Kỹ thuật làm chuồng trại nuôi bò

Kỹ thuật làm chuồng trại nuôi bò

Chuồng trại theo đúng quy chuẩn là một điều vô cùng quan trọng trong việc tăng trưởng quy mô chăn nuôi với quy mô lớn, vừa hay nhỏ. Chuồng nuôi rất thiết yếu để che mưa, che nắng, chống nóng và chống rét cho bò. Vì vậy cần phải thiết kế xây dựng chuồng trại hài hòa và hợp lý, chính do nó là yếu tố quan trọng giúp cho bò chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, tạo điều kiện kèm theo cho con vật luôn trong thực trạng sức khoẻ tốt, sinh trưởng và phát dục thông thường. Sau đây là những điều cần biết để thiết kế xây dựng một chuồng bò theo đúng quy chuẩn .

1.Địa điểm xây dựng chuồng bò

– Vị trí, khu vực : cần thiết kế xây dựng chuồng nuôi bò tại nơi cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước. Trong trường hợp chăn nuôi bò thịt nông hộ hoàn toàn có thể xây chuồng liền Tolet hoặc liền nhà bếp. Nếu nuôi số lượng lớn bò thịt, theo quy mô trang trại, nên kiến thiết xây dựng chuồng cách xa nhà ở và khu dân cư, trường học, chợ. Cũng cần quan tâm đặt chuồng gần trang trại trồng cỏ nuôi bò, đồng cỏ, bãi chăn thả, thuận tiện giao thông vận tải và nguồn nước Giao hàng cho bò

2.Hướng chuồng

Tiêu chí tiên quyết trong việc lựa chọn hướng chuồng chính là đảm bảo cho vật nuôi tránh được lạnh vào mùa đông và mát vào mùa hè. Vi vậy chuồng nuôi bò nên đặt theo hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất.

3. Diện tích chỗ đứng và diện tích xây dựng

Loại bò Chiều dài chỗ đứng (m) Chiều ngang chỗ đứng (m) Diện tích chỗ đứng (m2) Diện tích xây dựng (m2)
1. Bò đực giống 2 1.8 3.6 6
2. Bò cái 1.6 1 1.6 3
3. Bê sơ sinh đến 6 tháng 1.0 0.9 0.9 1.5
4. Bò đẻ 2 1.5 3 5
5. Bê đực, cái từ 7-14 tháng 1.2 1 1.2 2
6. Bê >18 tháng 1.5 1 1.5 2.4
7. Bò vỗ béo các loại 1.6 1.1 1.7 2.4

Từ bảng trên, dựa vào số lượng vật nuôi của đàn tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tính ra diện tích quy hoạnh thiết yếu cho chuồng trại của mình .

4.Nền chuồng

Thông thường, nền chuồng được xây bằng xi-măng, gạch đá hoặc đúc nhiều tấm xi-măng rồi ghép lại. Tuy nhiên, điều cần chú ý quan tâm nhất đó là khi xây nền chuồng phải có độ dốc về phía sau từ 1,2 – 1,5 % giúp nước chảy về hướng đó tránh gây ứ đọng mất vệ sinh. Trường hợp lát gạch cho nền nên sử dụng loại gạch có ma sát cao tránh trơn trượt cho vật nuôi .

5.Rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước là một trong những bộ phận thiết yếu nhất, giúp bảo vệ chuồng nuôi bò được khô ráo và thật sạch cũng như giúp khâu dọn vệ sinh chuồng đơn thuần hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp rãnh ở cả phía trước và sau với độ dốc vừa đủ và nối tiếp với cống rãnh thoát nước nói chung. Rãnh thoát nước tiểu có độ dốc 0,2 – 0,5 % là hài hòa và hợp lý nhất .

6. Máng ăn, uống :

Thông thường, vật liệu sử dụng để làm máng ăn, máng uống là xi-măng, bê tông, tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu là gỗ để làm máng ăn, uống cho vật nuôi. Đáy máng thường phải cao hơn nên 0.2 m để thuận tiện cho vật nuôi hoàn toàn có thể nhà hàng. Ngoài ra, nên quan tâm đến việc phong cách thiết kế lòng máng trơn láng để thuận tiện cho quy trình vệ sinh sau này .

7. Tường chuồng :

Tường chuồng hoàn toàn có thể tận dụng những vật tư có sẵn như tre, nứa, hoặc nếu có điều kiện kèm theo bạn hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu tốt như sắt kẽm kim loại, inox để tăng độ bền cho chuồng nhưng tốt nhất vẫn là gạch vì gạch hoàn toàn có thể giữ ấm cho vật nuôi vào mùa lạnh. Tuy nhiên, chuồng trại nên có cửa vững chãi và kín để hoàn toàn có thể che chăn mưa gió cũng như thời tiết lạnh vào những ngày mùa đông .

8. Mái chuồng :

Là bộ phân giúp che mưa nắng cho vật nuôi nên mái chuồng là một phần không hề thiếu trong quy trình kiến thiết xây dựng chuồng trại. Mái chuồng nên có độ cao từ 3.2 – 3.5 m và cần có độ dốc để thuận tiện cho việc thoát nước. Chiều dài hài hòa và hợp lý nhất của mái chuồng là vừa đến nơi có rãnh thoát nước, điều này bảo vệ cho chỗ ở của vật nuôi luôn được khô ráo, thoáng mát .
Chất liệu để làm mái chuồng tùy thuộc vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mỗi hộ mái ấm gia đình. Có nhiều loại vật liệu hoàn toàn có thể sử dụng làm mái che như tấm fibro, tôn thay thậm chí còn chỉ là mái tranh. Tuy nhiên, tốt hơn cả là gạch ngói vì gạch ngói có năng lực chống nóng tốt nhất cho vật nuôi nhưng ngân sách rất cao .

9. Hố phân :

Về cơ bản, hố phân thường được kiến thiết xây dựng ngay gần chuồng để thuận tiện cho việc luân chuyển. Khi thiết kế xây dựng hố phân cần lát gạch, tráng xi-măng và bắt buộc phải có nắp đậy không thiếu để bảo vệ vệ sinh môi trường tự nhiên .

10. Công trình phụ trợ ( Nhà kho chứa thức ăn ) :

Trong chăn nuôi gia súc nhai lại nói chung và bò thịt nói riêng kho chứa cỏ khô và rơm khô rất quan trọng. Người ta hoàn toàn có thể tính được diện tích quy hoạnh kho chứa trên cơ sở số đầu gia súc và lượng cỏ giống, cỏ nuôi bò cần dự trữ cho mỗi con. Nhà kho cũng cần xây ở vị trí thuận tiện và gần với chuồng trại để thuận tiện cho việc cho ăn .

Chuồng trại là một yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình phát triển của vật nuôi. Vì vậy, các bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia chăn nuôi để xây dựng một chuồng trại hợp lý và khoa học nhất.

3.4

/

Xem thêm: Cách Vặt Lông Chó Nhanh Nhất, Siêu Sạch| Mẹo Vặt Đơn Giản Tại Nhà

5
(
17
bầu chọn
)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan