Chó sói có thuần hóa được không ?

Chó sói có thuần hóa được hay không ? Là một câu hỏi mà được rất nhiều người đặt ra, chúng có sự độc lạ rõ ràng mà ai cũng chăm sóc đến chúng .

Loài chó sói có giống loài chó không ?

Có nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng giữa loài chó sói và loài chó có bộ gien rất giống nhau, trên trong thực tiễn thì ta cũng thấy hình dáng hình thức bề ngoài của loài chó sói giống hệt hình dáng bên ngoài của loài chó thông thường. Chỉ có sự độc lạ ở tập tính, tính cách … của chúng .
Gần đây Kathryn Lord là sinh học tiến hóa tại Đại học Massachusetts Amherst đã có nhiều nghiên cứu và điều tra về loài chó sói cho biết rằng các hành vi khác nhau giữa chó và chó sói có tương quan đến quá trình tăng trưởng tiên phong của chúng. Cô đã có những bản nghiên cứu và điều tra cụ thể được đăng tải chi tiết cụ thể trên tờ Ethology .

Advertisement

Đến ngày nay vẫn chưa có những nghiên cứu chính xác về sự phát triển các giác quan trong giai đoạn phát triển đầu của các con sói con & có nhiều giả thuyết cho răng những giai đoạn phát triển đầu của loài chó sói này cũng giống như những chú chó bình thường khác. Trên cơ sở khách quan thì điều này có vẻ đúng vì loài chó sói có bộ gien rất giống với loài chó.

Để xác định lại yếu tố này Kathryn Lord đã thực thiện nghiên cứu và điều tra quy trình tiến độ tăng trưởng thời kỳ đầu của 7 con sói con và 43 con chó con. Dùng mùi hương và âm thanh để thực thi điều tra và nghiên cứu, và cô nhận thấy một điều rằng các chú chó tăng trưởng các giác quan cùng một lúc. Tuy nhiên càng nghiên cứu và điều tra về sau thì cô thấy có sự độc lạ giữa những chú chó sói con và chó con được thuần hóa .

cho-soi-co-thuan-hoa-duoc-khong

Cho sói có thuần hóa được không ?

Advertisement

Sự khác biệt của loài chó sói trong giai đoạn đầu phát triển

Qua quan sát, Lord đã chứng minh và khẳng định rằng cả chó và chó sói đều tăng trưởng khứu giác khi 2 tuần tuổi, nghe vào 4 tuần tuổi và tăng trưởng tầm nhìn vào trung bình khoảng chừng 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, hai phân loài này rơi vào tiến trình xã hội hóa quan trọng ở các lứa tuổi khác nhau. Loài chó khởi đầu khoảng chừng thời hạn 4 tuần, trong khi những con sói mở màn từ lúc 2 tuần tuổi. Vì vậy, cách mà mỗi phân loài thưởng thức quốc tế trong suốt những tháng quan trọng đó là khác nhau rất rõ, và có vẻ như dẫn đến các con đường tăng trưởng khác nhau, cô nói .
Lord lần tiên phong công bố rằng những con sói con vẫn chưa mở mắt và chưa nghe được khi chúng khởi đầu đi và tò mò thiên nhiên và môi trường quanh chúng khi hai tuần tuổi. ” Không ai biết điều này về chó sói, khi chúng mở màn tò mò, chúng chưa mở mắt, không nghe được và ở quá trình này chúng tò mò thiên nhiên và môi trường hầu hết dựa vào mùi, thế cho nên điều này rất mê hoặc “, cô chú ý quan tâm .

Cô nói thêm: “Khi sói con lần đầu tiên nghe, ban đầu chúng sợ hãi những âm thanh, và khi lần đầu tiên nhìn được chúng cũng sợ những kích thích thị giác mới. Khi mỗi giác quan tham gia vào quá trình nhận thức, sói con đều trải qua một vòng mới những cú sốc cảm giác mà chó con thì không như vậy”.

Xem thêm: Cách Xử Lý Xác Thú Nuôi, Chó Mèo Sau Khi Mất Có Văn Minh & Vệ Sinh! • YOLO Pet Shop

Advertisement

Trong khi đó, những chú cún con chỉ khởi đầu mày mò và đi sau khi cả ba giác quan là thính giác, khứu giác và thị giác đã hoạt động giải trí. Nhìn chung, ” Sự khác nhau giữa chó con và sói con trong những tuần đầu đời của chúng là khá kinh ngạc, cho thấy chúng giống nhau về tính di truyền như thế nào. Chó con hai tuần tuổi về cơ bản chưa thể đứng vững và đi lại. Nhưng ở tuổi này sói con đã hoàn toàn có thể mày mò tích cực, bước tiến can đảm và mạnh mẽ với sự phối hợp tốt và khởi đầu để hoàn toàn có thể leo lên các bậc nhỏ và các mô đất ” .
Những sự độc lạ đáng kể tương quan đến quy trình tăng trưởng trong thưởng thức giữa chó con và sói con đã tạo ra sự độc lạ rõ ràng về các mối quan hệ của chúng với xã hội, đặc biệt quan trọng là với con người. tin tức mới này sẽ giúp ích cho hoạt động giải trí quản trị các quần thể sói hoang và bị giam giữ, Lord nói .
Bài viết tương quan :

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan