Cách nấu cháo chân chó thơm ngon mà lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh

Khi nhắc đến những thực phẩm lợi sữa dành cho phụ nữ sau sinh thì không thể bỏ qua món cháo chân chó vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng này. Bên cạnh đó, theo đông y thì cháo chân chó, nhất là chân chó đen còn giúp phục hồi sức khỏe, thông mạch, tiêu viêm cực kì hiệu quả. Mà sản phụ sau khi sinh cần phải được bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe và cung cấp những thực phẩm có khả năng kích thích tuyến sữa. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung món ăn này vào bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp lượng sữa tốt và dồi dào nuôi con.

Bài viết dưới đây của kqsx.tv sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách nấu cháo chân chó đơn giản mà ngon miệng và lợi sữa nhất ngay tại nhà nhé.

1. Công dụng của cháo chân chó với phụ nữ sau sinh

Theo đông y, cháo chân chó có tính năng lợi sữa và tốt cho sức khỏe thể chất của người bị suy nhược, tiêu viêm, thông mạch. Nếu mua được chân chó đen thì càng tốt. Cháo chân có hoàn toàn có thể nấu với lá đinh lăng cũng có công dụng tốt. Giúp thông mạch và bổ tì vị. Giúp tử cung co bóp và tống huyết sau sinh .

Advertisement

Cách nấu cháo chân chó thơm ngon mà lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh

2. Cách nấu cháo chân chó

2.1 Nguyên liệu

  • 100 – 150g gạo nếp
  • 1 – 2 cái bàn chân chó đen
  • 20 – 30g đinh lăng

2.2 Thực hiện

Bước 1: Tiến hành sơ chế chân chó

Chân chó làm sạch, để ráo nước, đem thui vàng khía theo chiều dọc .

Cách nấu cháo chân chó thơm ngon mà lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh

Advertisement

Bước 2: Ninh cháo

Lá đinh lăng và gạo nếp đem vo, rửa sạch. Cho lá đinh lăng vào nồi, đổ 500 – 600ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 – 15 phút rồi lấy dịch chiết đinh lăng. Sau khi đun được nước đinh lăng, gạn lấy nước trong bỏ bã, cho gạo và chân chó vào đun nhỏ lửa tới khi chín nhừ, nêm gia vị đủ dùng.

Bước 3: Cách sử dụng

Theo Đông y, thịt chó vị mặn, tính ôn có tính năng bổ trung, ích khí, ôn thận trợ dương, bổ phế khí, cố thận khí, ích tinh tủy, mạnh tỳ, vị, tăng khí lực, tốt cho những người khung hình suy nhược, thận dương hư, chính khí suy yếu, thông mạch, lợi sữa, tiêu viêm …
Lá đinh lăng vị nhạt, hơi đắng, tính bình ; có tính năng bổ 5 tạng, giải độc, bổ huyết, tăng sữa, tiêu thực, tiêu sưng viêm. Đồng thời giúp khung hình phụ nữ tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp, tống đẩy huyết hôi sau đẻ … Gạo nếp vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ tỳ vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa .

Advertisement

Cách nấu cháo chân chó thơm ngon mà lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh

Ăn ấm trong ngày, ăn liên tục tới khi có sữa và thỉnh thoảng ăn nhắc lại. Bài thuốc có tác dụng thanh can, ích vị, khỏe tỳ, cường thận, bồi bổ khí huyết, thông mạch lợi sữa, tiêu viêm… Thích dụng với những bệnh nhân sau sinh khí huyết suy nhược, mất sữa, thiếu sữa, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, ăn uống khó tiêu, máu hôi kéo dài…

Ba vị thuốc trên tích hợp với nhau có tính năng tư bổ can thận, ích tỳ vị, bổ dưỡng huyết, kích thích tăng tiết sữa. Bởi theo y lý y học truyền thống, đầu vú thuộc can còn bầu vú thuộc vị, nên bài thuốc này công suất chính là bổ vào can và vị, sẽ kích thích khai mở được dòng sữa .

Cách nấu cháo chân chó trên vô cùng đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé phải không nào. Bên cạnh đó, khi kết hợp với lá đinh lăng và gạo nếp sẽ là bài thuốc dân gian cực kì hiệu quả giúp kích thích tăng tiết sữa, bổ dưỡng huyết, tăng cường sức đề kháng. Hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn sau sinh của bạn để có một sức khỏe tốt và nhiều sữa để nuôi con nhé. Hẹn gặp lại các bạn với những thông tin tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Mẹ – Bé – Tags: sữa mẹ

Advertisement

Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ… do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan