Giống chó Bẹc-giê Đức | Trùm Boss

Giống chó Bẹc-giê Đức là loài chó có kích cỡ lớn thuộc nhóm chó chăn nuôi gia súc. Mặc dù mưu trí và linh động nhưng giống này nguyên thủy được tăng trưởng ở Đức để bảo vệ và chăn cừu. Giống chó Bẹc-giê Đức cần có lối sống năng động và là một người bạn sát cánh cũng như là người bảo vệ lý tưởng .

Đặc điểm ngoại hình

Giống chó Bẹc-giê Đức có bộ lông kép, gồm có một lớp lông dày ở bên trong và một lớp lông rất rậm, hơi lượn sóng hoặc thẳng ở bên ngoài. Lông thường có màu nâu và đen hoặc đỏ và đen, có chiều dài trung bình và rụng quanh năm. Các màu lông hiếm hơn gồm toàn màu đen, toàn màu trắng, nâu sậm và xanh dương .

Cơ thể của chó Bẹc-giê Đức có độ dài từ 22 đến 26 inch và tỷ lệ với chiều cao của nó. Đặc điểm này mang lại sức mạnh, sự nhanh nhẹn, độ linh hoạt và những bước đi dài trông rất thanh lịch.

Đặc điểm tính cách

Giống chó Bẹc-giê Đức rất chú trọng việc bảo vệ và góp sức cho mái ấm gia đình và nhà chủ bằng cách luôn duy trì thái độ cẩn trọng và lạ lẫm với người không quen biết. Mặc dù chúng rất thân thiện với những vật nuôi trong nhà nhưng cũng biết cách chỉ huy và tự khẳng định chắc chắn mình so với những chú chó khác. Loài chó này vô cùng linh động, cực kỳ mưu trí và đầy nghĩa vụ và trách nhiệm trong khi triển khai trách nhiệm .

Chăm sóc

Giống chó Bẹc-giê Đức hoàn toàn có thể sống ở ngoài trời dưới khí hậu thoáng mát hoặc ôn đới, nhưng cũng thích sống trong nhà. Chúng cần được rèn luyện và rèn luyện liên tục để giữ cho tâm lý và khung hình luôn minh mẫn. Bởi vì rụng lông quanh năm nên chúng cần được chải lông một hoặc hai lần một tuần để kích thích quy trình thay lông và tránh để lông rụng rơi vãi trong nhà .

Sức khỏe

Giống chó Bẹc-giê Đức có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 12 năm. Tuy nhiên, nó dễ mắc những bệnh nghiêm trọng như loạn sản khuỷu chân, chứng loạn sản xương hông của chó ( CHD ), và một số ít bệnh nhẹ như bệnh cơ tim, bệnh ung thư gan, viêm xương khớp, hội chứng von Willebrand ( vWD ), bệnh thoái hóa thần kinh, hội chứng đuôi ngựa, u ác tính, viêm mô hạt, lở loét, dị ứng da, xoắn dạ dày, đục thủy tinh thể và những lỗ rò phúc mạc. Loài này cũng dễ tử trận do nhiễm nấm mốc Aspergillus. Do tính nhạy cảm, giống chó Bẹc-giê Đức cũng giống như hầu hết những loài chó khác, cần phải được thăm khám định kỳ. Bác sĩ thú y cần thực thi những xét nghiệm hông, khuỷu chân, máu, mắt và những xét nghiệm khác .

Nguồn gốc

Trong nhiều năm qua, giống chó Bẹc-giê Đức làm việc ở nhiều mảng khác nhau: chó cảnh sát, chó dẫn đường, chó bảo vệ, chó chiến đấu, chó dò tìm vật liệu nổ, ma tuý, chó tìm kiếm và cứu hộ, chó người mẫu, và đặc biệt là chó chăn cừu. Vì được phát triển chủ yếu cho mục đích bảo vệ và chăn cừu nên có rất ít giống Bẹc-giê Đức đa-zi-năng như vậy.

Max von Stephanitz được biết đến là người lai tạo chính thức tiên phong của giống chó Bẹc-giê Đức. Ông đã bị lôi cuốn bởi những chú chó chăn cừu được người Đức sử dụng. Lưu ý là có rất nhiều loại chó chăn cừu khác nhau nên ông cho rằng cần phải có khung tiêu chuẩn giống. Ông thích nhất những chú chó chăn cừu có ngoại hình giống chó sói, với thân trên can đảm và mạnh mẽ và đôi tai nhọn, tinh thần sắc bén và luôn trong tư thế tiếp đón trách nhiệm. Năm 1889, ông đã mua một con chó chăn cừu hội tủ vừa đủ những phẩm chất lý tưởng đó và đổi tên từ Hektor Linkrshein thành Horand von Grafrath ( được đặt theo tên của một thị xã Grafrath gần đó ). Sau đó, ông ĐK một giống chó mới và thiết lập một bộ tiêu chuẩn. Horand chính là cơ sở di truyền cho giống chó Bẹc-gê Đức. Cũng trong năm đó, Verein für Deutsche Schäferhunde ( có nghĩa là Thế giới của giống chó Bẹc-giê Đức ) được Stephanitz và Artur Meyer xây dựng để nâng cao tiêu chuẩn của giống chó này .

Đã có rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc giống chó Bẹc-giê Đức có mấy phần xuất thân từ chó sói. Nhiều người cho rằng Horan có một phần của sói và Stephanitz đã dùng chó sói để lai giống. Cuốn sách phả hệ của Stephanitz về chó Bẹc-giê Đức có nhắc đến bốn dòng lai tạo với chó sói tại các thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển giống nòi. Tuy nhiên, nhiều người chỉ ra rằng vào thời điểm đó, các nhà lai tạo sử dụng thuật ngữ “chó sói” để mô tả chung một loại động vật mà hiện nay được gọi là “chồn zibelin”. Một số cá nhân khác lại cho rằng nếu Stephanitz đã sử dụng các gen sói thuần túy thì ông có thể lấy được các gen di truyền từ những con sói được nuôi trong vườn thú. Bất luận thế nào, khi Stephanitz viết cuốn sách The German Shepherd in Word and Picture vào năm 1923, ông đã tích cực phản đối việc sử dụng chó sói để lai giống Bẹc-gê Đức.

Stephanitz tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu về sức mạnh, trí mưu trí và năng lực tăng trưởng đều đặn của giống chó Bẹc-giê Đức. Trong Chiến tranh quốc tế lần thứ nhất, những chú chó này đã được nhiều vương quốc khác nhau chọn làm chiến binh. Đồng thời, Thương Hội chó Mỹ ( AKC ) đã biến hóa tên của giống chó chăn cừu Đức thành chó chăn cừu, trong khi đó, nước Anh đổi tên chúng thành chó An-sát. Như vậy, cả hai vương quốc đều nỗ lực tách giống ra khỏi nguồn gốc từ Đức .
Năm 1931, AKC đã hoàn tên giống chó trở lại tên khởi đầu : Giống chó Bẹc-gê Đức. Kể từ đó, những chú chó chăn cừu Đức nổi tiếng đã Open trên màn ảnh, ví dụ điển hình như những ngôi sao 5 cánh Rin Tin Tin và Strongheart. Chó chăn cừu đã trở thành trụ cột trong những mái ấm gia đình Mỹ, là một trong mười giống chó nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ và thậm chí còn là thủ lĩnh đứng đầu ở nhiều thành phố tại vương quốc lớn nhất quốc tế .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan