Chim Họa Mi ăn gì tốt nhất, căng lửa và hót đỉnh hơn?

Họa Mi là một trong những giống chim cảnh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam. Chúng sở hữu giọng hót hay và ngoại hình bắt mắt. Tuy nhiên, để thuần Họa Mi có giọng hót hay và căng lửa thì người nuôi cần phải biết chim Họa Mi ăn gì tốt nhất. 

Chim Họa Mi ăn gì?

Chim Họa Mi có nguồn gốc từ thiên nhiên hoang dã, chúng được tìm thấy trong các khu rừng rậm, với nhiệt độ thấp và bầu không khí trong lành nên không đòi hỏi quá nhiều về thức ăn. Thế nhưng, để chim hót hay và căng lửa thì bạn cần phải thiết lập một thực đơn bao gồm thức ăn và nước uống.

Advertisement

[external_link_head]

1. Chim Họa Mi ăn thức ăn gì?

Những loại thức ăn dành cho chim Họa Mi cần phải dễ tiêu hóa, có trong tự nhiên như cào cào, châu chấu, trứng kiến,… Sau một thời gian khi Họa Mi thích nghi hơn thì có thể bổ sung thêm các loại thức ăn có sẵn như gạo, ngũ cốc, hạt kê,…

Chim Họa Mi ăn gì tốt nhất, căng lửa và hót đỉnh hơn?

Chim họa mi thích ăn gì – côn trùng

Vào mùa đông, việc tìm kiếm thức ăn tươi sống cho Họa Mi sẽ khó khăn hơn. Lúc này, bạn có thể thay thế bằng thịt bò, thịt cá nước ngọt hoặc thịt cua.  Vào thời điểm cuối thu, chim Họa Mi sẽ thay lông một lần, bạn cần dùng óc lợn trộn với gạo nứt cho chim ăn giúp lông mượt hơn. 

Advertisement

Chim Họa Mi có ngoại hình tương đương với các loài chim khác nhưng sức ăn của chúng lại rất ít. Một ngày Họa Mi chỉ ăn một muỗng nhỏ là đủ nội lực để hoạt động và hót cả ngày. Nếu bạn muốn chim hót nhiều và căng lửa thì có thể bổ sung vài con cào cào vào, châu chấu, dế hoặc nhộng tằm mỗi ngày là đủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chim Họa Mi ăn các loại cám bán sẵn trên thị trường tại các cửa hàng uy tín.

[external_link offset=1]

2. Chim Họa Mi ăn hoa quả gì?

Khác với chim Chào Mào và chim Cu Gáy, Họa Mi không thích ăn các loại hoa quả nhưng chúng lại có hứng thú với các loại sắn, lạc, ngô,… bạn có thể bổ sung các loại củ này cho chúng ăn một tuần/ lần. 

Một số loại quả có thể cho chim Họa Mi ăn như táo, cam, dưa hấu, dưa chuột,… giúp cung cấp lượng vitamin tốt cho chim.

Advertisement

Chim Họa Mi ăn gì tốt nhất, căng lửa và hót đỉnh hơn?

Họa Mi thích ăn ngô, lạc, sắn (hình ảnh minh họa)

3. Nước uống cho chim Họa Mi

Cho chim Họa Mi uống nước có sẵn trong tự nhiên như nước suối hoặc nước giếng. Trong trường hợp dùng nước máy thì nên phơi nắng một thời gian để loại bỏ lượng Clo có trong nước. Vào thời kỳ chim rụng lông, nên cho chúng uống một ít nước khoáng mỗi ngày.

Những lưu ý khi cho chim Họa Mi ăn

Sau khi xác định chim Họa Mi ăn gì, bạn cần phải nắm được những lưu ý sau đây:

  • Tuyệt đối không cho ăn sâu khô vì rất dễ bị khàn giọng.
  • Côn trùng là thức ăn chính và cần được bổ sung mỗi ngày.
  • Không sử dụng thức ăn đã mốc hoặc hết hạn sử dụng.
  • Không sử dụng cám con gà cho chim ăn.
  • Thức ăn cần được duy trì và ổn định, không được thay đổi đột ngột sẽ khiến chim bỏ ăn.
  • Nguồn nước uống đảm bảo sạch sẽ không chứa tạp chất.

Công thức chế biến thức ăn cho Họa Mi

Bạn có thể tự chế biến thức ăn cho chim Họa Mi theo các công thức sau đây:

+> Công thức 1: 300g gạo, 4 lòng đỏ trứng gà. Tiến hành rang chín gạo rồi trộn đều với lòng đỏ trứng gà, sau đó phơi khô và cho chim ăn dần.

Advertisement

+> Công thức 2: 300g thịt lợn, 100g thịt bò băm, 100g cá rô phi, 1 lòng đỏ trứng vith, 5 quả trứng gà, 200g bắp xay nhuyễn và 10 gam bột khoáng. Tiến hành trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi đem đi sấy khô. Bảo quản nơi khô ráo và cho chim ăn kết hợp với cào cào hoặc châu chấu.

+> Công thức 3: 300g gạo, 5 lòng đỏ trứng gà, 1 lòng đỏ trứng vịt, 3g bột khoáng. Trộn hỗn hợp với nhau rồi sấy ở nhiệt độ 60 độ C. Bảo quản và cho chim ăn dần.

Chim Họa Mi ăn gì tốt nhất, căng lửa và hót đỉnh hơn?

Một số nguyên liệu chế biến thức ăn cho chim

Tùy vào từng kinh nghiệm của chủ nuôi và sức ăn của chim mà bạn có thể lựa chọn và chế biến lượng thức ăn sao cho phù hợp, giúp chim căng lửa và có giọng hót sung nhất. 

[external_link offset=2]

Advertisement

Cách chăm sóc chim Họa Mi

Ngoài việc quan tâm đến chim Họa Mi ăn gì hót hay và căng lửa thì bạn cũng cần phải có chế độ chăm sóc chu đáo.

  • Trước tiên, lồng chim được thiết kế có màn che phủ, treo ở vị trí yên tĩnh và cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống hàng ngày cho chim.
  • Sau khi chim đã quen với môi trường mới thì cần mở 1/2 màn che để chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bạn có thể cho chúng ăn uống, tắm rửa, vệ sinh để Họa Mi nhận thấy tình yêu thương và gần gũi hơn với mình.
  • Nếu là Họa Mi đực thì nên đặt một Họa Mi mái ở gần và ngược lại, để chúng kích thích nhau hót nhiều và nhanh thuần hơn.

=> Lưu ý: Trong trường hợp không có chim mái thì bạn có thể mở tiếng chim hót thông qua điện thoại.

Như vậy, HappyVet đã chia sẻ cho bạn đọc về chim Họa Mi ăn gì tốt nhất, hót hay và căng lửa. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn biết được chim Họa Mi thích ăn gì và ứng dụng vào quá trình chăm sóc Họa Mi đạt hiệu quả. 

XEM THÊM => Nên cho chim chào mào ăn gì?

Tìm kiếm liên quan: 

Advertisement

– Họa mi ăn trái cây gì

– Có nên cho họa mi ăn dế không

– Cách làm họa mi có lửa

– Kích họa mi căng lửa [external_footer]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan