Tiêu Chuẩn Chó Akita Thuần Chủng Và Những Lỗi Cần Được Loại Bỏ

Akita Inu là giống chó cổ xưa nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng thuộc dòng dõi Spitz, tức là cùng họ hàng với những dòng chó tuyết nổi tiếng như : Alaska, Samoyed, Husky hay Pomeranian. Akita chiếm hữu những đặc thù điển hình nổi bật của họ Spitz như : mặt cáo, mõm nhọn, bộ lông dài 2 lớp, …Để biết đúng mực tiêu chuẩn chó Akita thuần chủng là gì ? Bạn hoàn toàn có thể đọc bài viết dưới đây để biết cách lựa chọn khi đi mua .

Tổng quan về giống chó Akita Inu

Advertisement

Akita là giống chó nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng được Thương Hội chó giống Thế Giới FCI công nhận vào ngày 13, tháng 3, năm 1964, với phân loại là giống chó sát cánh, thuộc nhóm 5, nhóm Spitz và dòng họ nguyên thủy. Akita được Thương Hội chó giống Hoa Kì AKC xếp hạng 46 trong tổng số 193 giống chó được công nhận trên Thế Giới .Akita là giống chó xuất xứ từ Nhật Bản

Akita được phát triển vào đầu thế kỷ 17, tại quận Akita, phía bắc Nhật Bản. Chó Nhật khi xưa vốn chỉ là giống chó nhỏ cỡ trung. Tầng lớp quý tộc muốn lai tạo ra một giống chó săn to lớn và linh hoạt. Các thế hệ nhân giống chọn lọc đã tạo ra Akita, một thợ săn mạnh mẽ với thân hình to lớn, cơ bắp săn chắc và lòng trung thành tuyệt đối. Việc sở hữu Akita đã từng bị giới hạn trong gia đình hoàng gia và tầng lớp quý tộc.

Trong Thế chiến thứ 2 ( 1939 – 1946 ), giống chó Akita từng đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Lương thực hạn chế, chính phủ nước nhà Nhật Bản ra lệnh tịch thu và cấm nuôi tổng thể những giống chó ( trừ chó Becgie Đức GSD để ship hàng chiến đấu ). Một số chủ nuôi đã cố gắng nỗ lực cứu Akita bằng cách cho chúng lai với chó chăn cừu Đức hoặc đưa tới những vùng đồi núi xa xôi. Kết quả là sau cuộc chiến tranh, giống chó Akita thuần chủng đã bị lai tạp đi khá nhiều .Để bảo vệ sự sống sót của Akita, một câu lạc bộ giống vương quốc Nhật Bản được xây dựng vào năm 1927. Akita được phong là Di sản vương quốc Nhật bản vào năm 1931 .

Tiêu chuẩn chó Akita thuần chủng

Advertisement

Tiêu chuẩn chó Akita Inu thuần chủng được Tổ chức chó giống Thế Giới FCI công bố chính thức vào ngày 13, tháng 3, năm 2001 với những tiêu chuẩn sau :Các tiêu chuẩn về giải phẫu học chó Akita

Kích cỡ

Akita là giống chó to lớn với chiều cao, cân nặng theo tiêu chuẩn được đưa ra như sau :

 • Con đực: chiều cao từ 26 – 28 inch (63 – 70cm), cân nặng khoảng 85 – 130 pounds (42-65kg).
 • Con cái: chiều cao từ 24 – 26 inch (55 – 62cm), cân nặng khoảng 70 – 110 pounds (35-55kg).

Chúng hoàn toàn có thể có size lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng không được chênh lệch quá nhiều so với khoanh vùng phạm vi ( 24 – 28 inch và 70 – 110 pounds ). Độ rơi lệch chiều cao ± 3 cm là tiêu chuẩn được gật đầu bởi AKC .

Tỉ lệ chiều cao (tính từ vai trở xuống) / chiều dài thân (tính từ vai cho đến mông) cân đối = 10:11. Tuy nhiên, ở chó cái, phần thân sẽ hơi dài hơn so với chó đực một chút. 

Phần đầu

 • Hộp sọ: Lớn nhưng cân đối với cơ thể, phẳng ở giữa hai tai. Trán rộng với đường rãnh rõ ràng, trạng thái bình thường sẽ không có nếp nhăn.
 • Mắt: nhỏ, sâu, hình hạnh nhân, hơi xếch nhẹ. Màu mắt tối, chủ yếu là màu nâu. Viền mắt đen và mỏng.
 • Mũi: rộng, đen. Chóp mũi thon nhưng không nhọn. Sống mũi thẳng. Màu mũi nhạt, xám chỉ được chấp nhận ở chó trắng, mũi đen vẫn được ưa chuộng hơn.
 • Mõm: Dài vừa phải, cân đối so với phần đầu và toàn bộ cơ thể. Phần mõm thon gọn với sống mũi thẳng. Mõm chó Akita tương đối bằng chứ không nhọn ở phần đỉnh giống như đa phần họ Spitz. Phần mõm rất chắc khỏe với bộ xương hàm rộng.
 • Môi: màu đen, viền môi mỏng, khóe môi hơi cong nhẹ, khép và kín.
 • Hàm/Răng: Răng chắc khỏe, cấu tạo như một khớp khóa, hình răng cưa đan chéo khớp giữa hai hàm.
 • Tai: tương đối nhỏ so với đầy, vành tai dày, hình tam giác, chóp tai hơi tròn, khoảng cách giữa hai tai cân đối. Tai phải dựng nhưng hơi chếch về trước một góc nhỏ khoảng 15 độ. Tai quá cụp hoặc quá vểnh đều không được chấp nhận.
 • Cổ: dày và cơ bắp. Cổ tương đối ngắn so với thân, mở rộng dần về phía tai. Có diềm cổ.

Phần thân

 • Lưng: sống lưng thẳng, vững chãi, đường cong nhẹ ở phía mông. Sườn bung và xương ức phát triển tốt.
 • Ngực: rộng và sâu. Độ sâu của ngực xấp xỉ 1/2 chiều cao cơ thể.
 • Đuôi: bông, dày, to bản và cuộn xoắn. Chóp đuôi gần chạm khuỷu chân sau khi thả lỏng. Có 3 hình dạng đuôi chuẩn của Akita Inu: cuộn 1 vòng, cuộn 2 vòng và cuộn khoảng 3/4 về bên trái hoặc phải. Có những con Akita đuôi cuộn rất chặt, tuy nhiên có những con đuôi cuộn ở mức độ trung bình. Một số trường hợp chó Akita đuôi buông thõng vẫn được chấp nhận nhưng không được đánh giá cao.
 • Hai chân trước: Nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Nhìn ngang thì cong nhẹ và tạo với đưởng dọc một góc 15 độ.
 • Hai chân sau: dài và to hơn hai chân trước, nhìn ngang hơi gập một góc tù khoảng 120 độ. Đùi trên phát triển tốt với cơ bắp săn chắc và mạnh mẽ. Khuỷu chân sau cao hơn khủyu chân trước.
 • Bàn chân: Giống loài mèo với đế chân dày, các ngón chân tròn, cong, khép chặt. Móng chân dài, sắc nhọn.

Bộ lông

Cấu tạo lông: bộ lông kép hai lớp, rất dày và rậm rạp. Lớp lông ngoài thẳng, cứng và không thấm nước. Lớp lông trong ngắn, mềm mượt, phủ kín, có tác dụng giữ ấm cơ thể. Phần lông vai, mông, cổ dài hơn một chút so với các phần còn lại. Cấu tạo lông đuôi được xem là dài và rậm rạp nhất.

Advertisement

Bộ lông chó Akita co scaasu tạo 2 lớp

Màu lông: Màu lông cơ bản nhất của chó Akita bao gồm: màu đỏ nâu, vàng, vằn vện và trắng. Màu của Akita Inu ngoài những màu trên còn có các màu khác thay đổi theo cách độ đậm nhạt tăng hoặc giảm (ví dụ: Đỏ sậm- đỏ- đỏ vừa- đỏ nhạt, đỏ đốm hạt vừng, …). Chó Akita màu sắc tươi sáng thường đắt và được ưa chuộng hơn.

Tính cách

Akita là giống chó điềm đạm, nhẹ nhàng. Chúng thông minh, ham học hỏi và tiếp thu nhanh. Đặc biệt, sống tình cảm và rất trung thành với chủ nhân. Bản năng bảo vệ và tính chiếm hữu cao, độc lập và không thích sống bầy đàn. Akita còn là chú chó dũng cảm, mạnh mẽ, ý chí kiên định, dứt khoát, không bao giờ bỏ chạy khi bước vào cuộc đấu.

Các lỗi sai ở chó Akita buộc phải loại trừ

Bất kỳ đặc thù nào quá độc lạ so với những tiêu chuẩn được đưa ra ở phía trên đều bị coi là lỗi. Tính nghiêm trọng của khuyết điểm còn phụ thuộc vào vào độ ảnh hưởng tác động của nó đến toàn diện và tổng thể con chó. Những lỗi quá lớn sẽ buộc phải loại trừ và không được công nhận là chó thuần chủng. Một số lỗi nổi bật hay gặp nhất ở chó Akita như sau :Các lỗi sai ở chó Akita buộc phải loại trừ

Advertisement
 • Tính tình hung dữ thất thường, khó kiểm soát hành vi.
 • Mõm quá nhọn hay quá tròn so, quá ngắn hay quá dài hơn so với tiêu chuẩn.
 • Thiếu răng (hàm đầy đủ phải gồm 42 chiếc răng).
 • Lưỡi đốm. Lưỡi chó tiêu chuẩn phải màu hồng.
 • Tai cụp.
 • Tròng mắt sáng màu.
 • Đuôi ngắn hoặc không có đuôi.
 • Chân cong bất thường hoặc mang tật.
 • Lông quá dài, lởm chởm, bông xù. Lông màu trắng có bất kỳ vệt lông màu khác nào đều không được chấp nhận.
 • Tính cách rụt rè, nhút nhát, sợ người, không tự tin.
 • Dáng đi chập chạp, không linh hoạt, cà nhắc, bị tật, …

Lưu ý là khi nhân giống thì nên lựa chọn chó Akita đạt được tiêu chuẩn của FCI về mọi mặt, từ ngoại hình đến sức khỏe thể chất thì đàn con sinh ra mới được bảo vệ. Còn nếu mua để nuôi thì không nên áp đặt quá nhiều tiêu chuẩn trong lựa chọn mà hãy lựa chọn theo sở trường thích nghi của mình. Tất nhiên, những lỗi quá lớn thì cũng cần phải bỏ lỡ ngay lập tức .

Xem thêm thông tin về giá chó Akita thuần chủng qua bài viết: “Giá Chó Akita Và Lí Do Khiến Chúng Thuộc TOP Đắt Nhất Thế Giới”.

Lời kết :

Những tiêu chuẩn chó Akita thuần chủng phía trên chắc như đinh sẽ giúp bạn lựa chọn được một chú chó hoàn hảo nhất nhất. Đừng quên để lại comment nếu muốn mua chó cảnh tại thucanh.vn hay còn bất kể câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực giải đáp bạn nhanh nhất hoàn toàn có thể !

Fivestar :

Average: 5

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chuồng chó bằng kệ sắt v lỗ đẹp

Advertisement

(1 vote)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan