Cây dừa cạn chữa bệnh ung thư

Dừa cạn còn gọi là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa, nhật nhật tân … tên khoa học Catharanthus roseus ( L. ) G. Don ; họ trúc đào ( Apocynaceae ), là một loại cây thảo sống lâu năm có nguồn gốc từ xứ sở Madagasca, sau đó được gia nhập sang nhiều nước trên quốc tế, trong đó có Nước Ta. Ban đầu, dừa cạn chỉ được trồng với mục tiêu làm cảnh vì cây sống khỏe và cho hoa đẹp quanh năm. Tuy nhiên, sau đó những nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều tính năng chữa bệnh quý báu từ nó, đặc biệt quan trọng là tính năng trên bệnh ung thư .

Sự kỳ diệu của cây dừa cạn

Tác dụng so với bệnh ung thư của cây dừa cạn được vô tình phát hiện ở những năm 1950, khi nhà khoa học Noble tại Phòng thí nghiệm Collipv – Đại học Western Ontario – Canada thực thi nghiên cứu và điều tra lá dừa cạn với mục tiêu khám phá tính năng của cây này trên lượng đường huyết trong khung hình. Tuy nhiên, thay vì những hoạt tính trên, ông nhận thấy trong lá dừa cạn có những chất công dụng mạnh đến tế bào bạch cầu và tủy xương. Từ đó, theo hướng điều tra và nghiên cứu những chất gây độc tế bào hoặc ức chế phân bào bạch cầu ác tính, cùng với những nhà khoa học khác là Beer và Cutts, Noble đã chiết ra được chất có hoạt tính chống ung thư đặt tên là Vincaleukoblastin vào năm 1958, sau đó đổi tên thành vinblastin. Hợp chất này được cấu trúc bởi hai alcaloid đơn phân tử là catharanthine ( indole ) và vindoline ( dihydroindole ), cả hai chất này đều ở dạng tự do trong cây .

Cây và hoa dừa cạn.

Advertisement

Cây và hoa dừa cạn .
Cũng đồng thời trong khoảng chừng thời hạn đó, một nhóm những nhà khoa học khác gồm có Svoboda, Johnson, Neuss và Gorman tại Phòng thí nghiệm Lilly đã nghiên cứu và điều tra và chứng tỏ rằng, phân đoạn alcaloid từ dừa cạn có công dụng lê dài đời sống của chuột bị gây bệnh bạch cầu P. – 1534 lympho cấp tính. Phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng. Svoboda cũng chiết được leurosin, một alcaloid có cấu trúc hóa học tương tự như vinblastin. Tác dụng của vinblastin và leurosin chống lại bệnh bạch cầu P. – 1534 lần tiên phong được chứng tỏ tại Viện Nghiên cứu Lilly .

Đến năm 1961, Svoboda tiếp tục phân lập được 6 alcaloid mới là isoleurosin, lochneridin, sitsirikin, vincamicin, catharin, vindolicin và chiết được hai alcaloid dimer mới là leurosidin và vincristin. Đây là những alcaloid rất giống với leurosin và vinblastin, có hoạt tính rất mạnh chống lại bệnh bạch cầu P – 1534 ở chuột.

Tính đến nay, những nhà khoa học đã xác lập trong dừa cạn có hơn 90 alcaloid khác nhau, trong đó có khoảng chừng 20 alcaloid có hoạt tính chống ung thư .
Kể từ sau những thử nghiệm lâm sàng tiên phong vào thập niên 1960, những alcaloid từ dừa cạn như vinblastine, vincristine đã được sử dụng thoáng đãng như những hóa trị liệu cho những loại ung thư khác nhau : ung thư lympho ( Hodgkin và non – Hodgkin ), ung thư tinh hoàn và ung thư vú …

Advertisement

Cơ chế tấn công ung thư của dừa cạn

Ngay sau khi phát hiện ra đặc tính kháng ung thư của các alcaloid từ dừa cạn, đã có rất nhiều thí nghiệm tập trung vào việc giải thích cơ chế tác dụng của chúng. Một số công trình nghiên cứu đã đi đến kết luận: Vinblastin liên kết đặc hiệu với tubulin – protein heterodimeric phổ biến trong tất cả các tế bào nhân thật. Tubulin và dạng polyme của nó là microtubules có vai trò quan trọng trong việc duy trì hình thái tế bào, vận chuyển nội bào và xây dựng các thoi phân bào trong quá trình phân chia tế bào. Các alcaloid ức chế sự kết hợp của tubulin vào microtubules, do đó ngăn chặn quá trình phân chia tế bào. Chúng liên kết với β – tubulin tại các vị trí khác nhau (được gọi là miền Vinca của tubulin, miền này chưa xác định rõ vị trí). Vì vậy, hoạt tính chống tăng sinh của các alcaloid dừa cạn được cho là kết quả của sự tương tác của chúng với các thoi phân bào.

Trong những nghiên cứu và điều tra in vitro, tính năng của Vinca alcaloid trên tubulin nhờ vào vào nồng độ. Ở nồng độ thấp, chúng ức chế tính năng và sự hình thành của microtubules. Ở nồng độ cao, nó diệt được cả tế bào .
Gần đây, Knossow và tập sự đã công bố tìm ra vị trí kết nối đúng chuẩn của những alcaloid dừa cạn trên tubulin. Họ cũng đồng thời công bố những hình ảnh thu được bằng nhiễu xạ tia X cho thấy vị trí kết nối này bị xen phủ với một phần vị trí kết nối của phomopsinA, một peptit mạch vòng được phân lập từ loài nấm Phomopsin leptostromifomis cũng có tính năng ức chế sự trùng hợp của những tubulin .
Mặc dù công dụng của vinblastin và vincristin trong dừa cạn đã được chứng tỏ, tuy nhiên, không phải cứ dùng dừa cạn ở dạng thảo dược thì sẽ chữa được ung thư, bởi hàm lượng của vinblastin và vincristin trong cây là rất nhỏ ( Vincristin chỉ đạt khoảng chừng 0,0002 % khối lượng trong dược liệu khô ), trong khi đó một liều tiêm vincristin, vinblastin có hàm lượng rất cao, việc dùng những thành phần này cũng dễ bị ngộ độc ( giảm bạch cầu hạt, suy tủy, rối loạn tiêu hóa, bệnh lý thần kinh ngoại vi … ) nên cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan