Chim Sơn ca có gì nổi bật? Cách nuôi như thế nào? Giá bán bao nhiêu?

Chim Sơn ca là một loài chim nhỏ, có size và hình dáng gần giống với chim Sẻ. Nhưng điều làm ra sự độc lạ lớn nhất giữa chúng chính là giọng hót. Những chú chim Sơn ca có giọng hót trong trẻo và cao xa, khiến toàn bộ người nghe say lòng. Để biết thêm nhiều điều mê hoặc về loài chim này, hãy cùng chimcanh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá về chim Sơn Ca nhé !

Giới thiệu về loài chim Sơn Ca

Người đã từng nuôi chim Sơn ca, thì khỏi phải nói gần như 90 % là đã ghiền giọng hót của sơn ca luôn. Ít khi chọn nuôi những loài chim hót khác, dù đó là chim Họa mi. Điều này cũng dể hiểu thôi, vì nếu lãn trong mớ âm thanh hỗn độn, giọng của Sơn ca bị át hết những cung bật réo rắt khiến người nghe sẽ không lĩnh hội được gì. Nhưng cảnh sắc càng thanh tịnh, yên ắng bao nhiêu thì giọng hót của sơn ca càng lảnh lót rõ nét bấy nhiêu .

Chim Sơn ca thường sinh sống ở đâu ?

Chim Sơn Ca có tên khoa học là Alaudidae, họ chim dạng sẻ, đa phần sinh sống tại Cựu thế giới. Chỉ một loài Sơn ca bờ biển là có sinh sống ở Bắc Mỹ. Tại đó nó được gọi là Horned Lark. Sơn ca là những loài chim nhỏ sống trên mặt đất. Thường có giọng hót mê hoặc và kiểu bay liệng lạ mắt .

Đặc điểm loài chim Sơn ca

Sơn ca thuộc họ nhà Sẻ, nên vóc dáng nhỏ xíu nhỏ xiu gần giống với chim Sẻ. Có điều thân bé hơn và đuôi ngắn hơn chút chút. Chim Sơn ca cũng có hình dáng giống chim Chiền Chiện, nhưng thân thấp hơn. Nhìn chung thì bụng và lông ở ức vàng nhạt, đầu cồ cánh có nhiều sọc xám đen, như dòng dọc hay gà nước. Với Sơn ca Huế thì lông màu vàng hơn, trán có vân vảy cá. Sơn ca Đà Nẵng trán có vân khía. Còn Sơn ca Bà Điểm Hooc Môn thì lông hao hao giống với chim Sẻ, nhưng nhật hơn đôi chút.

Ngày nay, Sơn ca được ưu thích và Open thông dụng trong nhiều mái ấm gia đình trên toàn quốc tế. Chim Sơn ca được ca tụng là một trong những loài chim hót hay nhất. Thân hình nhỏ, sống đa phần trên mặt đất .
Một điểm nữa khiến nhiều người chọn nuôi chim Sơn ca là loài chim này khá dễ nuôi. Sống ở Bắc chí Nam chúng chỉ đi chứ không nhảy, chúng sinh hoạt hầu hết dưới mặt đất. Đặc biệt không hề đậu và chuyền trên cây như hầu hết những loài chim khác .

Cách chọn giống Sơn ca tốt nhất

Chọn chim Sơn ca khỏe mạnh

Người nuôi nên chọn những con chim Sơn ca non để nuôi. Vì nếu lựa chọn chim Sơn ca đã già chắc như đinh sẽ rất khó thuần hóa. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý rằng, chim Sơn ca trống và mái có màu lông tương tự nhau. Cho nên việc bạn phân biệt cũng gặp nhiều khó khăn vất vả .
Để phân biệt chim Sơn ca trống mái thì hoàn toàn có thể dựa vào những đặc thù sau : chim Sơn ca trống sẽ có phần đầu, ngực, vai to hơn chim mái, phần lườn cũng có lông nhiều hơn chim mái, lúc đi lại hay vận động và di chuyển đầu chim trống hay thò lên thụt xuống, phần ngực chim trống thường chẻ đôi .

Chọn chim Sơn ca hót hay

Tuy Open nhiều nơi, nhưng không phải Sơn ca ở vùng nào cũng hót hay đâu. Kinh nghiệm tìm hiểu thêm từ những người chơi chim cảnh cho thấy giống chim Sơn ca sống ở Bãi Cháy – Quảng Ninh là hót hay nhất. Kế đó là Sơn ca ở Huế, được người chơi chim nhìn nhận đẹp nhất, bộ lông màu vàng nghệ tuyệt đẹp. Kế đó nữa là giống chim Sơn ca Thành Phố Đà Nẵng, rồi Phan Thiết … Ở miền Nam nổi tiếng nhất là Sơn ca vùng Hooc Môn, Bà Điểm tiếng hót cực hay .

Phân biệt để chọn giống chim Sơn ca trống và mái

Nếu nuôi chim Sơn ca người ta chọn chim trống. Tuy nhiên giống chim này trống mái có màu lông y hệt nhau, nên khó phân biệt vô cùng. Ngay người nuôi Sơn ca lâu năm lựa chọn trống mái cũng có khi lầm. Với chim Sơn ca non thì khó phân biệt, nhưng với chim Sơn ca đã lớn, thì lựa những con nào đầu to nè, vai nở nè thì mới là con trống .
Chim trống hoàn toàn có thể nuôi chúng với năm bảy con chung một lồng vẫn không cắn mổ nhau nhưng lồng phải thoáng đãng. Khi chúng được bảy tám tháng tuổi trở lên, lựa chọn bắt nuôi riêng. Để có chính sách chăm nom và nuôi dưỡng riêng cho từng con một. Chẳng hạn con nào hót hay mình đẹp thì tất cả chúng ta chọn nuôi, còn nào cùi bép tiên sinh thì cho nó về với vạn vật thiên nhiên .

Mùa sinh sản của chim Sơn Ca

Khi đến mùa sinh sản, những chú chim Sơn ca đực sẽ nhảy múa và khoe giọng hát của mình để lôi cuốn những chú chim cái. Sau khi kết đôi, chúng sẽ cùng nhau xây tổ để đẻ trứng. Loài chim này thường làm tổ ở trên mặt đất, tổ của chúng thường được làm từ cỏ và lá cây khô .

Số lượng trứng mỗi lần sinh sản

Một lần sinh sản, những chú chim cái hoàn toàn có thể đẻ được 6 – 8 quả trứng. Cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau ấp. Sau khoảng chừng 11 – 16 ngày ấp, những quả trứng sẽ nở thành chim non .

Chim Sơn ca non đặc thù như thế nào ?

Những chú chim non vừa tách khỏi vỏ thường có rất ít lông, đôi mắt của chúng vẫn chưa mở hết và chưa thể đi lại được. Sau vài ngày, mắt của chúng mở và hoàn toàn có thể đi lại được ở trong tổ. Trong quy trình nuôi chim non, cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng đi kiếm thức ăn về mớm cho chim non ăn đến khi chúng mọc đủ lông – đủ cánh để rời tổ .

Nuôi chim Sơn ca bằng loại lồng gì ?

Nuôi chim Sơn ca phải có lồng cao, đáy chắc như đinh để đựng cát, nấm để chim đứng. Cũng phải chọn nấm có mấy nấc để tập cho Sơn ca đứng lên. Chim Sơn ca mới mua về những bạn cho vào lồng thấp khoảng chừng 70 cm có nấm thấp .
Chim thuộc thì tìm lồng cao khoàng 1,2 m nấm khoảng chừng 15 cm là vừa. Nếu chim đã vừa thăng vừa hót rồi thì nên có lồng càng cao càng tốt. Nếu lồng thấp hơn Sơn ca bay mà đụng nóc thì chim sẽ ko thăng nữa .

Thức ăn tốt nhất để nuôi chim Sơn ca

Trong thời gian chim mới mua về, hoặc thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường thì càng cần sự ổn định trong thức ăn, lồng trại. Bạn nên tránh việc quan tâm quá nhiều hoặc bỏ mặc chúng, cả hai đều không tốt cho chú chim.

Ngoài vạn vật thiên nhiên chim Sơn ca thường ăn những loại côn trùng nhỏ như sâu bọ, dế, gián. Và những hạt cỏ, hạt thực vật khô trên mặt đất. Việc cho ăn sâu tươi, dế quá nhiều và cám quá chất hoàn toàn có thể sẽ không có lợi cho chim Sơn ca. Thậm trí hoàn toàn có thể gây mối đe dọa, chim dễ chết .
Khi nuôi trong lồng, ta làm thức ăn cho chúng bằng những loại như cám cò, cám gà, cám trứng. Để chim Sơn ca khỏe mạnh thì bạn nên chọn một loại cám không thay đổi, không thiếu. Cám nên có thành phần chất xơ nhiều, giúp chim tiêu hóa tốt. Cám cò, cám gà chim ăn tốt, tuy nhiên cám không có chất khử mùi phân nên phân chim sẽ có mùi giống phân gà .

Cách tắm cho chim Sơn ca

Loài chim này không tắm bằng nước mà tắm bằng cát. Chúng ta cần thay cát mỗi tuần một lần cho chúng. Tối thiểu nhất là hai tuần một lần, cát sử dụng cho chim tắm là loại cát mịn. Và cần thây tiếp tục để chim không bị rận .
Khi thấy cát dùng hai lông chim để sát cửa rồi lùa chim qua một bên thây cát. Không nên bắt chim lên làm như vậy nó sẽ bị nhát. Chim Sơn ca rất sợ bóng tối. Do đó mỗi buổi sáng ta nên cho chúng tắm nắng từ 2 đến 3 giờ. Sau đó mang vào treo chỗ mát có nhiều ánh sáng .
Đặc biệt đêm hôm hoặc trong mùa thay lông cũng không nên chùm áo lồng. Trong một tuần ta nên bắt chúng ra rửa sạch chân bằng nước có pha thêm chút muối. Dọn móng chân cho chúng nếu quá dài và thay cát mới để nơi ở của chúng luôn bảo vệ thật sạch .

Cách phòng và điều trị bệnh cho chim Sơn Ca

Các bệnh thường thì ở chim Sơn ca

Chim Sơn ca cũng hoàn toàn có thể hay bị kén mép sưng, Open một cục nhỏ như mụn trứng cá. Đó là tín hiệu của sự thiếu chất hoặc chọc mỏ vào kẽ nan lồng. Bạn cần bổ trợ thêm chất cho chim như vitamin A có trong dầu cá. Hoặc để mụn già chỉ cần lấy kim gẩy ra. Khi nhân đã được lấy ra ngoài vết thương đó sẽ tự khỏi và liền nhanh gọn .

Làm sao khi chim Sơn ca bị đi ỉa chảy

Chim Sơn ca thường hay bị đi ngoài ỉa chảy. Nguyên nhân là do hoàn toàn có thể cám bị mốc do trời mưa hoặc để những nơi không khô thoáng mà mình không chú ý. Cũng có khi cám có quá nhiều chất đạm, ăn quá nhiều mồi tươi chim không tiêu hóa hết. Do đó, cần quan tâm đến cám, để cám ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Đặc biệt cũng cần quan tâm đến cóng cám những hôm trời mưa xong .

Cách chọn chim Sơn ca ? Chim Sơn ca giá bao nhiêu ?

Chim Sơn ca là loài chim khá nhút nhát, khó thuần hóa. Cho nên, để nuôi được một chú chim Sơn ca hót hay, điều tiên phong chính là cách chọn chim giống .

Lựa chọn chim Sơn ca

  • Các bạn nên lựa chọn chim non để nuôi, không nên nuôi chim già – rất khó thuần hóa và dạy chúng .
  • Mục đích chung của người nuôi sơn ca đều là lấy tiếng hót, do đó những bạn nên lựa chọn chim đực .
  • Chọn những chú chim đi lại, bay nhiều và có tiếng kêu trong trẻo .

Chim Sơn ca bao nhiêu tiền 1 con ?

Giá để chiếm hữu một chú chim Sơn ca nhỏ thường giao động từ 200.000 – 600.000 đồng / con. Nếu như là Sơn ca đã biết hót, mức giá xê dịch từ 2 – 4 triệu đồng / con .

Cách huấn luyện và đào tạo để cho chim Sơn ca hót hay

Thật ra, giọng của Sơn ca không hợp với nơi náo nhiệt ồn ào của phố thị, với động cơ, máy nổ và ngàn vạn âm thanh tạp nham khác. Nó chỉ phù hợp với sự thanh vắng, êm ả như các vùng ven đô thị, vùng thôn quê mà thôi.

Tại sao nên chọn chim Sơn ca thầy ?

Để kỹ thuật nuôi chim Sơn ca thành công xuất sắc thì việc chăm nom cực kỳ quan trọng. Nếu nuôi một vài chim non thì chúng không hề tự hót dù bạn có nuôi 1 đến 2 mùa. Do đó khi nuôi ta phải có một hai chim thầy tức là chim đã hót có nhiều mùa. Nhờ đó mà trong thời hạn nuôi, lũ chim non luôn nghe ngóng chim thầy hót và từ từ chúng sẽ hót theo .

Quá trình huấn luyện và đào tạo chim Sơn ca hót hay

Để có được một chú chim Sơn ca hót hay. Bạn phải trải qua một quy trình nuôi, chăm nom, giảng dạy nó một cách rất kì công. Phải trải qua một kỳ thay lông, một lần thay lồng và đến vài tháng chim mới mở màn hót. Do đó, để một chú chim Sơn ca hót hay thì bạn nên mua 10 chú chim non về nuôi. Và đào tạo và giảng dạy cùng một lúc từ đó có được sự lựa chọn được chú chim nào hot hay nhất. Thông thường người ta nuôi chim sơn ca Huế thì việc lựa chọn có tỉ lệ thành công xuất sắc cao hơn .
Với những kỹ năng và kiến thức cơ bản trên bạn hoàn toàn có thể tự nuôi cho mình một chú chim Sơn ca rồi đó. Và chimcanh.net chúc những bạn thành công xuất sắc !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan