Top các lò rèn dao mèo Bắc Hà của người H’mong (người Mèo) ở Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái

Dao mèo Bắc Hà

Một trong những tên thương hiệu dao mèo nổi tiếng có dao mèo Bắc Hà. Dao mèo Bắc Hà nổi tiếng với nhiều mẫu dao đi rừng tiện lợi với nhiều kích cỡ khác nhau .

Đặc trưng của dao mèo Bắc Hà

Lưỡi dao mèo Bắc Hà được rèn từ nhíp xe hơi của Nga hoặc lam cưa của máy cắt gỗ cầm tay cho chất lượng tốt nhất, thợ quai đập, trui rèn và thường ở các lưỡi dao thường lồi lõm vết đập và mài bằng tay với đá suối, không hề có vết máy mài .
Vỏ được làm từ một loại gỗ sớ mịn bửa đôi, sau đó móc lòng và triển khai xong bên ngoài bằng cách đẽo. Thường là gỗ dâu, gỗ thìa, có cả gỗ dổi – một loại gỗ quý. Cán cũng được đẽo từ các loại gỗ quý có xớ mịn bữa đôi .

Advertisement

Khâu dao được làm nhiều kiểu khác nhau. Nếu có sẵn ống kim loại thì cắt ống làm khâu. Còn không có ống thì uốn cong mảnh sắt mỏng và kết nối bằng phương pháp khoá gài.Thường làm khâu từ ống sắt xe máy, đặc biệt có thể làm khâu từ ruột gà bằng đồng của nồi nấu rượu ngô.

Cách trui rèn và thiết kế dao mèo Bắc Hà

Về tôi dao thì phần cứng tập trung chuyên sâu tại vùng chặt gần cán, mềm dần về bụng dao mũi và cán, giúp chống gãy mũi và giúp dao chịu áp lực đè nén tốt hơn .
Nếu dao làm bằng thép nhíp xe oát thường tôi rèn bằng thân cây chuối hột. Còn làm từ Lam cưa thì loại thép này lại được tôi bằng nước .
Đường sống sống lưng uốn rất đẹp và liền lạc từ mũi đến chuôi. Bề dày sống dao được điều tiết hợp lý, dày ở gốc và mỏng mảnh dần về mũi. Đường mép cũng liên tục, không đứt gãy, không mài bén phần lưỡi chỗ sát khâu vì mục tiêu bảo đảm an toàn, tránh tay bị thương khi lỡ trượt lên lưỡi ..
Thiết kế của dao mèo nhìn có vẻ như rất đơn thuần nhưng vô cùng thực dụng chú trọng tính năng, đặc biệt quan trọng như dùng đi rừng, đi phượt, làm bếp, chặt xương heo, bò, thịt gà vịt, cũng không kém phần tinh xảo tạo ra sự đặc trưng cho vùng đất Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai .

Chợ phiên Bắc Hà – Nơi bán dao mèo Bắc Hà

Chợ Bắc Hà là điểm đến của hành khách trong và ngoài nước mỗi khi lên Tỉnh Lào Cai, Sa Pa. Đặc biệt, sẽ chưa từng đến chợ Bắc Hà nếu hành khách không một lần thử món thắng cố, uống với những bát rượu ngô, rượu thóc thơm hương trời đất, hay nhấm nháp vị đắng, ngọt se sắt của ấm trà hoa tam thất …
Tuần nào cũng vậy, vào Chủ nhật là từng đoàn người lại kéo nhau về thị xã Bắc Hà họp chợ. Đi chợ phiên đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đậm đà truyền thống dân tộc bản địa. Chợ Bắc Hà nằm ngay TT thị xã. Đây vốn là nơi trao đổi, mua và bán của bà con dân tộc thiểu số, đa phần là người dân tộc bản địa từ khắp các bản làng xung quanh kéo về. Đối với những ai muốn đi du lịch đến vùng đất này thì đây là khu vực bạn không hề bỏ lỡ trong chuyến du lịch Tỉnh Lào Cai .
Chợ Bắc Hà còn là nơi trao đổi, mua và bán trâu, ngựa của đồng bào dân tộc bản địa và hành khách thập phương. Phiên chợ Bắc Hà cùng bày bán sản phẩm & hàng hóa thiết yếu cũng như nồi niêu, cuốc xẻng, dao đi rừng, vải vóc, thảo dược, thuốc quý, hay thậm chí còn cả trâu bò, lợn gà. Chiếm một diện tích quy hoạnh khá lớn trong chợ Bắc Hà là khu bán các đồ trang sức đẹp, váy, áo, vải thổ cẩm …
Dao mèo là một loại sản phẩm không hề thiếu trong chợ phiên Bắc Hà, tại đây những con dao mèo được bày bán với nhiều size khác nhau, khách du lịch hoàn toàn có thể lựa chọn tự do một con dao mèo vừa lòng đem về sử dụng trong mái ấm gia đình hoặc làm quà tặng lưu niệm biếu khuyến mãi bạn hữu và người thân trong gia đình .

Top các lò rèn dao mèo Bắc Hà ở Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái

MuaBanNhanh xin cung ứng địa chỉ các lò rèn dao mèo Bắc Hà tại Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Tỉnh Lào Cai, Yên Bái, người mua hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tìm mua .

Advertisement

Lai Châu

TVN Lai Châu
Địa chỉ : Huyện Phong Thổ, Lai Châu

Điện thoại: 0774348599

Hà Giang

Dao mèo Hà Giang
Địa chỉ : Thị trấn Vị Xuyên, Bắc Quang, Hà Giang

Sơn La

Shop dao mèo Sơn La
Địa chỉ : Thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, Sơn La
Điện thoại : 0988263142

Advertisement

Hòa Bình

Dao mèo – Dao làm bếp nhíp xe
Địa chỉ : Mộc Châu, Hòa Bình
Điện Thoại : 09761233 20

Lào Cai

Chợ Bắc Hà
Địa chỉ : Tổ Dân Phố Na Quang 1 – Thị Trấn Bắc Hà – Huyện Bắc Hà – Tỉnh Tỉnh Lào Cai

Điện thoại: 0868623333

Yên Bái

Dao mèo Mù Cang Chải
Địa chỉ : Bản Đề Chờ Chua A, xã Púng Luông, Huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái
# LorendaoMeoBacHacuanguoiH’mong # MuaBanNhanh # MBN # Ngamuabannhanh

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan