Cách nuôi chim bồ câu thả vườn chi tiết

Cách nuôi chim bồ câu thả vườn đơn giản, tiết kiệm. Chia sẻ cách chăm sóc, nuôi chim bồ câu thả rong trong vườn, trong sân tiết kiệm có hiệu quả nhất.

Bồ câu nuôi thả sẽ có nhiều ưu điểm hơn là nuôi theo kiểu công nghiệp, đặc biệt quan trọng là về kinh tế tài chính. Nếu bạn đang chăm sóc tới chủ đề này, hãy theo dõi bài viết sau của Yêu Chim để biết cách nuôi chim bồ câu thả đạt hiệu suất cao cao .

I. Các ưu điểm của nuôi chim bồ câu thả

Trong các cách nuôi bồ câu thì nuôi bồ câu thả được Open sớm nhất. Mô hình nuôi thả giúp bồ câu được sống trong vạn vật thiên nhiên mà không bị gò bó trong một khoảng trống chật hẹp .

Mô hình này cũng giúp người nuôi bớt được nhiều công sức bỏ ra để chăm sóc bồ câu. Người nuôi chỉ cần làm chuồng để bồ câu ở, còn chim sẽ chủ yếu tìm thức ăn bên ngoài.

Ưu điểm lớn nhất của quy mô này chính là giá cả của bồ câu thả sẽ cao hơn giá cả bồ câu được nuôi nhốt. Vì được sống tự do nên thịt chim bồ câu sẽ chắc, bổ dưỡng hơn nên được nhiều người thích .
cách nuôi chim bồ câu thả Người nuôi sẽ không phải chăm sóc bồ câu thường xuyên

II. Cách nuôi chim bồ câu thả

1. Cách làm chuồng cho chim bồ câu nuôi thả

Chuồng phải được đặt vị trí thích hợp để giúp cho bồ câu tăng trưởng tốt nhất và tránh được các nguy khốn như rắn, mèo, bệnh tật .
Chất liệu chuồng nên làm từ gỗ hoặc tre nứa. Chuồng phải có mái che để che được mưa và giảm bớt nóng cho bồ câu .
Kích thước của chuồng không cố định và thắt chặt, nhưng phổ cập nhất là chiều cao 40 cm, rộng, 40 cm, sâu 40 cm để tạo khoảng trống tự do nhất giúp bồ câu tăng trưởng .
Đặt chuồng trên cao hoặc làm giá đỡ cho chuồng để tránh bị mèo, rắn rình mò. Chiều cao giá đỡ tốt nhất ở khoảng chừng 1,5 m để người nuôi tiện chăm nom và theo dõi .
Sơn chuồng bồ câu, thường là màu xanh nước biển để giúp gỗ bền hơn và lôi cuốn được chim từ các nơi khác đến .
Mỗi chuồng chia thành 2 tầng để chăm nom bồ câu non. Mỗi tầng có size cao 8 cm và đường kính 20 cm. Lấy rơm để lót ổ và vệ sinh ổ liên tục .
Chim bồ câu nuôi thả thường là tìm thức ăn ngoài tự nhiên nên máng thức ăn, đồ uống không cần làm riêng cho các ổ mà làm 1 máng cho cả đàn .
Đặt máng cao, gần chuồng, vệ sinh tiếp tục. Lưu ý chim bồ câu rất thích tắm nên hoàn toàn có thể làm thêm một máng nước riêng để chim tắm .
cách nuôi chim bồ câu thả Làm giá đỡ cho chuồng chim tránh các động vật khác

2. Thả chim bồ câu đúng cách

Nếu không biết thả đúng cách bạn sẽ bị hao hụt số lượng chim theo thời hạn do chim bỏ đi, bị bắt trộm. Vì thế một trong các cách nuôi chim bồ câu thả là trang trí chuồng bồ câu đẹp để lôi cuốn và giữ bồ câu ở lại lâu hơn .
Nếu bạn mua bồ câu trưởng thành thì nên chọn cặp sắp đẻ. Sau đó nhốt chúng trong chuồng đến khi đẻ thì thả ra .
Khi mua bồ câu về nên nhốt chúng trong vòng 4 đến 5 ngày để chúng quen nơi ở và các chim khác. Khi chúng quen nhau sẽ không bỏ đi nữa vì chim bồ câu có tính bầy đàn .
Không nên thả một lúc quá nhiều chim bồ câu một lúc, nên thả theo từng cặp. Thả vào buổi sáng, không thả vào buổi chiều vì trời tối chim dễ bị bay lạc .
Buổi sáng là thời điểm thích hợp để thả chim bồ câu 

Xem thêm: Cách nuôi chim bồ câu con tạo lợi nhuận tối đa

3. Chăm sóc chim bồ câu thả đúng cách

Chăm sóc chim bồ câu thả đơn giản hơn so với chăm sóc chim bồ câu kiểu công nghiệp. Chim chủ yếu sống ngoài tự nhiên nên thức ăn, thức uống sẽ không quá lo lắng.

Người nuôi chim bồ câu thả nên theo dõi đàn chim tiếp tục để phòng chống dịch bệnh. Bởi quy mô nuôi thả rất dễ bị nhiễm bệnh vì tiếp xúc nhiều .
Mặc dù bồ câu không ở chuồng liên tục nhưng vẫn cần được bảo vệ vệ sinh thật sạch. Bên cạnh đó nên bổ trợ thức ăn để chim tăng trưởng một cách tốt nhất .
Chim bồ câu hầu hết ăn các loại hạt như ngô, thóc … Nên xay ra để chim dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn. Tạo thói quen ăn đúng giờ, mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng trước khi thả và buổi chiều để chúng về lấy đồ ăn .
Nên bổ sung thức ăn để chim phát triển tốt nhất

III. Tiềm năng kinh tế tài chính khi nuôi chim bồ câu thả vườn

Chất lượng bồ câu thả cao hơn nên giá thị trường sẽ tốt hơn. Tham khảo trên thị trường lúc bấy giờ bồ câu giống có giá giao động từ 200.000 đồng / cặp .
Thịt bồ câu thả giao động từ 110.000 đồng / con đến 300.000 đồng / con tùy loại .
Nhưng rủi ro đáng tiếc của quy mô này cũng khá cao vì chim dễ bị hao hụt số lượng, dễ nhiễm bệnh từ bên ngoài. Nếu khắc phục được những rủi ro đáng tiếc trên thì đây là quy mô nuôi rất tiềm năng .
Hy vọng những thông tin được san sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bồ câu thả cũng như cách nuôi chim bồ câu thả đạt hiệu suất cao kinh tế tài chính cao. Chúc bạn vận dụng vào trong thực tiễn thành công xuất sắc .

2/5 – ( 1 vote )

Continue Reading

Rate this post

Bài viết liên quan