim cảnh nào. Chim sáo cần lồng vừa phải làm bằng mây hoặc bằng lưới kẽm. Nhớ phải có khóa vì chim sáo không ồn ào mà rất thích cạy cửa, nếu quên không khóa thì dễ bị mất chim .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan