Cách ấp trứng bồ câu

Hiện nay, chim bồ câu cũng được nuôi rất nhiều, rất đa dạng về giống loài như bồ câu pháp, bồ câu mỹ, bồ câu gà mỹ, bồ câu nhật, bồ câu việt nam….với quy mô nhỏ chỉ vài đôi chim đến quy mô lớn vài nghìn đôi, như vậy có thể nói ngành chăn nuôi bồ câu đang phát triển rất nhanh, đây có thể là xu hướng trong nhiều năm tới. 

> Máy ấp trứng 50 trứng / Máy ấp trứng 100 trứng / Máy ấp trứng 200 trứng / Máy ấp trứng 600 trứng /
> Máy ấp trứng 1000 trứng / Máy ấp trứng 2000 trứng / Máy ấp trứng 3000 trứng

Cách ấp trứng và nuôi con của chim bồ câu rất khác so với gà vịt. Gà con khi nở ra thì không cần đến sự chăm sóc của gà mái mà vẫn phát triển bình thường, nhưng với loài chim thì bắt buộc phải được chim mẹ mớm mồi mới có thể sống được. Một đặc điểm nữa là chim bồ câu mẹ thường sẽ không nuôi chim con khi nó phát hiện ra chim non không phải do nó ấp ra, vậy làm thế nào đây? câu hỏi mà nhiều người chưa có lời giải.

Advertisement

Bạn đang đọc: Cách ấp trứng bồ câu

 Đặc tính ấp trứng và nuôi con của chim bồ câu

  • Số lượng trứng ấp mỗi đợt chỉ từ 2 đến 3 quả, rất ít so với gà. Theo kinh nghiệm chỉ nên cho ấp 2 quả là tốt nhất. Nếu ấp 3 quả khi nở ra chim mẹ sẽ khó nuôi chim non được tốt, điều này cũng làm giảm chất lượng trứng của lứa sau.
  • Chim bồ câu rất tinh trong việc nuôi con nên thường sẽ khó ghép chim non vào ổ mới.
  • Chim bồ câu bố mẹ sẽ không nuôi con khi không được ấp, đây là đặc điểm khó khăn nhất để áp dụng máy ấp trứng cho việc nuôi bồ câu.
  • Chim non mới nở đều chưa mở mắt nên sẽ không thể tự ăn được như các giống gia cầm, thủy cầm.
  • Chim non cần bố mẹ mớm mồi để phát triển bình thường.
  • Tỉ lệ nở khi ấp trứng tự nhiên của chim bồ câu là không cao nên áp dụng ấp máy sẽ nâng cao được sản lượng chim giống.
  • máy ấp trứng bồ câu

 Cách ấp trứng bồ câu bằng máy

Hiện nay số lượng người mua đang sử dụng máy ấp trứng cho việc ấp trứng bồ câu là tương đối nhiều, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết cách vận dụng, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn đơn cử, mong người chăn nuôi hoàn toàn có thể vận dụng để nâng cao hiệu suất cao chăn nuôi, mang lại kinh tế tài chính cao hơn .

1. Chuẩn bị trước khi ấp

– Trứng bồ câu cần được thu nhặt sớm, tránh bị dính bẩn, để vào nơi dữ gìn và bảo vệ vài ngày trước khi cho vào ấp .
– Chuẩn bị trứng nhựa ( giống hệt trứng bồ câu, hoàn toàn có thể liên hệ để mua ) để cho chim bồ câu mẹ ấp sửa chữa thay thế trứng của nó .

Advertisement

ấp trứng bồ câu bằng máy

– Vệ sinh máy ấp thật sạch trước khi mở màn quy trình ấp .

2. Quá trình ấp 

Cách ấp trứng bồ câu bằng máy cũng giống như   cách ấp trứng gàmọi thao tác, mọi bước thực hiện đều giống nhau, nhiệt độ và độ ẩm cũng tương tự, xem thêm bài viết  nhiệt độ ấp trứng gia cầm.

Advertisement

Song song với việc ấp trứng bồ câu trong máy là cho chim bồ câu mẹ ấp trứng nhựa, việc này có công dụng là đánh lừa cho chim mẹ ấp trứng để sau đó ghép chim non mới nở vào để nuôi thông thường .
Thời gian ấp là 18 ngày nở, chim non mở màn bổ mỏ vào ngày 17 và nở vào ngày 18 là đẹp nhất, sớm hơn hay chậm hơn đều không đạt tác dụng tốt nhất .
Nhiệt độ từ 37.5 °C – 37.8 °C và nhiệt độ từ 42 % – 50 % là tương thích .

3. Giai đoạn nở

Giai đoạn nở của chim bồ câu cũng tương tự như như của gà, vịt. Sau khi nở cần để chim non trong máy khoảng chừng 4 tiếng rồi đưa vào ổ cho chim mẹ nuôi .
Khi đưa chim non vào ổ cho chim mẹ nuôi cần quan tâm là nên đưa cả vỏ trứng cùng chim non vào thì chim mẹ sẽ thuận tiện gật đầu hơn, chim bố sẽ tự gắp vỏ trứng bỏ ra ngoài, đây là mẹo đó các bạn nhé 🙂

Lời kết: Những kinh nghiệm trên được tổng hợp lại sau khi trao đổi với nhiều khách hàng đang nuôi chim bồ câu theo mô hình trang trại đã sử dụng  máy ấp trứng Mactech. Mong các bạn góp thêm ý kiến. Xin chúc các bạn chăn nuôi thành công.

Lưu ý: 

Advertisement

Khách hàng hãy comment lại quan điểm của mình để chúng tôi hoàn toàn có thể giải đáp kịp thời, xin cảm ơn !
Mọi bài viết trong website này được bảo vệ quyền tác giả bởi luật bản quyền DMCA, mọi sao chép khi chưa có sự đồng ý chấp thuận của tác giả hoặc trích dẫn đơn cử nguồn gốc của bài viết đều bị giải quyết và xử lý triệt để .

Rate this post

Bài viết liên quan