Chó bị hắt hơi ngược nguyên nhân do đâu, cách điều trị – thucanh.vn

Chó bị hắt hơi ngược nguyên do do đâu, cách điều trị
Tình trạng hắt hơi ngược khá thường gặp ở chó. Hắt hơi ngược ở chó là thực trạng gì ? Nguyên nhân gây ra chứng hắt hơi ngược ở chó là do đâu. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây .

Hắt hơi ngược là gì?

Hắt hơi ngược là hiện tượng kỳ lạ hô hấp ngắn khiến chó bị thực trạng khịt mũi, thở gấp với cổ căng, huýt sáo, ngực ưỡn và đầu nhấp nhô. Hắt hơi ngược còn được gọi với tên gọi khác là hô hấp kịch phát theo cảm hứng hoặc phản xạ bịt miệng hầu họng .

Advertisement

Sự chuyển động không tự chủ của không khí này giống như một cái hắt hơi ngược vì con chó hít vào một cách mạnh mẽ chứ không phải thở ra như một cái hắt hơi bình thường. Lúc đầu, có vẻ như con chó của bạn đang bị suy hô hấp. Tình trạng này thường xảy ra nhiều lần liên tiếp trước khi nhịp thở trở lại bình thường. Các cơn hắt hơi đảo ngược ở chó thường kéo dài trong vài giây nhưng có thể tiếp tục trong một hoặc hai phút. Trừ khi các đợt kéo dài hoặc con chó đang gặp các triệu chứng khác, hắt hơi ngược không nghiêm trọng hơn hắt hơi thông thường.

Nguyên nhân nào gây ra chứng hắt hơi ngược ở chó?

Hắt hơi ngược xảy ra như một phản ứng với đường thở bị hẹp hoặc bị kích thích xung quanh hầu và vòm miệng mềm của cổ họng chó. Sự co thắt không tự chủ gây ra sự lan rộng ra của cổ và sự co và giãn của lồng ngực làm hẹp khí quản. Trong một khoảnh khắc, con chó không hề hít thở không khí. Sau khi hết co thắt, chó sẽ thở thông thường trở lại .

Chó bị hắt hơi ngược nguyên nhân do đâu, cách điều trị

+ Do chó hay kéo dây xích hoàn toàn có thể gây kích ứng cổ họng và khí quản .
+ Trong quy trình ẩm thực ăn uống hoàn toàn có thể gây hắt hơi ngược, đặc biệt quan trọng nếu chó ăn hoặc uống quá nhanh, ăn hấp tấp vội vàng hấp tấp vội vàng
+ Một số chất hít vào môi trường tự nhiên như phấn hoa, nước hoa, hóa chất và khói thường gây kích ứng đường thở ở chó
+ Chó bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc chảy dịch mũi sau hoàn toàn có thể gây kích ứng vòm miệng mềm .
+ Chó bị chấn thương ở cổ và đường thở hoàn toàn có thể gây hắt hơi ngược
+ Chó gặp yếu tố về răng miệng hoàn toàn có thể dẫn đến viêm đường thở hoặc tiết dịch gây kích ứng cổ họng .
+ Các khối u trong hoặc gần đường thở hoàn toàn có thể gây hắt hơi ngược .
+ Những con chó mắc hội chứng brachycephalic thường có vòm miệng mềm lê dài gây hắt hơi ngược .
+ Những chú chó nhỏ hoàn toàn có thể dễ bị hắt hơi ngược hơn vì đường thở của chúng thường hẹp .
+ Ve mũi gây kích ứng đường thở
+ Khi đi dạo ngoài trời, khu vực có nhiều cỏ lau, chó hít phải cỏ lau hoàn toàn có thể làm viêm đường thở .

Advertisement

Nên làm gì khi chó bị hắt hơi ngược?

Theo những chuyên viên thú y, khi người nuôi thấy chó bị hắt hơi ngược không nên hoảng sợ nếu con chó của bạn nhiều lúc có những đợt hắt hơi ngược. Hầu hết những trường hợp hắt hơi ngược là vô hại, chỉ đôi lúc mới xảy ra. Do đó, khi phát hiện chó của bạn bị hắt hơi ngược hãy triển khai theo những điều sau đây :

+ Đưa chó ra ngoài, đưa chó ra khỏi khu vực có nhiều phấn hoa, nước hoa, hóa chất và khói,…

+ Sử dụng dây nịt cổ cho chó thay vì vòng cổ nếu con chó của bạn tiếp tục kéo dây và hắt hơi ngược .
+ Hãy để bát nước cạn thay vì bát nước đầy nếu chó uống quá nhanh, nhưng nhớ đổ nước liên tục để chúng không bị mất nước .
+ Khi chó bị hắt hơi ngược hãy nhẹ nhàng đưa tay lên lỗ mũi chó đồng thời xoa bóp nhẹ vùng cổ gần họng trong vài giây

Chẩn đoán tình trạng hắt hơi ngược ở chó

Khi chó bị hắt hơi ngược liên tục, kèm theo những tín hiệu bệnh khác như chảy nước mũi hoặc chảy máu, ho, hắt hơi, nôn mửa và khó thở hãy đem chó đến phòng khám thú y gần nhất để kiểm tra, theo dõi, nhìn nhận tình hình. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con chó của bạn và hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị kiểm tra bổ trợ để xác lập nguồn gốc của hắt hơi ngược gồm có : xét nghiệm máu, kiểm tra đường thở trên, chụp X-quang, nội soi khí quản
+ Kiểm tra đường thở trên cho chó bằng cách cho chó sử dụng thuốc an thần và sử dụng một công cụ có ánh sáng gọi là ống soi thanh quản để xác lập nguyên do
+ Xét nghiệm máu giúp bác sĩ thú y hoàn toàn có thể nhìn nhận công dụng nội tạng, tế bào máu, mức điện giải và sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể của chó .
+ Chụp X quang ( X-quang ), chụp CT hoặc MRI để nhìn nhận cấu trúc đường thở của chó, kiểm tra xem có điều gì không bình thường ở đường thở của chó hay không .
Nội soi hoặc nội soi khí quản bằng cách gây mê và lúc này bác sĩ thú y sẽ đặt một ống cơ học có camera nhỏ qua đường thở để tưởng tượng khu vực đó

Advertisement

Hướng dẫn cách điều trị khi chó bị hắt hơi ngược

Bác sĩ thú y sẽ đề xuất kiến nghị những giải pháp điều trị cho con chó của bạn dựa trên hiệu quả chẩn đoán, tác dụng xét nghiệm, hình ảnh chụp X-quang. Các giải pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên do cơ bản gây ra chứng hắt hơi ngược và những tín hiệu kèm theo ở chó gặp phải
Thuốc uống thường được bác sĩ sử dụng để điều trị gồm những loại thuốc điều trị nhiễm trùng hoặc kích ứng. Các loại thuốc điều trị hắt hơi ngược ở chó hoàn toàn có thể gồm có thuốc kháng histamine, thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm .
Các bác sĩ thú y hoàn toàn có thể chỉ định phẫu thuật nếu có khối u hoặc không bình thường cấu trúc được tìm thấy trong hoặc gần đường thở giúp cảm thấy tự do hơn, giảm thực trạng nghiêm trọng của chứng bệnh này .
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ :

+ Nguyên nhân, cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh

+ Mèo bị cảm lạnh: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh và điều trị

+ Chó mèo bị phản ứng phụ sau khi tẩy giun cần phải làm gì?

+ Chó con bị phản ứng sau khi tiêm vaccine cần phải làm gì?

Advertisement

thucanh.vn

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan