» Chim nhồng là con chim có khả năng kỳ diệu

Chim Nhồng là chim hót thuộc họ chim “Sáo Đá” được nhà Điểu học Linnaeus xếp chúng vào họ Religiosa (Gracula religjosa), và tên khoa học của Nhồng là Sturnidae.

Nội dung trong bài viết

Tại nước ta, con Nhồng có nhiều tên, mặc dầu thường gặp chí có một giống Gracula religiosa intermedia, nhưng mang nhiều tên khác nhau : miền Nam thì gọi là Nhồng, miền Bắc thì kêu là Yểng, chữ Hán viết là Liễu Ca, hay Tần Cát Liễu .

Ông bà mình đà biết nuôi và dạy cho Nhồng “nói” được giọng người từ chục thế kỷ trước rồi, nhưng với thế giới thì mãi sau thế chiến thứ hai (1939 – 1940), giống chim này mới dược giới thiệu rộng rài trên thị trường thế giới!

Tại nước ta, thời trước, Nhồng là loài chim quí được những ông Hoàng hà Chúa yêu dấu nhất. Đãy là loại chim vương giả, được sống trong lầu son gác tía, được những quan Thị trong triều chăm nom đàng hoàng. Mãi về sau này, Nhồng mới được xem là con chim của giới tầm trung … Trong khi đó, theo nhà Điểu học Jerdon, tác giả sách “ Các Loài Chim Ấn Độ ” xuất bản năm 1862 thì giống Nhồng Acridotheres tristis được coi như là thiêng liêng so với thần Hin du : Ram Deo …Hiện nay, trên quốc tế có nhiều giống Nhồng, nhưng không phải giống nào cũng có năng lực kỳ diệu nhái được giọng người tài tình cả. Có giống “ nói ” sỏi, nhưng có giống cả đời chỉ biết hót giọng rừng của nó mà thôi .Thật khó biết được một cách đích xác là giống Nhồng mà ta hiện có nguồn gốc từ đâu. Có thể là từ Ấn Độ hay từ một vùng nào khác ỏ Đông Nam Á Châu ( ? ). Chỉ biết tại nước ta, từ Bắc chí Nam đều có Nhồng sinh sống, nhưng đặc biệt quan trọng không phải tỉnh nào cũng có mà … chúng sống theo vùng. Đó là những nơi có vị trí và khí hậu thích hợp với chúng .Ở miền Bắc, Nhồng sống nhiều ở tỉnh TP Lạng Sơn và những vùng phụ cận. Tại miền Trrung, Nhồng sống với số lượng khá nhiều tại Kẽ Bàng tỉnh Quảng Bình, nơi có nhiều núi đá vôi và rừng nguyên sinh bạt ngàn. Còn ở miền Nam thì tại những khu rừng Bình Long, Phước Long, Chơn Thành, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Đốp … được coi là nơi đắc địa của Nhồng. Chúng tập trung chuyên sâu sinh sôi nẩy nở nhiều nhất ..Vào mùa sinh sản của Nhồng, từ đầu mùa mưa, vào cuối tháng ba đầu tháng tư Âm lịch, những người sống với nghề săn bắt chim, tìm đến những vùng vừa kể để tìm ổ Nhồng con … Vì nuôi Nhồng để dạy “ nói ” ai cũng phải nuôi Nhồng con, thứ chưa “ giập bọng cứt ” mới dễ tập luyện, để thuần hóa, và những con nhồng như vậy mau biết “ nói ” sớm …Cái thú nuôi chim Nhồng là vừa để làm chim kiểng mà cũng để khai thác tài nghệ hắt chước giọng tài tình của nó để tạo thời cơ vui chơi cho mình .Nhồng của ta có năng lực biết “ nói ” giỏi, nhưng nếu ta không biết cách nuôi dưỡng và lập luyện đúng giải pháp thì vẫn hoàn toàn có thể suốt đời … nó không nói được một câu nào ! Bằng chứng là có nhiều người hễ nuôi là thất bại : con chim vẫn sống phởn phơ, mập mạp nhưng khi mở miệng là chim hét toáng lên hoặc nói gió với giọng rừng, chứ không biết lập lại những câu mà chủ nuôi đã dạy cho nó !Việc chăn nuôi thất bại này suy cho cùng là tại chủ nuôi không nắm vững giải pháp luyện lập, chứ không phải “ tội ” ở com chim .Xin quí vị hãy làm những việc sau đây :- Bắt Về nuôi từ khi Nhồng còn nằm trong tổ, hoặc khoảng chừng một tháng tuổi .

-Khi Nhồng tự biết tìm lấy thức ăn nước uống thì nhốt riêng mỗi con một lồng để tập cho nó vào nề nếp.Chim Nhồng

– Chủ nuôi nên tạo nhiều thời cơ để thân mật bên chim, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa chim và chủ nuôi .- Khi chim được năm sáu tháng luổi, mở màn “ nói gió ”, tức là hót giọng rừng thì ta mở màn lập luyện cho nói nhái giọng người …Chúng tôi sẽ đề cập kỹ yếu tố này vào những phần sau. Bây giờ xin trở lại phần tài nghệ của con Nhồng .Nhồng là con chim có năng lực bắt chước được giọng người một cách tài tình, đúng mực thật đáng khâm phục. Người và người nhái giọng của nhau còn có khi thua. Bằng chứng là người dạy cho chim “ nói ” là người Nam hay người Bắc, người xứ Quảng hay xứ Nghệ, đàn bà hay đàn ông, trẻ con hay người lớn, hễ nói giọng gì là con chim có đủ năng lực lặp lại đúng y giọng đó không sai mảy may .Thật ra, trên đời cũng có nhiều giống chim biết “ nói ” như két, Sáo, Cưỡng, thậm chí còn cả chim Quạ, nhưng không có giống nào bắt chước giọng nói tài tình đúng mực được như con Nhồng ..Đã Thế Nhồng còn có năng lực lập lại những câu tương đối dài đến hơn năm tiếng, chứ không hạn định chỉ vài ba tiếng như Sáo và cưỡng. Vì vậy, đây là con chim được xếp số 1 những giống chim biết nổi trên quốc tế, vào thời nào và bất kể đâu cũng được nhiều người chọn nuôi .Tuy nhiên không phải con Nhồng nào cũng có tài nghệ xuất sắc như nhau cả, vì giống này cũng có con khôn con dại ; cũng có con mau mồm mau miệng, nhưng cũng có con “ nói năng chậm lụt ” không ra gì. Điều này thì chỉ do hên xui may rủi, chứ không ai tài nào biết trước mà lựa chọn được .Do tuổi thọ của giống Nhồng ngắn ngủi, con nào sống thọ lắm cũng chỉ lê dài được tám năm. Bốn năm đầu chim siêng học “ nói ”, học được câu gì nhớ được câu đó, còn những năm cuối đời thì tiếp thu kém cõi, và ngay những câu đã học nó cũng quen đần … Âu đó cũng là đo qui luật khắc nghiệt của đời sống : Tuổi trẻ thì mưu trí, tuổi già thì lú lẫn .Với Nhồng, chim mái cỏ khá năng “ nói ” không thua kém gì chim trống, nhưng đời sống chim mái thường ngắn ngủi, lắm con chỉ sống được vài mùa do “ tức trứng ” mà chết bất đắc kỳ tử. Những mái nào thoát được nạn này thì bị nân luôn, nhưng lại sống lâu .

Khổ nỗi, với Nhồng, xưa nay không ai tài nào có cách phân biết được giới tính. Ngay các nhà Điểu học phương Tây cả đời chuyên nghiên cứu về Nhồng cũng đều… chịu thua về vấn đề này. Có người đã chịu khó nuôi riêng Nhồng con từng đôi một, mùa sau cặp nào đúng trống mái xũng xoáy tổ để đẻ trứng đàng hoàng. Nhưng dù để tâm nghiên cứu mãi, quan sát mãi, những nhà chuyên môn này vẫn không phát giác được giữa chúng, không có một chi tiết nào dị biệt nhau, để giúp mình nhận định được đâu là chim trống, đâu là chim mái!

Trường hợp này tác giả cũng đã từng gặp, cũng đã từng mổ những xác Nhồng mái bị chết do tức trứng, nhưng cũng không tìm ra được những dấu vết độc lạ giữa trống mái ra sao, dù dã quan sát lận tường về màu mỏ, phần đầu, ức, đòn, đuôi … của từng con một .Việc này, những nhà Điểu học tài ba chuyên điều tra và nghiên cứu về chim Nhồng lâu năm như LINNAEUS, JERDON và tác giả sách MYNAHS là OTTO VON FRISCH cũng đều công nhận là chưa tìm tòi ra được. Hy vọng rằng không bao lâu nữa, “ bí hiểm của vạn vật thiên nhiên ” này sẽ được tò mò qua tài nghệ của những nhà Điểu học trên quốc tế …Do Nhồng có năng lực bắt chước được giọng người một cách tài tình nên bất kể ai nuôi Nhồng cũng muốn tập cho chúng “ nói ” và muốn nghe chúng “ nói ”. Vì vậy có trong lay một con Nhồng “ nói ” rõ được nhiều câu chắc như đinh ai cũng thích …

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan