5 nguyên tắc huấn luyện chó bạn phải ghi nhớ nếu muốn thành công

Nguyên tắc huấn luyện chó là những điều bạn luôn luôn phải ghi nhớ để có thể huấn luyện chó thành công. Đây chính là bước chuẩn bị quan trọng nhất khi bắt đầu một quá trình huấn luyện chó tại nhà hay tại trường huấn luyện chó.

Xem bài trước: Cần chuẩn bị những gì trước khi huấn luyện chó

Nguyên tắc giảng dạy chó số 1 : Thiết lập sự thống trị

5 nguyên tắc huấn luyện chó bạn phải ghi nhớ nếu muốn thành công

Thiết lập sự thống trị hay thiết lập vai trò lãnh đạo là nguyên tắc huấn luyện chó bất di bất dịch.

Nguyên tắc vàng này nghĩa là bạn KHÔNG BAO GIỜ được đối xử với chó của bạn bình đẳng với bạn.

Nếu bạn đối xử ngang hàng, chúng sẽ nỗ lực trấn áp tình hình và thực thi theo cách riêng của mình. Bạn cần phải thiết lập mình như là một nhà chỉ huy thống trị và chắc như đinh chúng sẽ theo bạn ! Đó là nguyên tắc đào tạo và giảng dạy chó cực đơn thuần nhưng không phải ai cũng biết .

Advertisement

Vậy làm điều đó như thế nào?

Chúng tôi cho bạn một vài lời khuyên đơn thuần để triển khai điều này, đó là :

  • Hãy ăn thức ăn thật ngon và ăn trước mặt con chó của bạn, tuyệt đối không cho chó bạn ăn bất kể miếng nào khi bạn chưa ăn xong. ( Bạn có từng xem chương trình quốc tế động vật hoang dã, trong đời sống bầy đàn có 1 nguyên tắc bất di bất dịch : Các con khác trong bầy chỉ được ăn khi con đầu đàn đã ăn xong, giờ thì bạn hiểu rồi chứ ? ) .
  • Bất cứ khi nào bạn gặp chú chó của bạn (đi trong nhà bắt gặp, đi ra sân bắt gặp,…) hãy nhớ  KHÔNG BAO GIỜ bước sang một bên để vượt qua nó. Mà chính chú chó sẽ phải bước sang một bên, đó là cách duy nhất để thiết lập sự thống trị. Chúng tôi xin nhắc lại, bạn phải luôn luôn nhớ, bạn là ông chủ và bạn sẽ cần phải thể hiện sự thống trị của bạn liên tục, nếu không chúng sẽ cố gắng vượt qua bạn để lên làm ông chủ thay bạn(nguyên tắc đấu tranh trong tự nhiên).

Như vậy, chúng tôi đã chỉ cho bạn 2 mẹo cơ bản để thiết lập sự thống trị trong quy trình huấn luyện và đào tạo chó, bạn hãy duy trì nó một cách liên tục, thì sẽ thành công xuất sắc .
Nếu bạn không có thời hạn để thực hành thực tế đào tạo và giảng dạy chó, đừng lo, bạn vẫn hoàn toàn có thể gửi chó huấn luyện và đào tạo tại trường đào tạo và giảng dạy chó TP HCM 125. Chúng tôi giảng dạy chó theo ý của bạn .

Xem ngay >> Khóa huấn luyện chó tại trường

Nguyên tắc giảng dạy chó số 2 : Khen thưởng đúng

5 nguyên tắc huấn luyện chó bạn phải ghi nhớ nếu muốn thành công

Advertisement

Đừng bao giờ, xin nhắc lại đừng bao giờ quên khen thưởng chó của mình khi nó làm đúng. Nguyên tắc vàng trong huấn luyện chó tiếp theo bạn cần biết là đây:

Bạn phải  thưởng cho con chó của bạn khi chúng nghe lời.

Nhưng thưởng thế nào cho đúng cách, hãy nhớ điều này: KHÔNG BAO GIỜ thưởng quá nhiều! Bạn không nên cho chó của bạn phần thưởng quá lớn, hoặc quá nhiều lần. Chỉ một lần cắn nhỏ là đủ, nếu không con chó của bạn sẽ dễ no bụng và sinh ra lười biếng. Đồng thời cách làm này cũng nên hạn chế, bạn không nên lặp lại quá nhiều lần, trở thành lạm dụng, giống như dạy một đứa trẻ bạn cho chúng quá nhiều, lần sau, nếu bạn không cho chúng sẽ không làm nữa. Nhớ nhé, không lạm dụng phần thưởng.

Khi chó của bạn đã quen với khẩu lệnh cần học hãy chuyển từ phần thưởng đồ ăn sang cái khác như một sự vuốt ve, ôm và vỗ về, …

Nguyên tắc đào tạo và giảng dạy chó tiếp theo : Không trừng phạt bằng cách dùng đấm đá bạo lực

5 nguyên tắc huấn luyện chó bạn phải ghi nhớ nếu muốn thành công

Advertisement

Hãy nhớ, nguyên tắc huấn luyện chó quan trọng không kém 2 nguyên tắc trên đó là: bạn KHÔNG BAO GIỜ được trừng phạt bằng cách dùng bạo lực với chú chó của bạn.

Hãy nhớ rằng, một chú chó mới bước vào tiến trình huấn giống việc bạn đưa một đứa trẻ nhập học vậy, lúc đó chúng đang ngây thơ chưa biết gì, thậm chí còn còn mải nghịch ngợm. Muốn uốn nắn một chú chó vào khuôn khổ hãy thật nhẹ nhàng tự nhiên, nếu bạn đánh nó, nó sẽ không khi nào dám làm theo lệnh nữa vì đơn thuần “ Nó sợ bị đánh ” .
Khi con chó không nghe lời bạn hãy khám phá nguyên do thay vì trừng phạt bằng đòn roi. Có nhiều năng lực con chó của bạn không hiểu những gì bạn muốn chúng làm, hơn là việc chúng sẵn sàng chuẩn bị không nghe lời bạn ! ( Không hiểu thì làm thế nào làm theo điều bạn nói được đúng không ? )
Việc bạn trừng phạt chó bằng đòn roi mạnh hoàn toàn có thể có 1 số ít hậu quả nghiêm trọng như : Làm tổn thương đến khung hình của nó, khiến sức khỏe thể chất giảm sút không hề liên tục học, làm nó sợ hãi và không khi nào tiếp thu được bài học kinh nghiệm nữa, …

Nguyên tắc huấn luyện và đào tạo chó số 4 : Khẩu lệnh đúng

Đây có lẽ là nguyên tắc huấn luyện chó tưởng chừng không ai mắc phải nhưng thực tế rất nhiều bạn không làm đúng. Muốn tuân thủ nguyên tắc này chỉ khi bạn hiểu chó của bạn. Bạn cần hiểu chó bạn có thể học những gì, nên học gì đầu tiên, khẩu lệnh học như thế nào mới đúng. Những biểu hiện của việc thực hiện sai nguyên tắc huấn luyện chó này là:

  • Dùng khẩu lệnh quá dài, không rõ ràng, dứt khoát : Khi mới giảng dạy chó, hãy chọn khẩu lệnh ngắn thôi ( tốt nhất chỉ nên 1 từ ) hô to và dứt khoát. Ví dụ : Muốn chó ngồi thì hô “ NGỒI ” thay vì “ NGỒI ĐI ”. Khẩu lệnh cũng phải dễ nhớ để bạn không bị nhầm lẫn ở các buổi rèn luyện sau .
  • Dạy sai khẩu lệnh. Xin nhớ cho, bạn không thể dạy 1 chú chó Golden khẩu lệnh tấn công kẻ địch hay cắn người,… Tại sao vậy, đó là do giống chó Golden là “hoa hậu thân thiện” chugns không có tố chất hung dữ với con người đâu nên ban đừng mất công làm gì cả. Thay vào đó hãy huấn luyện nó cách nhặt bóng, cầm đồ, đánh hơi,…

Nguyên tắc đào tạo và giảng dạy chó sau cuối : Thực hành liên tục

Không làm theo nguyên tắc giảng dạy chó này thì bạn không giảng dạy chó được đâu ạ. Muốn chú chó nghe lời thì đừng quên rèn luyện tiếp tục cho nó. Chó bạn tuy học nhanh ngày hôm nay nhưng nếu không rèn luyện lại sau đó nó sẽ quên ngay. Việc rèn luyện bạn cũng nên số lượng giới hạn thời hạn, đừng để chó bạn quá mệt .
Trên đây là 5 nguyên tắc đào tạo và giảng dạy chó cơ bản mà bạn cần tuân thủ. Còn nhiều nguyên tắc khác nữa nhưng chúng tôi sẽ trình diễn đơn cử trong từng bài giảng dạy bạn theo dõi nhé .
Để đào tạo và giảng dạy chó một số ít lệnh cơ bản bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các bài viết trên website của trường hoặc tìm hiểu thêm thêm các lệnh tại đây nhé

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan