Dấu hiệu mèo sắp chết nhận biết thế nào?

Dấu hiệu mèo sắp chết làm cách nào để phân biệt ? Mỗi con mèo có một thưởng thức về cái chết khác nhau. Có con chết từ từ nhưng cũng có con chết bất ngờ đột ngột .Là một người nuôi mèo, trách nhiệm của bạn là ở bên cạnh an ủi và chăm nom chúng trong những năm tháng cuối đời .Cùng PetshopSaigon. vn tìm hiểu và khám phá các tín hiệu nhận biết mèo của bạn sắp chết qua bài viết này nhé .

Mèo có biết chúng sắp chết hay không ?

Desmond Morris – tác giả của cuốn sách Cat World cho rằng mèo không hiểu về cái chết hoặc không nhận thấy những dấu hiệu mèo sắp chết.

Nhiều người nuôi mèo thường cho rằng mèo biết chúng sắp chết vì mèo hay ẩn nấp vào những ngày cuối đời .Nhưng ẩn náu là hành vi nổi bật ở những loài động vật hoang dã yếu ớt và bệnh tật. Chúng muốn giấu mình đi để không trở thành tiềm năng cho những con vật khác .Động vật săn mồi thường chọn con non, con già và con yếu để ăn thịt, thế cho nên việc mèo ẩn nấp khi chúng đang yếu ớt là điều trọn vẹn hài hòa và hợp lý .Con người cũng như vậy. Khi sức khỏe thể chất giảm sút, tất cả chúng ta cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, yếu ớt và chỉ muốn chui vào một góc tối để nghỉ ngơi mà thôi .

Xem thêm:

dấu hiệu mèo sắp chết

Tại sao mèo thường ra ngoài để chết ?

Không phải con mèo nào cũng ra ngoài để chết. Có những con mèo đang ở ngoài nhưng không đủ sức đi về nhà ( do chấn thương hoặc bị bệnh ) cũng hoàn toàn có thể tìm nơi ẩn náu như chuồng trại, gầm nhà hoặc bụi rậm để kết thúc cuộc sống .Những con mèo chết từ từ ( do bệnh lý nặng như bệnh thận và ung thư ) sẽ khác với những con mèo chết bất ngờ đột ngột ( do bị xe đâm, chó tiến công ) .

Dấu hiệu mèo sắp chết về sức khỏe thể chất

 • Giảm vận tốc hô hấp
 • Giảm nhịp tim
 • Chán ăn và khát nước nhiều hơn
 • Co giật
 • Són tiểu
 • Bốc mùi
 • Giảm nhiệt độ khung hình

Cái chết là thưởng thức duy nhất so với mỗi con mèo và những triệu chứng của cái chết sẽ khác nhau tùy thuộc vào yếu tố sức khỏe thể chất của chúng .Khi mèo đã đi đến cuối đời, chúng sẽ bước vào quy trình tiến độ trước khi cái chết diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng .

Một con mèo ốm yếu sẽ chẳng muốn ăn gì vì nó bị buồn nôn, đau đớn, giảm khứu giác và vị giác, hôn mê hoặc do nó giảm nhu yếu ăn và lười hoạt động .

Mèo vẫn còn cảm giác khát nước nhưng một số con chỉ uống được một chút. Lúc này, tình trạng mất nước ở mèo đã trở nên nghiêm trọng. Mèo có thể vẫn đụng vào bát nước nhưng không đủ sức để uống.

Giảm lượng nước tiểu hoặc nhu động ruột

Vì mèo phần đông không ẩm thực ăn uống gì, nước tiểu và nhu động ruột ít hơn. Do đó, nước tiểu sẽ có màu sẫm hơn thông thường do thận cô đặc nước tiểu để ngăn ngừa việc mất nước .Lúc cuối đời, tín hiệu mèo sắp chết là chúng sẽ không đi vệ sinh được nữa .

Đi vệ sinh không trấn áp

Nhiều con mèo ốm yếu sẽ không trấn áp được việc đi vệ sinh của chúng nữa. Chúng còn thường bị tiêu chảy trong quy trình tiến độ này .

Khó thở

Khi mèo hô hấp thông thường, mỗi phút mèo thở khoảng chừng 20 – 30 nhịp .Khi mèo gần chết, nhịp thở của mèo hoàn toàn có thể nhanh, chậm, khò khè hoặc thậm chí còn thở đứt quãng .Tiếng thở ngay trước khi chết sẽ rít và giật lên khi hệ hô hấp của chúng mở màn ngừng hoạt động giải trí. Đó là do mèo đang bị giảm lưu lượng máu, tuy nhiên sẽ không đau đớn .Một số con mèo sẽ thở hấp hối do dịch phía sau cổ họng tiết ra .

Nhịp tim giảm

Những đổi khác trong hệ tuần hoàn làm nhịp tim của mèo chậm và yếu hơn, da và dịch nhầy của chúng hoàn toàn có thể Open đốm. Đây là những tín hiệu mèo sắp chết dễ thấy nhất .

Xem thêm:

Ho và nuốt

Khi khung hình dần chết đi, các cơ quan khác cũng sẽ hoạt động giải trí chậm lại. Phản xạ ho và nuốt của mèo sẽ chậm hơn .

Giảm nhiệt độ khung hình

Nhiệt độ khung hình trung bình của mèo là từ 37,7 – 39,1 độ C .Khi tuần hoàn máu chậm lại, nhiệt độ khung hình mèo hoàn toàn có thể giao động. Tai và bàn chân của mèo sẽ lạnh hơn .Dấu hiệu mèo sắp chết là khi nhiệt độ khung hình mèo hoàn toàn có thể giảm xuống dưới 37,7 độ C .

Yếu ớt

Hầu hết thời hạn cuối đời mèo sẽ hạn chế đi lại. Nếu chúng cố gắng nỗ lực chuyển dời xung quanh, bạn sẽ thấy mèo yếu ớt vô cùng, đặc biệt quan trọng là chân sau của chúng .Các hoạt động giải trí đơn thuần như đi vệ sinh hoặc siêu thị nhà hàng cũng sẽ trở nên khó khăn vất vả .Hãy để bát thức ăn và nước uống cũng như khay vệ sinh của mèo gần nơi chúng ngủ để chúng không phải đi xa .

Mùi

Khi các cơ quan khởi đầu đình trệ, chất độc sẽ tích tụ trong khung hình mèo, làm khung hình và hơi thở của chúng có mùi hôi .

Thay đổi về vẻ hình thức bề ngoài

Khi sức khỏe thể chất giảm sút, ngoại hình của mèo cũng biến hóa. Mặc dù đó không nhất thiết là tín hiệu mèo sắp chết nhưng những biến hóa về vẻ hình thức bề ngoài là chứng cứ cho thấy sức khỏe thể chất mèo đã giảm sút .Thay đổi rõ ràng nhất chính là mèo sụt cân rất nhiều cũng như không chải chuốt tiếp tục nên chúng trông sẽ xấu xí và đáng thương hơn .

Mèo có kêu gừ gừ trước khi chúng sắp chết không ?

Mèo hoàn toàn có thể kêu gừ gừ khi chúng bị đau, thế cho nên rất hoàn toàn có thể mèo sẽ kêu rừ rừ khi chúng sắp chết .

Xem thêm:

Dấu hiệu mèo sắp chết về hành vi

 • Hay lẩn trốn
 • Thay đổi về mặt nhận thức ví dụ điển hình như bị lú lẫn
 • Không muốn tiếp xúc với xã hội
 • Mất hứng thú với môi trường tự nhiên xung quanh
 • Khóc

Ẩn nấp

Một số con mèo sẽ lẩn trốn ; những con khác hoàn toàn có thể sẽ dính lấy chủ nuôi và muốn bên cạnh họ nhiều hơn .

Mất hứng thú với mọi thứ / không tiếp xúc với quốc tế xung quanh

Dấu hiệu mèo sắp chết là khi hầu hết mèo sẽ không còn hứng thú với thiên nhiên và môi trường xung quanh và dành phần đông thời hạn để ngủ .Những hành vi thường thì như chào chủ trước cửa nhà, đòi được cho vào buổi sáng hay ngắm chim trong vườn của mèo đều dừng lại .Nhiều người nuôi mèo nói rằng thú cưng của họ thường sẽ thân mật với con người hơn trước khi chết .Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải để mèo quyết định hành động những gì chúng muốn. Nếu chúng thích ở một mình, tất cả chúng ta phải tôn trọng điều đó, ngay cả khi tất cả chúng ta muốn mang lại cho mèo sự tự do. Nếu mèo muốn tất cả chúng ta ở bên, tất cả chúng ta hãy ở bên mèo .

Ngủ nhiều hơn

Mèo sẽ dành ( những ) ngày sau cuối của mình để ngủ nhiều nhất hoàn toàn có thể, ngay cả khi thức dậy, vì chúng thường sẽ không vận động và di chuyển xa chỗ ngủ lắm .Trong những ngày cuối đời, tín hiệu mèo sắp chết là 1 số ít con mèo sẽ bị đau đớn và không dễ chịu nên sẽ mất ngủ .

Những đổi khác trong công dụng nhận thức

Một số con mèo sẽ trở nên hoảng sợ và mất phương hướng trong những ngày / giờ cuối đời do sự tích tụ chất độc trong khung hình chúng làm suy giảm tính năng thông thường của não .Mèo cũng hoàn toàn có thể bị động kinh, đặc biệt quan trọng nếu gan hoặc thận chúng bị suy. Những triệu chứng khác hoàn toàn có thể Open gồm có lú lẫn hoặc rít lên .

Mèo có bị đau khi sắp chết không ?

Rất khó để biết rằng mèo có đang đau đớn hay không vì chúng rất hay giấu bệnh .Nhưng có 1 số ít tín hiệu mèo sắp chết do đau hoàn toàn có thể chỉ ra gồm có :

Không phải toàn bộ các căn bệnh nguy khốn đến tính mạng con người đều gây ra những cơn đau kinh hoàng, nhưng chúng hoàn toàn có thể khiến mèo cảm thấy cực kỳ không dễ chịu và làm tác động ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của chúng .

Cách chăm nom khi thấy tín hiệu mèo sắp chết

Bạn cần dành cho mèo thật nhiều tình yêu thương, sự chăm sóc và chăm nom vào những ngày cuối đời của chúng .Việc điều trị cho mèo sẽ tùy thuộc vào thực trạng bệnh lý của chúng ; nhiều con mèo vẫn muốn giấu bệnh cho tới giờ phút sau cuối .Mục tiêu của chăm nom giảm nhẹ là giúp mèo cảm thấy tự do và yên tâm. Hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y để bàn về việc chăm nom cho mèo trong những ngày cuối đời .

Tại thời gian đó, bạn hoàn toàn có thể hỏi về cách giải quyết và xử lý các triệu chứng của mèo như đau đớn và mất nước .Mèo bị bệnh thận mãn tính sẽ bị mất nước và việc truyền dịch dưới da sẽ giúp ích mèo rất nhiều .

Giảm đau

Một số bệnh lý hoàn toàn có thể làm mèo đau đớn và bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc để giúp mèo bớt đau và không dễ chịu .Mèo không hề nói với tất cả chúng ta rằng chúng đang đau đớn, nhưng hãy chú ý tới những tín hiệu mèo sắp chết như lẩn trốn, chán ăn, chảy nước dãi, không cẩn thận việc chải chuốt, ngồi khom người, bồn chồn và mất hứng thú với môi trường tự nhiên xung quanh .Bạn chỉ được cho mèo uống thuốc giảm đau do bác sĩ thú y kê đơn vì mèo không hề chuyển hóa nhiều loại thuốc giảm đau thường thì của con người .

Chuyển vị trí thức ăn và khay vệ sinh

Hãy đặt khay vệ sinhbát thức ăn ở khu vực mèo dễ lui tới. Đừng bắt mèo leo cầu thang để đi vệ sinh hoặc đi ăn.

Hãy nâng bát thức ăn / bát nước lên để mèo không phải cúi xuống .Những con mèo già và những con mèo đang đau đớn hoàn toàn có thể cảm thấy khó khăn vất vả khi bước vào khay vệ sinh ; thế cho nên hãy chọn loại khay thuận tiện cho việc đi vệ sinh của mèo .

Đưa thức ăn cho mèo bằng tay

Chán ăn là tín hiệu mèo sắp chết thường thấy nhất. Bạn chỉ nên cố cho mèo ăn một lượng thức ăn nhỏ ; ở tiến trình này, bạn nên cho mèo ăn bằng tay .Thịt gà ấm hoặc một chút ít cá ngừ đóng hộp hoàn toàn có thể làm mèo thú vị hơn – nhưng đến sau cuối mèo cũng sẽ không ăn được mà thôi .

Duy trì nhiệt độ ấm cúng

Những con mèo ốm yếu, đặc biệt quan trọng là những con mèo cao tuổi thường khó để duy trì được nhiệt độ khung hình .Hãy bảo vệ mèo của bạn có một nơi ấm cúng và tự do để nghỉ ngơi. Khu vực này phải thuận tiện vệ sinh vì những con mèo ốm nặng đi vệ sinh rất khó khăn vất vả .

Ngủ

Cho mèo tùy chọn nơi để ngủ. Mèo hoàn toàn có thể thích ngủ ở nơi gần chủ hoặc ở những nơi yên tĩnh khác trong nhà .Hãy để mèo quyết định hành động vì giờ đây không phải là lúc bạn nhu yếu mèo ngủ ở đâu .

Duy trì thói quen

Hãy giữ cho đời sống ở nhà của mèo đơn thuần và quen thuộc nhất hoàn toàn có thể. Đừng để những sự đổi khác quá lớn ảnh hưởng tác động tới chúng .

Chải chuốt và làm sạch mèo

Bạn cần chải lông và giữ mèo thật sạch nhất hoàn toàn có thể, đặc biệt quan trọng nếu mèo nhà bạn đang đau đớn .Hãy làm sạch mèo nếu chúng đi vệ sinh mất trấn áp hoặc khi thay lót giường cho chúng .

Xem thêm:

Cách an ủi khi thấy tín hiệu mèo sắp chết

Hãy cung ứng các nhu yếu cơ bản như thức ăn, nước uống, nhiệt độ và sự tự do cho mèo .Nếu bạn đã cố gắng nỗ lực nhưng mèo quá yếu ớt và đau đớn, đã đến lúc bạn trò chuyện với bác sĩ thú y về yếu tố an tử của mèo .Chấm dứt sự đau khổ của một con mèo sẽ tốt hơn nhiều so với việc để chúng đau đớn và chết một cách tự nhiên .

Đảm bảo mèo ở một nơi tự do và phân phối nhu yếu tình cảm của chúng .Một số con mèo thích lẩn trốn, có nghĩa là chúng chọn ẩn náu ở một nơi yên tĩnh lúc cuối đời. Và bạn hãy tôn trọng điều đó .Những con mèo khác muốn được tự do bên cạnh chủ nuôi hoặc mái ấm gia đình, và điều đó cũng không sao cả. Hãy phân phối nhu yếu của mèo .

 • Cần sự yên tĩnh là tín hiệu mèo sắp chết. Hãy giảm tiếng ồn trong nhà và nếu hoàn toàn có thể, hãy đưa mèo đến một nơi yên tĩnh hơn trong nhà, tránh xa sự quay quồng và sinh động hàng ngày, ví dụ điển hình như phòng ngủ của bạn .
 • Hãy bên mèo khi chúng sắp chết vì sự hiện hữu của bạn giúp chúng bình tĩnh lại .
 • Nói chuyện nhẹ nhàng và bình tĩnh với mèo .
 • Giảm độ sáng của đèn và tắt TV / máy tính .
 • Nếu nhà bạn nuôi chó hoặc những con mèo khác, hãy được cho phép chúng ở cùng với mèo, nếu đó là điều con mèo sắp chết muốn ( trừ khi mèo mắc bệnh dễ truyền nhiễm ) .
 • Những con mèo không hề vận động và di chuyển hoàn toàn có thể bị hoại tử, thế cho nên hãy bảo vệ chúng có một chiếc giường êm ái và ấm cúng .
 • Để sẵn nước ở gần giường của mèo. Quẹt thức ăn trên ngón tay của bạn .
 • Nếu đã lên lịch an tử cho mèo ở phòng phẫu thuật, hãy mang theo chiếc chăn yêu dấu của mèo .
 • Nếu hoàn toàn có thể, hãy đặt cuộc hẹn tiên phong hoặc ở đầu cuối với bác sĩ khi mèo trở nên bình tĩnh hơn. Luôn bên mèo trước và trong quy trình này. Hãy trò chuyện từ từ, nhẹ nhàng vuốt ve mèo và nói với mèo bạn rất yêu chúng .

Thời điểm nào thích hợp để an tử cho mèo ?

An tử cho mèo là một quyết định hành động vô cùng đau đớn. Mèo không hề cho tất cả chúng ta biết chúng đang cảm thấy thế nào ; tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể liên tục nhìn chúng mà thôi .Điều tốt nhất bạn hoàn toàn có thể làm cho con mèo của mình khi nó gần chết là cho nó một lối thoát bình yên .Những người nuôi mèo luôn đứng ở ranh giới cảm thấy tội lỗi vì để mèo phải chịu đựng đau đớn quá lâu và việc an tử quá sớm cho mèo. Không ai trong tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết được mèo đang thực sự cảm thấy thế nào .Khi nhận thấy các tín hiệu mèo sắp chết, tất cả chúng ta phải đưa ra quyết định hành động tốt nhất hoàn toàn có thể, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chuẩn bị nuôi kỳ vọng để chiến đấu với cái chết cùng thú cưng của mình nên không muốn an tử cho mèo quá sớm – do đó an tử là một quyết định hành động khó khăn vất vả .

Tiến sĩ Mary Gardener, người sáng lập Lap of Love – một phương pháp thực hành an sinh tại nhà – nói về bốn loại ngân sách trong một vlog gần đây về việc an tử cho thú cưng với Tiến sĩ Sue Ettinger.

 • Ngân sách tài chính: Chi tiêu chăm nom thú y cuối đời hoàn toàn có thể giao động tùy thuộc vào các loại bệnh mà chúng gặp phải
 • Ngân sách thời gian: Vào cuối đời, thú cưng cần được chăm nom tại nhà hoặc chăm nom sâu xa và việc hoàn toàn có thể chiếm một lượng thời hạn đáng kể. Nếu bạn thao tác toàn thời hạn ở nhà hoặc đi du lịch nhiều, việc này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến năng lực chăm nom tối ưu của bạn .
 • Ngân sách vật chất:Bạn có đủ năng lực để chăm nom một con mèo khi nó sắp chết không ? Bạn hoàn toàn có thể giúp mèo đi vệ sinh nếu mèo không hề đi lại, giải quyết và xử lý yếu tố của mèo và đưa mèo đi khám thú y không ?
 • Ngân sách tình cảm:Việc chăm nom một con mèo lúc cuối đời cần rất nhiều tình cảm. Một số vật nuôi của tất cả chúng ta sẽ trở thành link hoặc cầu nối với quá khứ. Chúng đại diện thay mặt cho thời thơ ấu của tất cả chúng ta, một cuộc hôn nhân gia đình, một quá trình khó khăn vất vả trong đời sống của tất cả chúng ta, một thành viên trong mái ấm gia đình không còn ở bên tất cả chúng ta, toàn bộ những thứ này đều khiến tất cả chúng ta cảm thấy khó khăn vất vả khi phải rời bỏ chúng .

Tiến sĩ Gardener liên tục nói rằng : “ Nếu một trong số các ngân sách này ngày càng tăng, mèo đã chuẩn bị sẵn sàng ủng hộ quyết định hành động nói lời tạm biệt của chủ nuôi. ”

Những câu hỏi bạn cần tự hỏi khi thấy tín hiệu mèo sắp chết

 • Bạn đang muốn mèo sống cho chính chúng, hay chính bạn ?
 • Hãy nghĩ đến hai hoặc ba điều mà mèo của bạn thích ( đuổi ruồi, chơi với những quả bóng giấy, nằm dài trong nắng, nhảy lên đuôi chó, chào bạn ở cửa sau giờ thao tác ) liệu chúng có còn vui khi làm những điều này không ?
 • Bạn muốn mèo liên tục sống vì muốn chúng tận thưởng đời sống hay vì bạn không hề chịu đựng đau đớn khi chúng mất đi ?
 • Mèo sẽ nhớ những gì khi chúng không còn sống sót nữa ?
 • Mèo đau đớn nhiều hơn khi sống hay sẽ thanh thản hơn khi mất đi ?

Những câu hỏi này hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra câu vấn đáp rõ ràng trong thời gian khó khăn vất vả và đầy nước mắt này, khi tất cả chúng ta phải đương đầu với sự phủ nhận, mặc cảm, đau buồn, sợ hãi và không chắc như đinh .

Cách an tử cho mèo

Khi nhận thấy các tín hiệu mèo sắp chết, nếu hoàn toàn có thể, hãy sắp xếp cuộc hẹn trước thời hạn để bác sĩ thú y hoàn toàn có thể an tử cho mèo trong lúc yên tĩnh. Tốt nhất là nên an tử cho mèo vào đầu hoặc cuối ngày .Một số bác sĩ thú y hoàn toàn có thể đến tận nhà để an tử cho mèo, và nếu hoàn toàn có thể bạn nên cho mèo an tử ở nhà như vậy .Nhiều bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên cho mèo dùng thuốc an thần trước khi mèo chết để giúp mèo thư giãn giải trí – đây là lời khuyên đúng đắn về thuốc an thần được viết từ quan điểm của bác sĩ thú y .

Thời điểm nào thích hợp để nhận nuôi mèo mới ?

Câu vấn đáp sẽ nhờ vào vào quan điểm của riêng từng người và từng mái ấm gia đình .Một số người chọn nhận nuôi mèo ngay trong khi những người khác sẽ cần một khoảng chừng thời hạn để bình tâm lại trước khi trao tình cảm cho thú cưng mới của mình .

“Cuộc sống của những người nuôi thú cưng là một vòng tuần hoàn trộn lẫn tình yêu và cái chết. Đó là một chu kỳ không giống bất kỳ chu kỳ nào khác. Những người chưa từng tiễn thú cưng của mình lên thiên đàng sẽ không bao giờ hiểu được cảm giác vụn vỡ ấy. Nhưng dù mất mát có lớn tới đâu thì chúng cũng không thể so bì với những niềm hạnh phúc, những kỷ niệm của thú cưng và chủ nuôi đã cùng nhau trải qua.” – Suzanne Clothier.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có một cái nhìn tổng quan nhất không riêng gì về các tín hiệu mèo sắp chết mà còn là những chuẩn bị sẵn sàng về mặt ý thức và các quyết định hành động quan trọng vào lúc cuối đời của mèo. Cái chết là một điều không hề tránh khỏi trong đời sống, điều ý nghĩa nhất chính là mèo đã có được tình yêu, sự chăm nom vô bờ bến từ bạn. Đó mới là niềm niềm hạnh phúc và như mong muốn của bất kể thú cưng nào !

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM. Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho 

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo 

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan