Cách huấn luyện mèo để không quậy phá, hư hỏng

Cách đào tạo và giảng dạy mèo nghe có vẻ kỳ lạ và hiếm người đề cập. Thế nhưng, mèo là loài động vật hoang dã mưu trí và hoàn toàn có thể huấn luyện và đào tạo được !Nếu bạn tìm ra cách tương thích để giảng dạy, bạn hoàn toàn có thể dạy chúng những điều kỳ diệu .Việc giảng dạy mèo sẽ giúp chúng hòa đồng hơn, ít lo ngại hơn và tăng trưởng bản thân tổng lực hơn. Dưới đây là một số ít mẹo hay để bạn khởi đầu cuộc hành trình dài đào tạo và giảng dạy thú cưng của mình .

Những điều cần ghi nhớ về cách huấn luyện và đào tạo mèo

Bạn muốn dạy mèo những gì ?

Đầu tiên và quan trọng nhất là hãy tự hỏi bản thân xem bạn đang muốn thú cưng của mình học được những gì?

Bạn đang muốn kiểm soát và điều chỉnh hành vi của mèo ( vô hiệu những hành vi xấu như cào xé đồ vật ) hay dạy mèo một số ít trò hay ho ( ví dụ điển hình như trò bắt tay ) ?Tùy vào mục tiêu huấn luyện và đào tạo thì sẽ có những kỹ thuật đào tạo và giảng dạy khác nhau dành cho mèo .Khi bạn đã quyết định hành động mình phải làm gì, bạn hoàn toàn có thể mở màn quy trình mê hoặc này cùng với người bạn lắm lông của mình. Một số tiềm năng chung khi giảng dạy mèo là :

  • khay vệ sinh

    Sử dụng

  • Không cào hoặc nhảy lên đồ vật
  • Không cắn người
  • Thực hiện theo các lệnh như đến đây, ngồi xuống, ở lại, cao năm, lăn người, nhảy, v.v.
  • Huấn luyện mèo không làm điều gì đó
  • Dạy mèo những thủ pháp mới

Thời gian của mỗi buổi huấn luyện và đào tạo phải hài hòa và hợp lý

Cách huấn luyện mèo
Trong cách đào tạo và giảng dạy mèo, thời hạn mèo được huấn luyện và đào tạo phải tương thích với tâm trạng và sở trường thích nghi của mèo .Mèo có năng lực tập trung chuyên sâu trong khoảng chừng thời hạn ngắn hơn con người và đặc biệt quan trọng là chúng thích làm mọi thứ theo cách của chúng và bất kỳ khi nào chúng muốn làm .Điều này có nghĩa là bạn cần huấn luyện và đào tạo mèo bất kỳ khi nào mèo thấy thú vị với việc học hỏi và hãy huấn luyện và đào tạo mèo tới khi chúng hết hứng thú .Do đó, tuy các buổi đào tạo và giảng dạy chỉ lê dài trong khoảng chừng thời hạn ngắn nhưng với tần suất cao thì mèo mới hoàn toàn có thể văn minh được .Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh và kiên trì. Đừng bỏ cuộc nếu mèo không văn minh nhanh như bạn muốn. Mèo là sinh vật độc lập và có ý chí can đảm và mạnh mẽ, thế cho nên khi nuôi mèo, bạn phải kiên trì rất nhiều .

Cách giảng dạy mèo như thế nào ?

Tập trung vào một thứ trong một khoảng chừng thời hạn nhất định

Mặc dù mèo hoàn toàn có thể học đồng thời nhiều thứ khác nhau, nhưng chỉ tập trung chuyên sâu dạy một thứ nhất định trong một khoảng chừng thời hạn nhất định sẽ hiệu suất cao hơn .Để đạt được hiệu suất cao tối ưu, hãy để mèo thành thạo một yếu tố nhất định trước khi chuyển sang yếu tố mới .

Thưởng cho mèo khi mèo làm tốt

Mèo phản ứng rất tốt với chiêu thức củng cố tích cực. Nếu mèo thực thi đúng những gì bạn nhu yếu hoặc triển khai những hành vi tốt, hãy khen ngợi mèo, vuốt ve mèo hoặc thưởng đồ ăn vặt cho chúng .Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng “ clicker ” để huấn luyện và đào tạo mèo. Bằng cách sử dụng clicker, bạn sẽ tạo được mối liên hệ giữa âm thanh của clicker với mèo và hành vi của chúng .Do đó, mỗi khi nghe thấy tiếng clicker, mèo tự biết chúng đã làm tốt như những gì bạn kỳ vọng .

Không trừng phạt những hành vi xấu của mèo

Khi thực hiện cách huấn luyện mèo, mèo thường không phản ứng tốt củng cố tiêu cực. Phương pháp này thường không hữu ích và có thể làm mèo căng thẳng và lo lắng.

Thay vào đó, bất kỳ khi nào bạn phát hiện mèo thực thi một hành vi không tốt, hãy cố gắng nỗ lực đánh lạc hướng mèo của bạn .Ví dụ : nếu bạn đang dạy chúng không làm trầy xước đồ vật – mà chúng vẫn làm như vậy – thì hãy nói một từ / cụm từ nào đó thật nhanh và rõ ràng ( ví dụ điển hình như “ whoa ! ” ) .Con mèo sẽ bị phân tâm và ngừng hành vi đó lại. Hãy đồng điệu với việc chọn từ để nói và tránh sử dụng những từ phổ cập như “ này ! ” hoặc “ đừng ” để mèo không bị nhầm lẫn khi chúng nghe những âm thanh này trong các ngữ cảnh khác nhau .

Hãy để những người khác cùng giảng dạy mèo với bạn

Các thành viên khác trong mái ấm gia đình và khách qua nhà chơi cũng nên tham gia vào quy trình đào tạo và giảng dạy mèo của bạn .Mọi người nên biết tiềm năng huấn luyện và đào tạo của bạn là gì và bạn đang sử dụng chiêu thức nào để huấn luyện và đào tạo mèo để họ hoàn toàn có thể dùng những chiêu thức huấn luyện và đào tạo tựa như cho thú cưng của bạn .

Nên khởi đầu đào tạo và giảng dạy mèo càng sớm càng tốt

Nếu bạn mới nhận nuôi một chú mèo con, bạn có thể bắt đầu dạy nó những hành vi nhất định từ sớm. Ví dụ, việc hòa nhập xã hội và làm quen với việc chải chuốt, chăm sóc cơ thể sẽ dễ dàng uốn nắn hơn khi mèo còn bé.

Nuôi mèo con theo cách này sẽ giúp chúng ta dễ dàng chăm sóc mèo hơn khi chúng lớn lên.

Cách đào tạo và giảng dạy mèo để kiểm soát và điều chỉnh hành vi không tương thích

Trước khi dạy mèo những trò hay ho, nhiều người trong chúng ta muốn bắt đầu huấn luyện mèo những điều cơ bản, chẳng hạn như đi vệ sinh đúng chỗ hay không được cào xé đồ đạc trong nhà hoặc trèo lên chạn bát,…

Huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh

Bước tiên phong của việc giảng dạy là đặt khay vệ sinh đúng nơi. Khay nên được đặt ở một khu vực yên tĩnh và riêng tư, không quá xa so với chỗ mèo ngủ nghỉ. Quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ cho khay vệ sinh thật sạch .Sau khi đã đặt khay vệ sinh đúng chỗ, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu đào tạo và giảng dạy mèo rồi .

Mẹo nhỏ: cho mèo vào khay vệ sinh ngay sau khi chúng ăn xong và cầm chân trước của mèo cào nhẹ vào cát cho đến khi chúng đi tiểu trong khay. Hãy lặp lại điều này vài lần. Con mèo của bạn sẽ sớm nhận ra mục đích của việc này và thực hiện theo.

Xem thêm: Happy

Ban đầu, bạn nên khen thưởng mèo nếu mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, đừng phạt mèo nếu chẳng may mèo đi vệ sinh bừa bãi. Mèo sẽ không học được gì có ích từ những hình phạt, không những thế chúng còn hoàn toàn có thể cảm thấy lo ngại và sợ hãi hơn .

XEM THÊM:

Huấn luyện mèo không cắn người

Trong cách giảng dạy mèo, so với hành vi cắn người thì điều quan trọng là bạn phải phân biệt khi nào và tại sao mèo cắn bạn ngay từ đầu .Mèo hay cắn người là do bản tính có sẵn của chúng hay chúng chỉ cắn bạn khi bạn không tôn trọng quyền riêng tư của chúng ?Nếu mèo khởi đầu cắn và cào bạn trong khi chơi đùa, điều quan trọng là phải dừng game show lại ngay khi chúng trở nên quá hung tàn. Hãy dừng cuộc vui lại, đứng lên hoặc ngồi yên và phớt lờ thú cưng của bạn .Nếu bạn đồng điệu với giải pháp này, chúng sẽ sớm nhận ra bạn sẽ chẳng thèm chơi với chúng nếu chúng quá thô bạo .Nếu mèo cắn bạn khi bạn bế mèo và động đến mèo khi chúng muốn ở một mình thì đơn thuần là bạn cần nỗ lực tôn trọng sự riêng tư của chúng .Mèo cũng hoàn toàn có thể trở nên hung ác nếu chúng không được tập thể dục vừa đủ. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này bằng cách cho chúng chơi nhiều thứ hay ho để thỏa mãn nhu cầu bản năng săn mồi của chúng .Hãy đưa nhiều đồ chơi cho mèo để chúng hoàn toàn có thể vồ, đuổi và bắt. Một số đồ chơi như đồ chơi “ câu cá ” sẽ có phần cho cả bạn nữa ! Hãy cùng chơi với mèo để có thêm những thưởng thức mê hoặc sau những giờ thao tác căng thẳng mệt mỏi .

Huấn luyện mèo không cào đồ vật

Nếu con mèo của bạn có thói quen cào đồ đạc thì có thể chúng đang cần được cào móng. Hãy mua trụ cào móng để mèo của bạn có thể cào móng thoải mái.

Ngoài ra, bất kỳ khi nào bạn phát hiện ra mèo đang thực thi hành vi không tương thích, hãy đánh lạc hướng mèo của bạn bằng cách đã nêu ở trên. Âm thanh mà bạn phát ra sẽ cảnh báo nhắc nhở mèo nhưng không làm mèo hoảng sợ .Tuy nhiên, đừng rút móng thú cưng của bạn. Việc này không những không xử lý được yếu tố mà còn làm thực trạng của mèo trở nên tồi tệ hơn .

Cách đào tạo và giảng dạy mèo bằng mệnh lệnh

Lệnh “ đến đây ”

Bạn hoàn toàn có thể lôi cuốn sự quan tâm của mèo bằng túi đồ ăn yêu quý của chúng khi bạn gọi tên chúng. Sau đó, hãy thưởng cho mèo khi chúng đi tới .Dần dần, mèo sẽ hiểu được mối liên hệ giữa việc bạn gọi tên chúng và phần thưởng. Khi mèo đã quen dần, bạn hoàn toàn có thể mở màn sửa chữa thay thế đồ ăn bằng việc vuốt ve hoặc khen thưởng mèo .

Lệnh “ ngồi xuống ”

Khi dạy mèo ngồi, bạn hoàn toàn có thể đưa ra tín hiệu tay khi ra lệnh bằng lời nói. Hãy cầm đồ ăn và clicker trước mặt mèo, sau đó nói “ ngồi xuống ” với giọng tỉnh bơ .Giơ dọc bàn tay ra khi bạn muốn mèo dừng lại. Nếu mèo thực thi đúng như bạn nhu yếu, hãy thưởng cho chúng phần thưởng và bấm vào clicker .

Lệnh “ đập chân ”

Dạy mèo đập chân đơn thuần hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Hãy mở màn bằng việc kích thích cử động chân của chúng. Để thức ăn trong bàn tay của bạn và đợi mèo đưa chân đến lấy .Khi mèo đã quen, hãy mở màn nâng tay lên cao hơn và cao hơn nữa. Mỗi khi chúng chạm vào chân vào tay bạn, hãy thưởng cho chúng. Đừng quên sử dụng khẩu lệnh và nói “ hive five ” hoặc “ đập chân ” khi bạn đào tạo và giảng dạy chúng .Mèo con của bạn sẽ sớm hiểu ra rằng mỗi khi bạn đưa tay ra và nói cụm từ kỳ diệu kia thì chúng cũng phải đưa chân ra chạm vào tay bạn !

Các trò mẹo tuyệt vời khác

Khi vận dụng cách đào tạo và giảng dạy mèo, list những thứ hay ho mà người bạn lắm lông của bạn hoàn toàn có thể học được là vô tận. Bạn hoàn toàn có thể dạy mèo rung chuông, nằm xuống, lăn lộn, bơi, nhảy hoặc bắt đồ .Tất cả những gì bạn cần là một con mèo, những trò mẹo cùng với thật nhiều sự kiên trì cũng như tình yêu vô bờ với thú cưng !Điều chỉnh hành vi không tương thích sẽ giúp tất cả chúng ta duy trì sự hòa giải trong mái ấm gia đình và bảo vệ mèo khỏi những hành vi xấu .Dạy chúng trở nên hòa đồng, thân thiện và quen với việc được bế / được chải chuốt cũng sẽ làm đời sống của chúng chất lượng hơn .Ngoài ra, nếu bạn định dạy mèo nhiều trò hay ho thì càng tuyệt vời hơn nữa ! Bạn và mèo sẽ có thật nhiều niềm vui khi chơi đùa .Thêm vào đó, tình cảm kết nối giữa bạn và thú cưng cũng sẽ được đẩy lên một tầm cao mới ! Cách huấn luyện và đào tạo mèo là việc cần nhiều sự kiên trì. Nhưng với tình yêu thương vô bờ của tất cả chúng ta dành cho những người bạn lắm lông đáng yêu này thì không điều gì là không hề !

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 loại sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng đáng tin cậy của Fan Hâm mộ yêu chó mèo tại Nước Ta .

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan