Góc dành cho người mới chơi chim Chào mào

Khi vào thú chơi gì đi nữa cũng phải cần sự đam mê và siêng năng, chứ chỉ thích theo trào lưu thì không tài nào bền được và giỏi được. Khi mới vào thú nuôi Chào Mào, một ai đó vô tình do có duyên, hay sở trường thích nghi muốn nuôi chim gì đó mà cơ duyên đưa đến .- Giá chim giao động từ 20 nghìn cho tới bạc triệu, và loại : Gián Cánh, Bạch Đề, Bạch Tạng, Chào Mào Bông, Mơ, là giống dị tướng bị đột biến, chim có màu trắng lạ lùng, như có cánh trắng, lông đốm đốm trắng trên sống lưng, đầu, hoặc đuôi nguyên một hoặc vài cọng lông trắng, cánh trắng có một vài cọng lông trắng và cả móng trắng tùy vào con, có con toàn móng trắng hết. Đặc biệt giống Bạch Tạng thì bị đột biết hết cả thâ ‌ n hìn ‌ h, body toàn thân trắng tinh, đặc biệt quan trọng hơn nữa là riêng cái lông dưới đít và cái tách của nó vẫn còn đỏ .

Xem Video: Hướng dẫn nuôi chào mào non – Đơn Giản – Chóng Lớn

XEM VIDEO CLIP: zUFuNbLW0CQ

Loading …

– Nếu bạn có muốn mua giống Bạch Tạng thì phải chú ý cặp mắt, bởi Bạch Tang như thế cặp mắt sẽ có màu đỏ, không còn đen nữa. Riêng giống chim Chào Mào Bông thì phải tùy độ đột biến của nó nằm ở đâu. Nếu nguyên cái đầu trắng còn thâ ‌ n hìn ‌ h đen, thì chỗ bị đột biến là nơi đầu nên cặp mắt sẽ có màu đỏ, còn lại giống chỉ bông trên sống lưng thì cặp mắt vẫn thông thường. Khác với chim Chào Mào thông thường, và Chi tiêu hoàn toàn có thể nói tới bạc triệu trở lên, tùy vào địa phương, nhu yếu và sức khỏe thể chất của con chim. Cho nên cũng có vài người ham tiền thiếu đạo đức đã nhuộm màu trắng trên lông chim và bán giá cao, sau khi chim thay lông hoặc tắm thời hạn thì màu nhuộm trôi đi thì hỡi ôi. Cho nên phải cẩn trọng và phải quen biết người trình làng để mua, còn không phải có kinh nghiệm tay nghề nhất định .

2. Cách chọn chim trống 

– Chào mào trống và mái rất chi là giống nhau, vì vậy ngay cả một tay nuôi lâu ngày nhiều lúc còn nhầm lẫn. Tuy nhiên ta hoàn toàn có thể dựa vào vài chi tiết cụ thể để chọn chim trống. Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn, cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được đa dạng và phong phú hơn tức là đi được từ 6 – 9 âm thanh dài, còn chim mái chỉ đi được 3 – 4 âm thanh lập đi lập lại hoài là : wit ’ tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim trống trong lưỡi có chấm đen, cỡ 3 – 4 chấm ở cuối lưỡi là trống. Tuy nhiên đôi lúc có vài cô chim mái tướng không thua cho chim trống vì vậy rất dễ bị lộn, trường hợp này rất chi là hiếm .

– Khi chọn chim phải chọn con chim mưu trí, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó phải to, khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý và hiếm. Nói về mũ, tuy mũ chim rất chi là phong phú và đa dạng, thấp có, cao có, to và nhỏ nhưng chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là mũ lân và mũ rơm. Mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y hệt như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thâ ‌ n hìn ‌ h nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng mảnh ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngũ đoản là phải ngắn hết mới quý như thâ ‌ n hìn ‌ h ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài .

3. Luyện tập cho chim bổi 

Có hai cách nuôi từ chim bổi : đó là từ chim đã đỏ tách ngoài trời, gọi là chim trời hoặc chim bổi già, gọi là già vì đã trưởng thành má đã đỏ. Chim chuyền là chim con còn chuyền cành, và chim tơ là những chú đã bay được to xác như chim đỏ tách bộ lông còn màu xám, có nơi gọi là chim má trắng. Đánh giá về hai giống này thì : chim đỏ tách nuôi lên thường thì hay hẵn sau một năm, như giọng hót chất lượng và cách đấu đá. Riêng chúng lâu dạn hơn chim chưa đỏ tách. Chim chưa đỏ tách chỉ có cái lợi là dạn lẹ mà thôi, và sau khi thay lông thì đẹp lắm do không bay nhảy vô độ. Tính độ hay của con tơ thì cở 30 % là hay còn chim đã đỏ tách thì tới 80 % sau mùa thay lông thì ta hoàn toàn có thể chơi đã lắm rồi, và đặc biệt quan trọng là chim đã đỏ tách với ta nuôi cở 4 tháng đổi lên thì đã thấy chúng chịu đấu với chim lạ sung tí rồi, vì nuôi ở nhà nếu có chim mồi thì nó sợ phần nào và quen với chim ở nhà, nếu những fans nuôi một cặp thì chúng cũng quen nhau từ giọng hót và quen mặt nên ít đấu nhau. Các bạn mới vào nghề nuôi, như nuôi hai con bổi mới lên mình sẽ thấy ở nhà nó đấu đá và hót rất chi thông thường cho tới khi ta nhờ bè bạn mang tới một con khác. Ta sẽ nghe chúng hót như rút giọng, hót siêng nhiều hơn, có vẻ như sung hơn. Đặc biệt khi treo cho hót cở nửa tiếng sau rồi kê lồng cho đấu sẽ thấy nó đấu khác .

4. Nuôi chim bổi thành chim thuần 

Bắt đầu nuôi thì nên nuôi hai con, thường bổi đã đỏ tách thì khá nhát, nên ta phải treo gần người, nếu độ bay tung lồng của nó còn nhiều quá thì che bớt nửa lồng rồi từ từ thời hạn mà mở dần ra. Ta cũng hoàn toàn có thể để vào lồng hạn chế không cho tung đầu như lồng che bằng lưới ruồi, khiến nó không chui đầu ra tróc đầu chảy máu. Nếu có lỡ tróc đầu chảy máu thì qua mùa thay lông miếng vảy đó sẽ tróc đi và mọc lông lên lại. Cách tập cho dạn người bằng cách treo gần chỗ người qua lại treo thấp ngang nửa thân người, khi nó ghiền ăn một món gì đó, ta nên đút cho nó ăn hơn là bỏ vào vào cóng ăn, việc này sẽ giúp nó dạn hơn với chủ nó .

5. Nhu cầu dinh dưỡng 

Thật đơn thuần lắm không có gì khó. Ngoài bột / cám cào cào / côn trùng nhỏ, đặc biệt quan trọng là trái cây. Ta hoàn toàn có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt quan trọng là trái có màu đỏ như : cà chua, ớt Tây / ởt Đà Lạt loại to to, chuối, cam. Theo vào tài liệu tôi đọc thì, cà rốt rất chi là tốt. Được gọi là vua của rau quả. Vì nó cứng quá cho nên vì thế ta hoàn toàn có thể hấp mềm cho chúng ăn. Bởi vì tôi tin là những loại rau có sắc màu đỏ này giúp chim Chào Mào giữ cái đít màu đỏ còn tốt mặc dầu nuôi lâu năm. Có quan điểm cho là ta nuôi theo môi trường tự nhiên tự nhiên của nó như cây xanh hoa hòe màu đỏ, lại tác động ảnh hưởng tới nó. Như thời kỳ thay lông ta dùng áo trùm lồng sắc tố xanh, đỏ hoa hòe. Nếu được ta hoàn toàn có thể thử hết những gì nêu ra. Bởi vì, đây là những kinh nghiệm tay nghề của tôi và tôi cộng lại những kinh nghiệm tay nghề của những cao thủ lâu năm trong nghề .

6. Chăm soc chào mào 

– Cần mua cho chim một cái lồng tắm, 1 máng nước để chim tắm, 1 cái cầu để chim đậu, dùng keo 502 để dán chặt câu cầu đó vào lồng cố định và thắt chặt hẳn luôn, để nó không bị trụt xuống hay rơi ra ngoài. – Sang chim qua lồng tắm, đặt lồng ở nơi nào nắng nhẹ, thích hợp cho chim tắm nhất là khoảng chừng 10 h30 – 12 h vì thời gian đó nắng đẹp, kíc ‌ h thí ‌ ch chim tắm .
– Dùng nước vẩy nhẹ lên người chim, sau đó đổ vào máng tắm khoảng chừng 50% nước ( đổ nhiều chim sẽ ngợp và ko tắm ). Đặt lồng nơi có nắng nhẹ .
– Chim bị nước dính vào lông sẽ rỉa lông, rũ lông cho khô, nắng nhẹ kíc ‌ h thí ‌ ch cho chim cảm thấy không dễ chịu trong người. Nó sẽ cảm thấy không dễ chịu, và sau vài lần rũ lông đó là nó sẽ nhảy vào máng tắm để tắm thôi .
– Nếu chim còn nhát thì trong khi chim tắm không nên đứng quá gần. Tắm cho chim giúp chim có bộ lông đẹp, và chim mau dạn người hơn. Nếu bận thì hoàn toàn có thể 2 ngày tắm 1 lần cho chim .
– Sau khi chim tắm xong thì sang chim qua lồng cũ thường nuôi nó, sau đó mang ra nơi nào có nắng nhẹ để chim rũ lông và sưởi cho khô lông. Khoảng một lúc là mang chim vào, treo ở nơi nào cao và thoáng .

7. Thiết kế lồng nuôi 

– Lồng cho Chào Mào không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn thuần thoáng rộng cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được hoạt động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt quan trọng nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang tăng trưởng, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động giải trí thì chim sẽ yếu đi mà thôi .
– Cần thiết kế “ cầu ” cho chim, không quá to và không nhỏ, do tại nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra lẹ. Chân không được bám vững. Thời này có vài bạn dùng cầu thế như cong, uốn lượng. Theo vài quan điểm là : việc cong uốn như thế khiến con chim đứng đậu không cân đối thâ ‌ n hìn ‌ h, sẽ gây ra bị tật cho chân chim .

Cách chọn và nuôi chim chào mào

Có lẽ chim chào mào là loài chim có giọng hót véo von, vui tai và rất thân thiện, quen thuộc với mỗi người dân việt nam. Chính vì lẽ đó mà nhiều người chọn chim chào mào .

Chim chào mào thì ai cũng biết nhưng để chọn và nuôi được chú chim chào mào hay, hót đấu, dáng đẹp thì cũng không phải là dễ .
Bước tiên phong là quy trình chọn chim, tất cả chúng ta phải chọn chú chim từ tầm vóc cho đến giọng hót. Vóc dáng của chú chim phải to con, sắc lông trắng đen rõ ràng, lông mềm mại và mượt mà. Điều điển hình nổi bật nhất của chú chim chào mào có lẽ rằng là chiếc mũ nhỏ xinh của chú chim. Chiếc mũ thì có nhiều hình dáng khác nhau nhưng đẹp nhất có lẽ rằng là mũ lân ( từ đầu cho đến đỉnh mũ ) cong hướng về phía trước .
Nuôi chim chào mào thì người chơi thích nuôi chim mộc lên, thay vì nuôi chim từ lúc còn non, vì dáng vóc và giọng hót chuyên nghiệp hơn nhiều .
Cách chăm nom Chào Mào khi chuyển vùng

Khi chuyển chim Chào Mào từ vùng này sang vùng khác thì sẽ gặp trường hợp Chào Mào sẽ bị lạ, sợ, và mất lửa. Do vậy khi chuyển vùng nên quan tâm một số ít điểm như sau để cho chú chim yêu của mình chơi được thông thường :
1. Cho ăn nhiều trái cây lên ! Ăn cám tự làm ! Cào Cào !

2. Khi chuyển vùng bạn nên cố định và thắt chặt bột thức ăn cho chim, cho ăn bột đang ăn nên ăn nhiều hoa quả và nếu được bạn cũng nên mang theo ít nước từ ngoài kia vào để trộn với nước mới cho em nó uống sẽ rất ít rụng hoặc thay lông .

3. Nếu quên không mang theo nước của vùng cũ thì khi vào vùng mới nên lấy nước mới thấm vào mỏ chim để chim thích nghi, sau đó mới cho uống nước mới. Không nên cho uống nước mới liền .

4. Nếu sợ chim bị nhát khi làm cách thứ 3, thì hoàn toàn có thể pha chút mật ong vào nước mới để chim uống khoảng chừng 3 ngày, rồi giảm hàm lượng mật ong xuống cho thành nước trắng. Mất khoảng chừng 1 tuần là OK
Cách chọn và nuôi chim chào màoCó lẽ chim chào mào là loài chim có giọng hót véo von, vui tai và rất thân thiện, quen thuộc với mỗi người dân việt nam. Chính vì lẽ đó mà nhiều người chọn chim chào mào .

Chim chào mào thì ai cũng biết nhưng để chọn và nuôi được chú chim chào mào hay, hót đấu, dáng đẹp thì cũng không phải là dễ .
Bước tiên phong là quy trình chọn chim, tất cả chúng ta phải chọn chú chim từ dáng vóc cho đến giọng hót. Vóc dáng của chú chim phải to con, sắc lông trắng đen rõ ràng, lông mềm mịn và mượt mà. Điều điển hình nổi bật nhất của chú chim chào mào có lẽ rằng là chiếc mũ nhỏ xinh của chú chim. Chiếc mũ thì có nhiều hình dáng khác nhau nhưng đẹp nhất có lẽ rằng là mũ lân ( từ đầu cho đến đỉnh mũ ) cong hướng về phía trước .
Nuôi chim chào mào thì người chơi thích nuôi chim mộc lên, thay vì nuôi chim từ lúc còn non, vì dáng vóc và giọng hót chuyên nghiệp và bài bản hơn nhiều .

Cách Tắm Cho chim Chào MàoNgay chim bổi ở rừng mới bắt về, nhát người là thế, nhưng nếu cho tắm là chúng sà vào chén nước tắm ngay. Mỗi ngày hoặc vài ngày ta nên siêng năng cho chim tắm một lần vào lúc có nắng ấm. Chim được tắm thường xuyên thì mau dạn, sung sức, do trong mình được mát mẻ, mọi thứ ký sinh trùng như rận mạt sống trong lông, trên da của chim sẽ được tẩy sạch…

Mỗi lần tắm, ta nên sang chim qua một lồng tắm. Loại lồng này có kích cỡ phải vừa phải, dùng chung cho nhiều giống chim, giá cũng rẻ lại bền. Trong khi chim tắm táp ta tranh thủ làm vệ sinh lồng nuôi cho thật thật sạch, để khi tắm chim xong ( độ 15 phút ) là hoàn toàn có thể sang chim trở lại lồng. Chim ở lồng nào quen lồng đó, không nên nay nhốt lồng này, mai lại sang qua lồng nọ khiến chim sợ hãi mà nhát thêm. Chừng vào con chim cảm thấy được “ định cư ” chúng mới chịu hót và siêng hót được .

Ngoài việc tắm nước ra, mỗi ngày còn phải cho chim tắm nắng. Tắm nắng có nghĩa là treo lồng chim hót ra chỗ có ánh nắng ban mai, mỗi ngày độ nửa giờ để chim hấp thụ Vitamin D, có nhiều trong tia tử ngoại mặt trời, nhờ đó bộ xương chim mới trưởng thành, niềm tin chim hưng phấn, và làm ung trứng rận mạt trong lớp lông vũ … Chim không được tắm nắng mỗi ngày sẽ còi cọc, suy yếu, biếng hót .

Tắm nắng cho chim chào mào

Đối với những chú chim không chịu tắm, có nhiều khi chủ cũ nuôi từ chim má trắng lên vài ba mùa rồi mà không cho tắm. Chim sẽ bị bệnh tắm cóng. Để tập cho chú chim yêu của mình tắm thì những bạn tìm hiểu thêm những cách sau, và đặc biệt quan trọng là những bạn phải kiên trì .
Bạn sẵn sàng chuẩn bị 2 lồng tắm, 1 lồng cho chim tắm thuần và 1 lồng cho chim chưa biết tắm, lồng cho chú chưa biết tắm bạn đổ ít nước thôi nhé, khoảng chừng 1/3 độ cao của khay tắm, 2 lồng này bạn để cách nhau khoảng chừng 3-5 cm, tại sao mình nói để gần bạn có biết không ? ? ? Là … khi chim thuần tắm rỉa lông, lắc người để ráo nước, nước sẽ bắn qua chú chưa biết tắm và làm cho chú chưa biết tắm cảm thấy ngứa ngáy, không dễ chịu, với cách này bạn nên vận dụng phơi nắng khoảng chừng 20 p trước khi cho chúng vào lồng tắm, bạn vận dụng cách này trong khoảng chừng 3-4 ngày để chim làm wen, và nên đặt lồng tằm ở nơi không có người qua lại .
Nếu sau thời hạn đó chim vẫn chưa chịu tắm lúc này bạn vẫn vận dụng như cách trên nhưng làm thêm thao tác dùng bình xịt tạo sương ( loại bình xịt hoa lá cây cảnh ) phun nhẹ qua chú em nó để tạo sự không dễ chịu, ngứa ngáy, … với cách này làm vài lần là chim hoàn toàn có thể biết tắm. Lưu ý : không vì bực tức mà xịt nước ước sũng chim nhé làm như vậy chim sẽ bị cảm lạnh, mất lực, và tụt lửa do bồn chồn .
Với cách của mình vận dụng thì trong 1 tuần mình đã thuần phục được những chú nhà mình. Đối với những con nuôi từ chim con lên được 2 đến 3 mùa rồi nhưng chủ cũ chưa cho tắm khi nào, chủ cũ chỉ xịt nước cho nó. Thì những bạn cứ kiên trì tập cho em nó khoảng chừng 2 tuần là em nó tắm ngay thôi .

Cách nuôi chim chào màoChào mào (ở miền trung gọi là chim đội mũ đít đỏ vì có mào nhọn và đít màu đỏ, gọi vậy để phân biệt với loài tương tự nhưng đít có màu vàng) Loại này dễ nuôi, có thể cho ăn được rất nhiều thứ như: thịt, cám, trái cây…

Điều kiện nuôi 
Chào Mào thật đơn giản, không có gì khó. Ngoài bột/cám cào cào/côn trùng, đặc biệt là trái cây, ta có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt là trái có màu đỏ như: cà chua, tớt Tây/ởt Đà Lạt loại to to, chuối, cam và đặc biệt là cà rốt thì rất tốt. Vì vậy Chào mào được gọi là vua của rau quả. Có thể hấp mềm rau quả cho chim ăn. Theo kinh nghiệm thì những loại rau có sắc màu đỏ sẽ giúp chim giữ đít màu đỏ đẹp cho dù nuôi lâu năm. Có ý kiến cho là ta nuôi theo môi trường tự nhiên như cây xanh hoặc hoa hòe màu đỏ sẽ khiến chim có bộ lộng đẹp hơn.

Nuôi chim từ nhỏ

Khi còn non, cho Chào mào ăn cám chim, trộn cám đều và hơn sệt để cho ăn, ngoài những cần cho ăn thêm hoa quả và bánh kẹo mềm có vị ngọt, nếu mua được sâu cho ăn thêm. Có thể thay sâu bằng cách cho ăn thịt heo hoặc thịt bò đều được ( không nên ăn thịt sống vì dễ bị nhiễm bệnh từ gia súc ). Không nên cho ăn cào cào để tránh bị bệnh giun sán .
Khi cho ăn dùng que mỏng mảnh xúc cám bón cho chim. Chim mọc đủ lông bón nhấp nhứ gần mỏ, chim đói sẽ đớp mồi, thấy chim đớp mồi thì không bón đút nữa mà bón nhấp nhứ gần mỏ cho chim tự mổ. Chim mổ quen thì nhử dần que bón xuống máng và xúc cám ở máng cho chim nhìn thấy, từ từ chim tự mổ cám ở máng để ăn .

Nuôi chim bổi
Chim bồi là chim đánh bẫy được hoặc mua từ những người khác đánh bẫy từ tự nhiên. Bắt đầu nuôi thì nên nuôi hai con, thường bổi đã đỏ tích thì khá nhát, nên ta phải treo gần người, nếu độ bay tung lồng của chim còn nhiều thì che bớt nữa lồng rồi từ từ thời gian mà mở dần ra. Ta cũng có thể để vào lồng hạn chế không cho tung đầu như lồng che bằng lưới ruồi,để chim không chui đầu ra gây tróc đầu chảy máu. Nếu tróc đầu chảy máu thì đừng quá lo lắng, qua mùa thay lông miếng vảy đó sẽ tróc đi và mọc lông lên lại. 

Cách tập cho chim dạn người bằng cách treo gần chỗ người qua lại treo thấp ngang nửa thân người, khi chim ghiền ăn một món gì đó, ta nên đút cho ăn hơn là bỏ vào vào hủ đồ ăn, việc này sẽ giúp chim dạn hơn với chủ .

Khi nuôi được cỡ khoảng chừng 5 tháng chim phải khá dạn và hót siêng rồi, lúc này ta nên chú ý siêng tắm cho chim hơn. Ngoài việc để gần người, trong quy trình nuôi ngay từ đầu ta nên treo nhiều chỗ khác nhau, xung quanh nhà hay đặc biệt quan trọng là trên cây, việc này giúp chim làm quen với chỗ lạ, để sau này chim hoàn toàn có thể đấu bất kể nơi nào. Lưu ý tránh cho đấu với chim mồi khác nhiều ( chỉ nhiều lúc thiết yếu ) vì đấu nhiều lần sẽ khiến chim sợ ( bởi chim bổi chưa qua mùa thay lông không có độ sung nhất định, còn sợ người không đấu rất là mặc dầu nhìn nó vẫn đấu thông thường ) Nếu có đấu với chim mồi thì không nên cho đấu lâu bởi đấu với nhiều chim mồi hay sau này hễ gặp đối thủ cạnh tranh mạnh nó sẽ đấu tí là dừng. Nên cho chim đấu với con ngang lứa với nó để chim quen dần. Cách này giúp cho độ sung của chim về sau tăng lên ( tránh nhất thời thấy chim sung mà cho đấu đá vô độ ) .

Làm chim bẫy

Trong thời gian nuôi, nếu muốn sử dụng chim dùng để bẫy sau này thì nên cho chim làm quen với sào. Hầu hết ai cũng biết là đi bẫy phải cần cây sào lồng. Mà hơn phần nửa số Chào Mào nuôi qua mùa thay lông mà ta không dùng sào tập treo lồng thì sẽ khiến chim sợ sào. Vì vậy ta cần tập để chim quen hơn. Cách thực hiện là cầm cây sao đưa tới lồng, bản năng sẽ khiến chim nghĩ mình sẽ dùng sào xua đuổi nên sẽ hoảng sợ. Cách tốt nhất là gác cây sào vào chỗ chắc rồi treo lồng lên theo thế như ta đang cầm sào treo lồng vậy. Treo vài lần chim sẽ quen cây sào và không sợ nữa. Rồi cứ như thế nuôi qua một mùa thay lông thì nó sẽ đẹp và hay lên, muốn biết độ sung của nó thế nào thì 1 chim mồi lạ tới treo cho hót xem nó phản ứng thế nào. Chào Mào khi nghe giọng chim lạ hót sẽ hót đối lại rất hăng, nếu chim hay thì sẽ rút như vít vít vít liên hồi, đó là thế kêu chim về lại lồng, mà ngoài rừng khi đi bẫy, chim trời tới lồng rồi bay thì nó sẽ rút như thế. 

Nếu cho đấu mà thấy độ sung mãn của chim đấu mạnh, cách nhấp liên hồi, trận đấu lê dài thì đã thành công xuất sắc. Còn nếu nó chưa sung lắm thấy đấu tí rồi ngừng thì đem ra khuất ngay. Treo cho hót qua lại và liên tục thử lại vài lần với thời hạn cũng phải hơn 2 tuần. Các bạn vẫn hoàn toàn có thể mang đi thử, theo kinh nghiệm tay nghề thì nếu nuôi đúng một năm thì hoàn toàn có thể cho đi tập trận được, tức là mang tới chỗ dợt treo cho hót, nhưng phải khuất không cho nhìn thấy chim khác. Khi nuôi qua năm ( một mùa thay lông ) là mang đi bẫy tập trận cho vào mùa chim tơ. Ra rừng mới đầu thì chưa sung và đi vài lần nó sẽ sung hẳn lên, hay lên thấy rõ. Và sau thêm 1 thời hạn trôi nữa, ta chợt thấy chú chim ta chăm đã gọn đẹp lông lá mướt, đấu đá và hót hay, thì lúc đã ta tự thưởng có chính mình một cái gật đầu mãn nguyện .

Phụ kiện lồng chim
Lồng cho Chào Mào thì không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn giản rộng rãi cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được vận động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang phát triển, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động thì chim sẽ yếu đi mà thôi.

Cầu cho chim
Chỉ nên dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ, bởi vì nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra nhanh chóng và chân không bám vững khi đậu 

Chim Chào Mào – Những hiểu biết dành cho người mới chơi 

1 / Chim bổi mới bắt về : mất 3 tháng để ” trấn an “, tập cho ăn cám, trong bước đầu làm quen với ” kiếp tù chung thân “. Giai đoạn này thì rất cực và bực, phải trùm áo lồng liên tục chỉ để hé 1 khe nhỏ thôi, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nó, hạn chế việc vận động và di chuyển lồng chim, cứ để nó tự thích nghi, rồi hé dần áo lồng ra. Sau 3 tháng nó đã khởi đầu sổ đều, nhưng còn rất nhát, tuy nhiên được như thế là nó đã vượt qua thử thách lớn nhất rồi .
2 / Sau 3 tháng quân trường, nó phải làm quen với môi trường tự nhiên mới, chính sách ẩm thực ăn uống mới, bạn phải tiếp xúc với nó nhiều hơn, cho tắm nhiều hơn, treo lồng nhiều chỗ … Mỗi lần cho ăn bạn cho ăn ít thôi, để hết sạch mới cho thêm thức ăn vào, tiến trình này tối kỵ việc để cóng cám hoặc trái cây thừa mứa trong lồng – việc này hơi khó triển khai – con chim của bạn phải luôn luôn đói nhưng không được chết đói. Bạn phải làm cho nó hiểu là ” mỗi khi bạn đến gần lồng chim là chỉ để cho ăn ” từ từ nó sẽ cảm thấy bạn không nguy hại, thậm chí còn nó hoàn toàn có thể còn hoan hỉ khi nom thấy bạn. Làm được như vậy, thêm 3-5 tháng nữa là nó đã tương đối dạn dĩ rồi .
3 / Sau quy trình trên thường thì chim sẽ thay lông, đây là thời gian chăm nom đặc biệt quan trọng vừa cung ứng nguồn năng lượng cho đợt thay lông mất 2-3 tháng, vừa dự trữ nguồn năng lượng cho việc tập dượt, đấu đá sau khi thay lông xong. Chế độ chăm nom chim trong thời hạn thay lông thì chắc tôi không bàn thêm nữa. Sau khi xong lông ( xong hẳn nhé – khi nào cho chim tắm xong khoảng chừng 3-5 phút là lông chim khô, bóng mượt ) là mở màn chính sách tập dượt. Lúc này nếu treo một mình thì chim của bạn đã sổ cả ngày rồi, nhưng nó cần đi thi thố năng lực, qua mỗi đợt như vậy, nết chơi của nó sẽ phong phú dần lên, chim sẽ dữ dằn hơn, nó sẽ dần trổ hết bài mà khi đứng một mình nó không ” thi triển ” .
Cách dượt thì cũng đơn thuần, ai cũng biết rồi – là xách chim đến nhừng tụ điểm tập trung chuyên sâu nhiều chim cùng loại. Nhưng có điều bạn quan tâm là những lần đầu đem chim đi, bạn phải tủ kín áo lồng lại, tuyệt đối không cho nó nhìn thấy chim khác, chỉ cho nghe thôi. làm như vậy khi quay trở lại nhà nó rất xung ( toàn bộ bài vở của nó, nó sẽ tập dượt, ôn luyện ở nhà, sau khi đi dượt về, chứ không phải ở tụ điểm dượt chim đâu ) Mỗi tuần mở áo lồng cho nó nhìn ngắm chiến hữu khoảng chừng 2 lần mỗi lần khoảng chừng 10-15 phút là đủ nhưng phải để xa, không được xáp gần. Cứ tập dượt như vậy khoảng chừng 2-3 tháng là em nó xung lắm lắm, thậm chí còn có khi nó còn bố láo hơn cả chim sành nhưng bạn phải thật kiên trì nhẫn nhịn phải giữ nguyên chính sách tập dượt như vậy tuyệt đối không cho sáp chim mà chỉ cho mở áo lâu hơn, để thời hạn dượt lâu hơn dần lên thôi. Nhiều người do bị khích mà làm bể một con chim đang xung cũng vì thế nguyên do là : tuy nhìn thấy chim xung vậy thôi, nhưng đó là xung xổi, khác xa với chim sành nó có tinh tướng riêng của nó. mấy ku xung xổi mới lên nhìn bố láo bố lếu thế thôi chứ bị nẹt sợ một lần là coi như đi đứt cả quy trình chăm nom tập dượt gian nan. Đây là thời gian tận hưởng của chủ chim. Ở quầy thì chim ra dáng ra giọng đấu đá, về nhà thì ức chơi đủ bài vở. Chim cứ xung như vậy mà giữ được 2-3 mùa lông thì gọi là chim sành. Lúc này, chủ chim chỉ còn việc tận hưởng thôi .

Chọn chim:
– Chọn chim thuần, chim đã sành 
Nếu có duyên, có cơ hội, có điều kiện mua hay đổi lấy một con CM đã sành sỏi về nuôi thì theo tôi là cũng tốt. Mặc dù mất đi cái cảm giác thích thú khi thấy em nó tiến bộ từng ngày, mất đi cảm giác chinh phục thành công một thử thách cam go, mất đi cái thú chăm bẵm cho em chim. Nhưng bù lại, mình được hưởng thụ ngay. Mình được sở hữu ngay một dáng, nết, giọng mà mình thích.
Khi chọn mua một con chim thì điều đầu tiên là bạn phải thích nó đã, rồi mới xét tiếp – nếu không thích, hoặc còn lăn tăn thì không cố mua. Tôi vẫn thường nói chuyện với AE đã mua thì mua cho đáng, không thì thôi chứ cố lôi về cả đống chim, tốn cả đống tiền rồi đến lúc lọc lựa ra cũng chỉ còn được có vài ba con thôi – chi bằng khi đi đâu đó mà thấy thích con nào đó, hãy hỏi giá rồi rút đúng = từng ấy tiền … cất đi, coi như đã mua. Rồi đếm xem khi nào “mua” đủ khoảng 10 con theo kiểu ấy rồi, thì mình sách hết tiền ra mua 2 con thực sự về chơi. Thử vậy xem có hiệu quả hơn không !
Trở lại việc chọn mua chim – vấn đề là chọn như thế nào!
Trước hết là về dáng: tôi xin đưa ra tất cả những tiêu chuẩn mà tôi cho là đạt để các bạn tham khảo. Nhìn vào con chim nó cân đối từ đỉnh mào đến chóp đuôi là đẹp. Chi tiết thì cơ bản là:- Mào: gốc mào to, khi mào dựng lên thì phải thẳng cạnh từ giữa mào xuống hết cổ – không gấp khấc ở cổ (nếu gấp khấc càng to thì gốc mào càng nhỏ – chim kém bền). Ở trên đầu con chim, phần lông nào dựng lên thì tính là mào. Từ giữa mào lê‌n đỉn‌h mào phải gom gọn. Đỉnh mào nhọn, không loe hoe. Mào càng cao thì nhìn chim càng uy nghi, đĩnh đạc. Mào thẳng đứng gọi là mào đinh, chim bền bỉ, nhiều nước chơi hay, nhìn nó hào hoa phong nhã; Mào cong về phía trước là mào lân, chim dữ dằn, bản năng đàn áp, nhìn nó uy nghi oai dũng.

– Yếm : theo tôi thì chính cái yếm là nét chính tạo ra sự điệu đàng, lôi cuốn của con CM. Nó cùng với cái mào đặt trùm lên đầu, quàng qua cổ, thả xuống 2 bên vai với sắc tố đen đậm độc lạ với màu nâu và trắng còn lại – tạo cho nó một dáng dấp và phong thái uy nghi mà chỉ CM mới có. Yếm đẹp thì phải đen đậm cùng màu với mào, càng dày càng đẹp, càng sâu xuống hai bên vai càng sang trọng và quý phái, càng khít càng quyễn rũ … Hai bên yếm cân đối thì nhìn con chim rất đẹp ( hàng này hơi bị hiếm ) .
– Mỏ : mỏ chim cần mảnh, thường thì nó bo tròn trịa nhưng vớ được con nào mỏ có cạnh rõ ràng ( mỏ ba lá ) thì quý – thứ này lắm mồm, to mồm, dễ sung. Hai bên mép càng rộng giọng chim càng to vang, ra đấu càng uy lực .
– Mí, má : mí đỏ không những là đặc thù để báo hiệu chim đã trưởng thành hãy chưa mà nó còn là điểm xuyến độc lạ, tô điểm cho nét mặt của con chim – như thể họa sỹ “ điểm nhãn ” để lấy cái “ sắc thần ” cho một bức họa chân dung vậy. Mí đẹp cần gọn, sắc phải thật tươi, thật sáng. Đặc biệt là hai mí phải đều nhau, thật cân đối – điểm xuyến mà xô lệch thì còn ý nghĩa jì ! ?. Má chim là phần được khoanh bằng một vệt lông đen ở ngay trên xương hàm. Má chim phải cân đối, hơi phồng đều nhau, vệt ngăn cách càng mảnh càng tốt – mặt chim dữ, nhưng không được đứt quãng, lông má phải trắng mịn .
– Hầu : chim đẹp hay không, cái hầu nó góp thêm phần quan trọng. Hầu chim không những tạo dáng mà nó còn báo hiệu nết chim bền, dữ, giọng chim khỏe, vang. Hầu chim là phần từ gốc mỏ dưới xuống cổ. Hầu to thì làm phần lông phồng căng lên, hầu nhỏ thì phần lông ấy chỉ phùng phùng lên thôi. Các bạn chú ý quan tâm đặc thù này để nhìn nhận về cái hầu cho đúng mực. Đôi khi con chim nó có hầu to nhưng mà do phần lông chỗ đó bị bết lại, hoặc bị rụng đi thì nhìn thấy nhỏ hoặc ngược lại, hầu nhỏ nhưng do lông xù lên lại cứ tưởng là to … Để nhìn đúng chuẩn thì những bạn nhìn cái xương ở cổ, dưới xương hàm ấy, nó đưa ra làm cho phần hầu căng to ra là com chim có hầu to và ngược lại, còn chỉ nhìn lông lá mà xét thì dễ bị nhầm lắm. Chim có hầu to thì đẹp, thường là nết bền, chim dữ, giọng tốt. trái lại chim hầu nhỏ thì thường có giọng đôi, giọng nhỏ nhưng lại đanh, vang .
– Mình chim : mình em chim nhìn chung phải thon dài, nhìn như con thoi đan lưới cá thì mới đẹp. Bộ lông chim khỏe là phải bóng như tơ, mượt như nhung, ôm ép gọn vào thâ ‌ n hìn ‌ h .
– Vai : Vai phải nở nang nhìn con chim mới có lực, giúp cho bộ cánh nó linh họat. Vai nở thì nhạy cánh – chim siêng giang, búng. Vai nở mà hơi sếch lên nữa thì tuyệt vời, nó làm cho bộ cánh lúc nào cũng xệ xệ như đang cự nhau – chim đẹp, quý .
– Ngực : nở, ưỡn ra, có lằn giữa ngực mới tốt, nhìn con chim nó lực, đẹp. Ngực to thường phổi bự – giọng chim vang, khỏe, chim bền nước .

– Lưng: hơi gù thì đẹp – chim có dáng đứng chữ C (lưng tôm). Phần thắt lưng, là phần phía trên hai đùi chim, cần thon gọn (chim có eo) – phần này chỉ khi chim đứng giang cánh hoặc là khi … làm thịt nó thì mới thấy, hic!
– Cặp cánh: gọn, lông cánh không tưa, dài quá phao câu, ốp gọn như 2 cái vỏ trai hai bên hông chim thì nhìn mới thích. Cặp cánh đừng có xếp chéo nhau trên lưng – như vậy chim chưa có lửa, cánh là phải vai sách lên, đầu cánh xệ xuống nom mới khí thế.

– Chân : đùi, cẳng phải dài. Đùi cần to chứ cẳng đừng to quá – nhìn xấu. Ngón chân thì phải to, dài. Móng thì cần to, ngắn gọn và cong đều. Cẳng chim mà càng tròn, bóng thì chim càng non tơ và ngược lại .
– Bộ lông đỏ ở phần hậu môn : nhìn như củ tỏi là đẹp, cần nhìn thấy nó phân biệt rạch ròi với phần lông khác thì mới tốt .
– Đuôi : đuôi phải dài và phải xếp thật gọn ( đuôi một cọng ). Đuôi phải đủ và đều để khi giang cánh xòe đuôi nhìn mới thích mắt .

Chọn chim đã sành: 
Nếu có duyên, có cơ hội, có điều kiện mua hay đổi lấy một con CM đã sành sỏi về nuôi thì theo tôi là cũng tốt. Mặc dù mất đi cái cảm giác thích thú khi thấy em nó tiến bộ từng ngày, mất đi cảm giác chinh phục thành công một thử thách cam go, mất đi cái thú chăm bẵm cho em chim. Nhưng bù lại, mình được hưởng thụ ngay. Mình được sở hữu ngay một dáng, nết, giọng mà mình thích.

Khi chọn mua một con chim thì điều tiên phong là bạn phải thích nó đã, rồi mới xét tiếp – nếu không thích, hoặc còn lăn tăn thì không cố mua. Tôi vẫn thường chuyện trò với AE đã mua thì mua cho đáng, không thì thôi chứ cố lôi về cả đống chim, tốn cả đống tiền rồi đến lúc lọc lựa ra cũng chỉ còn được có vài ba con thôi – chi bằng khi đi đâu đó mà thấy thích con nào đó, hãy hỏi giá rồi rút đúng = từng ấy tiền … cất đi, coi như đã mua. Rồi đếm xem khi nào “ mua ” đủ khoảng chừng 10 con theo kiểu ấy rồi, thì mình sách hết tiền ra mua 2 con thực sự về chơi. Thử vậy xem có hiệu suất cao hơn không !

Trở lại việc chọn mua chim – vấn đề là chọn như thế nào!
Trước hết là về dáng: tôi xin đưa ra tất cả những tiêu chuẩn mà tôi cho là đạt để các bạn tham khảo. Nhìn vào con chim nó cân đối từ đỉnh mào đến chóp đuôi là đẹp.

Chi tiết thì cơ bản là:
– Mào: gốc mào to, khi mào dựng lên thì phải thẳng cạnh từ giữa mào xuống hết cổ – không gấp khấc ở cổ (nếu gấp khấc càng to thì gốc mào càng nhỏ – chim kém bền). Ở trên đầu con chim, phần lông nào dựng lên thì tính là mào. Từ giữa mào lê‌n đỉn‌h mào phải gom gọn. Đỉnh mào nhọn, không loe hoe. Mào càng cao thì nhìn chim càng uy nghi, đĩnh đạc. Mào thẳng đứng gọi là mào đinh, chim bền bỉ, nhiều nước chơi hay, nhìn nó hào hoa phong nhã; Mào cong về phía trước là mào lân, chim dữ dằn, bản năng đàn áp, nhìn nó uy nghi oai dũng.

– Yếm : theo tôi thì chính cái yếm là nét chính tạo ra sự điệu đàng, lôi cuốn của con CM. Nó cùng với cái mào đặt trùm lên đầu, quàng qua cổ, thả xuống 2 bên vai với sắc tố đen đậm độc lạ với màu nâu và trắng còn lại – tạo cho nó một dáng dấp và phong thái uy nghi mà chỉ CM mới có. Yếm đẹp thì phải đen đậm cùng màu với mào, càng dày càng đẹp, càng sâu xuống hai bên vai càng sang trọng và quý phái, càng khít càng quyễn rũ … Hai bên yếm cân đối thì nhìn con chim rất đẹp ( hàng này hơi bị hiếm ) .
– Mỏ : mỏ chim cần mảnh, thường thì nó bo tròn trịa nhưng vớ được con nào mỏ có cạnh rõ ràng ( mỏ ba lá ) thì quý – thứ này lắm mồm, to mồm, dễ sung. Hai bên mép càng rộng giọng chim càng to vang, ra đấu càng uy lực .
– Mí, má : mí đỏ không những là đặc thù để báo hiệu chim đã trưởng thành hãy chưa mà nó còn là điểm xuyến độc lạ, tô điểm cho nét mặt của con chim – như thể họa sỹ “ điểm nhãn ” để lấy cái “ sắc thần ” cho một bức họa chân dung vậy. Mí đẹp cần gọn, sắc phải thật tươi, thật sáng. Đặc biệt là hai mí phải đều nhau, thật cân đối – điểm xuyến mà rơi lệch thì còn ý nghĩa jì ! ?. Má chim là phần được khoanh bằng một vệt lông đen ở ngay trên xương hàm. Má chim phải cân đối, hơi phồng đều nhau, vệt ngăn cách càng mảnh càng tốt – mặt chim dữ, nhưng không được đứt quãng, lông má phải trắng mịn .
– Hầu : chim đẹp hay không, cái hầu nó góp thêm phần quan trọng. Hầu chim không những tạo dáng mà nó còn báo hiệu nết chim bền, dữ, giọng chim khỏe, vang. Hầu chim là phần từ gốc mỏ dưới xuống cổ. Hầu to thì làm phần lông phồng căng lên, hầu nhỏ thì phần lông ấy chỉ phùng phùng lên thôi .

Các bạn chú ý đặc điểm này để đánh giá về cái hầu cho chính xác. Đôi khi con chim nó có hầu to nhưng mà do phần lông chỗ đó bị bết lại, hoặc bị rụng đi thì nhìn thấy nhỏ hoặc ngược lại, hầu nhỏ nhưng do lông xù lên lại cứ tưởng là to … 
Để nhìn chính xác thì các bạn nhìn cái xương ở cổ, dưới xương hàm ấy, nó đưa ra làm cho phần hầu căng to ra là com chim có hầu to và ngược lại, còn chỉ nhìn lông lá mà xét thì dễ bị nhầm lắm. Chim có hầu to thì đẹp, thường là nết bền, chim dữ, giọng tốt. Ngược lại chim hầu nhỏ thì thường có giọng đôi, giọng nhỏ nhưng lại đanh, vang.

– Mình chim : mình em chim nhìn chung phải thon dài, nhìn như con thoi đan lưới cá thì mới đẹp. Bộ lông chim khỏe là phải bóng như tơ, mượt như nhung, ôm ép gọn vào thâ ‌ n hìn ‌ h .
– Vai : Vai phải nở nang nhìn con chim mới có lực, giúp cho bộ cánh nó linh họat. Vai nở thì nhạy cánh – chim siêng giang, búng. Vai nở mà hơi sếch lên nữa thì tuyệt vời, nó làm cho bộ cánh lúc nào cũng xệ xệ như đang cự nhau – chim đẹp, quý .
– Ngực : nở, ưỡn ra, có lằn giữa ngực mới tốt, nhìn con chim nó lực, đẹp. Ngực to thường phổi bự – giọng chim vang, khỏe, chim bền nước .
– Lưng : hơi gù thì đẹp – chim có dáng đứng chữ C ( sống lưng tôm ). Phần thắt lưng, là phần phía trên hai đùi chim, cần thon gọn ( chim có eo ) – phần này chỉ khi chim đứng giang cánh hoặc là khi … làm thịt nó thì mới thấy, hic !
– Cặp cánh : gọn, lông cánh không tưa, dài quá phao câu, ốp gọn như 2 cái vỏ trai hai bên hông chim thì nhìn mới thích. Cặp cánh đừng có xếp chéo nhau trên sống lưng – như vậy chim chưa có lửa, cánh là phải vai sách lên, đầu cánh xệ xuống nom mới khí thế .
– Chân : đùi, cẳng phải dài. Đùi cần to chứ cẳng đừng to quá – nhìn xấu. Ngón chân thì phải to, dài. Móng thì cần to, ngắn gọn và cong đều. Cẳng chim mà càng tròn, bóng thì chim càng non tơ và ngược lại .
– Bộ lông đỏ ở phần hậu môn : nhìn như củ tỏi là đẹp, cần nhìn thấy nó phân biệt rạch ròi với phần lông khác thì mới tốt .
– Đuôi : đuôi phải dài và phải xếp thật gọn ( đuôi một cọng ). Đuôi phải đủ và đều để khi giang cánh xòe đuôi nhìn mới thích mắt .

Tiếp theo là về nết – lối chơi của con chim:
Cái này thì mỗi người thích mỗi kiểu, có người thích chim lăng xăng, năng động; có người thích chim trầm tĩnh điềm đạm. Về nết thì tôi xin nói chung chung thôi:

– Nết bền : Chim chơi bền chắc ngày này qua tháng nọ. Cảm giác như nó không biết mệt là gì, cứ túc tắc chơi như vậy .
– Nết siêng : là nó chơi suốt ngày, mau mồm miệng, khi nào cũng chơi được từ sáng tới tối, hế móc ra là chơi .
– Nết dữ : là chim có bản tính cô hồn chuyên muốn chèn ép bắt nạt kẻ khác, khi đấu thì cố to mồm hơn, khi đá thì cố khỏe hơn, chim dữ thường hay chẻ nẹt để trấn át chim khác .
– Nết đằm : đằm chứ không phải hiền nhá – nết này hiểm. Con chim nó vẫn chơi túc tắc nhưng mà không lăng xăng, nó biết làm thế nào để chim kia phải sợ nó – nhìn nó có cái thần rất độc lạ với đám kia .
– Kết hợp : có nhiều nết trong một con chim .
– Lối chơi của chim CM : Về cơ bản thì có :

+ Giang cánh xòe đuôi: lối này làm mát lòng “điểu sĩ”! Chim đứng cầu dang rộng 2 cánh xòe đuôi, đôi khi kết hợp sổ, chẻ.
+ Chớp: 2 cánh máy liên tục trong khi xáp đấu.
+ Rũ: chim xếp mào lại, đầu lượn như lươn, lưỡi lè như rắn, mình uốn như vũ nữ Ha-oai, cánh + đuôi vỗ nhẹ nhịp nhàng như đàn cò bay chậm. Nhìn có vẻ đẹp vậy nhưng nó làm thế là để … chọc tức đối thủ là chính, với lại là để tán gái đó, thông qua tán gái để chọc tức đối thủ. 
+ Bu, chụp: Chim đấu cứ hay nhảy bổ về phía đối thủ, chụp nan lồng, thò đầu ra rướn về phía giặc đòi cấu xé …
+ Nhứ: Con chim khi đấu nó vừa chớp cánh vừa giật giật hướng về phía đối thủ của nó – cái lối này là dễ “tiễn đưa” đối thủ nhất, nhiều con chẻ nẹt tóac tóac chứ không nguy hiểm, hiệu quả như cái lối quái đản này.
+ Chao: Chim chao bên này, bên kia cầu như kiểu vừa bỏ chạy vừa rủ rê. Lối này thường có ở chim mồi sành hay đi bẫy.
+ Kết hợp: chim có nhiều lối chơi như ở trên.

Về giọng chim CM thì cứ xoay quanh mấy âm thanh witch witch whèo whèo thôi.
Cơ bản có:
– Rao: chim hót giọng bình thường, hót đều đều để thỏa cái bản năng trời phú cho nó. Rao là khi nó đứng một mình, tâm trạng phấn chấn, nó đứng thẳng vươn cổ ra hót. Chim rao càng nhiều thì là càng siêng. Giọng rao hay là phải to, khỏe, có độ vang, đều đặn và chuyển đổi âm điệu luyến láy. Chứ cứ rao như rao kẹo kéo thì nghe một chặp là oải người rồi.

– Whitch : là tiếng chim kêu – nó whitch để gọi bầy, chỉ có 2 hoặc 3 âm tiết. chim whitch nhiều thì không tốt, nhưng khi treo trong rừng nghe tiếng whitch nó vang vang cũng cảm xúc run người .
– Sổ : là giọng hót đấu, là giọng rao nhưng gắt gỏng, ngắn nhưng đanh hơn giọng rao. Giọng sổ phải to, gắt, đổi hòn đảo liên tục thì mới tốt – nghe mới ép-phê. Khi con chim sung nó đang rao mà có con khác “ chõ mõm ” vào là nó chuyển qua giọng sổ – ôi thôi rồi … nghe mà sướng tái tê …
– Chẻ : em chim nó sung tột độ thì nó ré lên, chẻ là tiếng sổ quíu của nó – khi nó muốn tuôn ra một tràng âm thật dài trong thời hạn thật ngắn thì nó chẻ. Tiếng chẻ uy lực thì phải gắt, dài, âm phải thanh và vang. Có nhiều con chim khi nó ra giọng chẻ là lũ chim kia giật mình nhốn nháo, có ku trốn tuốt xuống đáy lồng nhòm lên ngơ ngác cứ như né bom …
– Rọt : Cũng là tiếng kêu lúc chim xung, phấn khích, rọt là chuỗi âm có biên độ ngắn, nhanh nhưng dài phát ra từ họng của con chim, khi rọt thì con chim nó ko há mỏ mà chỉ rung rung 2 mỏ cho âm bật ra thôi. Tiếng rọt như là một hình thức đề-ba, khởi động cho một cuộc chửi nhau tơi tả .
– Nẹt : là tiếng whet mạnh, đanh, đay nghiến, có khi chỉ có một âm, có khi 4-5 âm. Nó nẹt là để quát đối thủ cạnh tranh trấn át theo kiểu to mồm hàm hồ. Kiểu như mình quát trâu bò khi chúng sực lúa vậy .
Về chọn chim sành thì cơ bản là như vậy, kỳ vọng đã góp thêm thông tin cho những bạn khi chọn mua chim

Chọn chim bổi già rừng:
Nếu mới bắt đầu chơi CM thì theo tôi là không nên chơi chim bổi jà rừng, vì dễ nản lắm. Lúc mới bắt về còn mướt mát thế mà sau một thời gian ngắn thôi là nhìn em chim nó xác sơ, đầu mào, đuôi cánh toe toét hết. Nhác thấy bóng người là nhẩy thúc tưng bừng. Tuy nhiên nếu bạn thích chọn nuôi bổi jà rừng thì có một số đặc điểm để có thể nâng cao xác xuất chọn được một con chim hay.

Việc chọn được một con vừa lòng trong lồng bổi đã khó rồi, việc bắt ra cho đúng là nó là điều khó gấp chục lần – khi mà lồng bổi có cả trăm con, đưa vợt vào là chúng bay tán loạn lên, chủ quầy bắt ra đâu có jì bảo vệ đó đúng là con chim bạn chọn. Vì vậy, khi chọn được chim rồi, bạn phải chú ý một đặc thù nhận dạng đặc biệt quan trọng nào đó để nhu yếu chủ quầy bắt ra cho đúng con chim bạn chọn ( một vệt phân trắng dính trên cánh hoặc là một cọng lông tơ vướng ở ngón chân ví dụ điển hình ) .
Khi chọn chim thì cần ngồi im mà nhìn, hạn chế cử động. Đi lựa chim trong lồng bổi mà xông xáo quanh lồng thì có mà cả ngày chẳng lựa được con nào. Bạn nên đi chọn vào lúc khoảng chừng 9 h30 – 10 h sáng hoặc 2 h30 – 3 h chiều là tiện nhất, vì lúc này đa số chim đã no rồi, nó ít bay nhảy nếu không bị động lồng, với lại giờ đó mà có con nào còn mon men đi tìm ăn thì nên bỏ lỡ đi, con đó yếu quá không tranh lại mấy con khác ngay trong lồng bổi thì còn chú ý làm jì ! ? Hơn nữa đi chọn vào giờ đó thì nắng ấm làm bộ lông của nó ôm vào người hơn dễ chọn dáng hơn .
Chọn bổi già thì bạn cần phải nhìn tướng con chim, thấy nó cân đối, đẹp là được. Mình chim thon, dài, được quả sống lưng hơi gù thì đẹp. Chim bổi trong lồng tập thể thì không lộ nhiều thông tin cho mình chọn đâu. Chỉ cần xem mào có dài, dầy không. Bộ yếm càng đậm càng tốt .

Chọn chim có mặt to nhưng không bị xù lông, mình dài, đuôi, cánh dài là đẹp. Đầu mào, đuôi phải còn nguyên, không toét ra là chim khôn, hoảng bay thúc lồng nhưng biết giữ cho không bị tổn thương (Lồng bổi thì thường được bọc = lưới ruồi nên chim ít bị toác đầu nhưng nếu chim đần thì bộ đuôi vẫn bị xơ).
Chân nhỏ, cao, ngón chân to, dài, móng phải còn nguyên (chắc rồi, chứ mà bàn chân 4 ngón cưa 2 còn 2 thì nói chi nữa …!??), móng to, ngắn và cong đều là đẹp. Chọn chim mỏ mảnh, hai mép rộng, xương hàm bạnh ra là tốt.
Chọn hai mí đều nhau, gọn. Khi nhắm được một con rồi thì bạn nên so sánh nó với mấy đứa chung quanh, thấy nó có phần nhỉnh hơn thì yên tâm bắt nó ra được rồi.

Việc chọn chim bổi jà thì ngoài việc chọn dáng tướng, 1 số ít cụ thể cơ bản như trên, bạn còn phải tìm xem nó có những điểm nào làm cho bạn … không thích. Điều này tôi học được của những bạn trên forum. Theo tôi thì nếu tìm ra được khoảng chừng 3 điểm cố định và thắt chặt làm cho mình không thích nó thì nên bỏ lỡ nó, chọn con khác …
Chọn chim là một khâu rất quan trọng trong “ sự nghiệp nghiện chim ” của bạn. Ngay từ đầu, bạn khó chiều chuộng bao nhiêu, thì về sau này bạn sẽ được hài lòng bấy nhiêu. Chính thế cho nên, không nên quá dễ dãi nếu bạn có nhiều sự lựa chọn .

Chọn chim non, chim má trắng:
Nếu bắt đầu chơi chào mào thì theo tôi là nên chọn chơi loại này. Thời gian đầu mới bắt về thì lũ này rất nhát, nhưng chúng cũng rất nhanh dạn dĩ và cũng dễ chăm sóc.
Chọn chim má trắng thì cơ bản là như chọn bổi jà, nhưng bạn lưu ý là ưu tiên chọn những con mào dài (Bạn phải để ý mấy cọng lông mào luơ huơ để xác định độ dài của nó) và đặc biệt là dài đòn, mập ốm to nhỏ không quan trọng, quan trọng là dài đòn.
Vì khi ở rừng thì có thể nó ăn uống thiếu chất nên không to, nhưng những con có bản cốt tốt thường là những con chân cao + dài đòn. Đem về nuôi trong lồng cho ăn uống đầy đủ thì nó sẽ bung hết bản cốt tiềm ẩn ra, lúc đó mới thấy lợi hại.

Phân biệt trống mái:
Ay za, cái này AE bàn luận hiều rồi – đây là chủ đề khá phức tạp. Đôi khi tôi còn bị nhầm lẫn, hic. Thôi thì tôi cũng cứ mạo muội đưa ra mấy điểm so sánh rồi các bạn bàn thêm.
Khi nhìn quen thì chỉ cần nhìn thôi là có cảm giác nó là chim mái – vụ này mấy ông chủ quầy rành lắm. Nhưng nhìn quen rồi thì nói làm jì, quan trọng là đặc điểm kìa.

Chim mái thường thì nó nhỏ hơn trống (to chỉ = khoảng 2/3 đến 3/4 chim trống thôi). Chim mái thường có đầu nhỏ, mào thấp, cui chứ không nhọn đỉnh. Bàn chân chim mái thường nhỏ nhắn, móng nó nhìn mảnh mai. Lông chim mái thường mềm và mịn hơn chim trống. Sắc mặt chim mái thường thì nhìn nó hay ngơ ngơ ngác ngác.
Trong bầy mà có con nào lúc đứng một chỗ mà hay nhìn ngang nhìn dọc thì rất nhiều khả năng đó là phái yếu. Cảm giác chung khi nhìn vào một con chim mái là: nhỏ con, gọn gẽ, ít nhảy nhót nhưng hay nhìn dáo giác, đặc biệt là nhìn nó hiền hiền tội tội.
Về chim mái thì tôi cảm được nhiêu đó thôi, tả thêm một chặp nữa nó ra .. chim trống mất.

Trên đây là phần chọn chim. Các bạn có kinh nghiệm thì trao đổi thêm AE ta học hỏi lẫn nhau. Vui là chính
 Sưu tầm – Chúc các bạn thành công với thú vui tao nhã.

Rate this post

Bài viết liên quan