Chim Vàng Khuyên Trống, Mái Hót Hay, Lông Đẹp, Giá Rẻ Quận Nam Từ Liêm

Những điều cần chú ý quan tâm khi nuôi Chim Vành Khuyên

Chim vành khuyên là loài chim nhỏ, khá đẹp và có giọng hát hay. Chúng là một loài chim cảnh nhỏ ăn côn trùng và rất dễ nuôi. Vì vậy, mà chúng được nhiều người nuôi chim cảnh lựa chọn làm kiểng hoặc mang đi thi đấu. Để chọn được một chú chim tốt không hề đơn giản, nuôi chúng còn khó hơn nhiều, bạn cần có hiểu biết sâu về chúng, tránh tình trạng tiền thật mua chim đểu.

Các loại chim Vàng Khuyên : chim vành khuyên vàng, chim vành khuyên mồi, chim vành khuyên xanh, …

1. Xuất xứ chim vành khuyên giọng hót líu lo cực đỉnh

Advertisement

Chim Vành Khuyên, còn gọi tắt là chim Khuyên, đây là một giống chim cảnh đẹp, bé nhỏ, nhỏ tựa như chim sâu vậy, xinh xắn. Ở miền Nam người ta đặt một cái tên thân thương cho những chú Chim vành khuyên này là chim Khoen, Cái tên này là do là đặc thù vòng khoen màu trắng quanh mắt của Chim vành khuyên .

Nguồn gốc chim vành khuyên

Trước đây không nhiều người nuôi loại chim này, một phần là vẻ vẻ bên ngoài không có gì gọi là quá mê hoặc, một phần là không nhiều người phát hiện được tiếng hót thánh thót, tiếng líu nhức nhói lỗ tai .
Chỉ có người Hoa là biết đến điều này nên họ rất thích nuôi Chim vành khuyên. Sau này nụ cười thanh nhã chơi Chim vành khuyên từ từ lan sang Nước Ta và người ta mới hay biết để chọn chơi .

2. Đặc điểm chung của chim vành khuyên

Advertisement

2.1. Ngoại hình đáng yêu của chim vành khuyên

Chim có kích cỡ khá nhỏ như chim sâu, phần đầu to, trán rộng, mỏ vàng và hàm sâu. Mắt chúng xếch lên theo hướng đỉnh đẩu, xung quanh mắt vành đai màu trắng với đôi cánh thuôn dài. Bộ lông mỏng dính, ngắn, óng và tơi, cùng đôi chân rất khỏe .

2.2. Tính cách lí lắc của chim vành khuyên

Loài chim này thường thích sống ở thiên nhiên và môi trường ồn ào sinh động. Nơi có nhiều cây cao thế cho nên bạn hoàn toàn có thể phát hiện chúng ở rất nhiều nơi .
Giọng hót của vành khuyên không lanh lảnh như họa mi mà rất nhẹ nhàng và dễ nghe. Thậm chí chúng còn có năng lực bắt chước giọng hót của 1 số ít loài chim khác. Đây cũng chính là nguyên do mà nhiều người chơi chim cảnh rất thích loài chim này .
Có một điểm rất đặc biệt quan trọng mà hoàn toàn có thể rất ít người biết đó là chúng còn rất thích hút mật của loài hoa trạng nguyên. Vì vậy nếu như ở nơi nào có nhiều hoa trạng nguyên thì mọi người sẽ thấy ở đó sẽ tập trung chuyên sâu rất nhiều chim vành khuyên .

2.3. Cách nhận biết chim vành khuyên thuần chủng

Advertisement

Hiện nay, chim vành khuyên Open hầu hết từ hai miền Nam và Bắc. Các loại Chim vành khuyên được chia theo vùng miền

Các loài Chim vành khuyên ở miền Nam

– Khuyên Xanh : Loài Chim vành khuyên này có lông ở ngực và bụng có lông màu vàng lục .
– Khuyên Vàng : Nó được đặt cho cái tên Khuyên Vàng vì hầu hết những bộ phận như dưới ngực, mỏ, bụng chim lông có sắc màu vàng óng .

Các loài chim Khuyên miền Bắc

– Khuyên Xanh : Không khác gì với loài chim Khuyên Xanh miền Nam .
– Khuyên Xanh Trung Quốc : Đây là loại chim sống ở xứ lạnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc đến tận Siberia của Nga, ở Mông Cổ ,

2.4. Phân biệt chim vành khuyên trống và chim vành khuyên mái

Advertisement

Để phân biệt vành khuyên trống mái có rất nhiều cách phân biệt dựa theo kinh nghiệm tay nghề giúp người mói chơi hoàn toàn có thể phân biệt, ví dụ như thổi tu, màu lông, tiếng gọi, nhìn đầu mặt, nhìn vạch bụng .

Chim vành khuyên trống và mái

2.4.1. Phân biệt vành khuyên trống – vành khuyên mái bằng cách thổi tu

Ta phải phân biệt theo mùa, đầu mùa xuân chim ghép đôi và đang căng tu của con chim mái cũng cao và to như con đực cho nên vì thế tỉ lệ đúng chuẩn không cao. Sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to cho nên vì thế tất cả chúng ta hay bị nhầm .
Vào mùa thu tỉ lệ sẽ cao hơn lúc này tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Thông thường thì tu con đực cao hơn con mái nhưng lựa trống mái theo cách này không cao lắm chiếm tỉ lệ đúng chuẩn là khoảng chừng 60 % .

2.4.2. Phân biệt vành khuyên theo màu lông

Chim trống thì có màu lông tươi hơn và đẹp hơn chim mái ở những đặc thù như lông người trên sống lưng có màu xanh tươi hơn và có ánh vàng ở đầu lông chim, chim mái thì màu xanh xỉn hơn trông không được tươi tắn .
Lông đuôi phía dưới và lông cổ chim trống có màu vàng tươi, chim mái màu lông ở cổ và lông đuôi dưới thì có màu vàng nhạt giống màu nõn chuối .
Lông bụng phía dưới của chim trống có màu trắng sáng như cục bông, còn chim mái thì màu trắng hơi xỉn. Thường thì những con trống sẽ có vạch vàng dưới bụng tuy nhiên cũng có 1 số ít rất ít con mái có vạch vàng. Cách chọn này hiệu suất cao cũng không cao lắm chiếm 70 % .
Có một đặc thù cần chú ý quan tâm : họa của chim trống thường to và dày có màu trắng sáng, còn chim mái họa thường nhỏ và mầu sẽ xỉn và tối hơn. Theo cách chọn này thì cũng không đúng mực tuyệt đối .

Advertisement

2.4.3. Phân biệt vành khuyên trống, mái bằng tiếng kêu

Khuyên trống thì có mấy loại tiếng gọi : gọi đôi, gọi đơn, gọi giật. Khuyên mái thì chỉ có một tiếng là tiếng đơn
Khuyên trống âm thường đanh, cao và gắt hơn, khuyên mái thì âm không đanh và tiếng rất cộc. Chim trống siêng kêu hơn, còn khuyên mái thì ít. Các bạn chú ý quan tâm là có rất ít những con trống kêu giọng mái mà vẫn líu như thường. Cách phân biệt này là có tỉ lệ cao nhất so với những cách kia chiếm 95 % .

3. Kỹ thuật chăm sóc chim vành khuyên qua từng thời kỳ

Trong suốt thời hạn nuôi chim vành khuyên, nếu bạn không biết nên cho chim vành khuyên ăn những gì thì bạn chỉ nên cho chúng ăn duy nhất một loại cám tránh việc đổi cám sẽ làm chim bị suy dinh dưỡng dẫn đến thay lông thất thường, không hót, líu thậm chí còn bỏ ăn và chết. Chỉ biến hóa chính sách dinh dưỡng trong từng thời kỳ của chim .

Chăm sóc chim vành khuyên

Advertisement

3.1. Giai đoạn chim vành khuyên thay lông

Đây là thời gian chim có nhu yếu dinh dưỡng cao, cần tăng lượng thức ăn cũng như dưỡng chất trong đó .
– Cám đậu xanh trộn thêm trứng, nhộng .
– Tăng cường những hoa quả có sắc tố sặc sỡ và hoàn toàn có thể thêm một chút ít cà rốt .

3.2. Giai đoạn trước khi chim vành khuyên căng lửa

Sau khi thay lông khoảng chừng 1 tháng, chim bước vào thời kỳ chưa căng lửa. Đây là thời kì dễ nuôi nhất .
Thức ăn : Bột tép, đường, bột sâu khô và hạn chế, thậm chí còn không cho chim ăn hoa quả .

3.3. Giai đoạn chim vành khuyên đang căng lửa

Đây là thời hạn nuôi khó nhất, chim căng lửa tiêu thụ nhiều kalo để hoàn toàn có thể hót nhưng chúng lại không ăn nhiều. Do đó, tùy từng con mà những thành phần thức ăn trong cám phải cân đối .
Lưu ý :
– Nếu chim vành khuyên nhảy nhiều trong lồng, bạn nên cho chúng ăn cam, tuy nhiên không được quá 2 lần 1 tuần .
– Không cho chim ăn cam vào mùa đông vì nó sẽ khiến chim bị hạ lửa .

– Bổ sung thêm mồi tươi cho vành khuyên như dế, cào cào, châu chấu,khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.

– Vào mùa hè, không sử dụng những quả chuối đã chín nẫu vì chuối sẽ lên men làm chim bị đi ngoài .
– Không cho chim ăn những loại thức ăn động vật hoang dã như như bột tôm, cá, thịt vì nó khiến chim mắc bệnh tiêu hóa, chim yếu thậm chí chết .
– Mùa xuân, bạn nên cho chim ăn thêm thức ăn là côn trùng nhỏ. Nên trộn cám chim theo tỉ lệ phối hợp bổ trợ thêm táo tàu ( nho, lê cắt nhỏ ), dế ( cào cào, sâu bột hoặc châu chấu ) .
– Định kỳ cần bổ trợ thêm thành phần canxi vào thức ăn của chim .

3.4. Cách huấn luyện chim vành khuyên bổi

Không khác với những loại chim rừng khác. Khi mới đưa về chúng cũng rất nhát. Thường xuyên nhảy loạn tìm chỗ bay đi .
Đầu tiên khi mua về bạn cũng cần trùm kín áo lồng, treo cao ở nơi yên tĩnh. Trong lồng sẵn sàng chuẩn bị không thiếu nước uống và thức ăn. Thức ăn của chúng là bột đậu xanh .
Thêm vào đó là cào cào và nửa quả chuối ở giữa có nhét bột đậu. Tại sao lại làm vậy à ? Vì chim ăn chuối sẽ ăn lẫn 1 ít bột đậu anh. Dần dần chúng sẽ quen mùi vị. Vì nhiều con chim bổi không ăn luôn được thức ăn này .
Cứ như vậy vài ngày thay cào cào với chuối cho chim ăn. Khi thấy chim dạn sẽ hé 1 chút áo lồng. Thấy chúng ăn bột đậu được rồi thì bỏ bớt chuối ra là được .

Huấn luyện chim vành khuyên bổi

Loại chim khuyên bổi ưa tắm nên bạn cho chúng tắm hằng ngày không sao cả. Nhiều khi, nhờ vậy mà chúng thích nghi với thiên nhiên và môi trường mới nhanh hơn. Từ đó chim cũng dạn dĩ và nhanh lớn hơn .
Loại này chúng sẽ không hót cũng chẳng líu lo gì. Cùng lắm bạn chỉ nghe chúng kêu chíp, chíp mà thôi. Lúc này bạn cứ hiểu chúng đang sợ hãi là được .
Phải tới tận vài tháng sau, khi chúng quen rồi mới nghe chúng hót vài 3 câu rõ ràng. Lúc này chúng mới được coi là thuần hóa thành công xuất sắc .

4. Bệnh thường gặp ở chim vành khuyên, phương pháp điều trị và phòng tránh tốt nhất

4.1. Bệnh ký sinh trùng

Cách nhận ra rõ nhất là chim kém ăn, ốm, khát nước, xù lông, xệ cánh. Đi phân lỏng có mùi hôi không màu .
Đó là do chim bị giun sán sống ký sinh ở đường ruột .
Cách chữa đơn thuần nhất là dùng 2 mg bột trái cau già hoặc 1 – 2 mg thuốc Piperazin. Lấy 15 ml nước pha vào 25 % đường rồi cho thuốc trên vào đánh cho tan. Cho chim uống liên tục trong 2 ngày là khỏi. Chú ý làm 2 lần nhé, liều trên dùng trong 1 ngày .

4.2. Bệnh tiêu hóa tiêu chảy

Chim có biểu lộ đi ngoài loãng toàn nước không có phân. Nguyên nhân là do biến hóa cám bất thần, cám ẩm mốc. Lồng cóng không hợp vệ sinh, nước uống bị bẩn do không thay hàng ngày .
Đối với thực trạng bệnh nhẹ hoặc mới mắc phải cho chim uống nước chè loãng khoảng chừng 3 5 ngày thì khỏi. Nhưng ghi nhớ rằng sau ngày thứ 5 nước chè ngày càng loãng hơn chứ không được chuyển bất ngờ đột ngột sang nước lã .
Đối với bệnh nặng bạn cho chim uống nước chè loãng. Và chuyển sang sử dụng cám Ba Vì một thời hạn dài khoảng chừng 2 tháng rồi mới được quy đổi .

4.3. Bệnh về đôi chân chim

Đây là loại bệnh dễ gặp nhất khi nuôi chim. Chim thường có biểu lộ ngón chân chim bị sưng tấy, mưng mủ, bị lệch ngón. Chim liên tục co chân lại, dùng mỏ rỉa vào vết thương .
Biểu hiện của bệnh là do chim nhảy bị vướng vào nan cửa lồng. Hoặc do cầu chim được chạm trổ không đúng cách, bị vật cứng nhọn cứa vào. Nếu không chú ý mà xiên chuối bằng sắt hoặc inox để chim ăn thì chim rất dễ bị thương đó. Hoặc bị côn trùng nhỏ cắn rồi nhiễm trùng .
Dùng nước muối loãng rửa sạch vết thương ở chân, sau bôi thuốc đỏ hoặc mỡ tra mắt tetracyclin bôi kỹ vào vết thương .

4.4. Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh này làm cho lông chim xơ xác, có ít, rụng khá nhiều khiến khung hình không được bao trùm hết, đôi lúc chim nhảy loạn trong lồng .
Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do ký sinh trùng trước đó bám trên thân chim đã ăn lông và da, thậm chí còn hút máu ; lồng chim khí ẩm, bẩn hoặc hoàn toàn có thể là lây bệnh từ những con chim khác .
Bạn cần tắm cho chim bằng nước pha vài giọt dầu hỏa ; dùng băng phiến 20 % nhẹ nhàng xoa lên da chim ; làm sạch lồng bằng nước sôi nóng già để điều trị cho chú chim của bạn sớm khỏe mạnh .

4.5. Bệnh do nhiễm virus

Biểu hiện : Chim thường rụt cổ, ngủ gục, chán ăn thậm chí còn bỏ ăn, thở khó khăn vất vả, sụt cân nhanh gọn, phân có màu trắng, lỏng bám xung quanh hậu môn .
Cách điều trị cho căn bệnh này là dùng vacxin ; pha loãng vitamin hoặc mật ong cho chim uống đến khi khỏi bệnh .

5. Chim vành khuyên giá bao nhiêu?

Trên thị trường chim cảnh lúc bấy giờ, giá bán 1 chú chim vành khuyên tương đối loạn. Tùy thuộc vào dáng vóc, màu lông, điệu bộ và giọng hót mà ngân sách sẽ khác nhau .

Chim vành khuyên giá bao nhiêu

Theo khảo sát của Chợ Tốt nơi mua và bán chim Vành khuyên số 1 Nước Ta thì giá cả trung bình một chú chim vành khuyên trưởng thành giao động từ 300 nghìn 10 Triệu .

6. Cách chọn mua chim vành khuyên trống, mái đẹp, hót líu lo Quận Nam Từ Liêm

Nên chọn những chim khuyên mỏ vàng, hàm sâu, lông mỏng dính, ngắn và tơi. Đây là những chú khuyên có năng lực nhanh hót ( líu ) và líu nhiều. Chim vành khuyên hay phải là những chú hay đứng giữa cầu ( thanh giữa lồng, làm chỗ cho chim đứng ), giọng lảnh, to, dài và có tính ganh đua với đồng loại .

7. Nơi bán chim vành khuyên giống trống, mái đẹp, hót hay

Với mức độ phổ cập của giống này tại Nước Ta thì bạn sẽ không quá khó khăn vất vả để tìm được người rao bán chim vành khuyên tại TP. Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí còn là nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Tuy nhiên khuyến nghị bạn nên tham gia vào Chợ Tốt để nhận được sự tư vấn đúng chuẩn cho bạn chú chim Vành khuyên đẹp, hót hay và có nhiều hơn những kiến thức và kỹ năng hữu dụng về chim Vành khuyên cũng như nhận sự bh chu đáo của mạng lưới hệ thống shop .

Mua bán Chim vành khuyên ở Chợ Tốt

8. Mua bán chim vành khuyên trống, mái giá rẻ Quận Nam Từ Liêm trên Chợ Tốt Thú Cưng

Bạn đang có nhu yếu mua chim Khuyên Giao hàng sở trường thích nghi của mình nhưng chưa biết mua ở đâu để có nhiều sự lựa chọn cho mình ? Hãy truy vấn ngay vào Chợ Tốt – Chợ mua và bán, trao đổi chim Vành Khuyên trực tuyến số 1 tại Nước Ta, những tin rao bán tại đây đã được đội ngũ nhân viên cấp dưới của Chợ Tốt kiểm duyệt kỹ càng, giúp người mua yên tâm hơn khi liên hệ .
Để tìm mua được chú chim Khuyên giá rẻ, hót hay, khỏe hãy tìm hiểu thêm những quan tâm dưới đây của Chợ Tốt
– Tìm hiểu giá chim Vành Khuyên : Việc khám phá giá khá quan trọng, bởi chúng ảnh hưởng tác động tới quyết định hành động mua của bạn, hãy khám phá giá chim Khuyên ở thị trường bên ngoài, so sánh với giá tại Chợ Tốt, cũng đừng quên so sánh giá của những người bán đưa ra ở đây để hoàn toàn có thể tìm cho mình những tin đăng có giá tương thích nhất .
– Tìm hiểu người bán : Việc khám phá người bán có uy tín hay không giúp bạn yên tâm hơn khi thanh toán giao dịch, hãy dựa vào số điện thoại thông minh, tên, nick chat, sau đó lên những forum về chim, tìm trên Google bạn sẽ xác lập được uy tín của người bán như thế nào, họ là người bán cá thể hay là shop .
– Hướng dẫn chọn chim Khuyên : Để chọn được chim hót hay những dân chơi sẽ chọn theo bộ như bộ đầu quả táo, bộ đầu xà, bộ sống lưng quy đầu xà, bộ đuôi chuột nhưng phải ngắn bởi khi líu chim thường líu xòe rất đẹp. Mỏ chim phải mỏng mảnh cả trên và dưới, sâu vào mặt, hầu nở, mắt treo cao lên trán, có độ lồi, trán rộng, cổ vừa to, ngực đầy đặn, nở nang, sáng màu, sống lưng có độ cong. Lông đuôi có đủ 12 màu là chuẩn, để tìm được một chú Khuyên đẹp có giọng hót hay sẽ rất khó và mất nhiều thời hạn của bạn .

– Kiểm tra sức khỏe: Hãy kiểm tra sức khỏe, tiếng hót của chú chim bạn định mua xem giọng có trong hay không, có bị rụng lông không, quan sát thật kỹ trước khi quyết định mua.

– Giao dịch : Không triển khai trước những thanh toán giao dịch như giao dịch chuyển tiền, trả trước, đặt cọc, với người bán chim Vành Khuyên trước khi bạn kiểm tra chim .
Nếu bạn đang có nhu yếu bán chim Khuyên cho ai có nhu yếu cần, hãy truy vấn vào Chợ Tốt, tạo thông tin tài khoản và đăng tin rao bán trên Chợ Tốt, tin đăng của bạn càng cụ thể, càng rõ ràng hình ảnh càng chân thực thì càng được kiểm duyệt nhanh đồng thời những người mua cũng tin yêu liên hệ nhiều. Chúng tôi sẽ giúp người mua và người bán tìm thấy nhau một cách nhanh gọn nhất .

Chúc bạn có những giao dịch thành công tại Chợ Tốt.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan