Chăm Sóc Thú Cưng Hấp Hối – P2

Khi tiếp cận với nhóm những người chăm nom trong trại tế bần, người chủ nuôi sẽ khởi đầu nhận được sự giúp sức niềm tin từ nhiều nguồn khác nhau và những bác sĩ thú y khuyến khích điều này hơn là việc chủ nuôi chỉ được nhận những tương hỗ trực tiếp từ bác sĩ thú y riêng của mái ấm gia đình. Lấy cảm hứng từ một bài thuyết trình của tiến sỹ Villalobos, tiến sỹ Wynn đã san sẻ với những người mua của mình những thông tin bà tích lũy được từ nghiên cứu và điều tra của tiến sỹ Villalobos và đưa ra những yếu tố quan trọng mà tất cả chúng ta cần xử lý khi chú chó già của mình đang dần bước vào tiến trình cuối của cuộc sống :

  • Dấu hiệu nhận ra thú cưng đang đau đớn .

Có những lúc rất khó để những người chủ nuôi và thậm chí còn là cả những bác sĩ thú y nhận ra được những chú chó cưng đang đau đớn, trong khi việc trấn áp những cơn đau chính là một yếu tố tiên quyết để bảo vệ chất lượng đời sống cho thú cưng. Bác sĩ thú y James Gaynor, thạc sĩ chuyên ngành phẫu thuật, đã nói : “ Những cơn đau hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động rất xấu tới một thú cưng. Về mặt sinh lý học, nỗi đau hoàn toàn có thể gây hại bởi nó làm giảm năng lực chữa lành vết thương và thực sự hoàn toàn có thể dẫn đến 1 số ít yếu tố ảnh hưởng tác động tới những cơ quan khác trong khung hình ”. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng, những chú chó thường sẽ nỗ lực che giấu sự đau đớn của bản thân. Ông cũng trích dẫn điều tra và nghiên cứu do những nhà tìm hiểu ở Đại học thú y Bắc Carolina, Mỹ triển khai bằng cách ghi hình liên tục trong vòng 24 giờ 1 số ít chú chó vừa mới trải qua cuộc phẫu thuật triệt sản. Trong suốt thời hạn theo dõi, những nhà nghiên cứu cũng có những lúc lại gần chuồng và tương tác với những chú cún. Trong khoảng chừng thời hạn tương tác này, những cún cưng sẽ cố che giấu sự đau đớn của chúng, tỏ ra vui tươi, nghênh đón khi có người đến gần cửa chuồng và thậm chí còn chúng còn vẫy đuôi nữa. Nhưng ngay khi những nhà nghiên cứu rời đi, cún cưng chỉ còn lại một mình, chúng sẽ bồn chồn không yên và thể hiện những tín hiệu của sự không dễ chịu .

Mặc dù, với một buổi khám sức khỏe lâm sàng hoặc chụp X-quang, các bác sĩ thú y sẽ phát hiện ra được tình trạng đau đớn (hoặc những tình huống có thể sẽ gây ra cơn đau), nhưng sẽ tốt hơn nếu người chủ đủ tinh ý để nhìn ra những thay đổi nhỏ ở chó cưng của mình (và thường thì đó lại là những dấu hiệu quan trọng nhất của vấn đề) và xem xét để liên lạc ngay với bác sĩ khi cần thiết. Nếu cún yêu của bạn cứ ngủ li bì, dường như không có chút hứng thú nào để đứng dậy hay đi dạo, có vẻ cáu gắt hoặc thể hiện những thay đổi trong hành vi, bạn nên nghĩ đến tình huống có thể nó đang phải chịu một sự đau đớn nào đấy.

Advertisement

Tiến sĩ Kay cho biết thêm : “ Tôi là người tiên phong thừa nhận rằng để nhận ra được việc những chú chó và mèo đang trải qua cơn đau là một điều vô cùng khó. Theo những điều tra và nghiên cứu khoa học, chỉ số huyết áp có vẻ như đáng an toàn và đáng tin cậy nhất để phản ánh thực trạng đau đớn hiện tại ( huyết áp tăng lên khi khung hình đang phải chịu đựng cơn đau ). Tuy nhiên, rõ ràng là việc liên tục theo dõi huyết áp là một điều bất khả thi nếu không nội trú trong bệnh viện. Cách thức bộc lộ đau đớn ra bên ngoài ở những loài vật rất khác nhau. Nhiều người trông chờ mình sẽ nghe thấy tiếng thút thít, rên rỉ của chúng, nhưng theo cảm nhận và tâm lý của tôi chỉ có rất ít những chú chó, mèo phát ra tiếng kêu khi chúng đang bị đau. Thông thường, tín hiệu hình thức bề ngoài mà có vẻ như đáng tin nhất là chúng sẽ tránh xa mọi người hoặc không hứng thú với điều gì cả. ”Tiến sĩ Wynn đã nói rằng, khi ở nhà, giải pháp khách quan nhất để những người chủ hoàn toàn có thể tin yêu và nhìn nhận được là hãy quan tâm hơi thở và bắt mạch của cún cưng và trước khi cơn đau ập đến chính là thời gian biểu lộ rõ nhất. Nếu nhịp tim và hơi thở của chú chó đều tăng lên thì rất hoàn toàn có thể nó đang cố chịu đựng cơn đau .Vậy như thế nào là thông thường ? Với những chú chó thuộc giống nhỏ và trung bình, nhịp tim của chúng thường thì rơi vào lúc 70 – 100 nhịp / phút còn với những chú chó lớn hoặc khổng lồ là 60 – 90 nhịp / phút. Sẽ là không có gì đáng quan ngại nếu bạn thuận tiện bắt được mạch của cún yêu khi chạm vào, thấy nhịp đập can đảm và mạnh mẽ và đều đặn. Một chú chó đang thư giãn giải trí tự do thì mạch hoàn toàn có thể đập chậm hơn một chút ít. Nhịp thở trung bình của những chú chó là khoảng chừng từ 10 – 30 lần mỗi phút. Bạn hãy nhờ bác sĩ thú y hướng dẫn rõ hơn cách kiểm tra 2 yếu tố này cho chú chó của mình .

  • Kiểm soát cơn đau .

Tiến Wynn cho biết : “ Hiện nay, khi cảm thấy không chắc như đinh về những biểu hẹn của thú nuôi, những bác sĩ thú y có xu trấn áp việc dùng thuốc giảm đau khi có bất kể năng lực đau đớn nào. Và trong thực tiễn, sự cải tổ trong hành vi hay hoạt động giải trí của thú cưng đã chứng tỏ nguyên tắc đó. ”

Advertisement

Có thể kiểm soát cơn đau cho thú cưng bằng những phương pháp thông thường và cả những phương pháp bổ sung. Một số loại thuốc kháng viêm (như Rimadyl, Deramaxx, Metacam, Previcoxx, Etogesic) và các thuốc giảm đau (như Tramadol, Buprenorphine, và những loại khác) rất có thể sẽ cần thiết, để giúp những bệnh nhân trong giai đoạn bệnh tình ốm yếu này cảm thấy dễ chịu hơn. Những loại thảo mộc kháng viêm và giảm đau có thể sử dụng kèm với đơn thuốc giảm đau bác sĩ đã kê, bởi nó cũng giống như châm cứu, đều đã được chứng minh là có tác dụng giải phóng serotonin (một hormone có nhiều chức năng, được tìm thấy trong nhiều mô, kể cả trong máu – tiểu cầu, ruột, và hệ thống thần kinh).

Advertisement

Ngoài ra, tiến sỹ Wynn cũng khuyến khích vận dụng chiêu thức mátxa cho thú cưng. Bà nói : “ Tất cả tất cả chúng ta đều nên nghĩ tới việc sử dụng liệu pháp mátxa nhiều hơn bởi nó có công dụng giảm đau và đồng thời làm giảm trạng thái trầm cảm. Với con người, đây là một trong những liệu pháp đã được chứng tỏ rõ ràng nhất là có hiệu suất cao cao so với những bệnh nhân ung thư, giúp làm giảm cơn đau, chứng buồn nôn và đặc biệt quan trọng là cảm xúc căng thẳng mệt mỏi. ” Để vận dụng giải pháp này, bạn hãy tìm đến sự trợ giúp từ những người đã được đào tạo và giảng dạy về mátxa cho chó và có chứng từ chuyên khoa .

  • Tránh thực trạng mất nước .

Trong giới y học của con người, thực trạng mất nước thường được cho là do tăng độ nhạy cảm với cơn đau. Mất nước cũng hoàn toàn có thể gây ra sự không dễ chịu cho những chú chó đang trong tiến trình ốm yếu căng thẳng mệt mỏi, khiến chúng trở nên uể oải, chậm rãi, ăn mất ngon và hoàn toàn có thể bị táo bón. Con người hoàn toàn có thể sẽ bị nhức đầu khi khung hình mất nước và một số ít bác sĩ thú y cho rằng thực trạng này cũng xảy ra ở những chú chó. Tuy nhiên, khi một thú cưng đã trong thực trạng rất ốm yếu, chủ nuôi phải quan sát thật kỹ lưỡng chú chó để xác lập xem liệu việc truyền nước có khiến nó tươi tỉnh hơn không hay là càng làm tình hình của cún trở nên tồi tệ đi. Chẳng hạn như, 1 số ít chú chó ở điều kiện kèm theo nhất định nào đó, chúng có năng lực bị phù nề khi truyền nước và gây ra thực trạng khó thở .Làn da của cún yêu khi được cấp đủ nước sẽ nhanh gọn đàn hồi nếu bạn thử ấn xuống. Trong trường hợp da phải mất 2 – 3 giây mới phục sinh thì đó chính là biểu lộ của thực trạng mất nước. Lưu ý rằng những chú chó già thường mất dần năng lực đàn hồi của da, thế cho nên hiệu quả thử nghiệm này hoàn toàn có thể biến hóa tùy thuộc vào từng chú chó. Bạn cũng hoàn toàn có thể thấy da cún cưng của mình khô ráp hơn, trong miệng thì có nhiều màng nhầy hơn, đến mức khi bạn mở miệng của chú chó ra, nước dãi có vẻ như đặc lại, trong khi thường thì khoang miệng và nướu phải luôn khí ẩm .

Bạn hoàn toàn có thể cấp nước cho cún cưng yêu quý bằng cách cho uống thêm nước hoặc truyền dưới da nhưng hãy nỗ lực nhẹ nhàng sử dụng một ống tiêm để triển khai xong việc làm khó khăn vất vả này. Trung bình, một chú chó cần khoảng chừng 60 ml nước trên 1 kilogram khối lượng khung hình mỗi ngày chỉ để duy trì những cơ quan, tính năng hoạt động giải trí thông thường. Nếu một chú chó dần rơi vào thực trạng mất nước vì những nguyên do như tiểu tiện tiếp tục, bị nôn mửa hoặc tiêu chảy thì bạn càng cần phải quan tâm hơn. Một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải khám phá, hỏi han kỹ lưỡng từ bác sĩ thú y đó là lượng nước cố định và thắt chặt bạn cần nỗ lực phân phối cho cún cưng là bao nhiêu. Việc truyền nước thì khá dễ triển khai, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể hướng dẫn cho bạn phương pháp tự truyền nước cho chó yêu tại nhà .

Advertisement

Xem thêm Chăm Sóc Thú Cưng Hấp Hối – P1

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan