Cách nhận biết cây lúa thiếu, thừa phân bón (đạm, lân, kali)

Cách nhận ra cây lúa thiếu, thừa phân bón ( đạm, lân, kali )

a) Đạm:

– Nếu bón nhiều đạm hoặc trong điều kiện ruộng thừa chất dinh dưỡng thì cây lúa thường dễ hút đạm, dinh dưỡng thừa đạm sẽ làm cho lá lúa to, dài, phiến lá mỏng, nhánh lúa vô hiệu nhiều; lúa sẽ trỗ muộn, cây cao vóng dẫn đến hiện tượng lúa lốp, đổ non dẫn đến năng suất, hiệu suất lúa không cao. Cây lúa hút đạm nhiều nhất vào hai thời kỳ: thời kỳ đẻ nhánh và thời kỳ làm đòng.

– Nếu bón thiếu đạm : cây lúa thấp, đẻ nhánh kém, phiến lá nhỏ, hàm lượng diệp lục giảm, lá lúa ngả màu vàng và lúa sẽ trỗ sớm hơn, số bông và số lượng hạt ít hơn, hiệu suất lúa bị giảm .

b) Lân:

– Cây lúa được bón vừa đủ lân và cân đối đạm sẽ tăng trưởng xanh tốt, khỏe mạnh, chống đỡ với điều kiện kèm theo bất thuận như hạn, rét. Cây lúa đủ lân đẻ khỏe, bộ rễ tăng trưởng tốt, trỗ và chín sớm ngay cả trong điều kiện kèm theo nhiệt độ thấp trong vụ đông xuân, hạt thóc mẩy và sáng .
– Cây lúa thiếu lân còi cọc, đẻ nhánh kém, bộ lá lúa ngắn, phiến lá hẹp, lá có tư thế dựng đứng và có màu xanh tối ; số lá, số bông và số hạt / bông đều giảm .

c) Kali:

– Cây lúa được bón khá đầy đủ kali sẽ tăng trưởng trưởng thành, không bị ngã đổ, chịu hạn và chịu rét tốt .
– Cây lúa thiếu kali lá có màu lục tối, mép lá có màu nâu hơi vàng. Thiếu kali nghiêm trọng trên đỉnh lá có vết hoại tử màu nâu tối trong khi những lá già phía dưới thường có vết bệnh tiêm lửa. Khi tỉ lệ kali trong cây giảm xuống chỉ còn bằng 50% – 1/3 so thông thường thì mới thấy Open triệu chứng thiếu kali trên lá, cho nên vì thế khi triệu chứng suất hiện thì hiệu suất đã giảm nên việc bón kali không hề bù đắp được. Do vậy không nên đợi đến lúc Open triệu chứng thiếu kali rồi mới bón bổ trợ kali cho cây .
Kali còn giúp thôi thúc tổng hợp prôtit, do vậy nó hạn chế việc tích góp nitrat trong lá, hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm cho lúa. Ngoài ra kali còn giúp bộ rễ tăng năng lực hút nước và cây lúa không bị mất nước quá mức ngay cả trong lúc gặp khô hạn, kali làm tăng năng lực chống hạn và chống rét cho cây lúa .
Đối với cây lúa, việc bón thiếu, thừa hoặc không cân đối những loại phân bón ( đạm, lân, kali ) đều tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, tăng trưởng của cây và hiệu suất, chất lượng loại sản phẩm cây xanh. Tuy nhiên yếu tố thiếu ( đạm, lân, kali ) và thừa ( đạm ) tác động ảnh hưởng rất rõ nét đến sự sinh trưởng và tăng trưởng của cây lúa. Việc bón thừa lân, kali không ảnh hưởng tác động nhiều đến sinh trưởng của cây .

Theo nongnghiep.vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan