Chào mào sinh sản vào tháng mấy? và cách chăm sóc chào mào sinh sản – https://thucanh.vn

Ở Nước Ta lúc bấy giờ có rất nhiều thích chơi chim trong đó chào mào là những chú chim cảnh khá thông dụng với nước ta, hầu hết bất kể người chơi chim nào củng phải có một hoặc vài con. Chính vì điều này đã khiến chúng ngày càng trở nên khan hiếm trong tự nhiên. Lúc này những người chơi chim cảnh rất muồn tìm hiểu và khám phá về tập quán sinh đẻ của chúng và câu hỏi được chăm sóc nhất là chào mào sinh sản vào tháng mấy ? Cách chăm nom chào mào đẻ như thế nào. Dưới đây là 1 số ít thông tin để bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và luận bàn cùng pet47.net .

Chào mào sinh sản vào tháng máy

Chim Chào Mào, mở màn thành thục ở năm tuổi tiên phong, mùa sinh sản của chúng thường mở màn từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Chim trống thành thục có bộc lộ như hót nhiều hơn mọi ngày, sung mãn. Chim mái phát ra nhiều tiếng kêu nhỏ, kêu suốt ngày để tìm bạn tình. Đó là trong điều kiện kèm theo tự nhiên, còn ở trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt những chú chào mào có khi đẻ lai rai quanh năm mà không theo một mùa nào đơn cử nào. Nếu bạn muốn nuôi chào mào sinh sản thì bạn hoàn toàn có thể ghép cặp chúng và nuôi nhốt ở những nơi yên tĩnh bạn nhé .

Advertisement

Chia sẻ bài viết: NHỮNG THỨC ĂN GIÚP CHÀO MÀO SUNG HÓT NHIỀU

Cách nuôi chăm nom chào mào sinh sản

Tiến hành cho chào mào sinh sản tự tạo :

a ) Lồng nuôi chào mào sinh sản :

– Lồng nuôi chim sinh sản là loại lồng làm bằng lưới thép không gỉ, có kích cỡ nhỏ hoặc lớn tùy ý người nuôi. Nhưng tối thiểu là từ 180 cm ( chiều dài ), 120 cm ( chiều rộng ), 150 cm ( độ cao ). Có rãnh để vệ sinh phân chim, trong lồng còn sắp xếp giá thể cho chim làm tổ, thường làm bằng vỏ gáo dừa cắt ngang, bình gốm, rọ tre ví dụ điển hình .
– Trong lồng có khay nước và thức ăn, một máng tắm nhỏ, nhiều cành đậu cho chim non tập chuyền, không đặt quá cao sẽ tăng rủi ro tiềm ẩn chim non trượt chân khi chuyền. Lồng phải có ái che mưa, gió, mặt tiền quay về phía đón nắng sớm là tốt nhất, vào những ngày nắng to, ta dùng lưới lan che chắn bớt lại mặt tiền lồng, 2 bên lồng che chắn bằng tôn hoặc gỗ để tạo cảm xúc tự do và bảo đảm an toàn cho chim, giảm stress khi chim bắt cặp và đẻ trứng .

b ) Chọn chào mào trống và mái .

Chào mào mái thường thì nhỏ hơn chào mào trống chỉ bằng khoảng chừng 2/3 đến 3/4 chim trống. Chào mào trống có mào nhọn đỉnh uy nghiêm, còn chào mào mái thì đầu nhỏ, mào thấp và cui. Bàn chân chim mái nhỏ, móng mỏng dính nhìn mảnh mai, con trống thì lại ngược lại. Còn đặc thù nữa là lông chim mái khá mềm, mịn hơn chim trống .
Chào mào mái so với chim trống thì nhỏ hơn, gọn gẽ và ít hoạt động giải trí, hay nhìn ngơ ngơ, ngác ngác và trông rất hiền. Trong một bầy chào mào, những bạn chú ý thấy chú chim nào hay đứng một chỗ, mắt nhìn ngang nhìn dọc như đang cẩn trọng cộng với những đặc thù như nói trên thì đây là chào mào mái .. Nếu chọn chào mào trong bầy thì bạn nên quan tâm những điểm này .

Advertisement

c ) Cho chim chào mào bắt cặp :

– Chim Chào Mào, mở màn thành thục ở năm tuổi tiên phong, mùa đẻ của chúng thường mở màn từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Chim trống thành thục có bộc lộ như hót nhiều hơn mọi ngày, sung mãn. Chim mái phát ra nhiều tiếng kêu nhỏ, kêu suốt ngày để tìm bạn tình .
– Tiến hành cho chim bắt cặp. Đầu tiên con trống vào lồng trước, rồi cho lồng nuôi chim mái vào sau. Khi chim trống hót to, cố sức ve vãn con mái đến lúc chim mái ve cánh cúi đầu, múa đuôi, miệng kêu liên tục thì ta thực thi thả chim mái và sẵn sàng chuẩn bị những quá trình tiếp theo .

– Trường hợp chim mái không chịu trống ( hoặc ngược lại ). Ta nên đổi bạn tình cho nó, tránh thả chung hoàn toàn có thể cắn nhau tới chết .

d ) Giai đoạn làm ổ của cặp chào mào cha mẹ :

– Khi đã chịu trống, chim mái sẽ dữ thế chủ động đi tìm vật tư làm tổ ( đa số là chim mái ). Khi này ta cần phân phối những vật tư làm ổ như rơm, giấy báo cắt nhỏ, cành cây khô … Tốt nhất là nên thả lúc chạng vạng để tránh làm chim sợ .

– Cả chim trống, mái thay phiên nhau làm ổ, chúng mất khoảng 3-4 ngày cho một chiếc tổ trung bình. Một lứa chim đẻ từ 2-4 quả, trứng có màu đỏ sẫm, và có khá nhiều hoa văn

Advertisement

– Ổ có được tạo nên hay không phần nhiều dựa vào lượng thức ăn ( Côn trùng, hoa quả ) mà ta cung ứng trong lồng. Trong tự nhiên chim chỉ sinh sản khi thời tiết, thiên nhiên và môi trường thuận tiện, có nhiều thức ăn. Việc phân phối một lượng lớn superworm là rất quan trọng, nó sẽ khuyến khích chim cha mẹ làm ổ vì nó nghĩ rằng đã có đủ lương thực .
– Khi ta không thấy cặp chim bay nhảy xung quanh lồng hay thả rác về ổ nữa, thì hãy chờ nhé, vì chúng đang bận đẻ và ấp trứng, ta không được theo dõi chúng lúc này .

e ) Giai đoạn chào mào ấp trứng và nở con :

– Chim cha mẹ ấp trứng trong khoảng chừng từ 12 – 14 ngày thì nở, thời hạn nở thường là buổi sáng hoặc xế chiều, và bạn phải bảo vệ rằng có đủ lượng thức ăn tươi, để tránh chim trống phá tổ, hoặc giết chết chim con của nó, do không đủ nguồn thực phẩm .
– Cách theo dõi chim nở khá đơn thuần, khi bạn nghe một tiếng : ” Chíp ” lớn, chắc như đinh rằng một chú chim non đã chào đời. Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể dựa vào thái độ lo ngại bồn chồn, bay tới bay lui của chim trống. Nó sẽ phát ra những âm thanh nghe rất lạ .
– Tuy là một loài chim ăn hoa quả, nhưng khi còn non, chim chỉ ăn côn trùng nhỏ và sâu bọ, loại có nhiều protein giúp chúng tăng trưởng nhanh .
– Ta cần cho chim cha mẹ ăn hoa quả vừa đủ như chuối, bầu, cà chua. Nếu được hoàn toàn có thể bổ trợ thêm trái cây dại như Coccinia grandis ( Qủa lục bát ), bảo vệ chúng khỏe mạnh để nuôi con và có nước dãi tốt, nước dãi có tính năng như một loại sữa non giúp tăng sức đề kháng cho chim. Chim cha mẹ sẽ luân phiên nhau gắp mồi về nuôi con .
Lưu ý : Không nên rình xem tổ chim quá lâu, làm chúng cảm thấy stress và hoàn toàn có thể thả rơi chim non .

f ) Giai đoạn chào mào con chuyền cành :

– Khi chim non đã có đủ lông cơ bản để theo mẹ. Ta không nên bắt chim con trong quy trình tiến độ này, vì như thế chim sẽ bị yếu xương. Nên để cho cha mẹ chúng dạy cách học bay là cách tốt nhất .
– Chim non tới tiến trình này đã hoàn toàn có thể cho ăn hoa quả chín, và cám tổng hợp .

Dinh dưỡng cho chào mào trước sinh sản :

– Chim trống: Vẫn giữ chế độ ăn uống bình thường tức cám tổng hợp, trái cây & côn trùng. Đặc biệt là tăng cường thêm nhiều loại côn trùng như: dế, superworm, trứng kiến, sẽ giúp chim khỏe mạnh (Đã thay lông, có phong độ tốt).

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Advertisement

– Chim mái : Có khẩu phần gần như chim trống nhưng phải bổ trợ thêm những loại khoáng tổng hợp, cho chim ăn quả trong mùa sinh sản có sẵn trên thị trường ( Đã thay lông, có phong độ tốt ) .
– Trường hợp không có thuốc thì phải bổ trợ thật nhiều hoa quả và côn trùng nhỏ, luân phiên đổi khác để chim nhận đủ chất, tạo hệ trứng non tốt, ít gặp rủi ro đáng tiếc sau này. Côn trùng cho chim sinh sản cần tăng cường hơn, bởi ngoài việc nuôi trứng chim mái còn phải nuôi lông, chúng thường sẽ tự vặt lông bụng của mình để lót ổ, và số lượng lông bị rụng cũng khá lớn .
Hi vọng rằng với những thông tin mà pet47.net đưa ra phần nào giúp những bạn chớp lấy được chào mào sinh sản vào tháng mấy và cách chăm nom như thế nào vào mùa sinh sản của chúng để những bạn hoàn toàn có thể cho sinh ra những chú chim con khỏe mạnh nhất. Chúc những bạn suôn sẻ .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan