Cách để Sống chung với đàn chó

 1. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 1

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/6\/6b\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-1.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-1.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/6\/6b\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-1.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-1.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  1

  Suy nghĩ kỹ trước khi nuôi thêm chó trong nhà. Nếu có dự định mang thêm thành viên về nhà, trước hết bạn cần xem xét một vài yếu tố nhằm đảm bảo rằng bạn có khả năng sống chung với nhiều con chó cùng lúc. Mỗi chú cún sẽ đòi hỏi thêm thời gian và nỗ lực để cho ăn, vệ sinh, rèn luyện, chơi đùa, cũng như tốn thêm một khoản tiền. Ngoài ra, trong trường hợp một con chó cư xử không đúng, nó có thể lôi kéo con khác vào, khiến bạn phải đối mặt với cả hai chú chó bướng bỉnh. Bạn cũng nên lưu ý nhu cầu của chú cún hiện tại; nếu là chó già và không thích chú cún con nghịch ngơm trong nhà do yếu ớt hay bệnh tật thì đây không phải là thời điểm thích hợp để nuôi thêm thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, có thể chú chó già lười biếng nhưng vẫn khỏe mạnh đang cần bầu bạn!

 2. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 2

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/4\/4f\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-2.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-2.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/4\/4f\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-2.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  2

  Nếu xác định có thể kiểm soát số lượng thú cưng cần cho ăn, huấn luyện, và chăm sóc, bạn có thể nuôi thêm chó. Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi nhiều thú cưng là chúng gắn kết thân mật và tự chơi đùa với nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên xác định ngay từ đầu rằng thêm vật nuôi có nghĩa sẽ thêm trách nhiệm và sự gắn kết nhằm bảo đảm mối quan hệ giữa những con chó được tốt đẹp.

 3. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 3

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/5\/58\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-3.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-3.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/5\/58\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-3.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-3.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  3Cho chú cún mới làm quen với chú cún hiện tại trước khi mang về nhà. Một phương pháp để giới thiệu vật nuôi mới cho thú cưng hiện tại đó là cho chúng gặp gỡ nhau trước. Nếu vật nuôi hòa đồng với nhau, bạn có thể mang thú cưng mới về nhà. Tuy nhiên, nếu chúng gây hấn với nhau, bạn không nên nhận nuôi chú chó này.

  • Không cho chú cún mới tiếp xúc với vật nuôi hiện tại trong ngày đầu tiên về nhà. Bạn nên giữ thú cưng hiện tại ở ngoài và cho chú chó mới khám phá xung quanh và làm quen với ngôi nhà trước tiên.
  • Khi cho thú cưng mới tiếp xúc với vật nuôi trong nhà, bạn nên chọn địa điểm trung lập mà chú cún hiện tại không ở đó nhiều. Hãy chậm rãi; chúng có thể mất một thời gian để làm quen với nhau.

  Một giải pháp để ra mắt vật nuôi mới cho thú cưng hiện tại đó là cho chúng gặp gỡ nhau trước. Nếu vật nuôi hòa đồng với nhau, bạn hoàn toàn có thể mang thú cưng mới về nhà. Tuy nhiên, nếu chúng gây hấn với nhau, bạn không nên nhận nuôi chú chó này .

 4. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 4

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/d\/df\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-4.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-4.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/d\/df\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-4.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-4.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  4Biết tình huống có thể xảy ra khi những chú chó gặp nhau lần đầu tiên. Tháo dây xích cho chó để chúng tự giao tiếp với nhau. Chó thường giao tiếp bằng cách ngửi mông nhau, hít mũi nhau, và ra điệu bộ (bước đi cứng nhắc, đặt một chân lên vai con chó khác, xù lông, v.v…). Chúng có thể phát ra âm thanh như sủa, rền rĩ, và gầm gừ.[1]
  Đây là nghi thức giao tiếp của loài chó, và bạn chỉ nên quan sát vì hầu hết chó xem đây là sự chào hỏi và chấp nhận đồng loại; hành động của chúng là để phân thứ bậc, và bạn nên chờ cho đến thời điểm khẳng định bạn và những người khác mới là cấp thống trị! Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý hành vi đánh dấu lãnh thổ. Đây là hình thức giao tiếp thông thường của loài chó và là phương tiện để xác định quyền thống trị cũng như chỗ đứng xã hội, nhưng hành động này có thể gây rắc rối nếu diễn ra trong nhà bạn.[2]
  Bạn có thể áp dụng kỹ thuật huấn luyện chó hoặc dùng sản phẩm ngăn chặn hành vi đánh dấu lãnh thổ, chẳng hạn như bình xịt, tã giấy dành cho chó, và quần áo đặc biệt để phòng ngừa sự cố này.

  • Giữ thái độ tích cực. Chó rất dễ nhận ra cảm xúc tiêu cực. Thay vì lo lắng, bạn nên tỏ thái độ mừng rỡ khi có vật nuôi mới trong nhà. Khi đó thú cưng sẽ hòa đồng với đồng loại của mình.
  • Lưu ý và tách vật nuôi ra xa nếu bạn thấy hoặc nghe chúng gầm gừ, xô đầy nhau, tạo tư thế sắp sửa nhảy chồm lên, không quan tâm đến nhau nhưng liên tục làm phiền (phổ biến ở chó già/còn nhỏ ), nhìn nhau nhưng không làm gì cả (đấu tranh để giành quyền thống trị).[3]
   Trong những trường hợp này, bạn phải can thiệp và chia tách chúng ra. Sau đó bạn phải từ từ cho thú cưng làm quen với nhau (và bạn hoặc nhờ thêm người khác dắt chúng đi dạo khi đã kiểm soát bằng dây xích để bắt đầu cho chúng giao tiếp).
  • Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu những chú chó không thể hòa đồng với nhau. Điều này có thể xảy ra và bạn cần tìm lời khuyên phù hợp. Bạn nên gặp gỡ bác sĩ thú y, chuyên gia huấn luyện chó hoặc chuyên gia hành vi động vật.
  • Lưu ý hệ thống phân chia thứ bậc ở chó. Sự phân thứ bậc sẽ hình thành rất nhanh và những chú chó sẽ cho bạn thấy con nào được đi trước, ăn trước, chơi đùa với bạn trước, v.v…[4]
   Bạn cần củng cố sự phân thứ bậc này cùng với hành vi riêng của chính bạn (vẫn nắm vai trò thống trị) và không để cho chú cún ở cấp thấp có cảm giác bị tách biệt.

  Tháo dây xích cho chó để chúng tự tiếp xúc với nhau. Chó thường tiếp xúc bằng cách ngửi mông nhau, hít mũi nhau, và ra điệu bộ ( bước tiến cứng ngắc, đặt một chân lên vai con chó khác, xù lông, v.v … ). Chúng hoàn toàn có thể phát ra âm thanh như sủa, rền rĩ, và gầm gừ. Đây là nghi thức tiếp xúc của loài chó, và bạn chỉ nên quan sát vì hầu hết chó xem đây là sự chào hỏi và gật đầu đồng loại ; hành vi của chúng là để phân thứ bậc, và bạn nên chờ cho đến thời gian khẳng định chắc chắn bạn và những người khác mới là cấp thống trị ! Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm hành vi lưu lại chủ quyền lãnh thổ. Đây là hình thức tiếp xúc thường thì của loài chó và là phương tiện đi lại để xác lập quyền thống trị cũng như chỗ đứng xã hội, nhưng hành vi này hoàn toàn có thể gây rắc rối nếu diễn ra trong nhà bạn. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng kỹ thuật huấn luyện và đào tạo chó hoặc dùng mẫu sản phẩm ngăn ngừa hành vi ghi lại chủ quyền lãnh thổ, ví dụ điển hình như bình xịt, tã giấy dành cho chó, và quần áo đặc biệt quan trọng để phòng ngừa sự cố này .

 5. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 5

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/8\/83\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-5.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-5.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/8\/83\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-5.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-5.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  5

  Kiểm soát tình hình và tạo dựng liên kết với từng chú chó. Sau khi cho thú cưng làm quen, bạn sẽ bắt đầu quản lý đàn chó của mình với tư cách là người nắm quyền chứ không phải chúng. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nếu trong nhà nuôi nhiều chó, chúng hay có xu hướng xem bạn hoặc những người khác trong gia đình thuôc cấp thấp (thường do sự phục tùng trong hành vi và hành động của bạn). Điều tệ hại hơn nữa là nhiều người cho rằng nuôi nhiều chó thì chúng có thể tự chăm sóc lẫn nhau, cho nên sẽ từ bỏ trách nhiệm kiểm soát riêng và gắn kết với từng con chó. Thực tế là bạn phải bỏ ra công sức và thời gian với chú chó thứ hai, ba, tư, v.v…, giống như với con đầu tiên.

 6. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 6

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/a\/a1\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-6.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-6.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/a\/a1\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-6.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-6.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  6Không cho phép đàn chó xem con người thuộc cấp bị trị. Bắt đầu huấn luyện thú cưng và lưu ý hành vi của bản thân đối với những con chó. Huấn luyện tất cả vật nuôi mệnh lệnh cơ bản; nếu con chó hiện tại đã được huấn luyện (trước khi bạn nuôi thêm thú cưng), bạn chỉ cần kiểm tra kỹ năng phục tùng của nó và ôn lại nội dung nếu cần, cũng như huấn luyện con chó mới giống như con chó hiện tại. Yêu cầu mỗi con vật nuôi xem bạn là chủ và mỗi thành viên gia đình ở cấp cao hơn trong đàn. Nếu bạn không làm như vậy, chúng sẽ gây chiến với nhau để giành quyền thống trị và phớt lờ mệnh lệnh của con người.

  • Không nên hạ thấp vai trò của bản thân. Bạn vẫn phải là người chủ, hoặc “con đầu đàn”. Yêu cầu mỗi con chó vâng lời và thực hiện mệnh lệnh của bạn thông qua huấn luyện phục tùng. Nếu chúng không vâng lời, bạn nên huấn luyện lại nội dung căn bản. Không dắt đi dạo, cho ăn vặt, chơi đùa, v.v… cho đến khi thú cưng tuân theo mệnh lệnh! Ngoài ra, không để chó bước qua cửa trước bạn; huấn luyện lại nếu chúng có hành vi này.
  • Huấn luyện đàn chó là một bộ môn khoa học; bạn cần tìm hiểu kiến thức về vấn đề này, và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia huấn luyện chó nếu cần. Huấn luyện hiệu quả là điều hết sức cần thiết để duy trì sự yên bình trong ngôi nhà nuôi nhiều chó.

  Bắt đầu đào tạo và giảng dạy thú cưng và quan tâm hành vi của bản thân so với những con chó. Huấn luyện toàn bộ vật nuôi mệnh lệnh cơ bản ; nếu con chó hiện tại đã được huấn luyện và đào tạo ( trước khi bạn nuôi thêm thú cưng ), bạn chỉ cần kiểm tra kiến thức và kỹ năng phục tùng của nó và ôn lại nội dung nếu cần, cũng như huấn luyện và đào tạo con chó mới giống như con chó hiện tại. Yêu cầu mỗi con vật nuôi xem bạn là chủ và mỗi thành viên mái ấm gia đình ở cấp cao hơn trong đàn. Nếu bạn không làm như vậy, chúng sẽ gây chiến với nhau để giành quyền thống trị và phớt lờ mệnh lệnh của con người .

 7. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 7

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/4\/42\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-7.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-7.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/4\/42\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-7.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-7.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  7Rèn luyện đàn chó tự hòa đồng với nhau. Nếu thú cưng hòa hợp ngay từ đầu thì bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, để đạt được điều này phải tốn khá nhiều thời gian, vì thế bạn nên tách riêng chúng trong khi bạn vắng nhà và từ từ cho thú cưng tiếp xúc với nhau khi bạn ở nhà cũng như tăng thời gian tiếp xúc cho đến khi chúng có thể tự gắn kết với nhau. Điều quan trọng là khi bạn vắng nhà, vật nuôi có thể chơi đùa với nhau và không nhớ đến bạn hoặc người khác.

  • Huấn luyện sử dụng chuồng có thể hỗ trợ trong thời gian đầu khi bạn huấn luyện chó làm quen với nhau. Giữ thú cưng trong cùng một căn phòng để chúng có thể thấy nhau.

  Nếu thú cưng hòa hợp ngay từ đầu thì bạn không cần phải lo ngại. Tuy nhiên, để đạt được điều này phải tốn khá nhiều thời hạn, vì vậy bạn nên tách riêng chúng trong khi bạn vắng nhà và từ từ cho thú cưng tiếp xúc với nhau khi bạn ở nhà cũng như tăng thời hạn tiếp xúc cho đến khi chúng hoàn toàn có thể tự kết nối với nhau. Điều quan trọng là khi bạn vắng nhà, vật nuôi hoàn toàn có thể chơi đùa với nhau và không nhớ đến bạn hoặc người khác .

 8. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 8

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/8\/8c\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-8.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-8.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/8\/8c\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-8.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-8.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  8Nhận biết dấu hiệu gây hấn. Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó và bạn sẽ nhận biết khi nào thì là đùa giỡn hoặc gây chiến thật sự, cũng như khi nào thì cuộc chiến bắt đầu. Điều này không khác với khi quan sát dấu hiệu chào hỏi ban đầu; điều quan trọng là bạn phải luôn cảnh giác mỗi khi chúng ở gần nhau. Tuy nhiên, nếu đàn chó hòa hợp với nhau và được huấn luyện tốt, chúng sẽ hiếm khi căng thẳng. Bạn cần lưu ý vào những thời điểm khi thú cưng bị bệnh, tranh giành thức ăn, mang thai hoặc nuôi con, mang thú cưng mới về nhà, có trẻ nhỏ trong nhà, và mỗi khi mọi người trong gia đình quá bận rộn không có thời gian chăm sóc cho vật nuôi.

  • Lưu ý rằng chó có thể gắn kết với một vật cụ thể. Nếu chú chó khác không hiểu được rằng đồ vật này không được chạm vào, cuộc xung đột có thể phát sinh. Hầu hết loài chó sẽ hiểu được nếu nghe tiếng gầm gừ. Trong trường hợp nảy sinh vấn đề, bạn cần lấy món đồ đó đi trong lúc con chó không nhìn thấy.
  • Không trừng phạt hành vi gầm gừ. Chó gầm gừ để cảnh báo dấu hiệu không thoải mái và ngăn chặn xung đột xảy ra. Hành động này được xem là hoạt động ngoại giao phiên bản loài chó. Nếu bạn la mắng chúng sẽ không còn gầm gữ nhưng vẫn cảm thấy căng thẳng. Khi đó chúng có thể tấn công mà không cảnh báo trước.

  Tìm hiểu ngôn từ khung hình của chó và bạn sẽ phân biệt khi nào thì là đùa giỡn hoặc gây chiến thật sự, cũng như khi nào thì đại chiến mở màn. Điều này không khác với khi quan sát tín hiệu chào hỏi khởi đầu ; điều quan trọng là bạn phải luôn cẩn trọng mỗi khi chúng ở gần nhau. Tuy nhiên, nếu đàn chó hòa hợp với nhau và được huấn luyện và đào tạo tốt, chúng sẽ hiếm khi stress. Bạn cần quan tâm vào những thời gian khi thú cưng bị bệnh, tranh giành thức ăn, mang thai hoặc nuôi con, mang thú cưng mới về nhà, có trẻ nhỏ trong nhà, và mỗi khi mọi người trong mái ấm gia đình quá bận rộn không có thời hạn chăm nom cho vật nuôi .

 9. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 9

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/4\/44\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-9.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-9.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/4\/44\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-9.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-9.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  9Cho mỗi con chó ăn bát riêng, cách xa nhau hoặc thậm chí là nhốt riêng trong chuồng hoặc phòng riêng nếu có dấu hiệu gây hấn trong lúc ăn. Cho đàn chó ăn không nhất thiết phải là cuộc đấu tranh gay gắt. Không để cho thú cưng thấy rằng con chó kia có nhiều thức ăn hơn hoặc đồ ngon hơn. Cho mỗi con ăn bát riêng và ở khu vực khác nhau trong cùng một thời điểm. Cho ăn trong chuồng hoặc phòng riêng có thể ngăn chặn sự cố phát sinh giữa con chó thống trị và bị trị. Đây là điều mà con người muốn đàn chó của mình tránh khỏi nhưng trong khái niệm hành vi loài chó thì điều này không xảy ra, và nếu để chúng tiếp xúc quá gần có thể làm cho tình huống trở nên căng thẳng hơn. Sau khi cho chó ăn xong,bạn hãy cất toàn bộ thức ăn thừa để mỗi con chó không nhìn sang phần của con kia và bắt đầu tranh giành nhau.

  • Cho con chó đầu đàn ăn trước nhằm ngăn chặn xung đột thứ bậc.
  • Khi cho chó ăn xương, bạn cần phải phân chia đều trong cùng một thời điểm. Nếu có dấu hiệu tranh giành khúc xương, bạn nên tách xa mỗi con chó để tránh trường hợp con chó thống trị giành mất xương của con bị trị. Ngay cả khi đã tách riêng khu vực bằng dây thép, bạn vẫn nên bảo đảm rằng mỗi con chó được nhận phần xương của mình.
  • Một bát nước là đủ cho đàn chó nếu lượng nước đủ đáp ứng nhu cầu cho chúng,[5]
   nhưng nếu lo ngại thì bạn nên chuẩn bị thêm bát nước khác.

  Cho đàn chó ăn không nhất thiết phải là cuộc đấu tranh nóng bức. Không để cho thú cưng thấy rằng con chó kia có nhiều thức ăn hơn hoặc đồ ngon hơn. Cho mỗi con ăn bát riêng và ở khu vực khác nhau trong cùng một thời gian. Cho ăn trong chuồng hoặc phòng riêng hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự cố phát sinh giữa con chó thống trị và bị trị. Đây là điều mà con người muốn đàn chó của mình tránh khỏi nhưng trong khái niệm hành vi loài chó thì điều này không xảy ra, và nếu để chúng tiếp xúc quá gần hoàn toàn có thể làm cho trường hợp trở nên stress hơn. Sau khi cho chó ăn xong, bạn hãy cất hàng loạt thức ăn thừa để mỗi con chó không nhìn sang phần của con kia và mở màn tranh giành nhau .

 10. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 10

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/2\/2e\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-10.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-10.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/2\/2e\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-10.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-10.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  10Quan tâm đồng đều đến từng con chó nhưng vẫn duy trì vai trò thứ bậc. Chó là động vật sống theo bày đàn và có bản năng tự phân cấp thành vị trí trong đàn. Chúng thường không quan tâm chỗ đứng trong đàn, miễn là đảm bảo được vị trí của mình. Hầu hết chúng ta thường nghĩ rằng việc quan tâm nhiều đến thú cưng bị trị là công bằng và hợp lý, nhưng điều này lại vô tình phá hỏng sự phân cấp. Đàn chó sẽ chiến đấu nếu chúng không biết được con nào sẽ là đầu đàn. Bạn nên cho con chó thống trị ăn trước, vui chơi trước, đi qua cửa trước và được quan tâm trước. Không phớt lờ con chó bị trị, nhưng chỉ cần khen ngợi và quan tâm sau khi đã chăm sóc con chó thống trị. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ tranh giành quyền thống trị. [6]
  [7]
  Chó là động vật hoang dã sống theo bày đàn và có bản năng tự phân cấp thành vị trí trong đàn. Chúng thường không chăm sóc chỗ đứng trong đàn, miễn là bảo vệ được vị trí của mình. Hầu hết tất cả chúng ta thường nghĩ rằng việc chăm sóc nhiều đến thú cưng bị trị là công minh và hài hòa và hợp lý, nhưng điều này lại vô tình phá hỏng sự phân cấp. Đàn chó sẽ chiến đấu nếu chúng không biết được con nào sẽ là đầu đàn. Bạn nên cho con chó thống trị ăn trước, đi dạo trước, đi qua cửa trước và được chăm sóc trước. Không phớt lờ con chó bị trị, nhưng chỉ cần khen ngợi và chăm sóc sau khi đã chăm nom con chó thống trị. Điều này sẽ hạn chế rủi ro tiềm ẩn tranh giành quyền thống trị .

 11. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 11

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/9\/94\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-11.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-11.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/9\/94\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-11.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-11.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  11Chuẩn bị chỗ ngủ riêng cho từng con chó. Cũng như bát thức ăn, bạn nên chuẩn bị ổ nệm riêng cho mỗi con vật nuôi. Quy định mỗi con sở hữu ổ nệm riêng và tách xa chúng ra để thú cưng không cảm thấy bị vượt trội. Nếu bạn không phân bổ không gian riêng, đàn chó sẽ tự kiếm chỗ ngủ riêng. Nếu không thích địa điểm mà chúng lựa chọn, bạn nên huấn luyện vật nuôi chuyển sang vị trí khác. Không nên ngạc nhiên khi thú cưng ngủ cùng nhau; chỉ cần đảm bảo rằng không gian nghỉ ngơi đủ rộng và mỗi con có ổ nệm riêng.[8]
  Cũng như bát thức ăn, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị ổ nệm riêng cho mỗi con vật nuôi. Quy định mỗi con chiếm hữu ổ nệm riêng và tách xa chúng ra để thú cưng không cảm thấy bị tiêu biểu vượt trội. Nếu bạn không phân chia khoảng trống riêng, đàn chó sẽ tự kiếm chỗ ngủ riêng. Nếu không thích khu vực mà chúng lựa chọn, bạn nên huấn luyện và đào tạo vật nuôi chuyển sang vị trí khác. Không nên kinh ngạc khi thú cưng ngủ cùng nhau ; chỉ cần bảo vệ rằng khoảng trống nghỉ ngơi đủ rộng và mỗi con có ổ nệm riêng .

 12. Tiêu đề ảnh Live in a Multi Dog Household Step 12

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/d\/db\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-12.jpg\/v4-460px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-12.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/d\/db\/Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-12.jpg\/v4-728px-Live-in-a-Multi-Dog-Household-Step-12.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  12Tận hưởng niềm vui với đàn chó trong nhà. Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng khi thú cưng tiếp xúc với nhau, cuộc chiến có khả năng xảy ra vì chúng nhận thức được cảm xúc và nỗi sợ của người chủ. Thay vào đó, bạn nên thư giãn và có thái độ tích cực!

  • Bảo đảm thú cưng luôn được vui chơi giải trí. Chuẩn bị nhiều đồ chơi và thay đồ chơi mới nếu đồ cũ bị hư hỏng. Mua xương đồ chơi, dây kéo co, bóng, v.v… để chúng dễ dàng tiếp cận mỗi khi muốn chơi đùa. Nếu đàn chó có kích cỡ khác nhau, bạn nên mua đồ chơi phù hợp với kích thước của chúng.
  • Rèn luyện thú cưng thường xuyên. Phương pháp này giúp giải phóng năng lượng dư thừa và giảm thiểu tình trạng thú cưng sủa thường xuyên làm phiền đến hàng xóm.

  Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi khi thú cưng tiếp xúc với nhau, đại chiến có năng lực xảy ra vì chúng nhận thức được cảm hứng và nỗi sợ của người chủ. Thay vào đó, bạn nên thư giãn giải trí và có thái độ tích cực !

  Quảng cáo

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan