Chim manh manh – Nuoitrong123

Chim manh manh là loài chim xuất xứ từ Australia, quê hương tuyệt vời của nhiều loài chim. Chim manh manh có tên khoa học là Zebra. Cũng như Gouldian Finch, loài Zebra được phát hiện bởi nhà tự nhiên học nổi tiếng Gould.

Những chú chàng Zebra lập tức chiếm được tình cảm của người nuôi chim bởi hình dáng nhỏ xinh, bộ lông xám với những đường viền trắng đen xen kẽ lịch sự ở ngực, ở đuôi và cánh ( thế cho nên mà chúng được đặt tên là Zebra – ngựa vằn ), hai bên má lại điểm hai đốm vàng rực rỡ như hai quả quít nhỏ ( từ đó mà chúng còn có tên gọi là Mandarin-quả quít ) .Nhưng ưu điểm lớn nhất của Zebra có lẽ rằng chính là năng lực thích ứng nhanh với thiên nhiên và môi trường sống mới, dễ thuần hoá và vận tốc sinh sản tiêu biểu vượt trội nhiều loài Finch khác. Trong khi nhiều loài Finch cùng kích cỡ cần 6-8 tháng, hoặc hơn, để truởng thành thì một chú Zebra nếu nuôi tốt chỉ cần 3 tháng là đã có năng lực cho sinh ra thế hệ tiếp nối !

Chim manh manh - 10379861 458705674274120 7447734486861087800 o 640x480

Chính vì vậy mà trải qua nhiều thế hệ nuôi nhốt, thuần hoá và lai tạo, đến nay trên thế giới người ta đã chính thức ghi nhận được hơn 50 màu sắc chuẩn của Zebra, một con số đáng nể trong quá trình lai tạo các giống chim cảnh mới/

Bạn đang đọc: Chim manh manh – Nuoitrong123

Trong vạn vật thiên nhiên Zebra ăn những loại hạt cỏ, chúng sống thành đàn lớn gần những khu vực sông suối và những vùng nhiều cây bụi với tầm cao trung bình. Zebra Finch làm tổ đơn thuần, chúng thường tha rơm, cỏ khô, lông chim .. về lót êm vào những hốc cây có sẵn. Ổ của những cặp chim sung sức hoàn toàn có thể đạt được đến 10 trứng, trung bình 5-7 trứng. Cả hai chim cha mẹ đều cần mẫn mớm mồm cho con. Trong thành phần thức ăn mớm cho chim con thường có thêm những loài sâu bọ nhỏ, những loại hạt cỏ vừa nẩy mầm sau cơn mưa. Cá biệt có trường hợp người ta còn thấy có cả cá nhỏ nữa !Trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt, khá nhiều cặp chim đánh mất dần bản năng nuôi con, nhưng phần đông vẫn hoàn toàn có thể sinh sản tốt nếu người nuôi bảo vệ cho chim chính sách sống tự do, thức ăn phong phú, vừa đủ. Việc sử dụng Society Finch ( Sắc Nhật ) để làm chim vú em ( ấp trứng và nuôi con giúp chim chủ ) thời nay không còn được ứng dụng nhiều ở Mĩ, Úc, bởi chúng dễ gây bệnh cho chim chủ và góp thêm phần nhanh gọn làm thoái hoá năng lực sinh sản của Zebra .Nuôi trong chuồng tập thể, những chú chàng Zebra rất hoà đồng, sống vui tươi với nhau và với những loài cùng họ, nhưng những thím thì hơi khác, vào mùa sinh sản, những thím Zebra thường hay gây gổ đánh nhau giành bạn trai và sẵn sàng chuẩn bị đuổi đánh hàng xóm ! để xử lý thực trạng này, nên nuôi Zebra trong lồng thoáng rộng, phân phối nhiều thức ăn đạm khi chúng vào mùa sinh sản, và số lượng chim mái trong chuồng tập thể nên bằng khoảng chừng 50% số lượng chim trống, để giảm bớt thực trạng tranh chấp của chị em !

* Cách phân biệt chim đực và chim cái:

Với những người nuôi chim có kinh nghiệm, thướng thì dễ dàng nhận ra chim đực với mùa sắc bắt mắt hơn chim cái. Manh manh cũng ko nắm ngoài ngoại lệ đó:

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Sán, Bọ Nước, Giun Trong Hồ Tép

Manh manh trống ( trừ một số ít loài đã bị lai tạo đi quá xa ) thường có 2 má màu vàng nghệ hoắc sẫm màu hơn máu lông. Con mái không có đặc thù này. Mỏ và chân của con trống cũng đỏ đậm hơn. Hai bên cánh con trống có lớp lông màu nâu với những chấm hoa trắng gần giống như Mai Hoa .Đặc biệt, con trống có giọng hót vang lừng ( tuy không hay như những loài chim nhỏ bé khác – Khuyên, Yến, … nhưng khá vui tai : lol : ). Con mái chỉ biết kêu theo 1 nhịp diệu đơn thuần, ko biến hóa .

Các dòng manh manh

– Fawn
Chim manh manh - chim manh manh 15418

– Chestnut Flanked White (CFW):
Chim manh manh - chim manh manh 15418 1
– Lightback Zebra Finch:
Chim manh manh - chim manh manh 15418 2
– Pied:
Chim manh manh - chim manh manh 15418 3– Chestnut Flanked White ( CFW ) : – Lightback Zebra Finch : – Pied :Nguồn : Sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • chim manh manh
  • chim manh manh ngoai
  • chim manh manh ngoai co de nuoi ko

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan