Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng – Netizen – Việt Giải Trí

Từ lâu nay, lối suy nghĩ cho chó ăn xương vẫn còn số đông. Và đây là hậu quả của lối suy nghĩ ấy. Dừng lại ngay trước khi quá muộn.

Sở hữu một chú chó khỏe mạnh và mưu trí là điều mơ ước của tổng thể những người nuôi chó. Nuôi chó và dạy chó, đấy là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật.

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 1

Advertisement

Sở hữu một chú chó khỏe mạnh và thông minh là cả một nghệ thuật đấy – Ảnh: Internet

Xương cung ứng canxi, những amino axit, magiê, phốt pho và còn nhiều loại khoáng chất khác. Thế nhưng, không nên cho chó gặm xương, nhất là những loại xương thừa, xương vụn … khá là ngược đời đúng không nào ? Mới đây, trong một nhóm đông thành viên trên mạng xã hội đã đăng tải bài viết của thông tin tài khoản có tên T.N san sẻ đừng giết chó của bạn vì chó không hề ăn xương như bạn nghĩ khiến dân mạng rối loạn buôn chuyện.

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 2

Bài viết lôi cuốn sự chăm sóc từ dân cư mạng – Ảnh : Chụp màn hình hiển thị Cụ thể, dòng san sẻ của thông tin tài khoản T.N : “ Từ lâu nay, lối tâm lý cho chó ăn xương vẫn còn số đông. Và đây là hậu quả của lối tâm lý ấy. Xưa nay ông cha luôn nghĩ tới hình ảnh chó gặm xương ngon lành, cả thực tiễn và trong phim phim hoạt hình. Tuy nhiên, xương chính là tai hoạ so với loài chó. Lý do tiên phong là chúng không hề tiêu hoá, hập thụ được. Thứ 2 xương hoàn toàn có thể gây táo bón, tắc ruột … vv Đặc biệt là xương ống, nhất là xương gà, hoàn toàn có thể vỡ thành những mảnh nhỏ sắc nhọn chọc thủng ruột. Ngoài ra, gặm xương nhiều còn làm răng chó nhanh mòn, gãy, vỡ. Hiện nay có những loại xương giả làm bằng bột cho những chú chó thích gặm ”.

Advertisement

Video đang HOT

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 3

Lối tâm lý cho chó ăn xương vẫn còn số đông – Ảnh : Internet

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 4

Ảnh : Internet

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 5

Advertisement

Và đây là hậu quả của lối tâm lý ấy … – Ảnh : Internet Chỉ sau vài giờ đăng tải trên mạng xã hội, bài viết nhanh gọn lôi cuốn sự chăm sóc và phản hồi từ dân cư mạng. Tài khoản L.H.M phản hồi : “ Trước đây, mình xin mãi mới được nuôi chó. Và vì cái tâm lý chó ăn được xương nên nó bị thủng dạ dày mà chết, mình hối hận quá ”. “ Cũng tùy phần xương nữa. Xương to sắc thì không nên cho ăn vì dễ chọc thủng ruột, còn mấy xương nhỏ mềm mềm vẫn cho cún ăn được ”, thông tin tài khoản T.V. phản hồi.

>> Xem thêm:
Chú chó 200 triệu chết vì sốc nhiệt tại sân bay ở Việt Nam
Chú chó đợi chủ suốt 15 năm và câu chuyện đằng sau nhiều nước mắt

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 6

Ảnh : Chụp màn hình hiển thị

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 7

Dân mạng nhanh gọn để lại phản hồi của mình – Ảnh : Chụp màn hình hiển thị Không nên cho chó con ăn xương. Điều này có vẻ như như trái với ý niệm lâu nay về chú chó luôn say sưa gặm cục xương. Tuy nhiên, xương chính là tai ương so với loài chó. Lý do tiên phong là do dạ dày của chó con chưa sản sinh ra nhiều enzim có năng lực phân hủy xương như ở chó trưởng thành. Xương sẽ không hề tiêu hóa hấp thụ được, nghiêm trọng hoàn toàn có thể gây hại cho dạ dày.

Advertisement

Chú chó chết vì ăn xương: Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm này với thú cưng - Hình 8

Gặm xương nhiều sẽ làm cho bộ răng chó chóng bị mòn, gẫy, vỡ – Ảnh minh họa : Internet

Thứ 2 là xương có thể gây nên chứng táo bón, tắc ruột … Đặc biệt nguy hiểm là các loại xương ống, nhất là những loại như xương gà, có thể vỡ ra thành những mảnh sắc nhọn chọc thủng ruột. Ngoài ra, gặm xương còn làm cho bộ răng chó chóng bị mòn, gẫy, vỡ.

Do yếu tố di truyền và tiến hóa, loài chó hoàn toàn có thể say sưa gặm xương cả ngày. Nhưng chúng mình không nên cho cún gặm xương ? Hiện tại, bài viết vẫn đang lôi cuốn sự quan tâm và san sẻ từ dân cư mạng. Theo yan.thethaovanhoa.vn

“Vua chó mèo” Bảo Sinh: “Tôi từng vận động Hà Nội không giết chó nhưng bất thành”

Ông chủ của resort chó, mèo đầu tiên ở Hà Nội đã từng vận động, lấy chữ ký người dân gửi lên chính quyền kêu gọi không giết thịt chó nhưng bất thành.

Advertisement

Vua chó mèo Bảo Sinh: Tôi từng vận động Hà Nội không giết chó nhưng bất thành - Hình 1

Ông Nguyễn Bảo Sinh – chủ resort chó, mèo tiên phong ở TP.HN.

Resort “5 sao” – nơi con vật được bình đẳng như con người

Ông Nguyễn Bảo Sinh ( SN 1940 ) được mọi người ca tụng là ” vua chó mèo ” bởi ông dành riêng diện tích quy hoạnh khoảng chừng 2 nghìn mét vuông đất trên đường Trương Định ( quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội ) để xây resort dành riêng cho chó, mèo. Resort cung ứng đủ những tiêu chuẩn ” 5 sao ” và chỉ dành riêng để ship hàng thượng khách là những con chó, con mèo. Bên trong resort có rất đầy đủ những dịch vụ, tiện lợi như dịch vụ cắt tỉa lông, móng ; khám chữa bệnh ; phòng nghỉ VIP. .. và đặc biệt quan trọng là dịch vụ mai táng, cầu siêu không thiếu từ a-z.

Vua chó mèo Bảo Sinh: Tôi từng vận động Hà Nội không giết chó nhưng bất thành - Hình 2

Advertisement

Chùa Tề đồng vật ngã, với mong ước con vật được bình đẳng như con người. Ngay cổng vào khu resort, là ngôi chùa Tề Đồng Vật Ngã. Sở dĩ, ông Sinh đặt tên chùa như vậy bởi, đạo Phật quan điểm : ” Tề đồng vật ngã ” có nghĩa là ” con vật và con người đều bình đẳng “. Con vật khi mất đi cũng được thờ cúng, làm lễ cầu siêu hóa kiếp như con người. Ông Sinh kể, ông khởi đầu mở khu nuôi dưỡng chó, mèo từ năm 1969. Tuy nhiên, thời kỳ đó, Nhà nước chưa cho nuôi chó công khai minh bạch nên ông phải nuôi trộm. Mãi đến năm 1986, khi người dân được quyền nuôi chó, mọi người mới biết đến khu nuôi dưỡng chó, mèo Bảo Sinh nhiều hơn.

Vua chó mèo Bảo Sinh: Tôi từng vận động Hà Nội không giết chó nhưng bất thành - Hình 3

Chó, mèo được chụp ảnh, lập bát hương riêng và cầu nguyện tiếp tục. Từ năm 2000, ông mở thêm nghĩa trang cùng dịch vụ hỏa táng, chôn cất để Giao hàng những mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo khá giả. Đám tang của con vật được tổ chức triển khai có rất đầy đủ hoa quả, vòng hoa, hương nến, cờ … Thậm chí có cả người làm lễ, đọc lời cầu nguyện. Giá trọn gói dịch vụ này giao động từ 2,5 – 10 triệu đồng tùy theo nhu yếu về nghi lễ, hình thức mà chủ nuôi chọn thực thi.

Từng vận động, kêu gọi Hà Nội không giết thịt chó

Gần đây, khi Thành Phố Hà Nội hoạt động người dân hạn chế ăn thịt chó, tiến tới năm 2021 dự kiến sẽ cấm kinh doanh thương mại, kinh doanh thịt chó, mèo.

Vua chó mèo Bảo Sinh: Tôi từng vận động Hà Nội không giết chó nhưng bất thành - Hình 4

Nghĩa trang của ông Sinh đã chôn cất cho hơn 5.000 con chó, mèo. Nói đến yếu tố này, ông Sinh cho rằng : ” Đây là quy luật của tự nhiên, xu thế của quốc tế. Nếu Nhà nước không can thiệp thì người dân cũng sẽ hạn chế ăn thịt chó từ từ, còn khi đã luật hóa thì việc này càng diễn ra nhanh hơn “. Theo ông Sinh, rất lâu rồi, khi người dân còn đói thì lúc đó họ ăn thịt chó là thông thường. Ngay cả bản thân ông Sinh cũng từng nhiều lần ăn thịt chó. Thế nhưng, từ khi xã hội tăng trưởng, người dân hạn chế ăn thịt chó vì họ coi chó là bạn, là vật nuôi thân mật trong nhà. Cũng chính ông Sinh năm 2003 đã từng hoạt động mọi người, những hội yêu chó … lấy chữ ký gửi lên Ủy Ban Nhân Dân TP Thành Phố Hà Nội đề xuất không giết thịt chó nhưng không nhận được phản hồi. ” Con chó thân mật với con người, hạn chế ăn thịt chó từ từ chính là tăng trưởng tình thương với con vật khác. Đó là đạo lý của nhà Phật, tránh sự hung tàn và lan tỏa tình yêu thương.

Bản thân tôi, khi thịt một con gà cũng phải chụp ảnh lại và làm lễ cầu siêu đủ 49 ngày mới thôi. Vì vậy, tôi rất hạn chế giết thịt hoặc ăn thịt động vật”, ông Sinh tâm sự.

Chủ resort chó, mèo Bảo Sinh cũng cho hay, chó là con vật linh của xã hội nên được mang vào những chùa chiền. Ngoài ra, con chó có ý nghĩa rất lớn, giữ phúc họa trong mỗi mái ấm gia đình. Những người yêu thương chó, mèo hoặc chó, mèo chết làm đám tang thường sẽ không hung tàn, không cướp của giết người hay bất hiếu với cha mẹ … bởi họ coi chó, mèo như một người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, đó là tình thương. Theo Danviet

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan