Cách sơ cứu vết thương cho chó bị cắn | thucanh.vn

Vết cắn ( do động vật hoang dã khác gây ra ) là một loại thương tổn phổ cập ở chó ; trong thực tiễn đây là nguyên do chính khiến chó phải tới phòng khám thú y .Thông thường chó hay cắn nhau nhưng mèo hoặc một số ít loại động vật hoang dã hoang dã khác cũng hoàn toàn có thể cắn chó. Vết cắn từ nhẹ tới nặng hoàn toàn có thể tạo thành những vết thương hở gây tổn thương cả bên ngoài và bên trong da .Vết cắn hoàn toàn có thể tạo thành lỗ thủng hoặc vết rách nát lớn. Bề mặt da hoàn toàn có thể mịn, trầy trật hoặc xây xước tùy thuộc vào yếu tố gây ra .

Tùy thuộc vào độ sâu và lực cắn, các mô mềm và cấu trúc bên dưới có thể bị tổn thương đáng kể. Không chỉ da có thể bị thủng hoặc rách, mà các cơ, gân, dây thần kinh và mạch máu bên dưới cũng có thể bị tổn thương.

Bạn đang đọc: Cách sơ cứu vết thương cho chó bị cắn | thucanh.vn

Vết cắn hoàn toàn có thể ở ngay mặt phẳng da hoặc thậm chí còn rách nát sâu tới khoang ngực hoặc bụng, tới mức gãy cả xương bên trong .Cách sơ cứu vết thương cho chó bị cắn
Có những vết cắn nhìn qua trông chẳng nhằm nhò gì, nhưng lại gây ra những yếu tố nghiêm trọng thậm chí còn là rình rập đe dọa tới tính mạng con người .Ví dụ về một con chó nhỏ bị chó lớn hơn tiến công. Ban đầu, chó nhỏ chỉ bị một vết thủng ngoài da, nhưng vết thủng đó đâm sâu xuống khoang ngực và bụng làm nó bị tràn khí màng phổi, không chỉ có vậy còn hỏng cả thận và ruột. May thay, chú chó nhỏ ấy vẫn hoàn toàn có thể sống sót nếu được chăm nom y tế kịp thời và nâng cao .Trong trường hợp này, những thương tổn bên ngoài không hề gì khi so sánh với những thương tổn bên trong hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn không nên nhìn qua vết thương và nghĩ nó không nghiêm trọng, nhưng nó nghiêm trọng thật đấy ! Vì vậy, tổng thể những con chó bị cắn đều nên tới gặp bác sĩ thú y .Chấn thương do vết cắn nhỏ hoàn toàn có thể chỉ gây tổn thương da hoặc trầy xước mặt phẳng. Những vết cắn sâu hơn hoặc mạnh hơn hoàn toàn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho những cấu trúc bên dưới và thậm chí còn rình rập đe dọa đến tính mạng con người .Cách sơ cứu vết thương cho chó bị cắn
Ngoài ra, vết cắn rất bẩn nên thường yên cầu phải được làm sạch và kháng sinh tốt. Đôi khi, tổn thương bên dưới vết thương hoàn toàn có thể mất một thời hạn mới Open .Ví dụ, chấn thương so với mỡ và cơ dưới da Open trong vài giờ hoặc vài ngày sau chấn thương bắt đầu ; trong trường hợp đó, chó thường phải đến bác sĩ thú y nhiều lần và đôi lúc phải triển khai phẫu thuật hoặc thăm khám chăm nom vết thương .Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chuyên sâu vào những thứ bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà để giảm thiểu thương tổn cho chó .

Tại sao chó lại bị cắn ?

Chó bị cắn hoàn toàn có thể do nhiều nguyên do. Động vật rất hay đánh nhau vào lần đầu chúng gặp mặt. Những nguyên do khác hoàn toàn có thể bắt nguồn từ sự thống trị, thứ bậc, xung đột trong tranh chấp thức ăn, sự quan tâm từ chủ nuôi hoặc chiếm đóng chủ quyền lãnh thổ. Chó của bạn hoàn toàn có thể là nạn nhân hoặc thủ phạm nhưng kết cục ở đầu cuối là bị thương .

Cách sơ cứu vết thương cho chó tại nhà

Các giải pháp điều trị đơn cử cho vết cắn phụ thuộc vào vào mức độ và độ sâu của chúng. Rất khó để hoàn toàn có thể đưa ra những lời khuyên hữu dụng trực tuyến hoặc qua điện thoại thông minh nếu không biết mức độ thương tổn chi tiết cụ thể. Điều tốt nhất bạn nên làm là đưa chó tới bác sĩ thú y .Nếu bạn không hề đưa chó tới phòng khám ngay, bạn hoàn toàn có thể sơ cứu vết thương cho chó như sau :

 • Cẩn thận xem xét độ sâu, lượng máu chảy và những tín hiệu thương tổn khác. Chó hoàn toàn có thể bị đau, nên hãy đặc biệt quan trọng thận trọng nếu bạn không muốn bị cắn oan .
 • Nếu vết thương đang chảy máu, lấy một chiếc khăn sạch và đè chặt vào chỗ đó .
 • Nếu vết thương nhẹ ( không nghiêm trọng ), bạn hoàn toàn có thể cắt phần lông xung quanh vết thương. Cẩn thận không để lông dính vào vết thương của chó. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể dùng gel KY vô trùng để bảo vệ vết thương sau khi cắt lông. Lông sẽ dính vào gel thay vì vào vết thương của chó .
 • Kiểm tra mức độ nghiêm trọng của vết thương. Nếu nó sâu ( ví dụ sâu hơn độ dày của da ), và chảy máu nhiều hoặc sâu tới vài cm thì hãy tới gặp bác sĩ thú y. Vết cắn sâu như vậy cần được kiểm tra nâng cao và thường phải khâu lại .
 • Nếu bạn không hề cho chó đi khám được thì phải làm sạch vết thương với nước ấm. Hãy rửa vết thương thật sạch nhưng đừng rửa quá nhiều nước. Nếu có ống tiêm, thì hãy bơm nước vào rồi phun lên vết thương. Mục đích của hành vi này là dùng áp lực đè nén nước để rửa trôi những mảnh vụn và vết bẩn từ vết thương .

Cách sơ cứu vết thương cho chó bị cắn

 • Peroxide chỉ làm sạch những vết thương nông và không được dùng với những vết thương sâu hoặc dưới da. Nước hoặc nước muối là những nguyên vật liệu có sẵn để làm sạch vết thương. Chủ nuôi thường vướng mắc họ hoàn toàn có thể sử dụng peroxide hoặc những giải pháp làm sạch khác hay không. chỉ làm sạch những vết thương nông và không được dùng với những vết thương sâu hoặc dưới da .
 • Ngoài ra, Peroxide chỉ nên dùng một lần vì chúng sẽ làm giảm thời hạn phục sinh vết thương. Hơn thế nữa, bạn cũng không được dùng peroxide ở cổ hoặc đầu của chó, nó hoàn toàn có thể làm tổn thương mắt nếu không may vô tình lọt vào mắt chó của bạn trong quy trình vệ sinh .
 • Sau khi bạn đã vệ sinh vết thương sạch sẽ, dán băng rồi quấn bằng gạc. Nếu vết thương vẫn hở, bác sĩ thú y sẽ dùng loại băng chuyên dụng là “Telfa”. Băng được làm từ chất liệu tương tự như gạc và được tẩm một loại chất làm nó không dính vào vết thương của chó.

 • Thông thường người ta sẽ đặt Telfa lên vết thương, sau đó phủ một chút ít vải thấm lên trên nếu vết thương chảy ra nhiều dịch, sau cuối sử dụng vải thun hoặc vật tư khác để quấn và giữ băng cho chó .
 • Nếu bạn quấn băng trên chân chó, hãy chú ý quan tâm đừng quấn chặt quá. Thỉnh thoảng kiểm tra ngón chân chó, nếu bị sưng thì bạn nên tháo ra hoặc thả lỏng băng .
 • Quan sát chó nhà bạn : Nếu chúng chỉ bị thương trên mặt phẳng da và vẫn hoạt động và sinh hoạt thông thường thì được coi là tạm ổn ( nhà hàng khỏe, không nôn mửa hoặc tiêu chảy, không có yếu tố về việc đi vệ sinh ) .
 • Tuy nhiên. nếu chó bị khó thở, căng thẳng mệt mỏi, nôn mửa hoặc tiêu chảy, hay không ăn, bạn nên đem cún cưng tới gặp bác sĩ thú y .
 • Giảm sự quan tâm của chó tới vết thương bằng cách che chúng lại. Nếu chó của bạn vẫn động tới vết thương, hãy cho chúng đeo vòng cổ chống liếm .
 • Bạn cũng hoàn toàn có thể bọc vết thương bằng cách cho chó mặc áo. Chó nhỏ hoàn toàn có thể mặc những chiếc áo phông thun ngắn .
 • Đơn giản chỉ cần cho đầu chó qua cổ áo và chân trước của nó qua hai ống tay của áo. Áo phông hoàn toàn có thể che những vết thương ở hai bên khung hình mà băng gạc khó hoàn toàn có thể che chắn được .

Cách sơ cứu vết thương cho chó bị cắn

 • Nếu bạn thấy dịch tiết hoặc chất lỏng chảy qua băng, hãy thay băng và kiểm tra vết thương. Thường xuyên kiểm tra và thay băng 8 giờ một lần .
 • Nếu vết thương trông thật sạch, khô ráo và đóng vảy lại sau một thời hạn, bạn không cần băng nữa. Hãy chắc như đinh rằng chó của bạn hoàn toàn có thể liếm vết thương sau khi tháo băng .
 • Bạn nên thay băng tiếp tục từ một đến ba lần mỗi ngày cho đến khi vết thương lành .
 • Dấu hiệu nhiễm trùng vết thương gồm có sưng, đau, đỏ và tiết dịch. Theo dõi những tín hiệu đó, đặc biệt quan trọng là chất dịch có máu hoặc màu vàng .
 • Đo nhiệt độ của chó hai ngày một lần nếu hoàn toàn có thể. Nhiệt độ thông thường của chó giao động xê dịch từ 38 độ C tới 39 độ C. Nếu chó có bạn có nhiệt độ cao hơn 39.5 độ C, hay liên lạc với bác sĩ .Xem thêm: Cách đo nhiệt độ cho chó tại nhà
 • Điều quan trọng:Nếu chó bị đau và bạn nhận thấy những vết sưng hoặc dịch tiết có mùi hôi và đỏ ửng lên ( hoặc không ), hay chó không chịu ăn hoặc căng thẳng mệt mỏi, HÃY ĐƯA BÉ ĐẾN TRẠM THÚ Y.
 • Những vết cắn là những “ vết thương bẩn ” nên chó mắc phải thực trạng này cần được uống kháng sinh .
 • Nếu chó của bạn có bất kể tín hiệu lâm sàng nào được đề cập ở trên, bác sĩ thú y của bạn sẽ triển khai những xét nghiệm chẩn đoán và đưa ra khuyến nghị điều trị nhờ vào vào mức độ nghiêm trọng của những tín hiệu lâm sàng .

Cách sơ cứu vết thương của chó sau khi cắn nhau với đồng loại là việc rất cần thiết để đảm bảo chó của bạn vẫn khỏe mạnh. Nếu khu bạn ở có nhiều chó dữ, hãy hạn chế để cún cưng đi dạo ở bên ngoài, hoặc chỉ đi dạo khi có bạn bên cạnh. Nếu bạn cần được hỗ trợ ngay lúc này, gọi ngay 0707.76.07.96 để PetshopSaigon.vn tận tâm phục vụ bạn ạ!

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan