3 loài chim cảnh hót hay nhất hiện nay – Nuoitrong123

Trong các thú chơi có lẽ thú chơi chim hót đã thu hút được nhiều người đặc biệt là những chú chim cảnh hót hay. Bạn có biết loài chim nào hót hay nhất? cùng tìm hiểu về 3 loài chim có tiếng hót hay.

3 loài chim cảnh hót hay nhất hiện nay - diem danh 3 loai chim canh hot hay nhat

Chin họa mi

Chim Hoạ mi màu lông không đẹp nhưng có viền mắt màu lam nên gọi là Hoạ mi. Để có một Hoạ mi hay phải chọn theo tiêu chuẩn :

* Trường: Thân, đuôi, mỏ, chân, mí mắt phải dài.

* Đoản : Các bộ phận trên ngắn đều. Loại này dễ dạn người hơn nhưng tiếng hót không hay bằng “ tướng ngũ trường ” .Hầu hết Hoạ mi đều nhát người nên khó thuần. Muốn chim dạn phải nuôi lâu hay nuôi chim con. Hoạ mi có giọng hót rất hay :* Giọng hồi : Tiếng hót đổ dồn từ cao xuống thấp .* Giọng đổ : Tiếng hót có một độ cao, rung rất đều như tiếng rung cần violon ( mã vĩ ) .* Giọng ngắt : Tiếng hót nghẹn ngào, đứt quãng. Một dân chơi chim cảnh TP. Hà Nội cho biết .

Kinh nghiệm nuôi chim Họa Mi hót hay

Nuôi chim bồi

Theo hội những người yêu chim cảnh 3 miền cho biết vì là chim rừng khi nên bắt về Họa Mi rất nhát, Ta phải nhốt ngay vào lồng, sau đó chuẩn bị sẵn sàng sẵn thức ăn và nước uống rất đầy đủ cho chim. Bên ngoài phủ áo kín lồng và treo nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Khi nào cóng nước và đồ ăn hết thì tiếp thêm một lượng đủ cho chim ăn trong 2,3 ngày .

  • Nếu việc nuôi đúng phương pháp thì chỉ trong nửa năm chim sẽ dạn người. Nuôi đc một tuần thấy chim bớt nhát thì hé áo lồng ra từ từvà treo chim ở chỗ ít người qua lại để chim quen dần.
  • Chim bổi tắm thì bình thường, chỉ có những lần đầu tắm cho chim nên nhẹ nhàng để tránh làm chim hỏang sợ.
  • Muốn chim bổi trống mau dạn, ta treo 1 một chim mái ở cách xa đó, khuất mặt càng tốt. Khi nghe tiếng của chim mái, chim bổi trống sẽ hăng lên và mau dạn người. Một chim mái có thể giúp 2-3 chim trống tăng lửa.

3 loài chim cảnh hót hay nhất hiện nay - chim hoa mi hot jpeg 640x430

Nuôi chim họa mi hót ( Hình minh họa )

Thức ăn cho chim

Họa mi là loài chim cảnh dễ nuôi bởi thức ăn của chúng chỉ cần gạo trộn trứng và cào cào là được .

Chế biến thức ăn

Lấy một lon sữa bò tấm ( khỏang 250 gr ) đem lên chảo rang vàng ( hơi vàng, đừng để vàng khét ) sau đó đập khỏang 4 lòng đỏ trứng gà hay trứng vịt, trộn đều cho trứng quyện vào tấm rồi đem phơi vài giờ cho khô còn không sấy lửa liu riu cũng được .

Lồng chim

Lồng nuôi họa mi khỏang 60 nan là được, đường kính đáy lồng khỏang 40 phân hoặc hoàn toàn có thể nhỏ hơn. Có thể dùng lồng tre hoặc mây. Mỗi lần tắm cho chim là mỗi lần vệ sinh lồng cho nó, ta phải cọ sạch nước và quét hết rác bên dưới đáy lồng cho kỹ. Họa mi là loài chim ưa khí hậu lạnh nên ko nên cho phơi nắng nhiều, nếu để ở nới có nhiều gió chim dễ chết bất thần, tốt nhất là tối đi ngủ nên đậy kín áo lồng lại .

Nuôi họa mi không tốn thời gian và công chăm sóc, rất đơn giản vì thế bạn chỉ cần chú ý một chút là đã có được một chú họa mi đẹp và hót hay.

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

3 loài chim cảnh hót hay nhất hiện nay - diem danh 3 loai chim canh hot hay nhat 1

Chim Sơn Ca

Sơn ca nhỏ, chỉ đi không nhảy. Sắc lông từ vàng nhạt đến nâu đậm. Ngón chân sau khá dài, ăn sâu bọ và hạt. Mùa xuân kết đôi, đẻ từ 3 đến 5 trứng. Cuộc sống đôi trống mái rất thân thương. Cả hai đều ấp và nuôi con. Ngày nay người ta dùng thức ăn tổng hợp, chim vẫn khoẻ mạnh, dễ nuôi .Sơn ca có tiếng hót rất hay, trong và cao. Sơn ca có tập tính bay vút lên cao rồi từ từ hạ cánh, vừa hạ cánh vừa hót từng hồi. Vì vậy lồng nuôi Sơn ca phải cao đến hơn một mét. Chim trống có ngù lông ở đầu, tiếng chim trống vang, trong – có ba thể âm gọi là tam thanh .Tam thanh :* Giọng thanh phải cao, trong, không chóe, không chói tai .* Giọng bình phải đều, êm dịu, uyển chuyển, không đục .* Giọng trầm ấm cúng, không rè .Tứ tuyệt* Âm tuyệt ( như tam thanh ) .* Điệu tuyệt là tiết tấu rộn ràng, uyển chuyển tươi đẹp .* Thế tuyệt là phong thái, lúc hót phải đậu nơi đỉnh điểm, vươn cổ, rung cánh, mào dựng .* Thì tuyệt : Hót lâu, không đứt quãng, không sợ khi có đối thủ cạnh tranh .

3 loài chim cảnh hót hay nhất hiện nay - diem danh 3 loai chim canh hot hay nhat 2

Chim chích chòe

Dân chơi chim cảnh Nước Ta mách : Người ta phân Chích choè theo sắc lông : Sắc đen trắng, sắc màu đen, sắc nâu đen khá đẹp, mang vẻ dáng văn nhân với cái đuôi dài tha thướt. Loại đen trắng hình dáng tuy không đẹp bằng loại nâu đen nhưng dễ thuần thục, dễ nuôi. Loại sắc đen trắng gọi là Chìa vôi .Tiếng hót Chích choè than to, vang, đủ những giọng hồi, giọng đổ và hay hót, dạn người. Giọng than có đủ những cung bậc cao, thấp và trầm, khi rung như đàn violon .

Tuy giọng hót không dồn như Hoạ mi nhưng Chích choè  than vẫn được xếp vào làng tứ đại danh ca vì thường hót suốt ngày, giọng thanh trong

Chích choè lửa có tiếng hót rất trong, hay nhất là lúc sáng sớm nhưng có điểm yếu kém là yếu, khó nuôi, khảnh ăn. Nó chỉ thích ăn sâu bọ, trứng kiến do đó nên không được ưu thích như những thứ chim trên .Nguồn : sưu tầm

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan