Hướng dẫn phục hồi tim phổi cho chó | Farmvina Thú Cưng

Những bác sỹ thú y chưa khi nào mong ước những chú chó nhà bạn rơi vào thực trạng nguy cấp cần đến những giải pháp CPR ( hồi sinh tim phổi cho chó ). Nhưng nếu trong trường hợp bạn thấy cún nằm in bất động và phần đông không có phản xạ gì khi bạn kích thích vào nó, Farmvina kỳ vọng bạn biết phải làm gì để cứu nó trước khi nó đến được bệnh viện thú y .

hoi suc cap cuu cho cun 1

Mục tiêu của những giải pháp phục sinh tim phổi cho chó là phân phối lưu lượng máu và ôxy đến những cơ quan và bộ não chính của cún – những cún đang rơi vào thực trạng ngừng hô hấp hay tim ngừng đập ( hoặc cả 2 ). Đích ở đầu cuối là tương hỗ cún duy trì đời sống cho đến khi có những giải pháp điều trị y tế thích hợp. Cụ thể, hãy nhớ trách nhiệm của bạn trong trường hợp đó là bạn phải làm thế nào đưa được không khí vào trong phổi cún và ôxy vào trong máu, sau đó ép lên ngực 1 lực để cho máu lưu thông đi khắp khung hình .

Advertisement

hoi suc cap cuu cho cun 2

Điều tiên phong, trước khi bạn nỗ lực hô hấp tự tạo cho bất kể con vật nào ( không chỉ cún nhà bạn ), hãy chắc như đinh vật đã thực sự vô thức và ngừng thở. Một số vật nuôi, đặc biệt quan trọng là những con khá nhiều tuổi, chúng ngủ rất ngon, kể cả bạn có gọi hay lay như thế nào cũng không hề động đậy và thực sự rất dễ nhầm lẫn là chúng đã ngừng thở. Nếu như vậy, bạn sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị chấn thương vô cùng nghiêm trọng nếu cố gắng nỗ lực hô hấp tự tạo cho vật trong khi nó chỉ ngủ .
Nếu bạn đi qua cún và thấy nó ngất xỉu, không còn thở và tim không đập nữa, hãy thật bình tĩnh nhưng phải hành vi nhanh gọn. Nếu có một người khác đang ở cùng với bạn, bạn cần phải hướng dẫn họ làm thế nào để giúp bạn. Cấp cứu phục sinh tim phổi thuận tiện nhất với hai người, nhưng cũng hoàn toàn có thể làm được với một người nếu bạn đang một mình .
Cấp cứu phục sinh tim phổi hay CPR gồm có 2 thao tác : thổi không khí vào mồm con vật và ép ngực .

hoi suc cap cuu cho cun 3

Cấp cứu “thở” (nếu vật nuôi không thở).

Advertisement

Mở đường thở của cún bằng cách mở miệng và kéo lưỡi ra để bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy mặt sau của miệng. Hủy bỏ bất kể mẫu sản phẩm nôn hoặc dị vật gì khác bằng cách móc cong ngón tay lại và quét 1 đường, cẩn trọng đừng đẩy dị vật sâu vào cổ họng .
Bịt kín miệng của cún và dùng miệng của bạn ngậm vào mũi của nó để thổi không khí vào phổi cún. Hãy giữ chặt khóe miệng cún kín lại khi bạn thổi để ngăn ngừa không khí thoát ra ngoài. Khi bạn thở, hãy chắc như đinh lồng ngực của bạn có tăng lên để chứng tỏ có lượng không khí trong đó. Nếu bạn cảm thấy hoài nghi, hãy kiểm tra lại một lần nữa để chắc như đinh đường hô hấp trên của vật không còn dị vật .
Thổi như vậy khoảng chừng 3-5 lần, sau đó kiểm tra xem cún đã thở nhẹ trở lại hay chưa ? Nếu cún vẫn nằm im không thở, liên tục hô hấp tự tạo cho nó .
Đối với chó nhỏ : 20-25 hơi thở mỗi phút. Đối với cún vừa và lớn : phân phối cho chúng 12-20 hơi thở mỗi phút .

hoi suc cap cuu cho cun 4a

hoi suc cap cuu cho cun 4b
Ép ngực (nếu tim cún ngừng đập).

Đối với cún nhỏ, ép ngực bằng một hoặc hai tay, ép xung quanh ngực. Mục tiêu của bạn là ép sao cho đạt khoảng chừng 100 – 150 lần ép mỗi phút .

Đối với cún vừa và lớn, đặt chúng nằm nghiêng sang 1 bên và sử dụng một hoặc cả hai tay để ép ngực khoảng 80-120 lần mỗi phút.

Advertisement

Cách tốt nhất là bạn hoàn toàn có thể vừa ép ngực và thổi ngạt cùng một lúc, nhưng nếu bạn chỉ có một mình, bạn sẽ không hề làm được như vậy. Thay vào đó, bạn hãy thổi 2 hơi thở cho mỗi 15 lần ép ngực .

hoi suc cap cuu cho cun 5
Đáng buồn thay, tỷ lệ sống sót đối với những vật nuôi cần CPR là vô cùng thấp. Chỉ có khoảng 6-7% vật nuôi vượt qua được cơn nguy kịch, ngay cả khi CPR được thực hiện tại bệnh viện. Nhưng cơ hội sống sót luôn luôn bằng 0% nếu chúng ta không cố gắng, do đó, hãy nhớ những thao tác này, hãy bình tĩnh và cố gắng để cho cún nhà bạn một hy vọng.

Đăng Ký Thư Tuần Farmvina:

Họ & Tên*

Địa Chỉ Email *

Advertisement

Vui lòng điền địa chỉ email hợp lệ.

Địa chỉ này đã ĐK .Mã nhập không đúng chuẩnCảm ơn đã ĐK !cửa hàng farmvina

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan