Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn

Chó vốn là loài động vật hoang dã rất mưu trí và trung thành với chủ, nhất là so với các dòng chó ngoại nhập, được lựa chọn kỹ càng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả chúng ta cứ nuôi chó theo trào lưu, bỏ tiền ra mua về, chăm nom cho chúng lớn lên và từ đó, nghiễm nhiên tin vào tính tôn thờ, bảo vệ chủ tuyệt đối của chúng .
Làm cách nào để chủ chó thực sự trở thành ” con đầu đàn “, luôn luôn có quyền uy và được chó của mình yêu thương, tôn trọng, điều đó thực sự là một câu hỏi khó mà gần như, chỉ những người thực sự đam mê, chịu khó khám phá về nhiệm vụ đào tạo và giảng dạy chó mới hoàn toàn có thể nắm được .

Clip: Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn – (Thực hiện: Thế Anh)

Bạn đang đọc: Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn

Advertisement

Bí kíp khiến chó lập tức nhả vật/ người đang cắn

Theo anh Lê Quanh Vinh – thành viên CLB Rottweiler TP. Hà Nội, trong quy trình tập luyện hoặc khi chó cắn sai người và chủ muốn chúng dừng lại thì ngoài việc dùng khẩu lệnh rõ ràng, dứt khoát, nên có các hành vi mạnh tức thì .
Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 2.Anh Lê Quanh Vinh – thành viên CLB Rottweiler TP. Hà Nội ) .” Nếu con chó có dây xích, chủ nên thít mạnh dây xích khiến nó nghẹn thở, buộc phải há miệng ra để thở, từ đó sẽ nhả vật hoặc người mà nó đang cắn ra “, anh Vinh cho hay .
Trong trường hợp không có dây xích, chủ nên đánh hoặc véo vào mạn sườn, làm cho chó giật mình, buộc chúng phải quay lại và nhả vật cắn ra. ” Hoặc chủ cũng hoàn toàn có thể vừa siết chặt dây xích, vừa hô khẩu lệnh và véo vào mạn sườn. Thái độ dứt khoát cùng những hành vi can đảm và mạnh mẽ của chủ sẽ khiến con chó nhanh gọn nhả vật cắn ra ” .
Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 3.Chủ chó nên dùng dây xích thít mạnh vào cổ để con chó dừng lại việc cắn xé đối tượng người tiêu dùng không mong ước .Theo anh Vinh, các giống chó dữ thường có đặc thù là cắn mạnh, ngập hàm và giữ điểm cắn đó nhay và lắc. ” Vì thế, nhiều người không hiểu thường dùng gậy đánh chúng thật đau. Hành động này vừa gây tổn hại cho chó, vừa làm chúng bị kích động và lao vào cắn xé can đảm và mạnh mẽ hơn “, anh Vinh nói thêm .
Trong khi đó, theo anh Huy, trong clip 4 con chó dữ lao vào tiến công chủ, anh Duy – chủ của chúng đã phản ứng chậm và sai cách. ” Việc anh này vuốt ve chúng đã là sai và sau đó anh ấy đã hoảng sợ lên, sử dụng khẩu lệnh không rõ ràng cũng như không biết cách khống chế đàn chó ” .
Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 4.Theo anh Huy, tùy vào đậm chất ngầu của từng con chó, chủ nên có cách giảng dạy tương thích .Anh Huy cho rằng, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc như vậy, chủ nuôi nên có những giải pháp giáo dục thống nhất ngay từ nhỏ mà các thành viên trong mái ấm gia đình đều đồng ý được. ” Các câu lệnh và hình thức kỷ luật nên thống nhất để con chó hiểu được và lâu dần, thiết kế xây dựng thói quen cho chúng ” .

Nuôi chó dữ, chủ không nên cưng chiều quá mức

Theo anh Đoàn Anh Tuấn – thành viên câu lạc bộ Dobermann Việt Nam (DCVN), trong huấn luyện chó, việc khen thưởng và kỷ luật đúng lúc hết sức quan trọng. Anh Tuấn cho rằng, chủ nuôi chó không nên đàn áp “thú cưng” của mình và coi chúng như nô lệ. Đồng
thời, chủ cũng cần tôn trọng những yếu tố mang tính cách đặc thù của chó cũng như những nhu cầu cơ bản như ăn uống, đi vệ sinh, chơi đùa, gặm đồ vật…

Xem thêm: Cách trấn an nỗi sợ xa cách của chó cưng – Bệnh viện Thú Y Thi Thi TP HCM

Advertisement

Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 5.Anh Đoàn Anh Tuấn – thành viên câu lạc bộ Dobermann Nước Ta ( DCVN ) .Chủ nên bộc lộ tình yêu của mình với con vật bằng cách vuốt ve. ” Khi chúng làm tốt, nên thưởng bằng thức ăn, đồ chơi. Đa phần mọi người sẽ thưởng bằng bóng, gối cắn – những vật này vừa giúp chó xả stress, vui vẻ và rèn luyện cơ hàm cho chúng “, anh Tuấn san sẻ .
Tuy nhiên, theo anh, để đào tạo và giảng dạy chó cho tốt, nhất là so với những con chó dữ, cá tính mạnh thì ngoài việc yêu thương, chủ cũng nên có những kỉ luật ” thép ” so với chúng .
” Nếu tất cả chúng ta có thức ăn, bóng để thưởng thì cũng nên chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng các loại dây xích, vòng cổ gai, điện để trừng trị chó khi chúng làm sai hoặc không chịu nghe lời “, anh Tuấn cho biết. Chỉ tính riêng vòng cổ, chủ nuôi đã cần chuẩn bị sẵn sàng rất nhiều loại như : vòng cổ đai dùng khi tập luyện thể thao, vòng cổ vải, xích, gai và sau cuối là vòng cổ điện .
Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 6.Gối cắn – vật dùng để tập luyện và thưởng cho chó khi đào tạo và giảng dạy .Theo anh Lê Gia Đại, thành viên Câu lạc bộ Rottweiler TP. Hà Nội, thông thường, chủ nuôi chỉ cần sử dụng các loại vòng cổ thông dụng. ” Vì chỉ cần chó làm sai, mình thít mạnh vào cổ là nó sẽ hiểu được hành vi vừa qua là không đúng. Tất nhiên là phải tập luyện như vậy một thời hạn dài, tốt nhất là từ khi chúng còn nhỏ. Chó sẽ hiểu là mỗi lần làm sai thì sẽ bị phạt cảm xúc rất không dễ chịu ở cổ và bị không thở được ” .
Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 7.Anh Lê Gia Đại, thành viên Câu lạc bộ Rottweiler TP. Hà Nội .Tuy nhiên, theo anh Đại, trong quá tình tập luyện hoặc kỷ luật nặng thì nên sử dụng vòng cổ gai, điện. ” Vòng cổ gai có tính sát thương, tùy theo mức độ sử dụng của người nuôi chó. Đối với vòng cổ điện, tuy không gây ra sát thương hoặc nguy cơ tiềm ẩn tới tính mạng con người nhưng làm cho chó có cảm xúc cực kỳ không dễ chịu, các xung điện tác động ảnh hưởng đến thần kinh của nó nên không phải ai cũng biết sử dụng đúng ” .
Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 8.Chủ chó nên có những khẩu lệnh rõ ràng, thống nhất trong quy trình đào tạo và giảng dạy .Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 9.Những chú chó dữ khi cắn thường cắn ngập mõm và giữ điểm cắn .

Theo anh Tuấn, khi sử dụng vòng cổ điện (loại vòng này có 6 mức nặng nhẹ khác nhau), chủ chỉ nên sử dụng ở mức 2-3, đủ để con chó biết là mình đang bị trừng phạt. “Khi dùng vòng cổ điện, tuy nhìn vào thì sẽ thấy là rất hà khắc với con chó nhưng thực tế,
hiện nay, nhiều người sử dụng thiết bị này tốt thì vẫn coi đó như một cách vừa kích thích, vừa xử phạt con chó”.

Ngoài sử dụng các loại vòng cổ, chủ nuôi hoàn toàn có thể trang bị thêm roi bằng cao su đặc để kỷ luật khi tập luyện. ” Khi con chó còn nhỏ, mình hoàn toàn có thể chỉ cần quát lớn hoặc các tập báo giấy cuộn lại để đánh nhưng khi lớn hơn, mức độ kỷ luật hoàn toàn có thể tăng lên “, anh Đại cho biết .
Bí kíp khống chế và thoát nạn an toàn khi bị chó dữ cắn - Ảnh 10.Anh Mai Đức Huy – thành viên CLB Workingdog Team hồ Ba Mẫu .Tuy nhiên, theo anh Mai Đức Huy – thành viên CLB Workingdog Team hồ Ba Mẫu, việc kỷ luật chó nên dựa theo đậm chất ngầu của từng con. ” Đối với những con nhút nhát thì chỉ nên kỷ luật nhẹ bằng thức ăn, mắng mỏ nhưng so với những con đậm cá tính mạnh thì nên có hình thức kỷ luật can đảm và mạnh mẽ hơn ” .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan