Phương pháp ghép cặp cho chim yến hót sinh sản – Chăm vật nuôi | https://thucanh.vn

Chim yến hót bước vào tiến trình sinh sản từ năm sáu tháng tuổi chim mở màn động đực người nuôi hoàn toàn có thể ghép đôi cho chúng. Việc ghép đôi chim yến hầu hết được triển khai theo hai cách : cho chúng sống chung một lồng hoặc nhốt chim trống đang sung ở ngăn kế bên lôi cuốn con chim mái .
Cách 1 : Hãy chọn một con chim trồng và mái vừa lòng cho chúng sống chung với nhau cùng một lồng. Thông thường cách này sẽ mất một khoảng chừng thời hạn từ 2-3 tháng để chúng làm quen dần với nhau. Tuy cách này đơn thuần nhưng đem lại tác dụng thường chậm .
Cách 2 : Nhốt con chim yến hót ở lồng kế bên, khi con chim trống hót lôi cuốn cho chim mái. Nếu thấy chim mái có bộc lộ như kẻ bị hớp hồn, đứng xổm lên cần đậu lắng nghe tức là nó đã chịu con chim trống đó. Lúc này chỉ việc bắt hai con nhốt chung với nhau chỉ vài ngày sau con mái sẽ chịu cồ và thụ thai sinh sản cho sinh ra những con chim yến con .

Bạn đang đọc: Phương pháp ghép cặp cho chim yến hót sinh sản – Chăm vật nuôi | https://thucanh.vn

Những vấn đề gặp phải khi ghép cặp cho chim yến hót sinh sản

Chim mái dửng dưng với chim yến trống:

Nếu chim trống hót mà chim mái không thèm quan tâm chú ý nếu như cố tình ghép cặp với nhau chim mái sẽ đánh đuổi chim trống, hung hăng phá tổ. Lúc này người nuôi thay bằng con trống khác cho đến khi nào chim mái ưng thì thôi hoặc có thể chờ đến thời kỳ động đực của chim mái thì gặp chim trống nào có cũng dễ dàng chấp nhận ghép cặp hơn.

Lý do lý giải vì sao chim mái không chịu con chim trống được những nghệ nhân nuôi chim san sẻ rằng : Tiếng hót của chim trống là lời tỏ tình thiết tha với chim mái. Nhưng không phải lời tỏ tình nào cũng giống như lời tỏ tinh nào vì có con hót hay, hót dở. Chỉ có giọng hót du dương, luyến láy hợp với con chim mái thì mới được gật đầu nếu không sẽ bị đánh đuổi .

Hai chim mái nhốt chung tập thể lỡ bắt cặp với nhau

Nếu như hai chim yến mái khi nhốt chung tập thể đã lỡ bắt cặp với nhau như vợ chồng lúc này người nuôi nên thận trọng trong việc tách ra. Cặp mái sống chung có một con đã rớt trứng thì hãy để nó ấp đủ 13 ngày. Sau khi tách chim mái kia ra hãy thả ngay một con chim trống khác vào lồng. Con mái bắt ra nuôi riêng để ghép cặp với con trống khác. Nhưng không dễ gì chim mái dễ dàng chấp nhận chim trống ghép cặp chung, hãy chờ đến kỳ động đực của chim mới dễ dàng ghép đôi được.

Cách khác hoàn toàn có thể nhốt hai con chim mái ra lồng lớn, đặt hai ổ đẻ khác nhau cạnh nhau. Chim mái sẽ dành hai tổ và chịu ghép cặp chung một chim trống. Bởi chim trống đủ sức phối được 3 chim mái trong một mùa sinh sản .
Trong việc ghép đôi cho chim yến hót thường thì chim trống thường dễ dãi, ghép cặp con mái nào cũng thuận tiện chỉ con mái mới khó chiều chuộng. Chỉ khi nào chim mái đúng vào tiến trình động đực, cần trống phủ chim mái mới dễ dãi gật đầu chim trống. Mặt khác chim mái đồng ý chim trống khi chim trống có giọng hót đủ để gây cho chim mái sự thú vị cực độ thì chim mái mới chịu ghép cặp. Biểu hiện chim mái sẽ tỏ ra ngây ngô, ngờ nghệch, đứng xổm lên cần đậu lắng nghe tiếng hót chim trống, không bay nhảy .

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan