Cây vạn tuế – Đặc điểm và cách trồng cây vạn tuế

THÔNG TIN CHI TIẾT

Những chậu cây vạn tuế với dáng đứng vững chãi và tán lá vươn cao can đảm và mạnh mẽ uy nghiêm khiến người xem không khỏi rời mắt. Loại cây này được chọn làm cảnh trước sân vườn của nhiều mái ấm gia đình và cây xanh khu công trình lúc bấy giờ .

Cây vạn tuế theo phong thủy được xếp vào nhóm top 5 loại cây mang ý nghĩa quyền lực nhất Việt Nam. Đồng thời đây là loại cây thuộc top cây có tuổi thọ cao nhất trong bộ sưu tập sinh vật cảnh đẹp và ý nghĩa của Châu Á. Theo quan niệm dân gian thì cây vạn tuế giúp mang lại sức khỏe, sức sống và mang đến cho gia chủ tài lộc hạnh phúc.

Cay-van-tue-1

Đặc điểm của cây vạn tuế

Cây vạn tuế là loại cây thường xanh quanh năm. Điểm độc lạ của chúng là bởi hình dáng khá lạ. Chúng có thân hình trụ tròn và không có gai. Thực chất đây là loại thân giả sinh trưởng theo sự thoái hóa của cành lá. Cây vạn tuế có chiều cao trung bình khoảng chừng từ 1-3 m. Lá cây vạn tuế có dáng tròn tỏa đều thành vòng sum sê nhât là ở những đỉnh ở phần thân. Cuống lá thuôn dài hình lông chim công khá đẹp. Lá non có màu xanh nhạt sau sẽ đậm dần. So với người họ hàng của chúng là cây Thiên Tuế thì loại cây vạn tuế có lá mỏng mảnh và quyến rũ hơn .
Cay-van-tue-3Vạn tuế là loại cây có hoa đơn tính khác gốc mọc ở ngọn thân. Những bông hoa đực thường hẹp và dài hơn hoa cái nhìn giống như những trái ngô lớn. Hoa cái thường lớn hơn có phủ lông màu trắng hơi vàng nhìn giống như hình bán cầu .
Nhiều người nói loại cây này không có quả nhưng thực ra là có. Qủa của chung có hình dáng như những trái cau màu da bò. Bên trong là những hạt hình trái doan dẹt có màu cam khá lạ .
Với hình dáng uy nghi và sang chảnh nên loại cây này được ưu tiên đặt tại những vị trí TT và trang nghiêm như lăng bác, những sở ban thành phố và những khu khu công trình tưởng niệm, khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống .
Cay-van-tue-4Xem thêm về cây nội thất bên trong khác : Cây trúc quân tử, cây dương sỉ

Cách trồng cây vạn tuế

Thời vụ trồng cây vạn tuế

Cây vạn tuế nên trồng vào thời gian vụ xuân tháng 3-4 hoặc vào vụ Thu tháng 8-9 hàng năm. Thời điểm đó khí hậu thuận tiện nên cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhất .

Tiêu chuẩn chọn giống

Cây trồng muốn khỏe mạnh tăng trưởng tốt thì việc lựa chọn cây giống là yếu tố quyết định hành động tiên phong. Cây con giống vạn tuế được trồng cần chọn những cây không bị sâu bệnh. Những cây to khỏe có đường kính thân khỏe mạnh và có đủ những bộ phận như rễ và cành lá .

Tiêu chuẩn đất cho cây vạn tuế

Cây vạn tuế thích hợp trồng trong đất thịt. Khi trồng nên chọn loại đất sạch, giàu dinh dưỡng và phối trộn với một chút ít phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng. Sau đó bạn trộn đều lại với nhau à ủ trong 1 tháng rồi mới thực thi trồng .

Kỹ thuật trồng cây vạn tuế

Cây chuẩn bị sẵn bạn nên đặt lên trên đất ở những hố đã trồng sẵn. Tiến hành đặt gốc cây và lấp đất lại cho phần đất chỉ chạm đến phần gốc phình to của thân cây. Tuy nhiên không nên trồng quá nông hoặc sâu sẽ không tốt cho cây phát triển. Trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây ngay và sau đó 1 tháng để giúp cây phát triển khỏe mạnh trở lại.

Cay-van-tue-5

Cách chăm nom cây vạn tuế

Cây con thời hạn đầu khi mới trồng nên siêng năng tưới nước sẽ giúp cây nhanh gọn bám vào đất. Những tháng tiếp theo đó tùy thuộc vào từng điều kiện kèm theo đất mà thực thi tưới cho tương thích để cây có nhiệt độ và lại không bị ngập úng. Định kì tưới cho cây 2-3 ngày 1 lần .
Chú ý tuy vạn tuế là loại cây khỏe có sức sống tốt tuy nhiên nếu để cây khô héo sẽ ảnh hưởng tác động đến việc ra lá mới của cây và cây còi cọc chậm lớn .
Khi cây mọc ra lá non thì cẩn trọng không làm gãy gập hoặc rơi nước hoặc phân vào lá non khiến lá bị thối. Khi tưới nước tốt nhất nên tưới xung quanh gốc và phần thân cây tránh tưới vào phần giữ ngồi ngọn .
Cay-van-tue-6Cay-van-tue-7

Một vài tính năng của cây vạn tuế

Trong đông y cây vạn tuế được coi như là một bài thuốc hoàn toàn có thể điều trị được một số ít bệnh. Lá của cây sao khô hoàn toàn có thể giải độc, hoa có tính năng bổ tinh ích thận. Trong khi đó hạt vạn tuế có công dụng bình can và giảm huyết áp. Có thể nói hàng loạt bộ phận của cây vạn tuế đều hoàn toàn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh .
Trên đây là những kỹ năng và kiến thức chúng tôi muốn san sẻ cho bạn về loại cây vạn tuế với những đặc thù, cách trồng và tác dụng của chúng. Nếu có dự tính trồng loại cây này trong nhà, sân vườn thì những kiến thức và kỹ năng trên đây hoàn toàn có thể giúp bạn không ít để cây vạn tuế của bạn luôn luôn tăng trưởng xanh tốt .

Cây vạn tuế – Đặc điểm và cách trồng cây vạn tuế

5

(100%) 2 vote[s] ( 100 % ) vote [ s ]

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan