Cách nuôi chim Chích Chòe Than Đất kêu khỏe hót hay » Pet Mart

31
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

chim chích chòe than hiện nay được rất nhiều người tìm kiếm và săn lùng để mua. vì đặc tính của nó có điểm gì khác biệt mà thu hút rất nhiều dân chơi chim. cùng bác sĩ thú ý đi tìm hiểu về dòng chim cảnh này nhé.

tổng quan về chim chích chòe than

tên tiếng anh: oriental magpie robin

Bạn đang xem: Cách nuôi chim Chích Chòe Than Đất kêu khỏe hót hay » Pet Mart

danh pháp khoa học: copsychus saularis

chim chích chòe than oriental magpie robin (copsychus saularis) là một loài chim dạng sẻ nhỏ. trước đây là phân loại như là một thành viên của họ hoét (turdidae). nhưng bây giờ được xem là Đớp ruồi cựu thế giới (old world).

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

nó là các loài chim đặc biệt màu đen và trắng với một cái đuôi dài. chúng được giữ thẳng đứng khi kiếm thức ăn trên mặt đất.

phân bố ở nhiều vùng nhiệt đới nam và Đông nam Á. chúng là các loài chim phổ biến trong các vườn đô thị cũng như rừng. chúng đặc biệt nổi tiếng với những giọng hót hay đã từng phổ biến như cagebirds.

chích chòe than có chiều dài khoảng 19 cm (7,5 inche), bao gồm cả các đuôi dài thường ngay thẳng góc độ. nó tương tự như trong hình dạng nhỏ hơn robin châu Âu, nhưng có đuôi dài hơn.

chim trống trên lưng màu đen, đầu và cổ họng ngoài một bản vá vai trắng. các phần dưới và các bên của đuôi dài màu trắng. con mái có màu xám đen ở trên và màu xám trắng. chim non có vảy màu nâu trên lưng và đầu.

nguồn gốc, phân bố và môi trường sống của chim chích chòe than

nguồn gốc và phân bố của chim chích chòe than

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

tên Ấn Độ dhyal hoặc dhayal đã dẫn đến nhiều nhầm lẫn. lần đầu tiên được sử dụng bởi eleazar albin trong năm 1737. và levaillant nghĩ rằng nó được gọi quay số mặt trời và ông gọi đó là cadran.

thomas c. jerdon viết là linnaeus, ông thấy chúng có sự liên quan đến mặt trời, gọi nó là solaris (năng lượng), từ pennae, saularis.

tuy nhiên, sau này đã được xác định bởi edward blyth như là một giải thích không chính xác. và rằng đó là một latinization của saulary từ tiếng hin-ddi.

một con chim trống được đề nghị với tên tiếng hin-ddi từ madras của bác sĩ edward buckley cho james petiver, người đầu tiên mô tả các loài.

Xem thêm: Chim Chích Chòe – Những đặc điểm của chim chích choè | Vua Chiến Hạm – Blog chia sẻ kiến thức tổng hợp

chích chòe than (oriental magpie robin) là một loài chim cư trú ở vùng nhiệt đới miền nam châu Á. và một số nơi từ bangladesh, Ấn Độ, sri lanka và miền đông pakistan đông sang indonesia, thái lan, phía nam trung quốc, singapore và philippines.

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

loài chim này được tìm thấy trong rừng thưa. hoặc các khu vực canh tác thường gần các vườn tược gần con người. vì thế mà cách bẫy chim chích chòe than cũng sẽ gian nan hơn.

tuy nhiên thời gian gần đây đã có những nơi cho mua bán chim chích chòe than cho dân sành chơi chim. Điển hình ở những nới bán chim chích chòe than tphcm và hà nội.

môi trường sống của chim chích chòe than

một số loài được tìm thấy trên các tiểu lục địa Ấn Độ chim mái có màu tối hơn, lớn hơn và đuôi ngắn hơn.

một số loài sri lanka ceylonensis (trước đây là bao gồm các quần thể bán đảo Ấn Độ ở phía nam sông kaveri) và miền nam xem như chim mái gần giống với những con trống.

một số loài ở (bhutan và bangladesh) có nhiều màu đen trên đuôi. chúng và được đặt tên trước đây là erimelas, loài tại miến Điện chim trống được đặt tên như musicus.

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

một số loài khác đã được đặt tên trên phạm vi bao gồm cả prosthopellus (hong kong), nesiotes, zacnecus, nesiarchus, masculus, pagiensis, javensis, problematicus, amoenus, adamsi, sao diêm vương, deuteronymus và mindanensis.

tuy nhiên, nhiều loài trong số này cũng không được đánh dấu và trạng thái của một số là tranh chấp… trong các bộ lông của con mái thay đổi tùy theo địa lý khí hậu so với chim trống.

tập tính, hình dạng và tiếng hót của chim chích chòe than

tập tính của chim chích chòe than

chích chòe than chủ chốt sinh sản từ tháng 3 đến tháng 7 ở Ấn Độ và tháng một đến tháng sáu ở Đông nam Á. chúng làm tổ trong hốc cây hoặc trong hốc trong tường xây dựng.

chim chích chòe than mái tham gia vào việc xây tổ điều đó xảy ra khoảng một tuần trước khi chúng đẻ.

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

chim chích chòe than non mới đẻ khoảng 4 – 5 quả trứng hình bầu dục và thường nhạt màu xanh lá cây màu xanh với đốm nâu. chim mái ấp khoảng 14 ngày.

con mái nuôi con nhiều hơn chim trống, chim trống tích cực trong mùa sinh sản để bảo vệ lãnh thổ.

cách chăm sóc chim chích chòe than tốt với thức ăn
căn bản là côn trùng và loài không xương sống khác. Đôi khi chúng còn bắt cả tắc kè, đỉa, rết và thậm chí cả cá.

tiếng hót của chim chích chòe than

các nghiên cứu về các phương ngữ hiển thị tiếng hót của nó cùng loài với những các giọng hót khác nhau của nó. các cuộc gọi của nhiều loài khác có thể được bắt chước như một phần chim chích chòe than hót.

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

Điều này có thể chỉ ra rằng các loài chim phân tán nó xuất hiện để sử dụng các yếu tố của các tiếng hót của các loài chim khác trong giọng hót của riêng mình… chim chích chòe than mái hót trong một thời gian ngắn với sự có mặt chim trống.

ngoài các giọng hót của nó, nó sử dụng một loạt các giọng hót bao gồm cả các giọng hót để bảo vệ lãnh thổ.

và cả sự đe dọa những con khác xâm chiếm với những tiếng gọi điển hình. vì thế mà tiếng hót của nó rất da dạng và tiếng chim chích chòe than hót rất hay.

Xem thêm: Chim bay vào nhà có điềm gì? Có mang lại may mắn không?

chim chích chòe than là loài chim thích thể hiện, cá tính. Đặc biệt loài chim này luôn luôn chọn những ngọn cây cao nhất để hót.

Điều này được dân chơi chim đánh giá đây là loài chim hót siêng và dũng mãnh với dáng dấp tự tin, say mê hót. giọng của loài chim này thì không thể lẫn đi đâu được.

cách chăm sóc và nuôi dưỡng chim chích chòe than để chúng siêng hót

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

trong giới chơi chim không phải ai cũng sành về cách nuôi chim này. con chim sung là con chim khỏe mạnh, có bộ lông mướt ép sát vào mình.

thế nên trông dáng thon thả cũng là lúc mà chim này đang trong thời kỳ căng lửa nên siêng hót, háu đá. lúc nào cũng hiếu động, thích bay nhảy trong lồng đặc biệt hơn thường cắn mổ bố lồng.

một khi mà chích chòe than mà sung sức thì trông nó oai vệ làm sao. từ dáng dấp đến phong thái đặc biệt đầu chim lúc nào cũng ngẩng lên cao. Đôi cánh xệ xuống có khi vừa hót vừa múa trông rất điêu luyện.

cách cho chim chích chòe than ăn

muốn cho con chim chích chòe than căng lửa thì nên cho chim chích chòe than ăn gì. chúng ta phải quan tâm đến thức ăn cho chim và khẩu phần ăn cho nó.

cho ăn thức ăn tốt (không hôi móc, chế biến với công thức bổ dưỡng), cào cào, sâu tươi đầy đủ.

cho tắm nắng với thời gian vừa phải. Đặc biệt là nếu thiếu tắm nắng hoặc tắm nắng quá nhiều thì chim sẽ bị yếu, không được oai vệ như trước nữa.

cách nuôi chim chích chòe than Đất kêu khỏe hót hay » pet mart

vào mùa nắng nên cho chim tắm mỗi ngày. siêng năng đi tập dượt ở các tụ điểm chọi chim để chim có thể học hỏi thêm về giọng hót của các loại chim lạ.

trong giai đoạn thời tiết xấu như nắng nóng hoặc mưa lạnh đột ngột thì bạn phải treo lồng vào nơi kín gió. hoặc trùm áo lồng lại để giữ độ ấm cần thiết cho chim.

vệ sinh lồng khi nuôi chim chích chòe than

dù là chim bổi hay chim thuần thì việc vệ sinh lồng nuôi bạn cần phải cho chim ra khỏi lồng trước. sau đó mới dọn phân kết hợp vệ sinh luôn cùng thức ăn và nước uống.

thông thường thức ăn và nước uống bạn nên vệ sinh cách 1 ngày vệ sinh 1 lần. như thế sẽ đảm bảo được cho chim không ăn phải thức ăn không đảm bảo. Đó cũng là cách bảo vệ lồng luôn được sạch sẽ.

việc vệ sinh thường xuyên cho chim giúp chim khỏi mắc bệnh. Đặc biệt trong thời tiết nắng quá hoặc mưa ẩm vì chim rất dễ ốm và yếu.

chúng ta chỉ cần chăm chim chích chòe than 1 cách đơn giản. như vậy là chúng ta có thể thuần 1 chú chim siêng hót để chơi rồi.

✚ petmart.vn

Nguồn: https://thucanh.vn
Danh mục: Chim chích chòe

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.