Cho chó ăn cà chua có tốt không?

CHÓ ĂN CÀ CHUA ĐƯỢC KHÔNG?

Câu vấn đáp ngắn gọn là có, chó hoàn toàn có thể ăn cà chua, nhưng có một số ít ngoại lệ lớn và những điều bạn nên biết trước khi cho chó ăn cà chua .Cà chua thuộc họ nightshade và những bộ phận của chúng có chứa những chất ô nhiễm nếu dùng với số lượng cao .

Chứng ngộ độc do ăn quá nhiều cà chua thì rất hiếm ở chó, nhưng nó cũng có khả năng xảy ra, đặc biệt với cà chua chưa chín thì càng nguy hiểm.

Advertisement

Nói chung, cà chua chín, không có cuống và lá đều bảo đảm an toàn cho chó ăn, nhưng bạn nên hỏi quan điểm ​ ​ bác sĩ thú y trước .Dưới đây là những điều bạn nên biết về việc cho chó ăn cà chua .

CÀ CHUA CÓ TỐT CHO CHÓ KHÔNG?

Cà chua rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho chó nếu được tiêu thụ với số lượng thích hợp. Cà chua chứa ít calo và giàu chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa .Cà chua chứa :

  • Lycopene : hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim và giúp xương chắc khỏe ;
  • Beta-carotene : hoàn toàn có thể cải tổ nhận thức
  • Vitamin A : giúp tăng cường thị lực ;
  • Vitamin C : rất tốt cho da .
  • Các khoáng chất như folate và kali : giúp tăng huyết áp và sức khỏe thể chất cơ bắp .

KHI NÀO CÀ CHUA CÓ HẠI CHO CHÓ?

Các phần xanh của cà chua, gồm có cả thân và dây leo, cũng như cà chua chưa chín, có chứa một loại độc tố gọi là solanin. Nói chung, chúng có một lượng nhỏ solanin nên sẽ không gây hại cho chó. Tuy nhiên, khi ăn với số lượng lớn, chúng hoàn toàn có thể gây ra yếu tố sức khỏe thể chất .Đây là một mối quan ngại so với những bậc cha mẹ nuôi chó, những người có vườn cà chua, nơi hoàn toàn có thể có nhiều cà chua còn sống. Nếu bạn có một vườn cà chua, hãy để chó của bạn tránh xa .

KHI NÀO CHÓ NGỘ ĐỘC CÀ CHUA?

Dấu hiệu phổ cập nhất của ngộ độc cà chua ở chó là rối loạn tiêu hóa, nhưng chó cũng hoàn toàn có thể bị

Advertisement

Nếu bạn thấy chó có tín hiệu ngộ độc cà chua, hãy đến bác sĩ thú y .Các loại sản phẩm có chứa cà chua, ví dụ điển hình như nước sốt, súp hoặc nước trái cây, hoàn toàn có thể không tốt cho sức khỏe thể chất của chó, đặc biệt quan trọng là vì chúng thường chứa muối, đường, hương tự tạo hoặc những thành phần khác có hại. Tốt nhất là bạn nên tránh cho chó ăn những loại sản phẩm này .Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những loại sản phẩm cà chua của riêng mình .Như với hầu hết những loại thực phẩm, có rủi ro tiềm ẩn con chó của bạn bị dị ứng với cà chua. Trong một số ít trường hợp khan hiếm, phản ứng dị ứng hoàn toàn có thể dẫn đến sốc phản vệ, một thực trạng hoàn toàn có thể gây tử trận nếu trước đó bạn thấy những tín hiệu như

  • Ho
  • Hắt hơi
  • Phát ban
  • Sưng tấy
  • Khó thở

Một số con chó mắc những bệnh lý như trào ngược axit hoặc những yếu tố về đường tiêu hóa mà cà chua hoàn toàn có thể làm trầm trọng thêm. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ thú y trước hoặc tìm hiểu thêm Dogtionary .

BẠN NÊN CHO CHÓ ĂN CÀ CHUA NHƯ THẾ NÀO?

hãy bảo vệ rằng bạn chọn những quả cà chua chín, màu đỏ, đã vô hiệu thân, lá và dây leo để cho chó ăn .Cho chó ăn thức ăn tươi mà không có bất kể chất phụ gia nào như muối, vì chúng hoàn toàn có thể gây hại cho chó. Hãy chắc như đinh rằng bạn cũng biết nguồn gốc của cà chua, vì thế bạn hoàn toàn có thể tránh thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hoàn toàn có thể làm cho chó của bạn bị bệnh .

Nếu bạn cho chó ăn các sản phẩm làm từ cà chua như nước sốt hoặc súp, hãy kiểm tra thành phần xem có bất kỳ thứ gì có thể gây tổn thương cho chó của bạn hay không. Tốt nhất nên cho chó ăn cà chua tươi mà bạn tự chuẩn bị để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Truyện Đại Hào Môn

Advertisement

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được hỗ trợ vốn

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan