Những tiêu chí chấm thi đấu chim chào mào – https://thucanh.vn

Hiện nay, phong trào chơi chim cảnh rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là chim chào mào. Chào mào là một dòng chim dễ nuôi, chúng chủ yếu chỉ ăn hoa quả. Tuy dễ nuôi là thế nhưng để được tham gia thi đấu thì chúng cũng cần rất nhiều điều kiện khó khăn. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về tiêu chí thi đấu chim chào mào để các bạn có thể lựa chọn cách nuôi chào mào tốt nhất để thi đấu.

Những tiêu chuẩn chấm điểm tranh tài chim chào mào

Tiêu chí thứ 1 : Hình dáng

Chim tranh tài cần có thân hình thon gọn, nhanh gọn, dáng phải đẹp và cân đối. Chim phải thay lông xong, lông không bì xù, cụt đuôi hay thiếu cánh và chim không bị tật. Toàn bộ hình thể chim phải nhìn bóng bẩy mượt bộc lộ được sự sung mãn còn hình dáng cho thấy sự hùng hũng và nét thẩm mĩ cao .

Tiêu chí thứ 2 : Đấu giọng

Bạn nên lựa chọn ra những chú chim mau mỏ ra giọng đều, hót đều đặn bền bỉ trong suốt quá trình thi đấu. Chim phải hót đổ nhiều giọng, đảo giọng và luyến láy âm tiết rõ ràng. Chim có giọng ché (chét) thị uy doạ nạt đối thủ (Chim ra giọng tối thiểu phải đủ 3 âm tiết trở lên; không có âm tiết trùng lắp; vd: quýt quýt… những âm tiết không phải giọng chim mái) cũng sẽ được cộng nhiều điểm hơn. Những người mới chơi chim nên lưu ý điều này trong cách nuôi chào mào của mình.

Ngoài ra khi đấu giọng, chú chim đổ giọng tạo thế, búng cánh, chơi cánh sục sạo trong lồng lấn lướt đối thủ cạnh tranh sẽ được ưu tiên hơn .

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

Tiêu chí thứ 3 : Dáng bộ và thái độ tranh tài

Chim tranh tài phải có thái độ linh động, chuyền cầu, nhảy cầu và có dáng đứng vươn mình. Những chú có thấy độ tranh tài tốt sẽ rê cầu ( sàn cầu ), ra đuôi, ra cánh dọa nạt đối thủ cạnh tranh. Không những vậy chim còn sục sạo tìm đánh ra giọng ché ( chét ) thị uy doạ nạt đối thủ cạnh tranh .

Lưu ý chim không bỏ nước đấu trong suốt quá trình thi, trường hợp chim xỉa lông, phơi nắng, tắm cũng dẫn đến việc mất hình bỏ nước chơi, thì sẽ bị loại để tránh ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của những chú chim khác.

Tiêu chí ở đầu cuối : Độ bền

Các cuộc thi thường diễn ra với thời hạn khá dài thường 2-3 tiếng đồng hồ đeo tay, thậm chí còn có nhiều cuộc thi còn lê dài hơn nữa nên yên cầu 1 con chim đi thi phải bền bĩ. Độ bền của một con chim thi nhờ vào vào sức khỏe thể chất cũng như nết chơi của con chim đó, có những con vừa móc lên thì nhìn rất hung ác, bung cánh xòe đuôi éc ché những kiểu rầm trời nhưng càng về sau lại càng đuối sức, chơi không hay nữa. Để cho chú chim của mình được thưởng thức thì những bạn nên đem nó ra chơi, con nào xuyên suốt trong quy trình chơi mà không bỏ đấu, cứ tà tà mà chơi từ 2 h trở lên, ít xỉa lông, không bỏ đấu thì đó đích thị là 1 con chim bền chắc .

Qua bài viết “Những tiêu chí chấm điểm thi đấu chim chào mào” hy vọng những người mới tham gia phong trào yêu chim cảnh sẽ có cách nuôi chào mào hợp lí và tốt nhất. Chúc chú chim chào mào của bạn luôn khỏe mạnh, xinh đẹp và có giọng hót tuyệt vời. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết cùng pet47.

→ Bài viết hay : mẹo chọn chim chào mào hót đấu hay

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan